My First StorySiwaporn Srithab
เมื่อไหร่ควรจะไปปรึกษาจิตแพทย์
 • ปรึกษาจิตแพทย์  ในความรู้สึกของคนไทยเป็นเรื่องที่ไม่คุ้นเคยมากแค่ไหนนัก เนื่องจากเมื่อบุคคลใดก็ตามเมื่อไปปรึกษาจิตแพทย์ ผู้ที่ทราบก็มักจะมีความคิดว่า "เป็นบ้า" ทั้งๆที่ความเป็นจริงแล้ว จิตแพทย์เป็นวิชาชีพหมอสาขาหนึ่งที่เชี่ยวชาญด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต มีหน้าที่รักษา วินิจฉัยให้คำแนะนำแก่ผู้ป่วยที่มีความผิดปกติด้านจิตและให้คำแนะนำสำหรับบุคคลทั่วไปที่มีปัญหาเกี่ยวกับจิตใจ


  10 สัญญาณเตือนว่า คุณควรจะเข้าปรึกษาจิตแพทย์
  มิได้จำเป็นต้องรอให้มีลักษณะร้ายแรง แม้มีสัญญาณเตือนด้านอารมณ์ ความคิด และก็ความประพฤติ 10 ข้อต่อไปนี้ คุณควรใคร่ครวญเข้าปรึกษาจิตแพทย์เพื่อรับคำขอคำแนะนำรวมทั้งหากจำต้องทำการรักษาจะได้เริ่มได้เร็ว

  * เครียด ซึมเศร้า

  คนประเทศไทยเรานิดหน่อยไม่รู้จักว่าอาการเครียดนี้มีอยู่ทุกคน บางคนน้อยบางบุคคลเยอะขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมแล้วก็จิตใจของแต่ละบุคคล อาการนี้อาจจะเกิดขึ้นทั้งในวัยเรียน วัยทำงาน วัยตั้งเนื้อตั้งตัว วัยสร้างครอบครัว แม้กระทั้งวัยสูงอายุ เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดความเคร่งเครียดขึ้นมามักทำให้เรารู้สึกไม่ดี ปวดหัว วิตก รับประทานไม่ได้ นอนไม่หลับ บางรายถึงกับไปเรียนมิได้ ทำงานไม่ได้ เนื่องจากเอาแต่นั่งคิดไขปัญหาไม่ตก ถ้าหากมีลักษณะแบบงี้ควรรีบไปปรึกษาจิตแพทย์ในเร็ววัน

  * วิตกกังวล กลัวอย่างหนักและไม่มีต้นเหตุ

  อาการนี้ผู้ป่วยจะมีความรู้สึกได้เองเพราะว่ามีสาเหตุมาจากสภาพด้านในจิตแล้วก็บุคคลภายนอกสังเกตเห็นได้ชัด อาการนี้มักกำเนิดเมื่อคนป่วยมีเรื่องมุ่งมาดสำคัญมากกับเรื่องในอนาคต และกลัวว่าจะไม่เป็นไปตามคาดไว้ ระแวง

  * นอนไม่หลับยาวนานหลายวันติดกัน ไม่อยากอาหาร

  อาการนี้อาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วยบางคน และก็มีลักษณะอาการปวดศรีษะ ใจสั่น มือสั่น เหงื่อไหลไคลย้อยมาก อาการเหล่านี้คือ การไม่ปกติของสารเคมีในสมองบางตัว ซึ่งอาจมีปริมาณมากน้อยจากสภาพด้านจิตของผู้ป่วยเอง

  * ขาดการเอาใจใส่ตัวเอง

  ปล่อยเนื้อปล่อยตัว ไม่ดูแลสุขลักษณะตนเอง ไม่อาบน้ำสระผม ไม่เปลี่ยนเสื้อผ้า

  * ย้ำคิดย้ำทำอยู่เสมอ

  ย้ำคิดย้ำทำ เป็นอาการสม่ำเสมอจากการตื่นตระหนก กลัว การคิดแบบนี้คือ การคิดเรื่องเดิมจำเจอย่างไม่มีเหตุผล สร้างความหงุดหงิดใจให้ผู้ป่วยไม่น้อยจนถึงบางรายบางทีอาจคิดฆ่าตัวตาย เพราะความทุกข์ทรมานในอาการนี้

  * ได้ยินเสียงแว่ว หรือเห็นภาพที่คนอื่นๆมองไม่เห็น

  อาการหลอนทางประสาท ได้ยินเสียงคนเรียกมาจากไกลๆหรือได้ยินเสียงคนพูดคุยกัน เสียงคนสั่งให้ทำบางสิ่งบางอย่าง เห็นภาพผู้อื่นเข้ามาในบ้าน

  * ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายผิดปกติ

  ปกติเป็นคนไม่ชอบจับจ่ายใช้สอย อยู่ๆก็ถูกใจจับจ่าย ไม่ว่าจะทางออนไลน์ ร้านรวง หรือห้าง

  * บุคลิกเปลี่ยนไป

  เมื่อเจอเหตุการณ์สิ่งเร้าแบบเดิมๆผู้ป่วยจะมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป บางรายบางทีอาจเก็บตัว ไม่เข้าสังคม เหนื่อยหน่าย หดหู่ ในเวลาที่บางรายอาจเริ่มหมกมุ่นและพอใจสิ่งหนึ่งสิ่งใดมากเป็นพิเศษ ด้วยเหตุดังกล่าวแม้ใครมีบุคลิกภาพแบบนี้ก็ควรไปปรึกษาจิตแพทย์ได้แล้วเพราะว่าถ้าหากมิได้รับการแก้ไขอย่างถูกแนวทางอาจนำมาซึ่งการก่อให้เกิดความไม่ปกติ หรือโรคอื่นๆได้ในอนาคต

  9, มีบุคคลใกล้ชิดกล่าวเตือนบ่อยมาก
  บางครั้งเราอาจจะไม่รู้ว่า มีความผิดปกติเกิดขึ้นกับตัวเอง จนกระทั่งบุคคลภายนอกมองเห็นจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ดังเช่น จากที่เป็นคนเฮฮา คุยเก่ง ชอบแสดงออกก็กลายเป็นคนเก็บตัวเงียบ นิ่งๆ เซื่องซึม รวมทั้งมีการแสดงออกไม่เหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น อารมณ์เสียง่าย นิสัยเสีย

  * ติดสุรา สิ่งเสพติด

  ผู้ป่วยบางบุคคลไม่สามารถที่จะหาทางออกให้ปัญหาได้จึงพยายามเลี่ยงด้วยการดื่มสุรา หรือใช้สารเสพติด เพื่อให้ไม่มีสติ ขาดการรับรู้จากปัญหาที่มีอยู่

  เมื่อตกลงใจปรึกษาจิตแพทย์ จิตแพทย์จะมีแนวทางวินิจฉัยอาการจากการซักประวัติส่วนตัว สภาพครอบครัว หน้าที่การงาน ร่วมกับการดูแลและรักษาตามอาการที่เจอ จิตแพทย์บางทีอาจใช้วิธีให้คำแนะนำ ปรับแก้การกระทำ แล้วก็การใช้ยาบางตัวเพื่อระงับอาการผิดปกติทางจิตใจ

  มีคำบอกเล่าที่ว่า สุขภาพใจเป็นนายสุขภาพกายเป็นบ่าวเป็นเรื่องจริงเพราะว่าจิตใจจะสั่งให้ร่างกายดำเนินงาน เมื่อจิตป่วยไข้จะนำมาซึ่งการทำให้กายป่วยไข้ไปด้วย ด้วยเหตุดังกล่าวแม้ผู้ใดกันที่เคยมีทัศนคติไม่ดีกับการหารือจิตแพทย์ก็ควรแปลงทัศนคติเสียใหม่ เพื่อหาทางป้องกันอาการเปลี่ยนไปจากปกติที่อาจกำเนิดกับตนเองก่อนจะสายเกินไป
  ขอบคุณบทความดีๆ จาก https://www.honestdocs.co/when-to-visit-psychiatrist
  Tags : นอนไม่หลับ
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in