เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
theบูกับบันทึกการฝึกงานของเธอPrint Jirapit Lzc
Week 5-6 : ออกจากกรอบ นอกเซฟโซน
 • หลังจากสัปดาห์ที่แล้วที่เราทำTypoและแก้ไขปกแบบที่1 สมบูรณ์เรียบร้อย เราจึงส่งปกแบบที่ 1 คอนเซ็ปท์ เหมือนฝัน ให้พี่บก.เช็ค ก็ได้คอมเมนท์มาว่าภาพโดยรวมของปกสีแดงโอเคแล้วแต่มันยังดูดาด ๆ อยากให้ดูมีชีวิตชีวา ขี้เล่น และดูเซ็กซี่กว่านี้ พี่บก.บอกว่าเราสามารถลองทำปกที่เราอยากทำได้เลยขอแค่อยู่ในคอนเซ็ปท์

  เราจึงตัดสินใจพักปกแบบที่1ไว้ก่อนและทำปกแบบที่2ขึ้นมา

  Week 5
  เราใช้เวลาเกือบ 1อาทิตย์ครึ่งในการหาreferenceและวางแผนว่าปกแบบที่2MoodและToneจะเป็นยัง ใช้สีแบบไหนและบรัชแบบไหนในหน้าปกนี้ ซึ่งเราก็ได้วางพาเลทสีและบรัชไว้ว่าในองค์ประกอบภาพจะมีอะไรบ้าง
  จากนั้นเราจึงลองร่างภาพ โดยพื้นสีหลักของปกแบบที่ 2 จะเป็นสีโทนเย็นอย่างสีน้ำเงินและตัดด้วยสีโทนร้อนอย่างสีแดงและสีเหลืองตัดให้ภาพที่ดูมืดเด่นขึ้นมา ภาพจะเป็นตัวละครทั้งสองคนนั่งอยู่ในห้องนั่งเล่นตอนกลางคืนให้ดูมีความ Erotic mystery จนได้มาเป็นปกที่2นี้
  ปกหลังเราทำกิมมิคเล็ก ๆ เป็นตารางช่องที่มีผู้หญิงกำลังหันหลังอยู่และมีมือจับผมให้ดูเหมือนกำลังหยอกเย้ากัน เป็นสตอรี่ต่อจากปกหน้าว่าเรื่องราวเกิดอะไรขึ้นบ้าง และวางelementรอบ ๆ ให้มีความsurrealเล็กน้อย ใช้บรัชที่แตกต่างกันระหว่างตัวละครกับobjectในภาพ และลองวางฟ้อนท์คร่าว ๆ 

  Week 6
  สัปดาห์นี้เราใช้เวลาปรับแก้หน้าปกที่1ที่เป็นพื้นหลังสีแดงในตอนแรก เพราะต้องหาจุดเชื่อมโยงกับปกแบบที่2 ปกทั้งสองแบบจะเป็นหนังสือชุดซีรีส์ต่อกัน จึงต้องให้มีลักษณะไปในทางเดียวกัน เราจึงปรับสีพื้นหลังของปกที่1ใหม่จากเดิมเป็นสีแดงก็ใช้โทนสีชมพู เป็นคอนเซ็ปท์ Erotic naughty ดูซุกซนกว่าปกแบบที่2 
  เราเพิ่มtextureพื้นหลังตามที่พี่บก.แนะนำซึ่งทำให้ภาพดูroughแล้วก็ขี้เล่นเยอะขึ้น ใส่เส้นที่ดูนุ่มโอนอ่อนในbackgroundข้างหลังเช่นใบไม้ ควันบุหรี่สีเหลือง กลิตเตอร์ตรงที่ตัวละครทั้งสองนอนกอดก่าย ทั้งหมดจะเป็นสีโทนร้อนที่ค่อนไปทางกึ่งกลางของโทนเย็นเช่น สีม่วงเป็นต้น ทำให้ภาพไม่ดูสดมากเกินไปและทำให้ตัวละครเด่นกว่าbackground ปกหลังเราก็สร้างกิมมิคเป็นช่องที่เล่าสตอรี่เช่นเดียวกับปกแบบที่ 2 สีของช่องจะเด่นกว่าพื้นหลังเพื่อที่ทั้งปกหน้าและปกหลังจะไม่ดรอปทั้งคู่

  พอปรับแก้ปกแบบที่1และทำปกแบบที่2เรียบร้อยแล้ว ไม่แน่ใจว่างานครั้งนี้เราแก้ไปกี่รอบ แต่ส่วนตัวเราคิดว่างานทุกดราฟที่แก้อันล่าสุดมักจะมีพัฒนาการที่ดีกว่าอันก่อน ๆ เสมอ เสร็จแล้วเราก็ส่งให้พี่บก.เช็คเช่นเดิมและรอคอมเมนท์ว่าต้องปรับปรุงอะไร รูปภาพเหล้านี้ตรงใจพี่บก.หรือไม่

  โดยรวมสองสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่เราต้องใช้ความครีเอทีฟเยอะมากกกก ต้องลองหลาย ๆ อย่าง ออกนอกเซฟโซนของตัวเอง เบิร์นเอาท์ คิดงานไม่ออกก็หลายรอบเลยทีเดียว แต่ดีที่พี่บก.ไม่ได้เคร่งเรื่องเดดไลน์มาก อยากให้เราใช้เวลาทำให้เต็มที่และสร้างสรรค์สิ่งที่เราอยากทำ เราเลยผ่านปกทั้งสองปกมาได้ค่ะ 

  สัปดาห์ที่7-8 จะมาเล่าการเก็บดีเทลเล็ก ๆ น้อย ๆ จากปกทั้งสองปกให้สมบูรณ์ขึ้นค่ะ

  ไว้เจอกันนะคะ :-)


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in