My First StorySiwaporn Srithab
ปลูกผม เจาะลึกทุกขั้นตอน ตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการปลูกผม
 • หัวล้าน ผมบาง ผมหล่น กระทั่งมองเห็นหนังหัวเป็นหย่อมๆอาจคือปัญหากวนประสาทของใครหลายๆคน บางรายถึงกับขาดความเชื่อมั่นในตนเองไปเลยก็มี สิ่งที่ตามมาคือ ความพยายามหาหนทางจัดการกับปัญหา ไม่ว่าจะคือการใช้แชมพู ทรีทเม้นท์ เซรั่ม สมุนไพรต่างๆหรือยาปลูกผม รวมทั้งการปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ดังเช่นว่า งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์ แต่ว่าแม้ลองสารพัดสารพันวิธีแล้วยังไม่เห็นผล หรือยังไม่เป็นที่พอใจ การปลูกผม บางทีอาจเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้คุณกลับไปมีเส้นผมที่หนาและดูดีอย่างเป็นธรรมชาติได้  การปลูกผมเหมาะกับใครบ้าง?

  ทั้งยังชายและก็หญิงที่มีปัญหาหนังหัวล้าน ผมหล่นจนบางเป็นหย่อมๆหรือจะต้องสูญเสียเส้นผมเพราะเหตุว่าได้รับบาดเจ็บที่หนังศีรษะจนถึงรู้สึกไม่มั่นใจ สามารถเลือกใช้แนวทางการปลูกผมเพื่อเรียกความแน่ใจกลับมาได้ แม้กระนั้นควรมีอายุราวๆ 20-25 ปีขึ้นไป เพราะเป็นช่วงที่กระโหลกโตเต็มกำลังแล้ว ถ้าเกิดปลูกผมในช่วงที่กระโหลกยังไม่โตเต็มที่ อาจส่งผลให้ผมดูบางลงเมื่อกระโหลกขยายขนาดใหญ่ขึ้น


  ก่อนปลูกผมควรจะขอคำแนะนำแพทย์เฉพาะทางด้วยเหตุว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะปลูกผมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคคลตั้งแต่นี้ต่อไป


  * มีศีรษะบาง หรือหัวล้านเป็นบริเวณกว้าง หรือกระจัดกระจาย

  * เส้นผมที่จะนำมาทดแทนมีจำนวนไม่เพียงพอ ไหมพอเพียง

  * มีรอยแผลดกบริเวณหนังศีรษะภายหลังจากได้รับบาดเจ็บ หรือหลังการผ่าตัด

  * ผมหล่นเพราะการใช้ยาเคมีบำบัดหรือยาอื่นๆ


  การปลูกผมทำได้กี่วิธี?

  การปลูกผมจัดเป็นการผ่าตัดประเภทหนึ่ง แบ่งเป็น 2 ชนิดสำคัญๆเป็น ปลูกผมเทียมและปลูกผมจริง


  * การปลูกผมเทียม เป็นการปลูกผมโดยใช้ผมสังเคราะห์ มีหลายสีให้เลือกตามสีผมธรรมชาติของแต่ละคน ดังเช่นว่า สีดำ สีน้ำตาลแก่ สีน้ำตาลอ่อน เป็นต้น แม้กระนั้นวิธีนี้มักไม่นิยมในประเทศไทย เนื่องจากว่ามีสภาพอากาศร้อน เมื่อมีสิ่งปลอมปนที่หนังหัวจึงก่อให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย นอกเหนือจากนั้นผมเทียมนั้นยังหักง่าย เมื่อสะบัดผม หวีผม และยังรวมไปถึงขณะเดิน และก็จะไม่สามารถงอกยาวได้

  * การปลูกผมจริง คือ การย้ายรากผมจากบริเวณอื่นมาปลูกรอบๆที่ผมบาง หรือหัวล้าน โดยมักนำมาจากด้านหลังบริเวณท้ายทอย ในเนื้อหานี้จะย้ำรายละเอียดของการปลูกผมจริงเป็นหลัก


  ชนิดของการปลูกผม

  กรรมวิธีการปลูกผมจริง มี 2 ประเภทเป็น การปลูกผมจริงแบบ Follicular Unit Transplantation (FUT) และการปลูกผมจริงแบบ Follicular Unit Extraction (FUE)


  * การปลูกผมแบบ FUT (Follicular unit transplantation)


  เป็นการปลูกผมด้วยการตัดชิ้นหนังหัวด้านหลังที่มีรากผมแข็งแรงออกไป


  * การปลูกผมแบบ FUE (Follicular unit extraction)


  แนวทางแบบนี้แตกต่างจากการปลูกผมแบบ FUT ตรงที่จะมีการตัดเอารากขนจากบริเวณข้างหลังศีรษะทีละกราฟต์โดยตรง ทำให้ไม่มีความจำเป็นต้องตัดหนังหัวออกไปด้วย


  ปลูกผมมีอันตรายไหม?

  การปลูกผมมักไม่เป็นผลใกล้กันที่อันตราย หรือถ้าเกิดมีก็จะหายไปได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์ โดยอาการที่เจอได้ภายหลังจากปลูกผมมีดังนี้


  * เกิดแผลเป็นจากการผ่าตัด

  * มีเลือดหรือหนองซึมบริเวณที่ทำการปลูกแล้วก็ย้ายผม

  * ปวดบวม หรือคันที่หนังหัว

  * เกิดการติดเชื้อโรค

  * รู้สึกชาๆรอบๆที่ผ่าตัดปลูกผม ซึ่งจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นชั่วคราวแล้วก็หายไปเอง

  * มีการอักเสบ หรือติดเชื้อโรครอบๆรูขุมขนของเส้นผมที่ถูกย้าย หรือเปลี่ยนถ่าย

  * ผมที่ปลูกใหม่ดูไม่เหมือนกันกับบริเวณรอบตัว หรือบางมากยิ่งกว่าธรรมดา


  ค่าใช้จ่ายสำหรับเพื่อการปลูกผม

  โดยทั่วไปการปลูกผมจริงราคาแพงประมาณ 80-100 บาทต่อกราฟต์ ปริมาณกราฟต์ที่แต่ละคนจะต้องปลูกนั้นขึ้นอยู่กับว่าศีรษะบาง หรือศีรษะล้านแค่ไหน ถ้าศีรษะล้านเป็นบริเวณกว้างก็จำเป็นต้องใช้แผนภูมิต์ผมมากตามไปด้วย โดยจำนวนอาจอยู่ที่หลายร้อยเส้น หรือหลายพันเส้นรวมทั้งอาจมีราคาหลักแสนขึ้นไป


  โดยเหตุนี้ถ้าต้องการรู้ราคาที่ชัดแจ้งคุณสามารถไปพบแพทย์เพื่อประเมินว่า ต้องปลูกมากน้อยแค่ไหน


  การปลูกผมเป็นวิธีที่เห็นผลแจ่มกระจ่างและก็ตอบโจทย์ในสิ่งที่ต้องการของคนอีกจำนวนไม่น้อย แม้กระนั้นการรักษาผมบาง หรือศีรษะล้านนั้นขึ้นกับความรุนแรงและมูลเหตุที่ทำให้ผมบาง หรือหลุดตกด้วย ได้แก่ ถ้าเกิดผมบางไม่มาก หรือผมบางจากฮอร์โมน หมอบางทีอาจชี้แนะให้ทดลองใช้ยาทาแล้วก็ยารับประทานดูก่อน แต่หากเกิดขึ้นจากการใช้ยา หรือวิธีการทำเคมีบำบัด ก็บางทีอาจต้องรอจนกว่าจะหมดช่วงระยะการดูแลและรักษา แล้วผมก็จะงอกขึ้นมาใหม่เอง


  ที่สำคัญคุณควรหมั่นดูตนเองเหตุว่า มีผมตกมากผิดปกติหรือไม่ เพื่อจะได้หาทางแก้ไขได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

  https://www.honestdocs.co/hair-transplant

   

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in