Death of the Author (Literally)cloudburst
This glorious radiant yellowness,
 • มนุษย์ต่างมีสิ่งที่ตนลุ่มหลง

  ตัวคุณก็มีสิ่งที่หมกมุ่น ชื่นชม และดูดดื่มได้อย่างไม่รู้จักพอ

  สิ่งนั้นสะท้อนแสงมันวาว รุ่งโรจน์ด้วยมูลค่า ไม่มีวันสูญสิ้นความงาม

  สิ่งนั้นคือทองคำ

  และมันเป็นทุกสิ่งสำหรับคุณ  .....  มันมีความหมายอย่างไร คุณถูกถาม


  โอ คำตอบนั้นง่ายดายเหลือเกิน คุณแทบไม่ต้องหยุดตรองคำพูดที่พรรณนาผ่านริมฝีปาก สำหรับคุณแล้ว เจ้าสิ่งที่ซุ่มซ่อนอยู่ใต้ผืนดินและศิลา โลหะอันหายากยิ่งและทรงคุณค่าไม่ด้อยไปกว่าคำว่าอนันต์ รวมถึงความหมายที่ลึกซึ้งกว่าใครจะคาดคิด ทองคำ ไม่ใช่เพียงธาตุสามัญที่กำกับด้วยหมายเลขอะตอมที่เจ็ดสิบเก้าบนตารางธาตุ คุณลักษณะของมันไม่ได้จำกัดอยู่แต่ภายในกรอบของวิชาเคมี


  โลหะที่ไม่มีวันหมอง ไม่มีวันเกิดสนิม ทว่าอ่อนตัวนี้ จะเป็นอะไรอื่นได้อีก


  ใช่แล้ว สิ่งแรกที่ใครก็ตามย่อมนึกถึง ทองคำคือความมั่งคั่ง


  คุณค่าที่ถูกจัดในรูปเหรียญกษาปณ์ องค์ประกอบหนึ่งที่ช่วยผลักดันกระแสของเงินตรา ตัวแทนของความร่ำรวย ทรัพย์สมบัติมากเหลือคณานับ ความฟุ้งเฟ้ออันแพรวพราว ผู้ที่ได้ครอบครองมัน แทบจะไขว่คว้าทุกสิ่งได้ดังที่ตั้งใจ


  ทองคำคือความสูงศักดิ์


  ผู้ครองทองคำถูกยกประคองด้วยฐานะเหนือสามัญ สูงส่ง และเลอเลิศ อาศัยอยู่เหนือขึ้นไปจากคนทั้งหลาย มงกุฎทองคำครอบเฉพาะบนศีรษะเชื้อพระวงศ์ อำนาจที่ส่งต่อผ่านทองคำหลอมบิดเกลียวเป็นคทา แหวนทองคำ สร้อยทองคำ อาภรณ์สีทองคำ บัลลังก์ทองคำ — ทองคำสื่อถึงสถานะ ทรัพย์สิน และอำนาจ


  ทองคำคือชัยชนะ


  ถ้วยทองคำมอบแด่ผู้อัปราชัย เกียรติยศรุ่งโรจน์ชั่วนิรันดร์ การเฉลิมฉลอง งานสมโภชที่ยิ่งใหญ่ไม่เคยขาดประกายระยับตาของทอง มันคือรางวัล ชื่อเสียง ศักดิ์ศรี


  ทองคำคือเทพเจ้า


  โลหิตที่หลั่งออกมาเป็นสีทองคำ สีของเทพในตำนาน จิตวิญญาณของนักรบครึ่งเทพ แสงที่โอบล้อมรอบยอดเขาโอลิมปัส สว่างเรืองรองในความมืดมิด วัตถุจารึกประวัติศาสตร์ เรื่องเล่าที่ทำให้กายสั่นสะท้านด้วยเสน่หา ทองคำเป็นส่วนหนึ่งของพวกเรา และมันเป็นส่วนหนึ่งในบันทึกของมนุษย์มาแต่อดีตกาล


  ทองคำคือเวทมนตร์


  เวทมนตร์ที่มนุษย์ปรารถนาจะไขความลับ ศาสตร์เล่นแร่แปรธาตุที่จุดมุ่งหมายสูงสุดคือทองคำ ปริศนาที่ต้องการจะหลอมละลายให้กระจ่าง ในเตาไฟ ในเบ้าหลอม เสียงตึงตังของการกดขึ้นรูป ทองคำเหลวที่ถูกสลักขึ้นใหม่เป็นภาชนะ เป็นเครื่องประดับ เป็นวัตถุเลอค่า


  ทองคำคือความละโมบ


  เมื่อสีทองระยับบาดตา ทว่าเลอค่าเกินกว่าจะหันหน้าหนี มันดึงความละโมบในใจให้ลุกโพลง บาปสีเหลืองอร่ามล่อหลอกความโลภของคนอย่างไร้ที่สิ้นสุด ความปรารถนาอันไม่รู้จักพอ สร้างแรงให้ก่อการกระทำชั่วร้าย การหักหลัง ความหยิ่งผยอง มันหลอมใจที่ปราศจากเมตตา มันฉุดคนให้ขึ้นสูง เติมเต็มด้วยความอิ่มหนำมัวเมา และลากลงแผดเผาในทะเลเดือดใต้ขุมนรก


  ทองคำคือดวงตะวัน


  แสงสุกปลั่งและเจิดจ้า ล่องลอยห่างออกไปในห้วงอวกาศ อาบไล้ผิวกายด้วยความอบอุ่น ในห้วงเหมันต์ทองคำคือดวงตะวัน สว่างไสวแม้มองผ่านหลังเปลือกตา เมื่อมีทองคำ ทุกสิ่งคล้ายอยู่ในอุ้งมือ อำนาจที่มอบให้คุณควบคุม ให้คุณบัญชาการ เสมือนการได้โอบกอดดวงอาทิตย์ ประหนึ่งประกายแสงลอดผ่านเงาประตู มันคือเส้นทางสู่อนาคตอันโชติช่วง


  ทองคำคือความสมบูรณ์แบบ


  ความบริสุทธ์ยิ่งยวด โลหะอันเป็นนิรันดร์ ธาตุในอุดมคติ มันคือรากของอุดมการณ์ มันคือความเพ้อฝัน มันคือความมหัศจรรย์


  ทองคำคือสิ่งใด คุณถูกถาม


  และคุณตอบว่ามันคือทุกสิ่ง
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in