My First StorySiwaporn Srithab
คำถามที่มักพบเกี่ยวกับการรักษารากฟัน
 • บางคนไม่รู้เรื่องความหมาย การรักษารากฟัน (Root canal treatment) มาก่อน ก็แปลความไปก่อนแล้วว่าน่ากลัว จะต้องยาก ต้องเจ็บแน่ๆแล้วหลังจากนั้นก็จำต้องรักษาหลายหน ในขณะที่ที่จริงแล้ว การรักษารากฟันไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวเลย การรักษารากฟันคือการรักษารากฟันซี่ที่มีปัญหาไม่ว่าจะเป็นจากการอักเสบ การติดเชื้อที่โพรงประสาท หรือคลองรากฟันถูกทำลาย เพื่อไม่ให้เชื้อโรคเข้าไปนำไปสู่การอักเสบและติดเชื้อได้อีก เมื่อรักษาแล้วเสร็จฟันซี่นั้นจะกลับมาใช้งานต่อไปได้อีกช้านาน


  คำถามที่มักพบเกี่ยวกับการรักษารากฟัน
  1. เคยได้ฟังมาว่า การรักษารากฟันนั้นเจ็บปวดมากมาย จริงหรือไม่
  ฟันทุกซี่มีรากฟัน มีเส้นประสาท แล้วก็เส้นเลือดในการหล่อเลี้ยงฟัน เมื่อเกิดฟันผุจากข้างนอก รากฟัน เส้นประสาท และก็เส้นเลือดจะมีการติดเชื้อ ไม่นานฟันซี่นั้นจะตายรวมทั้งถูกแทนที่ด้วยหนองและก็ซากที่ติดเชื้อซึ่งเป็นต้นเหตุของลักษณะของการเจ็บปวดรวมทั้งอาการบวมที่เกิดขึ้น ถ้าเกิดปล่อยไว้โดยไม่รักษาจะเกิดความทรุดโทรมต่อกระดูกบริเวณรอบรากฟันนำมาซึ่งตุ่มฝีรวมทั้งหนองบริเวณฟัน หากปล่อยไว้อาจส่งผลให้มีการติดเชื้อใบหน้าและขากรรไกรตามมาซึ่งอาจมีผลต่อชีวิตได้

  2. จะไม่เป็นเรื่องดีกว่าหรือ ถ้าหากจะถอนฟันทิ้งไปเลยแทนที่จะรักษารากฟัน
  คำตอบคือ "ไม่" เหตุเพราะคำถามนี้ชี้ให้เห็นว่า เราอาจยังไม่ตระหนักถึงคุณค่าของฟันที่มี แต่ว่าต้องการให้รู้ดีว่า ไม่มีฟันเทียมอะไรก็ตามที่จะสามารถทดแทนฟันจริงได้แบบ 100% เมื่อฟันถูกถอนออกไป ฟันที่อยู่รอบข้างจะเลื่อนเข้าหาช่องว่างที่เกิดขึ้น และเป็นต้นเหตุของโรคเหงือก ปัญหาด้านการเคี้ยว ฯลฯ ตามมาได้

  3. เพราะเหตุไรจึงใช้เวลาสำหรับการรักษายาวนาน
  หมอฟันจะใช้ยาชาเฉพาะที่เพื่อใช้เครื่องมือเปิดเข้าไปเพื่อตัดเส้นประสาทฟันที่มีการติดเชื้อ ใส่น้ำยาฆ่าเชื้อโรค ยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดและก็ตกแต่งรูปร่างโพรงฟันที่เสียหายก่อน จากนั้นจะปิดโพรงฟันไว้ชั่วครั้งคราวเพื่อกำจัดเชื้อโรคที่คงเหลือในคลองรากฟันออกให้หมด ขั้นตอนนี้บางทีอาจจำต้องใช้เวลาสำหรับเพื่อการรักษาหลายคราว สุดท้ายเมื่อคลองรากฟันสะอาด ไม่มีเชื้อโรคแล้ว หมอฟันก็เลยใช้วัสดุคล้ายยางแท่งเล็กๆอุดที่คลองรากฟัน และปิดทับอีกชั้นด้วยซีเมนต์เพื่อป้องกันการรับเชื้อซ้ำ

  4. หากว่าไม่มีอาการเจ็บปวดทำไมก็เลยจำเป็นต้องรักษารากฟัน
  ฟันซี่ที่รับการรักษารากฟันอาจไม่ปวดเสมอ แม้กระนั้นถ้าเกิดฟันเกิดการติดเชื้อแล้วก็มีความเสื่อมโทรมในบริเวณกระดูกที่รองรับฟันก็บางทีอาจเป็นสาเหตุของความเจ็บได้ โดยเหตุนี้การรักษาตั้งแต่เนิ่นๆก็เลยเป็นวิธีการรักษาที่ดีมากยิ่งกว่า

  5. เพราะเหตุไรฉันยังรู้สึกเจ็บ แม้ว่าทันตแพทย์จะพูดว่า ได้ตัดเส้นประสาทฟันซี่นั้นออกไปแล้ว
  แม้ว่าทันตแพทย์จะตัดเส้นประสาทในคลองรากฟันที่ติดเชื้อออกไปแล้ว แต่ว่ายังเหลือเชื้อโรคบริเวณปลายรากฟันอยู่จึงทำให้มีลักษณะอาการซึ่งรู้สึกเจ็บปวดนั่นเอง แต่ถ้าเกิดทันตแพทย์รักษาคลองรากฟันจนถึงหายแล้ว ลักษณะการเจ็บปวดนั้นก็จะหายไป

  6. ทำไมการรักษารากฟันก็เลยใช้เวลามากและจำเป็นต้องนัดพบแพทย์เสมอๆ
  การรักษารากฟันจำต้องใช้เวลาในการรักษาค่อนข้างจะมาก เนื่องจากต้องรอให้การติดเชื้อของฟันหายก็เลยสามารถซ่อมฟันซี่นั้นกลับมาได้ บางทีทันตแพทย์อาจสามารถรักษารากฟันเสร็จได้ในครั้งเดียว ถ้าหากการรับเชื้อยังไม่ลุกลามไปสู่กระดูกรอบรากฟันรวมทั้งสามารถกำจัดเชื้อโรคที่อยู่ในคลองรากฟันได้หมด

  7. ฟันจะตายในระหว่างการรักษารากฟันไหม
  การรักษารากฟันจะทำก็ต่อเมื่อฟันได้ตายลงเรียบร้อยแล้วเนื่องมาจากเกิดการติดเชื้ออันเนื่องมาจากฟันผุ หรือโรคเหงือก ทันตแพทย์จะขูด กรอเนื้อฟันด้านใน (เส้นเลือดและก็เส้นประสาท) ออกให้หมดระหว่างการดูแลและรักษา

  8. ภายหลังรักษารากฟัน หากรู้สึกดีขึ้นแล้วเพราะอะไรก็เลยยังจำเป็นต้องใช้ที่ครอบฟันอีก
  เหตุเพราะหมอฟันได้ขูด กรอเนื้อฟันด้านในซึ่งมีบทบาทหล่อเลี้ยงฟันออกไประหว่างการรักษารากฟัน นั่นหมายความว่า การหล่อเลี้ยงเนื้อฟันจะถูกกำจัดออกอย่างสิ้นเชิงจึงทำให้ฟันอยู่ในสภาพพรุน บอบบางต่อการแตกโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบดของกิน ดังนี้การครอบฟันจะช่วยปกป้องฟันที่เหลืออยู่ให้ไม่เป็นอันตรายรวมทั้งยังคงสามารถใช้งานฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็แล้วแต่ บางกรณีถ้าเกิดยังคงมีเนื้อฟันคงเหลือมากมาย หรือฟันที่มีปัญหามิได้อยู่ในบริเวณที่บดของกินก็บางทีอาจไม่มีความจำเป็นที่จะต้องครอบฟัน

  9. หากไม่ได้อยากครอบฟันแบบโลหะ มีทางเลือกอื่นหรือไม่
  ครอบฟันทำมาจากวัสดุหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นโลหะ เซรามิก หรือเซอร์โคเนีย (zirconia) ซึ่งทันตแพทย์จะกระทำการประเมินก่อนกระทำครอบฟันว่า วัสดุไหนมีความเหมาะสมกับสภาพฟันสูงที่สุด

  10. ทำไมลูกของฉันก็เลยต้องรักษารากฟันที่เป็นฟันน้ำนมด้วย ถึงแม้ว่าอีกไม่นานฟันแท้ก็จะขึ้นมาแทนอยู่ดี
  เนื่องจากฟันน้ำนมมีหน้าที่เป็นตัวจัดช่องว่างของฟันตามธรรมชาติเพื่อรอเวลาที่ฟันแท้จะงอกขึ้น ถ้าถอนฟันน้ำนมก่อนจะถึงเวลาอันควรจะทำให้ช่องว่างของฟันบริเวณรอบๆน้อยลง ก่อให้เกิดการจัดเรียงฟันที่ผิดรูป สุดท้ายจำเป็นต้องปรับแต่งโดยการจัดฟัน โดยเหตุนี้ถ้าเกิดทันตแพทย์ประเมินแล้วว่า ต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าที่ฟันแท้จะขึ้นมาแทนที่ฟันน้ำนม หมอฟันบางทีอาจแนะนำให้รักษารากฟันน้ำนมได้

  อย่างไรก็ตาม ถ้าหากกลัวว่าจะเจ็บจากการรักษารากฟัน กลัวจำเป็นต้องไปพบทันตแพทย์เป็นประจำก็จำต้องรักษาความสะอาดของช่องปาก เหงือก และฟันให้ดีตั้งแต่วันนี้จะเป็นวิธีที่เยี่ยมที่สุด

  https://www.honestdocs.co/root-canal-treatment-dental-faqs
  Tags : ความสะอาด
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in