เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
theบูกับบันทึกการฝึกงานของเธอPrint Jirapit Lzc
Week 7-8 : เข้าที่เข้าทาง
 • Week 7 
  หลังจากส่งปกแบบที่1และแบบที่2แบบสมบูรณ์ไปเรียบร้อยแล้ว ก็ได้คอมเมนท์จากพี่บก.ว่าภาพเริ่มลงตัวแล้วแต่มีดีเทลเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทั้งสองปกต้องปรับปรุงเพื่อให้มันเข้ากันมากขึ้น พี่บก.เขียนไล่มาแต่ละจุดว่าเราควรจะแก้อะไรภาพนี้ต้องตัดต้องเติมยังภาพถึงจะดูเชื่อมโยงกันพร้อมวงจุดบกพร่องของงาน เป็นการคอมเมนท์งานที่ละเอียดมากเราค่อนข้างชอบเพราะทำให้สามารถปรับปรุงได้อย่างถูกจุด
  ในส่วนของปกแบบที่1 ไม่ค่อยมีอะไรต้องแก้มากนอกจากเพิ่มobjectนิดหน่อย ต่างจากปกแบบที่2ที่จะมีการตัดภาพออกไปเยอะหน่อยเพราะพี่บก.มีความเห็นว่าปกที่2ภาพดูรก ดูมืดไปหน่อย และทั้งสองแบบสัดส่วนยังดูไม่เท่ากัน

  เราเริ่มแก้จากปกแบบที่2ก่อน แก้ตามคอมเมนท์ของพี่บก.เลยค่ะ ปรับสีพื้นหลังจากตอนแรกเป็นสีน้ำเงินเราก็เปลี่ยนเป็นสีที่อยู่กึ่งกลางระหว่างโทนร้อนและโทนเย็นคือ สีม่วง เราเอาแสงประตูที่แง้ม ๆ ออก แล้วก็ปรับสัดส่วนตัวละครให้เท่ากับหน้าปกแบบที่1ค่ะ 

  ส่วนหน้าปกแบบที่สองไม่ได้เพิ่มอะไรเยอะมากนอกจากใส่objectพื้นหลังให้ตัวละครไม่ดูโล่งไป เป็นฟูกสีขาวตัดกับพื้นหลังให้คล้ายทั้งสองคนกอดก่ายกันบนเตียง
  การแก้ทั้งสองปกก็สมบูรณ์แบบเรียบร้อย พี่บก.บอกว่าส่งไฟล์สมบูรณ์ได้เลย แต่ว่าเราออกแบบภาพในprocreateค่ะดังนั้นต้องย้ายรูปทั้งหมดไปในAdobe illustrator เพื่อจะได้ package file ส่งโรงพิมพ์ในขั้นตอนต่อไป

  Week 8
  สัปดาห์ก่อนใกล้จบการฝึกงานนี้ก็ไม่ค่อยมีงานหนักอะไรมาก แค่เราต้องส่งไฟล์AIให้กับพี่บก. พอเราเช็คไทโปเช็คภาพประกอบเรียบร้อยแล้วเราก็เซฟเลเยอร์แยกของรูปภาพทั้งหมดเช่นแยกพื้นหลัง object และตัว character จากนั้นก็ค่อยโหลดมาลงในAI  และจัดวางตามต้นฉบับที่ได้ทำไว้ 

  เป็นเรื่องดีที่ตอนเรียนวิชาออกแบบสื่อสำหรับเด็กเราได้เรียนการใช้โปรแกรมAI ID PSและอีกมากมายไว้เพื่อเป็นพื้นฐานในการทำสื่อสิ่งพิมพ์ การตั้งโหมดสีcmyk การตั้งระยะขอบ หรือการฝังตัวฟ้อนท์ก็เป็นเรื่องที่สำคัญมาก พอส่งไฟล์ให้ต่อกับอีกคนแล้วสิ่งที่เราออกแบบไว้ในไฟล์จะไม่มีฟ้อนท์หรือภาพหาย

  ทั้งหมดนี้ก็เป็นขั้นตอนการทำงานคร่าว ๆ ของเราในระยะเวลา 2 เดือนของเราทั้งหมดค่ะ เป็นการทำงานที่ออกนอกเซฟโซนการออกแบบของเราเลย

  สัปดาห์หน้าจะเป็นอาทิตย์สุดท้ายของการทำงานของเราแล้วค่ะ

  ไว้พบกันนะคะ :-)

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in