เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
theบูกับบันทึกการฝึกงานของเธอPrint Jirapit Lzc
บทส่งท้าย
 • เป็นระยะเวลา 2 เดือนกว่าที่เราได้ฝึกงานกับสำนักพิมพ์สะพาน อาทิตย์นี้ก็เป็นอาทิตย์สุดท้ายของการฝึกงานแล้ว ตอนแรกเราลงตำแหน่งฝึกงานเป็นcontent creatorแต่พี่บก.เห็นว่าเราถนัดออกแบบหน้าปกหรือวาดภาพบวกกับเราเคยทำงานคอมมิชชั่นหน้าปกให้สำนักพิมพ์สะพานมาก่อนหน้านี้ เราจึงได้มาออกแบบภาพประกอบปกที่เป็นชุดซีรีส์ในการฝึกงานครั้งนี้

  เราก็เลยได้เรื่องการออกแบบภาพประกอบเยอะเลยค่ะ อย่างการใช้สีการออกแบบให้เข้ากับสไตล์ของสนพ. จะปรับใช้ยังไงให้สไตล์งานเราเข้ากับสนพ.ได้ก็ท้าทายดีค่ะ ตอนเรียนก็ได้เรียนพื้นฐานการออกแบบสื่อมาด้วย พอเอามาทำงานจริง ๆ ก็ได้ใช้เยอะเลย

   ตั้งแต่ที่ฝึกงานมาหนูรู้สึกว่าทุกงานที่คอยอัพเดตเรื่อย ๆมันเริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ มากเลยค่ะ จากดราฟแรกที่เคยทำ พี่บก.ค่อนข้างให้อิสระในการออกแบบมากไม่ค่อยตีกรอบแต่ให้คอนเซ็ปท์ชัด แล้วก็ไม่เคร่งเรื่องเวลาในการส่งงาน เราก็เลยสามารถค้นหาสไตล์งานที่จะออกแบบได้มากขึ้น 

  จากการฝึกงานมาในฐานะ graphic designer ส่วนตัวเราคิดว่าเราต้องพัฒนาทักษะด้านการออกแบบTypo(ฟ้อนต์) ให้เยอะๆเลยค่ะ เพราะว่าตอนนี้เรามือยังไม่นิ่งเท่าไหร่ แล้วก็เรียนรู้โปรแกรมทำสื่อสิ่งพิมพ์เช่น AI ID PS ให้มากขึ้นใช้ให้คล่อง  ส่วนนี้สำคัญกับการออกแบบภาพประกอบหรือสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆมากเลย ถ้าอยากให้งานเราโดดเด่น 

  สุดท้ายนี้ขอบคุณสำนักพิมพ์สะพานที่เปิดโอกาสให้เราได้มาค้นหาประสบการณ์ดี ๆ เราก็หวังว่าในอนาคตจะมีสำนักพิมพ์หรือสื่อที่ผลิตหญิงรักหญิงในไทยเยอะ ๆ กว่านี้ สำนักพิมพ์สะพานเป็นสำนักพิมพ์ที่อยู่ในคอมมูนิตี้หญิงรักหญิงแรก ๆ เลยเมื่อช่วงประมาณมอต้นมั้งคะแล้วตอนนั้นเราก็ชอบอ่านหนังสือมาก เราดีใจมากที่มีสำนักพิมพ์สะพานนี้เป็นที่ปลอดภัยของชาวหญิงรักหญิงให้เราได้มาคุยกัน 

  อีกหนึ่งเรื่องที่เราอยากทิ้งท้ายไว้คือ เมื่อเราได้ก้าวขามาทำงานให้กับสังคมรวมถึงคอมมูนิตี้LGBTQ+แล้ว เราเองก็อยากทำงานที่ทั้งสร้างสรรค์และนอกจากสร้างความบันเทิงแล้วก็ยังเป็นกระบอกเสียงให้กับคนในสังคมด้วย อยากฝากให้ทุกคนผลักดันเรื่อง สมรสเท่าเทียม กันเยอะ ๆ ค่ะ รวมถึงอยากวงการหนังสือเติบโตขึ้นไปด้วยไม่ว่าจะหนังสือgenreไหนก็ตามเพื่อเป็นการเสริมสร้างนิสัยรักการให้แก่ทุกคนค่ะ 

  ขอบคุณผู้อ่านทุกคนที่อ่านมาถึงตอนนี้นะคะ
  :-)

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in