My First StorySiwaporn Srithab
การจัดฟันแบบใสเป็นแนวทางจัดฟันที่จะทำให้ฟันเรียงหน้าสวย
 • การจัดฟันแบบใสเป็นยังไง?
  การจัดฟันแบบใส การใช้งานเครื่องมือจัดฟันที่เป็นพอลิเมอร์บางๆใสๆมาใส่ครอบฟันเพื่อปรับโครงสร้าง ตำแหน่ง รวมทั้งการจัดเรียงตัวของฟัน แทนการใส่เครื่องจัดฟันแบบโลหะ ทั้งนี้เราคุณสามารถถอดรวมทั้งใส่เครื่องมือจัดฟันแบบใสได้เองอย่างสบาย


  แบรนด์ของเครื่องมือจัดแบบใสซึ่งได้รับความนิยมกันมากมาย เป็นยี่ห้อ (Invisalign) ฉะนั้นบางบุคคลจึงนิยมเรียกการจัดฟันแบบนี้ว่า "การจัดฟันแบบอินวิสไลน์" ไปด้วย

  ก่อนเริ่มจัดฟันแบบใส หมอฟันจึงควรสแกนฟันเพื่อประเมินกรรมวิธีรักษาว่า ควรจะปรับรูปฟันแบบไหน เคลื่อนตำแหน่งฟันยังไง แล้วก็จะเริ่มใส่ชุดเครื่องมือจัดฟันที่ดีไซน์มาพิเศษตามรูปฟันแต่ละคน โดยควรต้องเปลี่ยนแปลงชุดเครื่องมือจัดฟันทุก 2 สัปดาห์ จำนวนชุดเครื่องมือที่ใช้จะมากมาย หรือน้อยก็ขึ้นกับสภาพฟันรวมทั้งกรรมวิธีรักษาที่ทันตแพทย์วางไว้

  เพราะเหตุไรถึงจำเป็นต้องจัดฟันแบบใส?
  การจัดฟันแบบใส ช่วยปรับให้การเรียงตัวของฟันให้สวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อยได้อย่างกับการจัดฟันทั่วไป แถมยังมีจุดแข็งที่เหนือกว่าการใส่เหล็กจัดฟันด้วย ดังเช่นว่า

  * มองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟันในปากทำให้มั่นใจมากขึ้นเวลายิ้ม เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการให้คนอื่นๆรู้ว่า กำลังจัดฟันอยู่
  * ดูแลความสะอาดได้ง่าย เนื่องมาจากเครื่องมือจัดฟันแบบใสสามารถถอดออกถึงเวลารับประทานอาหารแล้วก็แปรงฟัน จึงไม่ต้องวิตกกังวลว่า จะมีเศษอาหารเข้าไปติด ทั้งยังสามารถแปรงฟันแล้วก็ใช้ไหมขัดฟันได้ตามปกติ
  * ชุดเครื่องมือจัดฟันสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ ก็เลยช่วยป้องกันการสะสมของคราบเปื้อนหินปูน และสิ่งสกปรกต่างๆ
  * เมื่อไม่มีเครื่องจัดฟันแบบโลหะจึงไม่มีปัญหาสำหรับเพื่อการกล่าว ออกเสียง การบดอาหาร รวมทั้งสามารถลดอาการเหงือกบวมแดง หรือเจ็บระคายในปากเนื่องจากเหล็กจัดฟันด้วย
  * ไม่ต้องมาเจอหมอฟันเสมอๆโดยจะนัดหมายมาติดตามผลทุกๆ2-3 เดือน ไม่เหมือนกับการจัดฟันแบบธรรมดาที่จำเป็นต้องมาสถานพยาบาลทุก 3-5 สัปดาห์

  ประเภทของการจัดฟันแบบใส
  การจัดฟันแบบใสด้วยชุดอุปกรณ์จัดฟันยี่ห้อ Invisalign มีหลายประเภท เพื่อให้เหมาะกับสภาพฟันของแต่ละคน โดยจะมีช่วงเวลาเปิดเครื่องมือรวมทั้งชุดอุปกรณ์ เรียกว่า อะไลเนอร์ (Aligner) จำนวนแตกต่าง ดังต่อไปนี้

  * Invisalign-i7  ใช้ชุดเครื่องมือจัดฟัน 7 ชุด สำหรับกรณีฟันซ้อนเก หรือฟันห่างเพียง 1-2 ซี่ รวมถึงในกรณีที่เคยจัดฟันมาสุดแท้แต่ไม่ได้ใส่รีเทนเนอร์ ช่วงเวลาที่ทำโดยประมาณ 2-3 เดือน
  * Invisalign-Lite ใช้เครื่องมือจัดฟัน 14 ชุด สำหรับกรณีฟันห่าง ซ้อนเก ระดับบางส่วนถึงปานกลาง ช่วงเวลาที่ทำราว 6 เดือน -1 ปี
  * Invisalign Go แก้ไขฟันที่มีซ้อน หรือเกระดับไม่มากสักเท่าไรนัก ใช้เครื่องมือ 20 ชุด ระยะเวลาที่ทำโดยประมาณ 3-6 เดือน
  * Invisalign Moderate ใช้เครื่องมือจัดฟัน 15-26 ชุด สำหรับขจัดปัญหาความไม่ปกติของฟันระดับปานกลางถึงมากมาย ช่วงเวลาที่ทำโดยประมาณ 1-2 ปี
  * Invisalign-Full สามารถแก้ไขความแตกต่างจากปกติของฟันได้ทุกแบบอย่างและก็คนที่ยังไม่เคยจัดฟันมาก่อน ด้วยเครื่องมือจัดฟันตั้งแต่ 27 ชุดขึ้นไป ช่วงเวลาที่ทำประมาณ 1-2 ปี

  ขั้นตอนสำหรับเพื่อการจัดฟันแบบใส

  การจัดฟันแบบใสแบ่งได้ 3 ระยะ อาทิเช่น

  * ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนจัดฟันแบบใส

  ผู้มีความประสงค์จัดฟันจำต้องมาพบหมอฟัน เพื่อประเมินลักษณะฟันว่า สามารถจัดฟันแบบใสได้ไหม
  หลังจากนั้นจำเป็นจะต้องสแกนฟันด้วยเครื่องมือพิเศษที่แสดงผลลัพธ์ต้นแบบพิมพ์ปากของพวกเราออกมาเป็นรูปแบบ 3 มิติ เพื่อใช้ประเมินว่า แนวทางการรักษาจะเป็นยังไง มีลำดับการเคลื่อนตำแหน่งฟันที่ไหน อย่างไรบ้าง แล้วก็จะต้องใช้ชุดเครื่องมือจำนวนกี่ชุด เพื่อปรับฟันให้เรียงงามเข้ารูป
  ตรวจสภาพฟันและก็เคลียร์โพรงปาก โดยการอุดฟัน ถอนฟัน ผ่าฟันคุด แล้วก็กรอฟัน เพื่อพร้อมในการใส่เครื่องมือจัดฟัน

  * ขั้นตอนระหว่างการจัดฟันแบบใส

  เมื่อสำเร็จขั้นตอนการเตรียมพร้อมแล้ว หมอฟันจะนัดหมายรับชุดเครื่องมือจัดฟันชุดแรก พร้อมสอนแนวทางการใส่ และชี้แนะข้อบังคับต่างๆโดยคุณจำต้องใส่เครื่องมือไว้ตลอดระยะเวลา ยกเว้นตอนทานอาหารแล้วก็แปรงฟัน
  เมื่อใส่เครื่องมือชุดแรกครบตามที่มีการกำหนดแล้ว ทันตแพทย์จะนัดหมายอีกทีเพื่อติดตามผลและก็ให้เครื่องมือชุดต่อๆไป โดยการปริมาณเครื่องมือรวมทั้งระยะเวลาใส่การใส่และติดตามผลนั้นขึ้นกับจำพวก Invisalign ของแต่ละคน

  * ขั้นตอนข้างหลังการจัดฟันแบบใส

  เมื่อถอดเครื่องมือชุดในที่สุดออกแล้ว คุณจำเป็นจะต้องใส่รีเทนเนอร์ไปอีกระยะหนึ่งเพื่อทรงสภาพฟันไว้ จากที่ทันตแพทย์ระบุ

  ความรู้สึกข้างหลังจัดฟันแบบใส
  Q: เจ็บไหม?
  A: ผู้เข้ารับบริการอาจมีรู้สึกเจ็บๆตึงๆบ้างข้างหลังใส่เครื่องมือชุดใหม่ 1-2 วันแรก แต่จัดว่าเจ็บน้อยมาก หากเทียบกับการจัดฟันแบบโลหะ และก็จะแทบจะไม่มีอาการเคืองในปาก หรือเหงือกบวมแดงเลย

  Q: จะมีปัญหาในการกินรวมทั้งการบดอาหารไหม?
  A: ไม่มีปัญหา โดยให้ผู้เข้ารับบริการถอดเครื่องมือออกเมื่อจะทานอาหาร ซึ่งจะก่อให้ไม่ต้องกลัวว่าเศษอาหารจะสตาร์ทเครื่องมือจัดฟัน แล้วก็ทำให้ไม่ทราบสึกปวดฟันขณะบดอาหารด้วย

  Q: รู้สึกอารมณ์เสียเวลาใส่ไหม?
  A: เครื่องมือจัดฟันแบบใสจะเป็นแบบใส่ครอบลงไปที่ตัวฟันโดยตรง ก็เลยทำให้แทบไม่รู้เรื่องสึกเบื่อหน่ายหรือเคืองเหงือกในระหว่างวันเลย เว้นแต่ว่าเวลาจะกินอาหารที่บางครั้งอาจจะต้องถอดออก ซึ่งผู้เข้ารับบริการบางรายก็อาจรู้สึกไม่สบายบ้าง

  ระยะเวลาสำหรับเพื่อการจัดฟันแบบใส

  * ระยะเวลาเฉลี่ยอยู่ที่ 9-18 เดือน ขึ้นกับสภาพฟัน และปริมาณชุดเครื่องมือ ถ้าเกิดฟันมีปัญหาน้อยรวมทั้งใช้เครื่องมือไม่เกิน 7 ชิ้น บางทีอาจใช้เวลาจัดฟันน้อยกว่า 6 เดือนก็ได้
  * รายจ่ายสำหรับในการจัดฟันแบบใส

  ราคาการจัดฟันแบบใสด้วยชุดอุปกรณ์ยี่ห้อ Invisalign จะขึ้นอยู่กับจำนวนชุดเครื่องมือจัดฟันที่ผู้เข้ารับบริการต้องใช้ ถ้าหากมีจำนวนมากราคาก็ยิ่งสูงมากขึ้น โดยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ราว 60,000-250,000 บาท ซึ่งจัดอยู่ในราคาที่ค่อนข้างสูง ดังนั้น บางสถานพยาบาลหรือโรงหมอจึงจะมีบริการผ่อน หรือแบ่งจ่ายเป็นงวด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อแม้ของสถานบริการในแต่ละที่
  ขอบคุณบทความดีๆ จาก https://www.honestdocs.co/invisalign-tooth-whitening-good-people

  Tags : ฟัน, align, ทันต
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in