I write a story -aint your fav song
what makes you think about your ex?
 •             Written by Ain’t your fav song


   

  คุณ – คิมแทฮยอง

  ใจ – จอนจองกุก

  เธอ – คิมแทฮยอง (fem)

  เอิง – พัคจีมิน

  #คุณมีใจกว

   


      


   

  ทำไมคุณถึงคิดถึงแฟนเก่า

   

     ทันทีที่ลุยฝนมาถึงคอนโดใจกลางเมือง คุณ รีบขึ้นห้องอาบน้ำเปลี่ยนชุด ร่างสูงเพรียวของเขาอยู่ในเสื้อยืดสีขาวเรียบไม่มีลายกับกางเกงผ้าขายาวตัวโปรด นั่งลงบนเตียงหกฟุตสีขาวสะอาดสะอ้าน ม่านสีน้ำตาลที่เขาเลือกอยู่นับสัปดาห์ให้เข้ากับห้องชุดราคาสูงถูกเปิดออก เผยบรรยากาศมหานครที่ไม่เคยหลับไหล หาทว่าวันนี้มีม่านฝนหนาบดบังจนแสงไฟจากตึกสูงเลื่อนลางไม่เหมือนทุกวัน

   

  ฤดูฝนที่รอคอยมาถึงอีกครั้ง

   


  ถามร้อยคนคงมีเพียงหนึ่งที่ชอบฤดูฝน คุณคือหนึ่งคนนั้น เขาชอบฤดูฝนมากที่สุด ไม่ว่าจะความเย็นชุ่มช่ำที่มากับฝน ตามมาด้วยความเขียวขจีของพืชพันธุ์นานาชนิด หรือเดือนเกิดของเขาที่ตรงกับฤดูฝน ไหนจะการนั่งจิบเบียร์เย็น ๆ พลางฟังเพลงคลอไปกับเสียงฝนตกอย่างที่เขากำลังทำในตอนนี้อีก ฤดูฝนน่าโปรดปรานที่สุด

   

   

   

  อ๋อ อีกหนึ่งเหตุผลที่เขารักฤดูฝนก็เพราะ เรื่องราววันฝนตกครั้งนั้นที่เขาไม่เคยลืม ----เมื่อห้าปีก่อน

     ห้าปีที่แล้ว ตอนนั้นฝนกระหน่ำตกลงมาจากฟ้าครึ้มเหมือนกับตอนนี้ คุณนั่งหลบฝนอยู่ใต้อาคารเรียนกับใจรุ่นน้องคนดัง คนที่คุณตามจีบตามหยอดตลอดเกือบสองปีที่ผ่านมา คุณได้รับของขวัญชิ้นสำคัญ ใจกระซิบขอเขาเป็นแฟนที่ข้างหู เรียบง่าย ไม่มีดอกไม้ ไม่มีลูกโป่ง ไม่มีของขวัญใดแต่กลับทำตัวคุณเบาเหมือนลอยอยู่ในห้วงอวกาศ หัวใจคุณเต้นแรงเหมือนจะหลุดออกจากกลางอกเสียให้ได้ เสียงหัวใจของเขาร้องดังกว่าเสียงผู้คนรอบด้าน ดังยิ่งกว่าเสียงฝนและฟ้า 


  วันนี้เมื่อห้าปีที่แล้ว คุณมั่นใจ เขาคือคนที่มีความสุขที่สุดในโลก

   

   


  ใช่ ฤดูฝนน่ารักที่สุดแล้ว

   

   

   

   

   

   

  1. อาจเป็นเพราะฝน

   

   

   

   

   

   

  |

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  เบียร์หมดไปสามกระป๋องแล้ว หน้าและตัวของคุณแดงจัดเพราะแอลกอฮอลล์ เขาแพ้แอลกอฮอลล์ เขารู้ตัวดี แต่แอลกอฮอลล์คงเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเขาในเวลานี้คืนที่เขารอคอยตลอดมา

   


  ดื่มให้ลืมเธอ คนเริ่มประโยคไร้สาระนี่สงสัยคงไม่เคยกินเหล้าแหงๆ เขาคิดพลางกระดกเบียร์ก้นกระป๋องจนหมดหยดสุดท้าย ตอนนี้ทุกเซลล์สมองส่วนความจำของคุณดึงเรื่องราวในอดีตไหลออกมามากมายจนล้น ไม่รู้สวรรค์ชังเขาหรือไร ที่บันดาลให้เกิดเรื่องราวยากจะลืมในวันนี้ของทุกปี หรืออาจเป็นเพราะเขาเองที่ความจำดีเกินไป ทำให้ภาพเหตุการณ์เหล่านั้นยังชัดเจน มันวนมาทักทายเขาทุก ๆ ปี

   

   


  คืนวันนี้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ครบรอบหนึ่งปีที่ใจขอเขาเป็นแฟน คุณกับใจฉลองวันเกิดรวมถึงวันครบรอบด้วยกันในรถยนต์ของใจ ภายนอกมีฝนตกเบา ๆ เฉกเช่นทุกปี ใจให้ของขวัญเขา กล่องกระดาษสีน้ำตาลผูกด้วยริบบิ้นสีกรมท่าน่ารักถูกเปิดออก ตุ๊กตาหมาสีคาราเมลขนาดพอดีกับอ้อมกอดนอนแอ้งแม้งอยู่ในนั้น แทนใจชื่อของตุ๊กตาตัวนั้น ใจเป็นคนตั้ง ใจให้เขาเอาไว้แทนตัวของใจเวลาห่างกัน เอาไว้แทนดวงใจสองดวงของพวกเขา คุณเป่าเทียนเลข 19 ที่ปักอยู่บนเค้กสีสดใสขนาด 2 ปอนด์ ด้านบนเขียนด้วยลายมือยึกยือของคนข้าง ๆ  สุขสันต์วันเกิด คุณสุดที่รัก’ ชื่อจริงของเขา เขาหลับตาเอ่ยอวยพรออกมาเบา ๆ ขอให้คุณมีใจอยู่ในวันเกิดทุก ๆ ปี ตลอดไป

   

  ใจจูบเขาแทนคำสัญญา

   

   

   

   


  คุณเข้ามหาวิทยาลัยชื่อดังได้ในปีถัดมา ใจขึ้นมอหกโรงเรียนมัธยมประจำจังหวัด พวกเขาห่างกันเพียงหนึ่งร้อยกิโลเมตรจากจังหวัดบ้านเกิดไปรังสิต หากแต่เวลาที่มีเท่ากันทำอย่างไรก็ไม่ตรงกัน ต่างสังคม ต่างชุดความคิด ทะเลาะกันทุกวันจนทั้งสองเริ่มหน่ายใจ เพียงหนึ่งร้อยกิโลเมตรเท่านั้นแต่เหมือนกับพวกเขาห่างกันราวอยู่โลกคนละใบ พวกเขายอมแพ้ให้กับระยะทาง พวกเขาเลิกกันก่อนจะถึงฤดูฝนที่รอคอยจะมาถึง   พรของเขาไม่เป็นจริง

  น่าเสียดาย

   

   
  เวลาเดียวกันกับเมื่อสองปีก่อน เป็นวันที่เขาเมาเป็นหมา คงไม่มีคำไหนเปรียบเทียบให้เห็นภาพได้ท่าคำนี้ เขาอ้วกจนมีเพียงน้ำย่อยออกมา สลับกับร้องไห้ติดต่อกันหลายชั่วโมง ร้องจนไม่มีน้ำตาเหลือให้ไหลออกมาเพราะเห็นใจโพสต์รูปภาพผู้หญิงหน้าตาน่ารักพร้อมแคปชั่นรูปหัวใจสีน้ำเงินสองดวง ไม่ต้องเดาให้ยาก ใจมีแฟนใหม่แล้ว อันที่จริงคุณรู้ทุก ๆ ครั้งที่ใจเริ่มมีคนคุยใหม่ แต่เพียงคุณทักไป ใจก็พร้อมจะทิ้งทุกคนกลับมาหาเขา เขารู้ดีว่าเขาเห็นแก่ตัว เขาทำร้ายใจนับครั้งไม่ถ้วน ใจตามง้อเขาตลอดสองปีหลังจากที่เลิกกัน เขาไม่กลับไปแต่ก็ไม่ยอมให้ใจไปไหน เขายื้อกั๊กใจไว้ บอกให้ใจรอเวลา ใจเชื่อเขาหมดทั้งหัวใจ 

  แต่ไม่ใช่ครั้งนี้ใจเริ่มต้นใหม่แล้ว ไม่ว่าคุณจะโทรไป ใจก็ไม่แม้แต่จะรับสาย ใจไปแล้ว ใจไม่กลับมา

   

  วันนี้เมื่อสองปีที่แล้ว ฝนไม่ตกเหมือนทุกที อาจเป็นเพราะคุณได้รู้ว่าใจไม่ได้รักเขาอีกต่อไปแล้ว

  เมฆฝนก้อนใหญ่ ย้ายเข้ามาอยู่ในหัวใจของเขาแทน

   


   

   

   

   

   2. อาจเป็นเพราะฤทธิ์แอลกอฮอลล์

   


   

   

   

   

   

  ||

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   เสียงสั่นของโทรศัพท์ดังขึ้น คุณหลุดจากวังวนความคิดของเขา หน้าจอปรากฏรูปผู้หญิงที่เขารักมากที่สุดในชีวิต คุณรีบวางกระป๋องเบียร์ที่ว่างเปล่าลงแล้วกดรับสายทันที

   

  ว่าไงคุณนาย

  ไม่ได้ไปฉลองครับ อดเลยเนี่ยฝนยังตกไม่หยุด

  รับทราบค้าบคุณนาย วันเสาร์ไปกินข้าวกันนะ จะพาไปร้านเด็ด

  เธอโทรมาแฮปตั้งแต่เที่ยงคืนแล้วครับ ต่อจากแม่เลย

  ค้าบ จุ๊บครับ

   

  ใช่แล้ว วันนี้เป็นวันเกิดของคุณ วันที่เขาเฝ้ารอคอยวนกลับมาอีกครั้ง หากเป็นปีอื่น ๆ เขาก็คงทานข้าวอยู่กับแม่และ เธอ น้องสาวตัวแสบ หรืออาจจะฉลองอยู่กับแกงค์เพื่อน ที่ร้านเหล้าใกล้มหาวิทยาลัย แต่ปีนี้วันเกิดของเขาตรงกับวันอังคาร เขากลับไปทานข้าวกับแม่และเธอที่บ้านไม่ได้ จึงจองคิวทองของคุณนายไว้ในวันเสาร์ช่วงเย็น ส่วนเพื่อน ๆ ในกลุ่มก็แยกย้ายไปทำงานบ้าง เรียนต่อต่างประเทศบ้าง จะเจอหน้ากันแต่ละคนก็ยากนัก หากให้ครบแกงค์คงมีเพียง 1ใน14ล้านวิธีเท่านั้น อีกทั้งฝนก็ดันโหมลงมาอย่างหนักเมื่อหลายชั่วโมงก่อน เขาจำต้องยกเลิกนัดจิบกับเอิงเพื่อนสนิทเพียงหนึ่งเดียวที่ทำงานในกรุงเทพเหมือนกันกับเขา

   

  แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เขารักฤดูฝนน้อยลงแม้แต่น้อย

   

   
              เวลาล่วงเลยมาจนเกือบห้าทุ่ม เพลง Wish you well ของ Jeff Bernat หนึ่งในเพลงโปรดของเขาในช่วงนี้วนกลับมาเล่นอีกครั้งอย่างพอดิบพอดี ช่างไม่เป็นใจ

   

  คุณพักสายตาจากแล็ปท็อปฝนตกเบาลงแล้วแสงไฟสีแดงเรียงตัวกันเต็มท้องถนนบ่งบอกถึงการจราจรที่ติดแน่นไม่มีท่าทีจะขยับ ด้านนอกหน้าต่างมีหยดน้ำฝนหยอกล้อหล่นไหลตามกันลงมาตามแนวยาวของกระจกราวกับเล่นวิ่งไล่จับ คุณบิดขี้เกียจเล็กน้อยคลายความปวดหนึบตรงไหล่ เขาตรงไปเปิดตู้เย็นหยิบเบียร์ออกมาเพิ่มอีกสองกระป๋อง ทิ้งตัวลงนั่งตรงมุมเดิม ใจเขาจมอยู่กับเพลงนั้น ตาเขามองนิ่งออกไปไกล ไม่มีจุดโฟกัส 

   

   

  Wish I could call right now
  Wish I could tell you everything I need, right now
  If I could take away my faults
  And never do you wrong again
  Again

   

   

  เพลงบางเพลงเป็นทามแมชชีน ภาพเก่า ๆ ของพวกเขาโผล่ขึ้นมาในเนื้อเพลงที่เขากำลังฟังอีกแล้ว อาจเป็นเพราะฤทธิ์ของเจ้าพวกกระป๋องเปล่าในถังขยะตรงมุมนั้นละมั้ง

   

   

  If I could call back I wouldn't hesitate
  But I know by now it’s a little bit too late
  I never thought it was something I'd feel
  It's hard to believe it’s real

   

   

  คุณอดคิดไม่ได้จริง ๆ ถ้าสามปีที่แล้ว เขาอดทนอีกเพียงสักนิด พยายามปรับเข้าหาใจ ลดทิฐิของเขาลง ทั้งหมดคงไม่จบลงแบบนี้

   

   

  Where do we go now from here?
  Would it be different if you were more near
  I should've done a little bit more
  To stop you walking out of that door

   

   

  เวลานี้พวกเขาคงอยู่ด้วยกันช่วยทำอาหารมื้อเล็ก ๆ ในครัว นั่งจิบกินเบียร์ยี่ห้อที่ใจชอบนักหนา ฟังเพลงที่พวกเขาชอบฟังด้วยกันฉลองครบรอบปีที่ห้าด้วยกันในห้องนี้ เขาอาจจะกำลังเล่าเรื่องตลกที่เจอที่ออฟฟิศ ใจอาจจะอยู่ที่เก้าอี้ตรงข้ามเขาตัวนั้น นั่งหัวเราะตาปิดจนเห็นฟันกระต่ายน่ารักคู่นั่นให้กับเรื่องโง่ ๆ ของเขา

   


  Oh, but it's over now
  All I can do is wish you well

   

   

              หากเวลาไม่เคยย้อนกลับ เขาทำได้เพียงอวยพร

  ขอให้ใจมีความสุข

  ทุก ๆ วัน

   

   

  นัยน์ตาสวยที่เคยสดใสตลอดเวลา มีน้ำตารื้นขึ้นเพียงเสี้ยวเข็มวินาทีก่อนเขาจะกระพริบตาไล่ให้มันหายไป

              


   

   

   

   

   3. อาจเป็นเพราะเพลงที่ฟัง

   


   

   

   

   

   

  ||||

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   ถึงแม้ไม่เคยเจอกันอีกตั้งแต่ที่ใจมีแฟน แม้จะเลิกกันไปแล้ว แต่ใจไม่เคยลืมวันเกิดของเขา วันครบรอบของเรา ใจอวยพรวันเกิดเขาทุกปี เป็นประโยคสั้น ๆ ใจขอให้เขามีความสุข เพียงหนึ่งสิ่งนี้ที่ทำให้คุณรอคอยฤดูฝนให้วนกลับมา

   

  วันเกิดของคุณและวันเกิดของใจ เพียงสองในสามร้อยหกสิบห้าวัน ที่พวกเขากลับมาคุยกัน

   

  เขาไม่ได้คุยกับใจตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนปีที่แล้ววันเกิดของใจ คุณอยากให้ใจมีความสุขกับรักครั้งใหม่ ไม่อยากให้แฟนของใจต้องมากังวลกับแฟนเก่าอย่างเขา ไม่อยากให้ความรักของพวกเขาสั่นคลอน คุณไม่ทักไปหาใจ ไม่ไปเจอหน้า เขาไม่ใจร้ายกับใจอีก เขาจึงคอยเก็บรวบรวมเรื่องราวสำคัญจำจดเอาไว้ รอให้ถึงวันนี้ที่เขาจะได้เล่าทุกอย่างให้ใจฟัง

   

   

   

  .

   

   
              

   

  อีกไม่ถึงครึ่งชั่วโมงวันที่เขารอคอยมาตลอดกำลังจะหมดลงแล้ว ยิ่งเวลาเดินหน้าไปเท่าไร หัวใจดวงเท่ากำปั้นของเขาดูเหมือนจะยิ่งฝ่อลง

   

  ทำไมยังไม่มา

   

   

   

   

  .

   

   

   

   

   

  ไม่มีใครเป็นเหมือนเดิมไปได้ตลอดหรอกคุณ

  เสียงเบาจนแทบเหมือนกระซิบของใจ ดังก้องขึ้นในหัวของเขา

   

   
  เที่ยงคืนสี่สิบห้านาทีแล้ว วันใหม่แล้ว ไม่มีข้อความจากคนที่เขารอ คุณถอดใจกดล็อกหน้าจอโทรศัพท์ ฤดูฝนที่เขาเฝ้ารอคอยมาไม่ถึงอีกแล้วคุณหลับตาทิ้งหัวที่หนักอึ้งจากฤทธิ์แอลกอฮอลล์ทับลงบนตุ๊กตาหมาสีคาราเมล   

  แทนใจเลอะน้ำตาอีกครั้ง

   

   

  พรุ่งนี้ก็เช้า

  เขาปลอบตัวเองจนเข้าสู่ห้วงนิทรา

   

   

   

   

   

  .

   

   

   

   

   

   


   

   

   

   

  Jai: สุขสันต์วันเกิด มีความสุขเยอะๆนะคุณ              01.02

   

   
   

   

  .

  .

   

   

   

              .

              .

   

   

   

   
   


   

  Jai: พรุ่งนี้หลังคุณเลิกงาน                    01.37

        

  Jai: กินข้าวกันไหม                             01.40

   

   

   

   

  หรือ อาจเป็นเพราะยังมีใจ


  .

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in