MY Chinese Novels Listparnbewtch
[แปล] บทสัมภาษณ์ของโม่เซียงถงซิ่ว


 • จะมาเพิ่มเติมข้อมูลเก็บคำใหม่อีกรอบค่ะ ด้านล่างนี่เป็นข้อมูลปีเก่าๆทั้งหมด   สวัสดีจ้ะ เจอกันอีกแล้ว ~☆ เรื่องมันมาจากวันหนึ่งเราว่างเลยนั่งค้นนู่นนี่จนกระทั่งเจอคลิบเสียงสัมภาษณ์ของอ.โม่เซียงถงซิ่วในเดือนมีนาคม ปี 2016 ผ่านมาสองปีแล้วเนอะ ส่วนคลิบเสียงที่ว่ามาจากรายการ รายการหนึ่งคล้าย ๆ รายการวิทยุออนไลน์ที่มีจุดประสงค์หลักในการเชิญนักเขียนมาพูดคุยเรื่องต่าง ๆ ซึ่งส่วนมากตามที่เราเห็นจะเป็นนักเขียนตันเหม่ยซะส่วนใหญ่

  ส่วนใครที่ยังไม่รู้จักนักเขียนท่านนี้ โม่เซียงถงซิ่วเป็นหนึ่งในนักเขียนชาวจีนเจ้าของผลงานสุดฮิตเรื่อง 魔道祖师 หรือ ปรมาจารย์ลัทธิมาร กำลังจะตีพิมพ์ในฉบับภาษาไทยเร็ว ๆ นี้กับสำนักพิมพ์เบเกอรี่ นอกจากนี้โม่เซียงถงซิ่วยังมีผลงานระดับมาสเตอร์พีซหลายเรื่องที่ติดอันดับนิยายยอดนิยมบนเว็บไซต์โดยเฉพาะเรื่องปรมาจารย์ลัทธิมารนี้ ถือเป็นผลงานสร้างชื่อของนักเขียน ทั้งยังถูกนำไปสร้างเป็นสื่อรูปแบบต่าง ๆ อนิเมชั่น, เรดิโอดราม่า และ ทีวีซีรี่ส์เรียบร้อยแล้ว  สำหรับใครที่สนใจ [ผลงานเรื่องอื่น]

  โม่เซียงเป็นหนึ่งในนักเขียนที่เราชอบมากกกกยอมรับว่าไม่อายที่จะแนะนำนิยายของเขาและอวยให้นักอ่านคนอื่นฟัง ถ้าใครกำลังฟอลทวิตเราอยู่จะเห็นถึงความฟลัดโม่เซียงค่ะ แค่หนึ่งในนิยายที่ชอบมากกลายมาเป็นอนิเมะเลยกลับมาไฮป์กับปรมจฯ เต็มกำลังถึงแม้ว่าเรื่องเรียนจะเหนื่อยจนแทบไม่มีเวลาขยับตัวก็เถอะแหะ ๆ

  เอาล่ะ บ่นเยิ่นเย้อไปมากแล้วมาเข้าเรื่องกันเถอะค่ะ ส่วนมากบทความนี้จะพูดถึง "ปรมาจารย์ลัทธิมาร" เป็นหลักและอาจจะมีเรื่องอื่นเข้ามาแทรกบ้างประปรายต้องบอกว่าคลิบเสียงนี้ยาวมาก 1 ชั่วโมงกว่า ๆ โดยประมาณส่วนมากก็คุยเล่นคุยหัวกันน่ะค่ะ ดังนั้นเราเลยเลือกที่จะหยิบยกประเด็นสำคัญมาสรุปเป็นข้อ ๆ ไม่ได้ทรานส์คำพูดทั้งหมดและหาฉบับที่คนแกะบทสนทนาเป็น text ไม่ได้เลยต้องงัด listening skills อันน้อยนิดมาใช้ล้วน ๆ  หากผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ 

  และ ขอเตือนเรื่องสปอยล์ค่ะ ในเนื้อหาของการพูดคุยนั้น มีสปอยล์เป็นจำนวนมาก เพราะตอนนั้นปรมจที่จีนลงจนเกือบจะจบแล้ว คลิบเสียงเราสามารถตัดและเอาลงให้ฟังเสียงโม่เซียงได้เป็นบางช่วงนะคะเพราะถ้าเต็ม ๆ ใช้เวลาอัปโหลดนานมาก ใช่ค่ะ เปลืองเน็ต

  รูป cover เป็นแฟนอาร์ตของคุณ 長陽RIN ซึ่งตัวนักวาดอนุญาตให้รีอัปโดยไม่ต้องไปขออนุญาตเพียงแค่ไม่นำแฟนอาร์ตไปใช้ในเชิงการค้า

  ขออนุญาตแปะรูปและชื่อตัวละครเพื่อให้คนที่เข้าร่วมลัทธิมารใหม่ ๆ ที่ยังมโนภาพตัวละครไม่ออกค่ะ ส่วนมากตัวละครที่แปะจะเป็นรูปที่ตอนนี้ออฟฟิเชี่ยลเป็นคนปล่อย


  สกุลหลานยึดจากช่วงปัจจุบัน

  ตรงด้านล่างนี้เป็นตารางความสัมพันธ์ระหว่างสกุลเจียงและสกุลจินค่ะ ถ้าใช้ข้อความบรรยายจะเห็นภาพยากหน่อยเราเลยจำลองเป็นรูปแบบนี้ หมายเหตุ ตารางนี้ยึดจากช่วงสมัยเด็กแล้วก็ก่อนเกิดใหม่ (ติดจินหลิงมานิดนึงให้มันสมบูรณ์) หาภาพโม่เสวียนอวี่ก่อนพี่เว่ยเข้าร่างดี ๆ ไม่ได้จริง ๆ จินกวงเหยาก็มีแต่ภาพอฟชตอนโต

  เป็นคลิบเสียงช่วงแนะนำตัวคุณโม่เซียงถงซิ่วค่ะ
  ก่อนอื่น Q หมายถึงคนถาม ในคลิบเสียงมีหลายคนค่ะผู้จัดรายการสองคน แล้วก็จะมีบางช่วงที่เป็นแฟน ๆ โทรเข้ามาร่วม ส่วน A จะหมายถึงคำตอบของคุณโม่เซียงนะคะ 

  สถานที่ของแต่ละสกุล
  Q : มีนักอ่านถามเข้ามาเป็นจำนวนมากเกี่ยวกับสถานที่ต่าง ๆ ในม๋อเต้าจู่ชือ เป็นเรื่องยากมากที่จะออกแบบแผนแผนที่่และองค์ประกอบต่าง ๆ ให้นักอ่านเห็นภาพตอนที่เขียนเค้าโครงเรื่องมีการวางแผนอย่างไรบ้าง? เป็นสถานที่ที่เกิดจากจินตนาการหรือว่าอ้างอิงรายละเอียดจากสถานที่จริง
  A : การเขียนเค้าโครงเรื่องก่อนเป็นสิ่งจำเป็นโดยเฉพาะรายละเอียดต่าง ๆ ขอบเขตอำนาจของแต่ละสกุล แผนที่โลกในนวนิยายม๋อเต้าจู่ชือที่ฉันคิด ออกแบบมาจากแผนที่ปัจจุบันของประเทศจีน
  สกุลหลานแห่งกูซู เขตกูซูเขตหลักของซูโจวมณฑลเจียงซูประเทศจีน (ซูโจวมีชื่อเรียกในภาษาจีนโบราณว่า “อู๋”(吴)และยังมีชื่อเรียกอื่นๆ อาทิ กูซู(姑苏), อู๋เหมิน(吴门), ผิงเจียง(平江)ฯลฯ) อืมสถานที่ในเรื่องน่าจะเซ็ตขึ้นใหม่เพราะกูซูในเรื่องสภาพแวดล้อมเป็นภูเขาส่วนใหญ่และที่สกุลอื่น ๆ ก็น่าจะแค่ยึดแค่ตำแหน่งแผนที่
  สกุลจินแห่งหลันหลิง มณฑลชานตง 
  สกุลเจียงแห่งอวิ๋นเมิ่ง มณฑลหูเป่ย
  สกุลเวินแห่งฉีซาน เขาฉีซาน มณฑลส่านซี

  คลิบเสียงช่วงพูดถึงสถานที่แต่ละสกุล
  ตามแผนที่ปัจจุบันจะประมาณนี้


  Q : เจียงเฉิงเป็นถึงประมุขสกุลเจียง แต่ทำไมเขาถึงยังไม่แต่งงาน เขาเป็นชายแท้ใช่ไหม?
  แน่นอนเจียงเฉิงเป็นชายแท้ เขาเคยมีแฟนสาวแต่ก็ถูกทิ้งไปเพราะบุคลิกและนิสัยที่ค่อนข้าง.. ฉันว่าฉันคงไม่ต้องพูด *หัวเราะ* 

  Q : เจียงเฉิงชอบผู้หญิงแบบไหน
  เป็นเรื่องที่พูดยาก ด้วยนิสัยบุรุษย่อมหมายตาสาวงามหากแต่บุคลิกท่าทางก็เป็นเรื่องสำคัญ ต่อให้งามหยาดฟ้าถ้าไม่มีคุณสมบัติการเป็นฮูหยินสกุลเจียงก็ยากคู่ควรกับเขา
  • ผู้หญิงที่สวยและฉลาด.. เช่นแม่ของเขาหรือ?
  เจียงเฉิงมีนิสัยเหมือนแม่ของเขามากกว่าเจียงเยี่ยนหลีผู้เป็นพี่สาว เขาชอบผู้หญิงที่สวยและฉลาดแต่อย่างไรก็ตามเขาไม่อยากเดทกับผู้หญิงที่เหมือนแม่ 

  Q : วันนั้นที่เจียงเฉิงนำกำลังคนไปล้อมปราบล่วนจั้งกั่ง เขาได้เอาหมาไปหรือเปล่า? (ขอยาดนะคะ 5555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555)

  A : เขาไม่ได้เอาหมาไป ไม่ได้เอาไปจริง ๆ นะ
  Q : ทำไมล่ะ ถ้าเขาอยากจับเว่ยอู๋เซี่ยนจริง ๆ เขาควรเอาหมาไปนะ
  A : เจียงเฉิงรู้ว่าเว่ยอู๋เซี่ยนกลัวหมา ถ้าตอนนั้นเขาเอาหมาไปด้วยเขาจะไม่สามารถเอาชนะเว่ยอู๋เซี่ยนได้ด้วยตัวเอง นั่นเป็นข้อดีของเจียงเฉิงข้อหนึ่ง เขาไม่ต้องการชนะด้วยวิธีนี้ดังนั้นเขาจึงไม่เอาหมาไป หากเขานำมัน (หมา) ต้องมีคนเข้ามาถามเขาว่า ประมุขเจียง เอาหมามาด้วยทำไม และหากเขาตอบว่า เว่ยอู๋เซี่ยน อี๋หลิงเหลาจู่กลัวหมา คงไม่มีใครเชื่อและเป็นเขาเองที่ถูกครหาว่าบ้าประสาทกลับ

  Q : เงินทองเป็นเรื่องสำคัญ ฉันอยากรู้ว่าพวกเขา (แต่ละสกุล) ทำเงินกันยังไง ในโลกนี้มีราชวงศ์บ้างหรือไม่
  A : มี เพียงไม่ถูกพูดถึงนัก  ฉันคิดว่ามีหลายวิธีที่แต่ละสกุลจะทำเงินได้ พวกเขามีแปลงที่ดินของตัวเอง มีภูเขา ป่าไม้ที่เป็นแหล่งรายได้ และทรัพย์สินต้นทุนจำนวนมากอยู่แล้วไหนจะจำนวนข้ารับใช้ในสกุล พวกเขาจะลงพื้นที่เองเมื่อมีปัญหาที่แก้ยากเท่านั้น ผู้คนส่วนมากทำงานด้วยความเต็มใจแลกกับการได้รับการคุ้มครอง (ประมาณว่ายุทธภพจะเกิดปัญหาบ่อย ๆ แต่ละสกุลที่ประจำอยู่แต่ละมณฑลแต่ละที่จะเป็นเหมือนเจ้าของเขตอะไรประมาณนี้คล้ายๆ มาเฟียคุมถิ่นอะค่ะถ้าใครดูซีรีส์จีนบ่อย ๆ คงจะนึกภาพออก แล้วชาวบ้านบางคนก็อาสาเต็มใจมาทำงานให้สกุลใหญ่ ๆ แลกกับการคุ้มครอง ที่ไหนนายดีก็ดีไปที่ไหนนายแย่ก็ลำบากหน่อย)

  Q : คุณชอบทานอะไร? ฟังเพลงประเภทใด หนังสือแบบไหนที่คุณชอบอ่าน ทำอะไรเวลามีเรื่องไม่สบายใจ
  A : ไม่มีอะไรที่ชอบทานพิเศษนัก ตราบใดที่มันอร่อย มีแนวเพลงมากมายที่ฉันชอบ ทั้งยุโรป อเมริกา จีน ญี่ปุ่นและเกาหลี ฉันชอบอ่านนวนิยายกำลังภายใน, สืบสวนและเรื่องผี เวลาที่ไม่ค่อยสบายใจฉันจะหาใครซักคนเพื่อที่จะระบายกับเขา บางทีก็ระบายกับตัวเอง หรือไม่ก็อ่านความคิดเห็นยาว ๆ ของนักอ่าน มันทำให้ฉันสุขใจมากขึ้นจริง ๆ

  Q : ทำไมถึงมาเขียนนิยายได้ คุณรักการเขียนมาตั้งแต่เด็กเลยหรือเปล่าช่วยเล่าที่มาที่ไปให้ฟังหน่อยค่ะ
  A : เมื่อฉันยังเด็กพูดไม่ได้เต็มปากว่าฉันรักการเขียน ฉันค่อนข้างจะรักการอ่านและจินตนาการเรื่องราวต่าง ๆ ในความคิดคนเดียวเสียมากกว่าแถมยังเคยมีความฝันว่าอยากจะเป็นนักเขียนการ์ตูนอีกด้วย ทว่าเพราะรักการอ่านมาก ๆ เข้า วันหนึ่งระหว่างที่ฉันนั่งเล่นอยู่คาเฟ่ร้านประจำไม่รู้เพราะกินหอมกรุ่นของกาแฟที่อวลอยู่หรือเปล่าอยู่ ๆ ฉันก็เกิดความคิดอยากจะถ่ายทอดจินตนาการสู่ตัวอักษรเรียงร้อยเรื่องราวให้คนอื่นรับรู้ว่าสิ่งที่อยู่ในหัวฉันน่ะเจ๋งสุด ๆ ไปเลย นับแต่นั้นมาฉันก็เริ่มมาเขียนนิยายอย่างจริงจังจนกระทั่งได้มาเซ็นต์สัญญากับจิ้นเจียง

  Q : งั้นเหรินจาฝ่านไพ่จื้อจิ้วซี่ถ่งเป็นนิยายเรื่องแรกของคุณสินะคะ
  A : ไม่เชิงเป็นเรื่องแรก เหรินจาฝ่านไพ่จื้อจิ้วซี่ถ่งเป็นนิยายเรื่องแรกที่ฉันเขียนลงเว็บและตีพิมพ์ออกมาเป็นฉบับหนังสือ ตอบตามทฤษฎีว่าใช่

  Q : ตั้งแต่เป็นนักเขียนมาคิดว่าอุปสรรคไหนที่ทำให้หนักใจมากที่สุด แล้วส่งผลเสียยังไง
  A : ความคาดหวัง ผมร่วง

  Q : ซือจุย หลานเยวี่ยน อาเยวี่ยน ตรงนี้เป็นสปอยล์เนื้อหาเกือบท้ายเลยค่ะ
  วั่งเซี่ยนออกเดินทางหลังสกุลใหญ่เริ่มรู้ว่าเว่ยอู๋เซี่ยนคืออี๋หลิงเหลาจู่
  พี่วั่งเรียก "เว่ยอิง" 
  เว่ยอู๋เซี่ยน "มีอะไร" วั่งจีตอบ "มีบางอย่างที่ไม่เคยบอกแก่เจ้า" เว่ยอู๋เซี่ยน "อ๊ะ เรื่องอะไรเหรอ" 
  แต่ระหว่างที่พี่วั่งจะได้เอ่ยต่อก็มีใครคนหนึ่งวิ่งตามมา ปรากฏว่าคนนั้นคือหลานซือจุยน้องทัก "หาน..หานกวงจวิน เว่ยเฉียนเป้ย(ผู้อาวุโสเว่ย)" 
  พี่เว่ยเลยแซวๆ น้องว่าพวกข้าหนีคนสำนักเจ้าแล้วนะ นี่ยังตามมาอีกหลานซือจุยหน้าแดง "เว่ยเฉียนเป้ย ข้ามีคำพูดสำคัญเรื่องหนึ่งที่อยากถาม"
  พี่เว่ยก็ถามว่าอะไรล่ะ  น้องเลยว่าต่อ "เนี่ยนะข้าคลับคล้ายคลับคลาจำได้นิดหน่อย แต่ก็ไม่ค่อยแน่ใจนัก ดังนั้น.. ดังนั้นก็เลยอยากจะมาถามหานกวงจวินกับเว่ยเฉียนเป้ย"  
  พี่วั่งมองน้องแล้วก็เวินหนิงพี่เว่ยเลยถามว่าอะไรล่ะ น้องซือจุยเลยรวบรวมความกล้าฮึบพูดว่า "ยกยอตัวเองว่าฝีมือล้ำเลิศ แต่สิ่งที่ทำออกมากลับเผ็ดนรกแตกแถมยังไม่ดีกับท้องอีก"  
  พี่เว่ยก็ "หา?" ซือจุยเลยพูดต่อ "ฝังข้าไว้ในดินกับแปลงหัวไชเท้า บอกว่าถ้าได้รับแสงแดดกับน้ำก็จะเติบโตเร็ว" 
  พี่เว่ยก็ตกใจพูดติดๆขัดๆ "เจ้า... นี่เจ้า..." 
  หลานซือจุย "ถึงตอนนั้นข้าจะยังเล็กมากๆ และจำอะไรไม่ค่อยได้เท่าไรนัก แต่ว่าข้าแน่ใจว่าข้าเป็นคนสกุลเวิน" 
  พี่เว่ยละล่ำละลักตกใจ น้องไม่ได้อยู่สกุลหลานตั้งแต่ทีแรกเรอะ หลานซือจุย หลานเยวี่ยน? 
  หลานซือจุย  "เว่ยเฉียนเป้ย ข้าคือ... อาเยวี่ยน" พี่เว่ยก็งงคิดว่าน้อง (อาเยวี่ยน) ตายไปแล้ว น้องเลยชี้แจงว่าเป็นหานกวงจวินที่แม้ตัวจะบาดเจ็บสาหัสจากการรับโทษถูกแส้ฟาดตั้ง 33 แผล ถึงรู้ว่าเว่ยอู๋เซี่ยนตายไปแล้วก็ยังจะไปที่ล่วนจั้งกั่ง (สุสานที่เป็นรังของอี๋หลิงเหลาจู่) ก่อนจะเจอซือจุยที่นั่นแล้วเก็บน้องมาเลี้ยง พี่เว่ยก็มองพี่วั่งแล้วพูดประมาณว่า หลานจ้าน เป็นเจ้าเองเรอะ 
  พี่วั่งเลยตอบ "ใช่ นี่แหละคือเรื่องที่ข้าไม่ได้บอกเจ้า"
  พี่เว่ยเลยถามน้องว่าเจ้าจำได้ยังไง น้องเลยตอบว่าไม่รู้ อาจเป็นขลุ่ยเฉินฉิง พี่เว่ยก็อ๋อ "แน่ล่ะสิ เจ้าคุ้ยเคยกับมันมากนี่นา เจ้าชอบกินเฉินฉิง เอาไปอมแล้วก็ทำน้ำลายอุดจนข้าเป่าไม่ได้"

  Q : อายุของตัวละคร
  A : เดิมทีม๋อเต้าจู่ชือเป็นแนว xiānxiá ดังนั้นเรื่องอายุของตัวละครเป็นสิ่งที่ไม่ตายตัว 

  Q : หลานวั่งจีเคยอ่านหนังสือโป๊ในอวิ๋นเซินปู้จื้อฉู่หลังรู้ว่าตัวเองเป็นเกย์เพราะเว่ยอู๋เซี่ยน 13 ปีที่อยู่คนเดียวเขาเคย.. ช่วยเหลือตัวเองหรือไม่?
  A : อืม เขา.. เขาระหว่างช่วง 13 ปีโดยพื้นฐานแล้วไม่ แต่หลังจาก wifi (เว่ยอู๋เซี่ยน) กลับมาเขาจะทำมันหรือไม่ฉันเองก็ไม่สามารถรับประกันเรื่องนี้ได้

  ※ แฟน ๆ ชาวจีนเรียกพี่เว่ยว่า wifi เพราะชื่ออู๋เซี่ยน 无羡 เป็น 同音词 (คำพ้องเสียง) กับคำว่า wifi ในภาษาจีนออกเสียงเหมือนกันแต่ความหมายต่างกัน 无线 (wúxiàn) ที่แปลว่า ไร้สาย/WIFI กับ 无羡 (wúxiàn) ที่เป็นชื่อของพี่เว่ย

  Q : ทำไมฉางเซ่อซ่านเหรินจึงเลือกเว่ยฉางเจ๋อแทนที่จะเป็นเจียงเฟิงเหมียน
  A : เป็นคำถามที่ตอบง่ายมาก เพราะรักค่ะ ใคร ๆ ก็อยากแต่งงานแล้วใช้ชีวิตกับคนที่ตัวเองรัก

  Q : เจียงเฉิงกับจินหลิงเหมือนกันมาก 
  A : แน่นอน เพราะพวกเขาเป็นน้าหลานกันอย่างที่เว่ยอู๋เซี่ยนเคยกล่าว กระทั่งแทงยังแทงจุดเดียวกัน 

  Q: ทำไมผู้ชายที่ดูบริสุทธิ์ น่าเลื่อมใสอย่างหลานวั่งจีรู้จักวิธีมีความสัมพันธ์แบบชายรักชาย
  A: ผู้ชายที่เป็นสุภาพบุรุษก็มีความต้องการนะ ถึงแม้ว่าภายนอกวั่งจีจะเย็นชา ภายในนั้นกลับตรงกันข้าม ผู้อ่านหลายคนน่าจะเดากันออก เขาแอบเรียนรู้ด้วยตัวเอง.. ในหอตำราสกุลหลานย่อมมีหนังสือมากมายให้ได้เรียนรู้ ส่วนเซี่ยนเซี่ยนเขาอ่านแบบชายหญิงแต่ไม่เคยอ่านหลงหยาง

  Q : ของกินที่เว่ยอู๋เซี่ยนชอบ
  A : เม็ดบัว แตงโม อาหารที่อวิ๋นเมิ่งและเทียนจื่อเซี่ยว (เหล้า) 
  Q : แล้วที่ไม่ชอบ?
  A : อาหารที่หลานกูซู

  Q : ตอนที่เซี่ยนเซี่ยนเมาเขามีสภาพเช่นไร แตกต่างจากปกติมากไหม
  A : ไม่แตกต่างกระทั่งตอนที่เมาหรือสร่างเมา ไม่ใช่ว่าทุกคนที่พอเมาแล้วบุคลิกจะเปลี่ยน มีแค่ผู้ชายสกุลหลานเท่านั้นแหละ


  Q : เวินหนิงเป็นแฟนคลับของเว่ยอู๋เซี่ยน
  A : เขาเป็น *หัวเราะ* ที่การแข่งขันยิงธนูเวินหนิงผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่ามีเพียงเว่ยอู๋เซี่ยนที่ปฏิบัติต่อเขาเป็นอย่างดี ฝึกซ้อม ยกย่องและให้กำลังใจเวินหนิงไม่เคยลืมความเมตตานี้เลยทั้งยังชื่นชมทักษะการยิงธนูของเว่ยอู๋เซี่ยนเป็นอย่างมาก เว่ยอู๋เซี่ยนเป็นไอดอลของเขา

  Q : จินหลิงจะกลายเป็นประมุขสกุลจินหรือ สกุลจินจะล่มสลายไปหรือเปล่า [คำถามนี้ถามตอนปรมจที่จีนยังไม่จบ]
  A : พวกเขาอยู่ในช่วงฟื้นฟูสกุล แต่เมื่อเวลาผ่านไป อะไรก็เกิดขึ้นได้


  Q : หลานวั่งจีเคยหึงเว่ยอู๋เซี่ยนบ้างหรือเปล่า
  A : เขาเป็นคนที่พูดน้อยและมักจะแสดงออกทางการกระทำตัวอย่างเช่นเรื่องกระเป๋าสตางค์ (ด้านล่าง) 

  Q : เวลาว่างของตัวละครแต่ละตัวในปรมาจารย์ลัทธิมารทำอะไรกันบ้าง
  A : เจียงเฉิงมักจะสอนจินหลิงยิงธนูด้วยตัวเอง
  Q : ว้าว ท่านน้าที่ดี แล้วคนอื่น ๆ ล่ะ
  A : หลานวั่งจีอ่านหนังสือ หลานซีเฉินคงไปมาหาสู่กับจินกวงเหยา หมายถึงตอนที่ยังไม่เกิดเรื่อง หลานซือจุยกับหลานจิ่งอี๋หากไม่มีการเรียนการสอนพวกเขามักจะเป็นพี่เลี้ยงจำเป็นของกระต่ายสองตัว ส่วน wifi.. ถ้าเป็นสมัยก่อนที่อวิ๋นเมิ่งเขามักจะหนีไปพายเรือเก็บฝักบัว
  Q : แล้วตอนนี้ล่ะ?
  A : สรรหาสารพัดสิ่งมาหยอกล้อหลานวั่งจี

  Q : มีคำถามเกี่ยวกับโม่เสวียนอวี่ เขาเคยฝึกวิชาแต่ยังไม่ถึงระดับที่มีจินตัน (พลังฝึกปรือ) สุดท้ายแล้วเขาจะมีจินตันหรือเปล่า ในเมื่อความสามารถของหลานจ้านและเว่ยอู๋เซี่ยน (ร่างโม่เสวียนอวี่) แตกต่างกันมาก สุดท้ายแล้วพวกเขาจะมีอายุขัยต่างกันไหม
  A : ถูกต้องตรงที่ว่าโม่เสวียนอวี่ยังไม่มีจินตัน ความสามารถก็อยู่ในระดับกลางเท่านั้น แต่... พี่รองหลานจะช่วยเขาฝึกเอง ความรักของพวกเขาจะช่วยแก้ไขความบกพร่องนั้น ดังนั้นศักยภาพที่ต่างกันจึงไม่ใช่ปัญหา  (ทั้งสองคน “ซวงซิว” ค่ะ เป็นการฝึกวิชาคู่ในที่นี้หมายถึงการมีเพศสัมพันธ์กันด้วย)

  Q : สกุลหลานมีบ่อน้ำแร่เย็น แล้วมีบ่อน้ำพุร้อนสำหรับไว้ใช้อาบใช่หรือไม่
  A : สกุลหลานมีบ่อน้ำพุร้อนแน่นอน สำหรับบ่อน้ำแร่เย็นไม่ได้มีไว้ใช้อาบ แต่มีไว้สำหรับฝึกตน ตัวอย่างเช่นในระหว่างฝึกวิชา ถ้ามีบางอย่างมากระตุ้นทำให้ใจว้าวุ่น ผู้ฝึกก็จะไปแช่ตนที่บ่อน้ำแร่เย็นเพื่อสงบจิตใจตน

  Q : หลานวั่งจีเริ่มตะหนักถึง"ความรู้สึก"ของตนเองที่มีต่อเว่ยอู๋เซี่ยนตอนไหน
  A : ฉันว่าทุกคนน่าจะทราบดี ตอนที่เขียนฉันไม่ได้ใส่มุมมองของวั่งจีลงไป ดังนั้นเมื่อไหร่ที่เขาชอบ wifi ทุกคนสามารถคาดเดาได้ด้วยตัวคุณเอง
  Q : ประมาณว่า.. รักแรกพบ?
  Q1 : ฉันคิดว่าที่ถ้ำเสวียนอู่
  Q : ฉันว่าถ้ำเสวียนอู่ช้าไป
  (สองคนเริ่มถกกัน)
  A : เห็นหรือเปล่า ทุกคนต่างมีความคิดเป็นของตัวเอง ถ้าบังเอิญว่าฉันเป็นคนตรงไปตรงมาและเรียบง่ายฉันจะครอบคลุมเรื่องราวทั้งหมดและบอกว่าเขาชอบ wifi ตอนไหน ดังนั้นฉันจึงเลือกที่จะไม่เขียนมุมมองความคิดของวั่งจีและปล่อยให้เป็นช่องว่างเพื่อให้นักอ่านค้นหาคำตอบกันเอง นี่นับเป็นความสนุกสนานอีกอย่างหนึ่งของการอ่านนิยายและนำความคิดมาถกกันในประเด็นต่าง ๆ 


  Facts (เป็น facts ที่โม่เซียงเคยตอบในเว่ยป๋อค่ะไม่ใช่แค่ปรมาจารย์ลัทธิมารแต่มีอีกหลายเรื่องที่เขาแต่ง เรายกขอมารวม ๆ กันบางข้อก็ไม่ได้ยกมา ขอเลือกมาเฉพาะข้อที่น่าสนใจนะคะ)
  1.เซียนจื่อ แน่นอนว่าเป็นฮัสกี้ตอนที่คิด setting (ฉากเวลาและสถานที่รายละเอียดต่าง ๆ ก่อนลงมือแต่ง) ฉันไม่รู้จริง ๆ ว่าฮัสกี้จะเป็นหมาโง่ กระทั่งตอนนี้เซียนจื่อในความคิดของฉันก็ยังเป็นหน้าฮัสกี้ คิดซะว่ามันเป็นฮัสกี้ที่ฉลาดเพราะกลายพันธุ์
  รูปออฟฟิเชี่ยลของจินหลิงกับเซียนจื่อ
  2.หลานฉี่เหรินไว้เคราะแพะตั้งแต่ยังเด็ก ครั้งหนึ่งมันเคยถูกโกนออกอย่างสะอาดเกลี้ยงเกลาด้วยฝีมือฉางเซ่อซ่านเหริน (แม่ของเว่ยอู๋เซี่ยน) หลังจากนั้นเองเคราแพะของหลานฉี่เหรินก็ถูกโกนอีกครั้งด้วยฝีมือลูกชายของเธอ แต่ฉันไม่ได้เขียนถึงมัน ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น555555555555 ส่วนเหตุผลที่โกนอยู่ด้านล่างท้าย ๆ เลย

  3.กระต่ายสองตัวของหลานวั่งจีมีชื่อว่าอะไร? 
  นี่เป็นความลับที่มีเพียงพวกเขารู้ ฉันเองก็ไม่รู้เหมือนกัน

  4.ปกติคุณตั้งชื่อเรื่องและตัวละครอย่างไร 
  ใช้หัวใจตั้งชื่อเรื่อง ใช้สัญชาติญาณเพื่อตั้งชื่อตัวละคร
   
  5.เจียงเฉียงเคยนัดบอดสามครั้ง แต่ด้วยเหตุผลหลากหลายประการทำให้ตอนนี้เขากลายเป็นแบล็คลิสต์การนัดบอดของเหล่าประมุขหญิง ความต้องการของเจียงเฉิง : สวยธรรมชาติ อ่อนโยนและเชื่อฟัง เป็นแม่บ้านที่ขยัน มีปูมหลังประวัติที่สะอาด ไม่พูดมาก ไม่พูดเสียงดังเอะอะมะเทิ่ง ไม่ใช้เงินสิ้นเปลืองและ ใจดีกับจินหลิง

  6.หลานซือจุยแก่กว่าจินหลิงแต่พวกเขาทั้งสองสูง 172 เซนติเมตรเท่ากันเป็นเพราะสมัยเด็กซือจุยได้กินแต่อาหารที่ไม่ค่อยดีทำให้ร่างกายขาดสารอาหารการเจริญเติบโตช้ากว่าเด็กวัยเดียวกันหลังจากที่เข้ามาสกุลหลานถึงเจริญอาหารตามปกติ ส่วนหลานจิ่งอี๋สูง 168 เซนติเมตร

  7.เพื่อที่จะสารภาพกับเจียงเยี่ยนหลี จินจื่อเซวียนได้ขอใครบางคนให้เขียนสคริปต์ที่สละสลวยแม้ว่าเขาจะจดจำมันไว้อย่างละเอียดได้ทว่าท้ายสุดก็ไม่ได้ใช้มัน หลังจากแต่งงาน มีวันหนึ่งเขารู้สึกว่าถึงเวลาแล้วจึงกล่าวออกไป เจียงเยี่ยนหลีฟัง สัมผัสใบหน้าของเขา ก่อนจะหันหลังเดินออกไป เพราะเธอเป็นคนอ่อนน้อมนุ่มนวลเลยพยายามที่จะไม่หัวเราะต่อหน้าเขา
  รูปออฟฟิเชี่ยลเจียงเยี่ยนหลรและจินจื่อเซวียน พ่อแม่ของจินหลิง

  8.หลานวั่งจีรู้ว่าเว่ยอู๋เซี่ยนกลัวหมานานแล้ว จินจื่อเซวียนมีหมาและให้คนอื่นรับหน้าที่ดูแลอยู่ด้านล่างเขาอวิ๋นเซินปู้จื้อฉู่ วันหนึ่งหมาขึ้นมาบนภูเขาป๊ะกันกับเว่ยอู๋เซี่ยนที่กำลังปีนกำแพงท่าทางลับ ๆ ล่อ ๆ กลับยามค่ำคืนจึงถูกหมากันทางเอาไว้แถมยังเห่าไม่หยุดหย่อนนั่นทำให้เขากลัวอย่างมากจนกระโดดปีนต้นไม้ หลานวั่งจีเป็นคนที่ไล่หมาออกไปแต่เว่ยอู๋เซี่ยนคิดว่าหลานวั่งจีไม่เห็นตัวเองที่กำลังสั่นเกาะอยู่บนนั้น

  9.เว่ยอู๋เซี่ยนสังเกตว่าถึงแม้หลานวั่งจีจะไม่ได้พูดออกมา แต่จริง ๆ เขากลับชอบมัดเว่ยอู๋เซี่ยนไว้กับสิ่งของต่าง ๆ เมื่อพวกเขากำลัง ( ) 

  10.ระหว่างฝ่ายรุกกับฝ่ายรับ เว่ยอู๋เซี่ยนเป็นตัวละครแรกที่ฉันออกแบบเสร็จ ตอนนั้นฉันก็ไปบ่นในเว่ยป๋อว่า "ทำไมเคะคนนี้ถึงรับมือยากจังนะ ฉันไม่รู้ว่าควรจะเอาเมะแบบไหนให้เขาดี!" ฝ่ายรุกถูกออกแบบเซ็ตติ้งใหม่หลายรอบมาก ตั้งแต่บุคลิกลักษณะท่าทางจนไปถึงอายุ ประวัติของเขา อดีตของเขา... อีนุงตุงนังมาก แต่ท้ายที่สุดก็ปิ๊งไอเดีย ฉันเลือกเวอร์ชั่นแรก — "นี่แหละเขา" เห็นได้ชัดว่าหลานวั่งจีและเว่ยอู๋เซี่ยนถูกกำหนดให้คู่กัน พวกเขามีชะตาที่จะได้อยู่ด้วยกัน ถ้าเป็นเขา มันก็จะเป็นเขาตลอดไป

  11.ทำไมหลานฉี่เหรินถึงถูกโกนเครา เพราะครั้งหนึ่งหลานฉี่เหรินเคยเป็นต้นเหตุที่ทำให้เจียงเฟิงเหมียนและเว่ยฉางเจ๋อ (พ่อของเว่ยอู๋เซี่ยน) เกือบเสียชีวิตตอนออกล่าราตรี แต่เขากลับคิดว่าตนไม่ผิดเพราะปฏิบัติตามกฎทั้งยังปฏิเสธที่จะขอโทษ ทุกคนโกรธเป็นอย่างมาก ฉางเซ่อซ่านเหรินจึงโกนเคราและหยอกล้อเขา บอกตรง ๆ เลยนะ หลานฉี่เหรินที่ไม่มีเคราน่ะหล่อมากเลยล่ะ

  12.มีแต่เว่ยอู๋เซี่ยนที่ทำหลานวั่งจีหลุดมาดได้บ่อย ๆ หลานซีเฉินกับจินกวงเหยาคิดว่าหลานวั่งจีและเว่ยอู๋เซี่ยนหลับนอนด้วยกันแล้ว หลับนอนในความหมายแบบนั้น จินกวงเหยาดูเหมือนจะรู้เรื่องของพวกเขา (วั่งเซี่ยน) มาจากหลานซีเฉินหลายอย่าง

  13.ฉางเซ่อซ่านเหรินและเจียงเฟิงเหมียนออกล่าราตรีด้วยกันบ่อยครั้งและเข้าขากันได้ดีมากทำให้หลายคนคิดว่าพวกเขาจะลงเอยกัน พวกเขาเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน

  14.กระเป๋าเงินของหลานวั่งจี หลัวชิงหยางหนึ่งในผู้หญิงที่เว่ยอู๋เซี่ยนเคยจีบและให้กระเป๋าเงินที่เธอทำด้วยตัวเองแก่เขา วันหนึ่งเว่ยอู๋เซี่ยนพบว่ากระเป๋าใบนั้นหายไปโดยที่ไม่รู้ว่ามันหายไปได้อย่างไร หลังจากที่เกิดใหม่ในร่างของโม่เสวียนอวี่เว่ยอู๋เซี่ยนเห็นกระเป๋าเงินใบคล้ายกันอยู่ที่หลานวั่งจีแต่ตอนนั้นเขาจำไม่ได้ หลังจากเรื่องราวทุกอย่างจบลงพวกเขาพบกับครอบครัวของหลัวชิงหยางอีกครั้ง เว่ยอู๋เซี่ยนเห็นกระเป๋าใบคล้ายกันอยู่ที่ลูกสาวของเธอจึงตะหนักได้ว่า เป็นหลานเอ้อร์เกอเกอนี่เองที่ขโมยไปและแอบเก็บไว้เป็นเวลาหลายปี แน่นอนว่าเว่ยอู๋เซี่ยนไม่พลาดที่จะหยอกล้อหลานวั่งจีกลับ ขี้อิจฉาจริง ๆ เล้ย

  16.วันเกิดของตัวละครหลัก
  • เว่ยอู๋เซี่ยน 31 ตุลาคม เอ๊ะ วันฮัลโลวีนเลยนะคะ ช่างคิด
  • หลานวั่งจี 23 มกราคม
  • เจียงเฉิง 5 พฤศจิกายน
  • เสิ่นชิงชิว 21 กันยายน (จากเรื่องเหรินจาฝ่านไพ่จื้อจิ้วซี่ถ่ง) 
  • ฮวาเฉิง 10 มิถุนายน และ เซี่ยเหลียน 15 กรกฎาคม (จากเรื่องเทียนกวานซื่อฝู)

  ผู้จัดรายการ : ขอบคุณที่ยอมรับคำเชิญเข้าร่วมการสัมภาษณ์ คุณต้องการพูดอะไรกับผู้อ่านหรือเปล่า ร้องเพลงให้เราฟังได้ไหม
  โม่เซียงถงซิ่ว : ฉันหวังว่าการได้พบคุณทุกครั้งเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นใหม่ของความรัก ส่วนเรื่องร้องเพลงฉันคิดว่าตอนนี้คงยังไม่สะดวกนัก ตอนนั้นไม่สะดวกแต่ปัจจุบันคุณโม่เซียงร้องแล้วค่ะ เป็นเพลงประกอบเรดิโอดราม่าของปรมาจารย์ลัทธิมารนี่แหละ คลิบด้านล่างนี้เป็นเพลงที่คุณโม่เซียงร้องเองค่ะ

  **เนื่องจากมีคนเข้าใจผิด เราไม่ได้มาแก้บทความนี้เป็นปีแล้ว ต้องขอโทษอีกทีที่อธิบายไม่ชัดเจนค่ะ ที่ว่าโม่เซียงร้องเองคือของโม่เซียงเป็นเวอร์ชั่น cover นะคะ link ที่แปะก็เป็นเวอร์ชั่นโม่เซียงค่ะ โม่เซียง "ไม่ใช่" คนเดียวกันกับนักร้องที่ชื่อ Aki阿杰**

  ชื่อเพลง : 何以歌
  พินอิน : Héyǐ gē เหออี่เกอ
  Singer :  Aki阿杰
  Cover : 墨香铜臭 โม่เซียงถงซิ่ว
  ต้นฉบับ : 墨香铜臭《魔道祖师》โม่เซียงถงซิ่ว ปรมาจารย์ลัทธิมาร
  Lyrics : 择荇
  Composer : 银临
  Arranging/remixing : 灰原穷,Cuttlefish
  Harmony Compilation : 灰原穷_ 
  Paintings : Higga 
  PV : 冰镇甜豆浆
  Recording Studio : 异新音乐录音棚 
  ขอจบท้ายบทความนี้เท่านี้ ขอบคุณค่ะ
  สุดท้ายจริง ๆ ขอขายของฝากบทความเก่า ๆ ด้วยนะคะ ~☆  แปลโดย parnbewtch @https://twitter.com/parnbewtch  墨香铜臭 的专栏:浪漫至死不渝 .晋江文学城
  《魔道祖师》墨香铜臭_【原创小说|纯爱小说】 .晋江文学城
  同名耽美网文改编动画《魔道祖师》
  墨香铜臭简介_资料介绍_句子迷
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
อุ้ย เกิดวันเดือนเดียวกับเซี่ยเหลียนเลยยยย
Zhanzhan Thanaphat (@fb4631630317457)
ขอบคุณมากนะคับที่แปลให้อ่าน
ขออนุญาตินำข้อมูลบางส่วนที่เกี่ยวกับหลานวั่งจี ไปโพสต์ลงในเฟสนะคับ
จะลงเครดิตให้คับ
-แปลโดย parnbewtch
ขอบคุณครับบบบ
Sansanee Mala (@fb2551701918185)
ขอบคุณมากๆๆๆเลยค่ะที่แปลออกมาให้ได้อ่าน เราขออนุญาตนำลิ้งค์นี้ไปแชร์ในทวิตเตอร์นะคะ คนที่รักเรื่องนี้จะได้ตามมาอ่านที่นี่ด้วยกัน ยังแอบอยากรู้ว่าวั่งจีได้ว๊องบ้างไหม? หรือว่าโดดลงบ่อน้ำเย็นสงบใจแทน อิอิอิ
Chatchalita (@fb2211567578948)
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ที่แปลให้อ่าน
Sriroong Naingkamm (@fb1270162652657)
ขอบคุณมากนะคะที่แปลให้อ่าน​ ได้รู้เรื่องที่อยากรู้มากๆเลยค่ะ​ ขอบคุณอีกครั้งกับการบอกเล่าเรื่องวั่งจี... น่ารักมาก
Natwarin Chinnaron (@fb2956981297705)
เป็นบทความที่ดีมากเลยค่ะ ขอบคุณที่แปลมานะคะ
sunee0234567 (@sunee0234567)
ขอบคุณมากๆค่ะที่แปลให้อ่าน ได้ข้อมูลที่ไม่ได้รู้เยอะมากเลยค่ะ
yining70007 (@yining70007)
ชอบมากเลยค่ะ ขออนุญาตแชร์ใน twitter นะคะ
b_angelsociety (@b_angelsociety)
ขอบคุณที่แปลให้อ่านนะคะ ได้ข้อมูลที่ไม่รู้เยอะมาก
1กับ3มีแบบอนิเมะมั้ย?แล้วพวกเขาเป็นอะไรกันทำไม3เรื่องนี้มักอยู่ด้วยกันตลอด
nanncyy31 (@nanncyy31)
ขอบคุณที่แปลให้อ่านค่าาาา กำลังงงกับความสัมพันธ์ตัวละคร แผนผังดีมากๆเลยค่ะ
ขอบคุณนะคะ