My First StorySiwaporn Srithab
สิ่งที่หลายคนอาจไม่รู้“เดือยฟัน” เครื่องป้องกันซี่ฟันของคุณ
 • ถ้าเกิดคุณมีปัญหาโพรงปาก ฟันผุ อักเสบ หรือเจ็บลึกถึงรากฟัน จนคุณเริ่มเป็นกังวลว่าจำเป็นจะต้องถอนฟันออก ซึ่งเป็นสิ่งที่คนจำนวนมากมักกลัวกัน วันนี้เราขอแนะนำหนึ่งในทางเลือกที่จะทำให้ท่านไม่ต้องถอนฟัน ทั้งยังยังสามารถเก็บฟันแท้ของคุณไว้ได้ตลอดไป มันก็คืออุปกรณ์ที่เรียกว่า “เดือยฟัน”

   


  เดือยฟัน เป็นยังไง?

  เดือยฟันเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ภายหลังจากการดูแลรักษารากฟัน ลักษณะเป็นแท่งขนาดเล็กที่ปักเอาไว้ในรากฟันรอบๆที่ทำงานรักษา ซึ่งจะทำหน้าที่เปรียบเสมือนสันหลังของฟัน ช่วยทำให้ฟันแข็งแรง เนื่องจากว่าข้างหลังรักษารากฟันบางซี่อาจเหลือเนื้อฟันอยู่น้อยเพราะว่าฟันผุลึกกินเนื้อฟันไปเยอะแยะ แต่กรณีที่มีเนื้อฟันเยอะแยะ หมอฟันบางทีอาจพิเคราะห์ให้อุดฟันก็เพียงพอ


  จะรู้ได้อย่างไรว่าควรใช้เดือยฟัน?

  เมื่อซี่ฟันได้รับความเสียหาย แต่ว่ายังสามารถซ่อมปรับปรุงแก้ไขเพื่อรักษารากฟันเอาไว้ได้โดยไม่ต้องถอน ซึ่งมีหลายเหตุดังนี้

  ฟันตาย เป็น ฟันที่เลือดไม่สามารถที่จะไปหล่อเลี้ยงส่วน “โพรงประสาทฟัน” ทำให้เซลล์ต่างๆภายในซี่ฟันตาย โดยอาจพิจารณาได้จากลักษณะของการเจ็บปลายรากฟัน เหงือกบวม มีหนอง สีฟันคล้ำขึ้น หรือเสียวฟัน เป็นต้น ฟันตายมีต้นเหตุจากหลายประการอาทิ ฟันผุ ฟันสึก ฟันหักหรือแตก ซึ่งการดูแลรักษาอาจมีทั้งยังรักษารากฟันโดยใช้เดือยฟัน หรือถอนฟันในกรณีที่ไม่สามารถรักษาซ่อมแซมฟันได้

  อุบัติเหตุที่เกิดสังกัดฟัน จนถึงฟันแตก หัก หรือทานอาหารที่แข็งเหลือเกิน บดถูกก้อนกรวดในของกิน เป็นต้น


  เดือยฟันต่างกับรากเทียมยังไง?

  หลายๆคนอาจสับสนระหว่างเดือยฟันกับรากฟันเทียม เพราะเหตุว่ารู้เรื่องว่ามีหน้าที่ช่วยประคองซี่ฟันไว้เหมือนกัน แท้จริงแล้วสองอย่างมีความแตกต่างกันดังนี้


  * เดือยฟัน ใช้เพิ่มความแข็งแรงให้กับรากฟัน โดยที่ผู้รับการรักษายังเก็บฟันนั้นเอาไว้ได้

  * รากฟันเทียม คือแท่งโลหะหรือโครง ใส่เข้าไปในกระดูกขากรรไกรใต้เหงือก เพื่อใช้แทนฟันจริงที่ถอนออกไป

  * ใส่เดือยฟัน มีสาระยังไง?

  * การใส่เดือยฟันจะช่วยอุดเนื้อฟันที่เหลืออยู่น้อย ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้แก่รากฟัน และช่วยทำให้ “ครอบฟัน” (การปกคลุมฟันเพื่อปกป้อง ส่วนที่แตกหักและก็ผุของฟัน) สามารถยึดติดได้ดีขึ้น


  เดือยฟัน มีกี่จำพวก?

  เดือยฟันมี 2 ชนิด ดังต่อไปนี้

  1.เดือยสำเร็จรูป โดยมากทำจากเส้นใย (Fiber) มีความยืดหยุ่นเข้ากับฟันเจริญ มีการแตกของฟันได้ยาก รวมทั้งยังมีสีคล้ายฟัน ทำให้ดูไม่ผิดแปลกจากฟันซี่อื่น โดยธรรมดาหมอฟันสามารถใส่เดือยฟันสำเร็จรูปได้ในวันเดียวกันกับที่รักษารากฟันเลย

  2.เดือยโลหะ เป็นเดือยที่คงทนกว่าเดือยสำเร็จรูป ราคาน้อยยิ่งกว่า แม้กระนั้นสีสันจะนั้นมองผิดแปลกจากฟันซี่อื่น อาจเป็นที่พินิจได้ง่าย และไม่สามารถใส่เดือยได้ในทันทีในวันรักษารากฟัน จะต้องกลับมาใส่เดือยโลหะอีกวันหลังเนื่องจากทันตแพทย์จำต้องพิมพ์ฟัน เพื่อทำเดือยโลหะที่เหมาะสมกับสภาพฟันมากที่สุด


  ขั้นตอนการทำเดือยฟัน

  แนวทางการทำเดือยฟันมีขั้นตอนดังนี้

  * เมื่อเริ่มการดูแลและรักษา หมอฟันจะให้ยาชารวมทั้งแผ่นกั้นน้ำลาย

  * กรอฟัน เพื่อเปิดทางให้มีขนาดเล็กลง เพื่อไปสู่โพรงประสาทฟัน เพื่อจัดเตรียมพื้นที่สำหรับใส่เดือยฟัน

  * หมอฟันจะกระทำการพิมพ์แบบภายในฟัน เพื่อไปทำเดือยฟัน โดยหมออาจใส่เดือยฟันหรือครอบฟันชั่วครั้งชั่วคราวเพื่อนัดมาใส่เดือยฟันตัวจริงใหม่อีกที

  * เมื่อถึงวันนัด หมอฟันจะใส่เดือยฟันตัวจริง พร้อมพิมพ์ฟันอีกครั้งที่ทำครอบฟัน

  * ใส่ครอบฟันของจริง

  * เตรียมเช่นไรก่อนไปรักษาฟันแล้วก็ทำเดือยฟัน

  * สิ่งที่คุณควรจะตระเตรียมให้พร้อมก่อนไปรักษาฟันหรือทำเดือยฟัน อาทิเช่น

  เตรียมฟันปลอม (ถ้าหากมี) ถ้าหากผู้เข้ารับการรักษาใส่ฟันปลอม ให้นำฟันปลอมนั้นติดตัวมาด้วย เพื่อทันตแพทย์ตรวจสอบไปพร้อมเลยอีกทั้งสภาพเหงือก แล้วก็ฟันปลอม รวมทั้งหากมีการไม่ดีเหมือนปกติของเครื่องมือ ตัวอย่างเช่น ฟันกระดก หมอฟันจะได้บอกกล่าวได้โดยทันที

  แปรงฟันก่อนไปทำฟัน ทำความสะอาดฟันรวมทั้งโพรงปากมาก่อนการรักษาฟัน แปรงฟันให้เรียบร้อย เนื่องจากว่าทันตแพทย์จะได้ดูจุดที่แปรงฟันไม่สะอาด แล้วก็เสนอแนะคนรับการรักษาได้ถัดไป

  ไม่ทาลิปสติก การทาลิปสติกสีแก่อาจจะเป็นผลให้สีของลิปเปื้อนฟันและก็ช่องปาก รวมทั้งอุปกรณ์ของหมอฟัน ซึ่งเพิ่มความลำบากให้กับทันตแพทย์

  แต่งตัวด้วยชุดรัดกุม เพื่อการเคลื่อนไหวแล้วก็จัดท่าทางบนเตียงทำทันตกรรมที่ต้องมีการปรับเอนหัวลงต่ำได้สะดวก


  ข้อควรระวังหลังจากรักษาฟันหรือใส่เดือยฟัน

  ข้อควรระวังหลังรักษาฟันหรือใส่เดือยฟัน เพื่อฟันมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงยาวนาน อาทิเช่น


  * หมั่นดูแลสุขภาพปากแล้วก็ฟันให้ดี แปรงฟันขั้นต่ำวันละ 2 ครั้ง พร้อมกันกับการใช้น้ำยาบ้วนปากและก็ไหมขัดฟัน เลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เพราะเหตุว่าภายหลังซ่อมแซมฟันด้วยเดือยฟันหรือครอบฟันแล้ว ยังได้โอกาสที่จะกลับมาฟันพุได้อีก หากรักษาความสะอาดได้ไม่ดีพอเพียง

  * งดเว้นการดื่มสุรา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์บางประเภทมีน้ำตาลอยู่มาก ซึ่งเป็นต้นเหตุการทำให้ฟันผุ ที่สำคัญคือภายหลังจากทำเดือยฟัน หรือครอบฟันเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ถ้าดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์ที่มีสีแก่ๆอย่างเช่น ไวน์ ก็อาจจะส่งผลให้เดือยฟันเปื้อนสีได้

  * งดสูบบุหรี่ นอกเหนือจากที่จะทำให้ฟันเปลี่ยนสีภายหลังทำใส่เดือยฟันรวมทั้งครอบฟันมาแล้ว การเผาไหม้จากบุหรี่มีสารเคมีที่รังควานช่องปากแล้วก็ฟัน โดยจะจับสะสมกัน ส่งผลให้แนวทางการชำระล้างสิ่งสกปรกในช่องปากเกิดความไม่ปกติ กระทั่งนำไปสู่โรคต่างๆอย่างเช่น เหงือกร่น เหงือกอักเสบ ฟันผุ กระทั่งท้ายที่สุดบางทีอาจต้องถอนฟัน เป็นต้น

  * ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เลี่ยงของกินแล้วก็เครื่องดื่มที่ทำร้ายฟัน ดังเช่นว่า ของกินรสเปรี้ยวจัดซึ่งมีความเป็นกรดสูง หรืออาหารแข็ง ด้วยเหตุว่ามีโอกาสเสี่ยงต่อฟันแตก ฟันบิ่น รวมทั้งควรลดการบริโภคของที่มีน้ำตาลสูง ได้แก่ น้ำอัดลม ขนมหวาน


   https://www.honestdocs.co/dental-post


  Tags : เดือยฟัน,-,-

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in