what am I reading?timetorest
เล่มที่ 76 รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 7
 • เรื่อง: รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่
  ผู้เขียน: เมิ่งซีสือ
  ผู้แปล: เซียงเซียง
  สำนักพิมพ์: เอเวอร์วาย
  จำนวนหน้า: 336 หน้า
  ISBN: 9786160622962

  มาถึงเล่มสุดท้ายกันแล้วค่ะทุกคน บอกเลยว่าตอนแรกคิดตัวเองน่าจะอ่านไม่จบ55555 ด้วยความที่ไม่เคยอ่านเรื่องที่มีหลายเล่มขนาดนี้ รู้สึกเหมือนเติบโตไปพร้อมกับตัวละครในเรื่องเลย ถังฟั่นที่ตอนแรกมีตำแหน่งเล็กๆไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเมืองได้เลยแต่ตอนนี้เขาได้มาไกลมากแล้วจริงๆ ไม่ใช่แค่ถังฟั่นคนเดียว ไม่ว่าจะสุยโจว วังจื๋อ รัชทายาท และตัวละครอื่นที่เราไม่พูดถึง
  ขอบคุณนักเขียนจริงๆที่เขียนนิยายดีๆขนาดนี้ให้ได้อ่าน ขอบคุณผู้แปลและสำนักพิมพ์มากๆที่นำงานชิ้นนี้มาให้นักอ่านได้อ่านกัน
  รัชศกเฉิงฮว่าเป็นนิยายวายและนิยายจีนเรื่องแรกที่เราได้ซื้อได้อ่าน จริงๆเราไม่คิดจะอ่านนิยายวายและนิยายจีนเลย กลัวว่าจะจำชื่อไม่ได้ กลัวอ่านแล้วงง กลัวไปหมด แต่ได้ลองเปิดใจอ่านแล้วรู้เลยว่านิยายวายและนิยายจีนเป็นนิยายที่ม่ีเสน่ห์ในตัวเอง

  *มี spoil เนื้อหาในนิยาย*
  เอาล่ะค่ะ เรามาเข้าเรื่องของเล่มสุดท้ายกันดีกว่า
  เล่มนี้ไม่ค่อยมีสืบสวน จะเป็นเรื่องของการปกครองมากกว่า บอกตามตรงเราค่อนข้างรำคาญจักรพรรดิมากๆ คืออย่างที่รู้ในเล่มก่อนๆจักรพรรดิเป็นคนหูเบามาก เล่มนี้ก็เหมือนกันแต่ที่แย่กว่าคืองมงาย ใครพูดอะไรก็เชื่อไปหมด เราสงสารรัชทายาทค่ะ เข้าใจว่ารัชทายาทไม่ใช่เด็กที่กำเนิดจากวั่นกุยเฟย แต่แล้วยังไงล่ะ เขาไม่ใช่ลูกของจักรพรรดิเหรอ เขาไม่ได้ทำผิดอะไรเลย นิสัยเกเรมั้ยก็ไม่ ไม่เชื่อฟังเหรอก็ไม่อีก เรียกได้ว่าเขาเพรียบพร้อมมากกว่าจักรพรรดิเสียอีก รัชทายาทสำหรับเราคือโดนมาเยอะมาก แม่ตัวเองเสีย โดนคนในวังจ้องทำร้ายตลอด พ่อตัวเองก็ไม่ค่อยใส่ใจ เราโมโหมากเขาควรจะได้รับความรักที่ดีกว่านี้จริงๆ
  วั่นกุ้ยเฟยในฐานะที่เขาเป็นเมียเราว่าเขาทำหน้าที่ตรงนี้ได้ค่อนข้างดี แต่เรากลับไม่ชอบการที่เขามีอำนาจแล้วเขาจะทำอะไรก็ได้อ่ะ จักรพรรดิรักเขาเราเข้าใจเหตุผลนะ แต่การรักโดยหลับหูหลับตาปล่อยให้เขาไปฆ่าแม่ของลูกเนี่ย เรายอมรับไม่ได้จริงๆ การที่เขาตายแบบนั้นเมื่อเทียบกับคนอื่นในวังที่ต้องตายด้วยน้ำมือเขาแล้วเราถือว่าเบามาก
  กลุ่มอำนาจวั่นก็ล่มสลาย ไม่ใช่แค่เพราะวั่นกุ้ยเฟยเสีย แล้วนี่ก็เป็นครั้งแรกที่หูตาจักรพรรดิได้เปิดเสียที หลังจากนี้ก็เป็นตอนพิเศษแล้ว
  ตอนพิเศษคือชอบที่เขาเล่าเบื้องหลังของวังจื๋อมาก คนๆนี้ก็ผ่านอะไรมาเยอะเหมือนกัน คนเกลียดก็เยอะ แต่ว่าพอมีถังฟั่นแล้วเราก็รู้สึกเหมือนเขาได้เติมเต็มความรักแล้ว เขาไม่มีเพื่อนอ่ะ มีแต่คนใต้บัญชาส่วนใหญ่ ขนาดแก่แล้วก็ยังไปมาหาสู่กัน ปลื้ม
  ตอนพิเศษของสุยโจวก็ชอบ แอบสงสารเล็กๆที่พ่อแม่เขาไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ แต่มียายเขาคอยอยู่ดูเขาเติบโตแค่นี้ก็เพียงพอแล้ว สุยโจวก็ผ่านอะไรมาเยอะเหมือนกันนะ แต่ตอนนี้ก็มีชีวิตที่ดีแล้ว ได้อยู่กับถังฟั่นเคียงคู่กันแบบนี้ไปก็ถือว่าสุขล้นใจแล้ว
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in