เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
theบูกับบันทึกการฝึกงานของเธอPrint Jirapit Lzc
Week 1 : ชีวิตนักสร้างสรรค์
 • สวัสดีค่ะ เราปริ้นท์ จิรพิชญ์ จันทึก นิสิตสาขาวรรณกรรมสำหรับเด็กปี 3 ตอนนี้อยู่ในช่วงฝึกงานค่ะ

  ตอนนี้เราฝึกงานกับสำนักพิมพ์สะพานค่ะ สำนักพิมพ์สะพานเป็นสำนักพิมพ์เล็ก ๆ ที่ผลิตหนังสือสำหรับคนในcommunity LGBTQ+ เน้นคนในคอมมูนิตี้ที่เป็นหญิงรักหญิงเป็นหลัก ซึ่งเราเองก็เป็นคนในคอมมูนิตี้เหมือนกัน อีกทั้งสำนักพิมพ์สะพานก็ยังเป็นสำนักพิมพ์ยุคแรก ๆ ที่บุกเบิกวงการวรรณกรรมหญิงรักหญิงเลยค่ะก็เลยสนใจอยากฝึกงานกับสำนักพิมพ์

  สำนักพิมพ์สะพานไม่มีหน้าร้านค่ะปกติสามารถสั่งจองหนังสืออนไลน์ได้และเติบโตมาได้ด้วยน้ำพักน้ำแรงของกองบรรณาธิการและทีมงานคอยดูแลสำนักพิมพ์ ทั้งนี้ทางสำนักพิมพ์เลยไม่เคยรับเด็กฝึกงานมาก่อนค่ะแต่ด้วยความที่เราเคยทำภาพประกอบให้สะพานอยู่ครั้งหนึ่งพี่บก.เลยจำได้แล้วก็สนใจรับเราเข้าฝึกงาน

  ฝึกงานอาทิตย์แรกงานไม่ค่อยเยอะมากค่ะ เราได้รับมอบหมายให้ออกแบบภาพประกอบหน้าปกหนังสือชุดหนึ่งของสำนักพิมพ์ที่จะเอามาขายใหม่ พี่บก.ก็บรีฟงานแล้วให้รายละเอียดมาว่าอยากได้มู้ดแบบไหนเป็นยังไง ทางเรากับพี่บก.ก็ตกลงเวลาทำงานว่าเป็นวันจันทร์-ศุกร์ 13.00-18.00 น. ในเวลานี้เราสามารถส่งงานไปให้พี่บก.เช็คได้เลยค่ะว่าโอเคไหมต้องการเพิ่มหรือแก้อะไรก็จะนำมาปรับแก้แล้วก็ส่งให้พี่บก.เช็คแบบนี้เรื่อย ๆ 

  ขั้นตอนส่วนหนึ่งจากดีไซน์ภาพประกอบปกค่ะ ตอนทำเราค่อนข้างเครียดเล็กน้อยเพราะเป็นงานที่เราพยายามออกมาจากเซฟโซนของการดีไซน์ เล่นสีออกแนวabstractนิดหน่อย ดูreferenceเยอะ ๆ ให้เข้าใจงานมากยิ่งขึ้น จนได้ออกมาเป็นรูปที่4 ส่วนตัวเราค่อนข้างชอบงานที่ออกมา แต่ พี่บก.บอกว่างานยังดูนิ่ง ๆ ไปนิดหน่อย และต้องการเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด โดยการจัดภาพในเว็บสำหรับดีไซน์ เพราะบางทีลายเส้นของภาพวาดมันอาจจะต้องการความแตกต่างจากเดิมด้วย 

  เอาล่ะ…

  เราต้องปล่อยทุกดราฟทิ้งไปให้หมดและลองใหม่


  เราลองจูนสมองใหม่และลองปล่อยใจในการดีไซน์ สิ่งที่เราต้องทำต่อไปคือ การจัดภาพประกอบปกในเว็บออกแบบปก พบว่ามันใช้ง่ายกว่าที่คิดและมีฟังก์ชันให้เลือกใช้ แต่จะสามารถดีไซน์ออกมาให้ดูน่าสนใจและน่าดึงดูดได้กว่าเดิมหรือไม่เราจะมาเล่าในสัปดาห์ต่อไป :-)

  นี่เป็นเรื่องราวของการฝึกงานในสัปดาห์แรก งานไม่เยอะมากแต่ก็หนักสำหรับเราในเรื่องของการดีไซน์ภาพประกอบ แต่ด้วยระยะเวลาการทำงานที่ค่อนข้างยืดหยุ่นทำให้ฉันยังสามารถจัดการงานได้แบบไม่ต้องรีบเร่งมากนัก สิ่งหนึ่งที่เราเรียนรู้คือการออกจากกรอบความคิดและการเตรียมพร้อมร้บมือกับบรีฟของลูกค้าทุกรูปแบบ งานดีไซน์ไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งการคิดมู้ดโทน การวางฟ้อนท์ และการคำนึงถึงความอยากซื้อของผู้บริโภค เราจำเป็นต้องพัฒนามากกว่านี้


  ไว้เจอกันสัปดาห์หน้าค่ะ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in