My First StorySiwaporn Srithab
การตรวจเต้านมแบบแมมโมแกรมกับอัลตราซาวด์เหมาะสำหรับคนใดกัน
 • ปัจจุบันโรคมะเร็งเต้านมเป็นโรคมะเร็งชนิดที่พบบ่อยในเพศหญิงไทย โดยเฉลี่ยแล้วในแต่ละปีจะมีสตรีไทยเป็นมะเร็งเต้านมราวปีละ 9,000-10,000 คน พบมากในเพศหญิงอายุ 40 ปีขึ้นไป คนโสด ผู้ไม่มีลูก รวมถึงผู้ที่ครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งเต้านม หรือโรคมะเร็งรังไข่


  นอกเหนือจากการตรวจค้นมะเร็งเต้านมด้วยการสังเกต ลูบคลำ ที่สามารถทำได้ด้วยตนเองแล้ว ยังมีแนวทางตรวจอีก 3 วิธีที่มีคุณภาพสูงเกินไปกว่ามันก็คือ การตรวจทางรังสีด้วยเครื่องแมมโมแกรม หรือที่นิยมเรียกว่า ตรวจแมมโมแกรมกับการตรวจแบบอัลตร้าซาวด์ รวมทั้งวิธีสุดท้ายคือการใช้เข็มเจาะที่เต้านมเพื่อนำเซลล์ไปตรวจ ทั้งนี้การตรวจแมมโมแกรมกับการตรวจแบบอัลตร้าซาวด์จะสามารถตรวจพบความผิดแปลกได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้นใน 3 ลักษณะ เป็น ก้อน ผลึกหินปูน แล้วก็จุดดึงรั้งในเนื้อเต้า

  ถ้าต้องการทราบว่า การตรวจแมมโมแกรมกับการตรวจแบบอัลตร้าซาวด์วิธีใดมีประสิทธิภาพดีมากกว่ากัน ก็จะต้องเรียนรู้เปรียบเทียบการตรวจทั้งสองวิธีก่อน

  การตรวจแมมโมแกรมคืออะไร
  แมมโมแกรม (Mammogram) เป็น การตรวจเต้านมด้วยเครื่องมือที่ใช้รังสีชนิดพิเศษคล้ายการเอกซเรย์ แม้ว่าจะมีจำนวนรังสีน้อยกว่าเครื่องเอกซเรย์ทั่วๆไปแต่ว่ามีความรู้และมีความเข้าใจสำหรับการตรวจได้ละเอียดกว่ามาก การตรวจแมมโมแกรมมักเป็นการฉายภาพเต้านมด้านละ 2 รูป และก็ถ่ายจากข้างบนและก็ด้านข้างรวมเป็น 4 รูป โดยแพทย์จะสามารถมองเห็นเนื้อหาของเนื้อเยื่อ ต่อมน้ำนม ไขมัน หินปูน และก้อนเนื้อขนาดเล็ก ซึ่งจะกำหนดตำแหน่งที่ได้อย่างแจ่มแจ้งและแม่นยำ

  จุดเด่น: สามารถตรวจมะเร็งเต้านมพบได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรกที่ไม่มีอาการไม่ดีเหมือนปกติจนกระทั่งขณะมีอาการทำให้ได้รับการดูแลรักษาอย่างทันตามเวลา แม้แต่มะเร็งที่มีขนาดเล็กมากมาย คลำไม่พบ อัลตร้าซาวด์ไม่เจอก็สามารถตรวจพบได้ด้วยแมมโมแกรม ยิ่งกว่านั้นยังเหมาะกับผู้สูงอายุมากกว่า 40 ปี เพราะเนื้อเต้านมไม่หนาแน่นมาก แปลผลได้ง่าย ถ้าพบในระยะเริ่มต้นๆจะช่วยทำให้ปรับได้โอกาสหายได้ ถือว่าเป็นวิธีมาตรฐานของการตรวจค้นความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมที่ยอดเยี่ยม

  การตรวจแบบอัลตร้าซาวด์คืออะไร
  อัลตร้าซาวด์ (Ultrasound) เป็น การตรวจเต้านมด้วยการส่งคลื่นเสียงที่มีความถี่สูงเข้าไปในเต้านม แล้วต่อจากนั้นคลื่นเสียงจะสะท้อนกลับมาที่เครื่องแสดงความแตกต่างของเนื้อเยื่อที่เจอได้ว่าธรรมดา ไหมปกติ อีกทั้งยังสามารถพูดได้ว่า สิ่งผิดปกติเป็นถุงน้ำ หรือก้อนเนื้อ ในกรณีที่เป็นถุงน้ำ จะทำให้คนเจ็บโล่งอกได้โดยทันทีเนื่องจากไม่ใช่ก้อนมะเร็ง แต่ว่าถ้ากระเป๋านก้อนเนื้อ อัลตร้าซาวด์จะมีผลให้รู้ว่า ก้อนเนื้อนั้นมีขอบเขตที่มองธรรมดา หรือมีการเสี่ยงที่จะเป็นเนื้อร้าย หรือเปล่า

  ข้อดี: แม้ว่า การตรวจอัลตร้าซาวด์จะไม่อาจจะตรวจหาหินปูนได้ แม้กระนั้นสามารถรู้ว่าสิ่งผิดปกติที่เจอในเต้านมนั้นเป็นถุงน้ำ หรือก้อนเนื้อ ทำให้กำหนดแผนการรักษาได้ง่ายขึ้น ยิ่งกว่านั้นยังเหมาะกับผู้มีอายุน้อย แล้วก็ผู้ที่มีความหนาแน่นของเต้านมสูงขึ้นมากยิ่งกว่าธรรมดา

  เลือกการตรวจเต้านมแบบไหนดี
  การตรวจเต้านมแบบแมมโมแกรมกับอัลตร้าซาวด์ ถ้าหากทำควบคู่กันจะยิ่งเป็นการเสริมให้สามารถตรวจเห็นผลที่แจ้งชัด ถูกและก็ถูกต้อง ทำให้พวกเราเจอโรคมะเร็งเต้านมได้ตั้งแต่ช่วงแรกๆพร้อมกับช่วยให้แพทย์กำหนดแผนการรักษาโรคเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลให้การดูแลรักษาโรคมะเร็งเต้านมมีโอกาสหายและรอดชีวิตจากโรคร้ายนี้เจริญ

  บางครั้งการตรวจเต้านมแบบแมมโมแกรมหรืออัลตร้าซาวด์เพียงแค่อย่างใดอย่างหนึ่งก็สามารถให้ผลดีได้เพียงพอ ส่วนจะตรวจด้วยวิธีใดนั้นจำต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของหมอและความเหมาะสม โดยจะตรึกตรองจากอาการ ความผิดแปลก รวมทั้งอายุเฉพาะคนไข้เป็นรายบุคคลไป อีกทั้งการตรวจโรคมะเร็งเต้านมทั้งสองชนิดนี้ควรตรวจที่สถานพยาบาลเดิมในครั้งต่อไป เพื่อสามารถเปรียบผลของการตรวจจากเรื่องราวเก่าได้อย่างสะดวก ถูกต้อง ต่อเนื่อง แล้วก็ช่วยประกอบกิจการวิเคราะห์ของแพทย์ก้าวหน้ายิ่งขึ้น

  ราคาของการตรวจแมมโมแกรมกับอัลตร้าซาวด์
  สำหรับราคาของการตรวจแมมโมแกรมกับอัลตร้าซาวด์ โรงพยาบาลรัฐบาลจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 1,500 – 2,500 บาท หากเป็นผู้ที่มีบัตร 30 บาท บัตรประกันสังคม บัตรข้าราชการ จึงควรใช้ใบส่งตัวของหมอจากโรงหมอที่ท่านใช้สิทธิ์การรักษาอยู่ก็เลยจะใช้สิทธิได้ ส่วนสิทธิ์เจ้าหน้าที่รัฐสามารถกระทำการเบิกจ่ายตรงได้ทุกโรงหมอรัฐบาล

  สำหรับโรงพยาบาลเอกชนจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 2,000 – 4,000 บาท ซึ่งเป็นการประเมินราคาเพียงแต่อย่างคร่าวๆเท่านั้น โดยจะขึ้นกับสถานพยาบาลแต่ละแห่ง โปรโมชั่น รวมทั้งระบุระยะเวลา เพราะฉะนั้นก่อนการเข้ารับบริการควรจะโทรศัพท์ซักถาม

  แนะนำว่า สตรีที่มีอายุมากยิ่งกว่า 40 ปี ควรจะตรวจโรคมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง และก็ตรวจแมมโมแกรมปีละ 1 ครั้ง เพื่อตรวจเช็คหามะเร็งเต้านม เพราะเหตุว่าถ้าหากพบสัญญาณไม่ดีเหมือนปกติจะได้รีบรักษาก่อนอาการมะเร็งจะเข้าสู่ระยะท้ายๆซึ่งยากต่อการดูแลรักษา หรือขยายไปยังอวัยวะใกล้กัน

  ปริศนาที่พบได้ทั่วไป
  ถ้าเกิดเสริมหน้าอกมา สามารถตรวจเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรม (Mammogram) หรืออัลตราซาวนด์ (Ultrasound) ได้ไหม?
  ตอบ แม้ลูกค้าเสริมอกมานานแล้ว และไม่มีแผล สามารถตรวจได้

  https://www.honestdocs.co/mammograms-ultrasound-compare-price

  Tags : แมมโมแกรม, ก้อนเนื้อ, ตรวจเต้านม
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in