My First StorySiwaporn Srithab
โรคเอดส์ การติดต่อ รวมทั้งวิธีปกป้องที่ทุกคนควรจะทราบ
 • โรคเอดส์ เป็นโรคที่เกิดขึ้นมาจากการติดเชื้อไวรัส ที่เรียกว่า HIV ซึ่งเชื้อไวรัสชนิดนี้จะก่อให้ระบบภูมิต้านทานของผู้ติดโรคทำงานบกพร่อง ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาให้หายสนิท ทำเป็นเพียงแค่ ควบคุมอาการแล้วก็รักษาแบบประคับประคอง จึงทำให้โรคเอดส์ เป็นโรคที่ใครๆต่างกลัว เพราะเหตุว่ามีความคิดว่าเป็นแล้วจะต้องเสียชีวิต แต่จริงๆแล้วมีวิถีทางประคับประคองให้ผู้ติดเชื้อสามารถมีชีวิตยืนยาวได้นานนับสิบปี วันนี้เราจึงนำความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์มาฝาก เพื่อที่เราจะได้ทำความรู้จักโรคเอดส์อย่างถ่องแท้ แล้วก็คิดแผนป้องกันโรคเอดส์ได้อย่างแม่นยำ


  โรคเอดส์ เป็นยังไง?
  โรคเอดส์ คือ ลักษณะโรคภูมิต้านทานบกพร่อง (AIDS : Acquired Immune Deficiency Syndrome) โดยเกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า ฮิวแมนอิมมิวโนเดฟีเชียนซีไวรัส (Human Immunodeficiency Virus : HIV) หรือเรียกง่ายๆว่า เชื้อเอชไอวี (HIV) เมื่อเชื้อเอชไอวีเข้าสู่ร่างกาย จะเข้าไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งทำหน้าที่กำจัดสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย เมื่อเซลล์เม็ดเลือดขาวถูกทำลายเยอะขึ้น จึงทำให้ผู้ได้รับเชื้อมีภูมิคุ้มกันต่ำลง จนกระทั่งสุดท้ายร่างกายไม่มีสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆที่ไปสู่ร่างกายได้ ก็เลยทำให้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อโรคเอชไอวีนั้นสามารถติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ทำให้เป็นโรคติดเชื้อโรคอื่นๆตามมา อาทิเช่น วัณโรค ปอดบวม เชื้อรา ฯลฯ โดยส่วนมากผู้ป่วยโรคเอดส์มักเสียชีวิตจากโรคแทรกซ้อนต่างๆ

  โรคเอดส์มีกี่สายพันธุ์
  เชื้อไวรัสเอชไอวีมีมากมายสายพันธุ์ โดยปัจจุบันค้นพบมากกว่า 10 สายพันธุ์ กระจายอยู่ทั่วโลก แต่สายพันธุ์เริ่มแรกคือ เอชไอวี 1 (HIV-1)  ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดอยู่ในยุโรป แอฟริกากลาง แล้วก็ประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนเอชไอวี 2 (HIV-2) แพร่ระบาดในแถบแอฟริกาตะวันตก

  เชื้อไวรัสเอชไอวีถูกค้นพบหนแรกที่แอฟริกา โดยค้นพบมานานกว่า 70 ปีแล้ว และก็ตอนนี้ยังเป็นแหล่งที่เจอเชื้อไวรัสเอชไอวีหลากหลายสายพันธุ์ที่สุดด้วย

  สายพันธุ์เอชไอวีที่พบได้บ่อยที่สุดในโลกเป็น สายพันธุ์ซี โดยมีสูงถึง 40% สำหรับพื้นที่ที่พบเป็น ทวีปแอฟริกา อินเดีย จีน แล้วก็เมียนมาร์ ส่วนในประเทศไทยนั้นพบเชื้อเอชไอวี 2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ เออี (A/E) หรือ (E) พบบ่อยถึง 95% โดยแพร่ระบาดจากการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างชายกับหญิง และสายพันธุ์บี (B) มักมีการแพร่ระบาดในกลุ่ม LGBT หรือคนที่ใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน (ในกลุ่มผู้ใช้สิ่งเสพติด)

  สำหรับสายพันธุ์ที่ไม่เคยเจอในประเทศไทยเป็น สายพันธุ์ซี แต่มีการพบสายพันธุ์ระหว่าง อี-ซี ที่เป็นลูกผสมระหว่างสายพันธุ์อีในประเทศไทยกับสายพันธุ์ซี ซึ่งมีบ้านเกิดเมืองนอนในทวีปแอฟริกา รวมทั้งเมื่อเร็วๆนี้ ได้ค้นพบเชื้อเอชไอวีสายพันธุ์ใหม่ ที่ไม่เคยตรวจเจอที่แห่งใดในโลกมาก่อน เป็นการผสมระหว่าง 3 สายพันธุ์ เป็น เอ อี รวมทั้งจี เรียกว่า เอ อี จี (AE/G)

  การติดต่อของโรคเอดส์มี 3 ทางดังนี้
  1. การมีเพศสัมพันธ์กับคนที่มีเชื้อเอชไอวี
  การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดโรคเอชไอวีเป็นสาเหตุหลักของการได้รับเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นการมีเพศสัมพันธ์กับเพศใดก็ตาม ดังนี้จากข้อมูลของทางกองระบาดวิทยาระบุว่า 83% ของผู้ติดเชื้อเอชไอวีนั้น ได้รับเชื้อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ทั้งสิ้น


  * การได้รับเชื้อทางเลือด

  การติดเชื้อเอชไอวีพบได้ใน 2 กรณี คือ

  2.1 ใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน หรือแม้แต่การใช้กระบอกสำหรับฉีดยาร่วมกับผู้ติดเชื้อเอชไอวี ซึ่งพบมากในกรุ๊ปผู้เสพสารเสพติด หรือฉีดยาเข้าเส้น

  2.2 รับเลือดมาจากการผ่าตัด หรือเพื่อรักษาโรคเลือดบางจำพวก ในสมัยก่อนมีการติดเชื้อเอชไอวีจากหนทางนี้ค่อนข้างมาก ด้วยเหตุว่ายังไม่มีการพิสูจน์เลือดที่ละเอียดนัก แม้กระนั้นปัจจุบันได้มีการนำเลือดที่รับบริจาคไปพบตรวจค้นเชื้อก่อนทุกครั้ง ทำให้อัตราการได้รับเชื้อจากการรับเลือดต่ำลงอย่างมาก

  * การติดต่อผ่านแม่สู่ลูก

  มีต้นเหตุจากแม่ที่มีเชื้อเอชไอวีอยู่แล้วตั้งท้อง โดยเชื้อเอชไอวีจะถ่ายทอดสู่ลูกขณะคลอด แม้กระนั้นปัจจุบันนี้ได้ค้นพบวิธีการป้องกันการกระจายเชื้อจากแม่สู่ลูกได้เสร็จแล้ว โดยวิธีการรับประทานยาต้านทานไวรัสในช่วงตั้งท้อง จะช่วยลดการเสี่ยงจากการติดเชื้อของเด็กแบเบาะลงได้

  ยิ่งไปกว่านี้ เชื้อเอชไอวียังสามารถติดต่อได้อีกหลายแนวทาง แม้กระนั้นก็มีโอกาสน้อยมาก ยกตัวอย่างเช่น การเจาะหูโดยการใช้เข็มร่วมกับผู้ติดโรค หรือแม้แต่การสัก ไม่ว่าจะเป็นการสักผิวหนัง สักคิ้ว นอกเหนือจากเลือดแล้ว เชื้อเอสไอวียังสามารถติดต่อกันผ่านทางทะเลเหลืองได้ด้วย โดยอาจติดเชื้อจากการที่บาดแผลของพวกเราสัมผัสกับรอยแผลของผู้ติดเชื้อโรค แต่ว่าก็ถือว่าได้โอกาสต่ำมากมาย โดยจะติดเชื้อได้ก็เมื่อเป็นแผลเปิด แผลสด และก็มีเลือดหรือน้ำเหลืองที่มีเชื้อไหลเข้าไปจำนวนไม่ใช่น้อยแค่นั้น

  การป้องกันการได้รับเชื้อเอชไอวี
  โรคเอดส์เป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ เพียงแต่ทำความเข้าใจให้ถูกต้อง แล้วก็กระทำตามหลักดังต่อไปนี้

  * ใช้ถุงยางอนามัยเมื่อใดก็ตามมีเพศสัมพันธ์
  * มีคู่รักเพียงคนเดียว
  * ก่อนแต่งงาน หรือมีลูก จะต้องมีการตรวจร่างกาย และตรวจเลือด
  * งดเว้นใช้ยาเสพติดทุกชนิด โดยยิ่งไปกว่านั้นการใช้เข็มฉีดยาร่วมกับคนอื่นๆ

  ขอบคุณบทความดีๆจาก https://www.honestdocs.co/aids-hiv-infection-and-prevention


  Tags : เพศสัมพันธ์, ช่องปาก
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in