My First StorySiwaporn Srithab
ไขมันทรานส์คืออะไร พบได้ในไหน เพราะเหตุใดถึงอันตราย ?

 • เพียงแค่พวกเรารับประทานอาหารที่ผ่านการทอด หรือมีน้ำมันเป็นองค์ประกอบก็มีแนวโน้มที่จะอ้วนได้อยู่แล้ว แต่หากสิ่งที่พวกเราได้รับจากของกินแสนอร่อยที่พวกเราคุ้นเคย เป็น ไขมันทรานส์ ไขมันที่มีผลร้ายต่อตัวพวกเรามากกว่าเพียงแค่อ้วน จะดีกว่ามั้ยที่เราจะหยุดทำร้ายตัวเองก่อนจะสายไป

  ไขมันทรานส์พบได้ในของกินประเภทไหน
  เจอได้ในอาหาร และขนมจำพวกเบเกอรี่ โดนัท ของกินเล่นต่างๆหรือของกินที่มีส่วนผสมของเนยขาว ครีมเทียม เนยเทียม หรือมาการีนในผลิตภัณฑ์ และยังเจอในการทำอาหารด้วยการทอด และอบอีกด้วย

  ไขมันทรานส์เกิดขึ้นได้เช่นไร
  ไขมัน เป็นของกินประเภทหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ว่าไขมันนั้นก็มีแบบไขมันดี รวมทั้งไขมันไม่ดี เมื่อสิบปีก่อน มีกระแสการเปลี่ยนมาใช้น้ำมันพืชที่ไม่อิ่มตัวเพื่อสุขภาพ ลดโอกาสเสี่ยงการเกิดภาวะไขมันอุดตันเส้นโลหิต แต่ว่าเพราะเป็นไขมันไม่อิ่มตัว เมื่อวางไว้ภายในอุณหภูมิห้องก็จะทำปฏิกริยากับอากาศก่อให้เกิดกลิ่นหืน ครั้นจะแช่ในตู้เย็นก็เป็นไข นักวิทยาศาสตร์ก็เลยได้เติมไฮโดรเจน รวมทั้งวิตามินอีลงไป เพื่อลดกลิ่นหืน รวมทั้งมีอายุได้นานขึ้น ทำให้ผู้คนจำนวนมากเชื่อกันว่าไขมันพืชดีต่อสุขภาพจึงพากันมาบริโภคมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "น้ำมันถั่วเหลือง" แต่ว่าเมื่อเวลาผ่านไปมีคนป่วยเพราะโรคไขมันเหล่านี้เยอะขึ้น เนื่องจากว่าไขมันทรานส์ที่ทำขึ้นมาใหม่นั้นเป็นทั้งยังไขมันเลวเข้าสู่ร่างกาย และก็เข้าไปทำลายไขมันดีภายในร่างกายอีกด้วย

  ไขมันทรานส์ จะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลรวม (total cholesterol) ไขมันไม่ดี หรือคอเลสเตอรอลประเภทแอลดีแอล (low-density lipoprotein cholesterol; LDL-C) แล้วก็ไตรกลีเซอไรด์ (triglycerides) ในเลือด แต่ไปลดระดับไขมันดี หรือคอเลสเตอรอลจำพวกเฮชดีแอล (high-density lipoprotein cholesterol; HDL-C) ยิ่งไปกว่านี้ยังเพิ่มน้ำหนัก และไขมันส่วนเกิน แล้วก็ก่อให้เกิดกระบวนการอักเสบในร่างกาย

  ปัจจุบันมีหลักฐานยืนยันว่าการรับประทานไขมันทรานส์บ่อยๆ เสี่ยงต่อการเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจสูง ซึ่งเป็นต้นเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆของเมืองไทยรองจากมะเร็ง ผู้คนเริ่มกลับไปใช้ไขมันอิ่มตัวสำหรับการปรุงอาหารแทน เพราะนอกจากจะเป็นนำมันที่ได้จากธรรมชาติแล้ว ยังเป็นผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย นั่นก็คือการใช้น้ำมันหมูหรือน้ำมันปาล์มสำหรับการทำอาหารนั่นเอง

  ใช้น้ำมันอะไรปรุงอาหารดี
  น้ำมันปาล์มเป็นไขมันพืชอย่างหนึ่ง มีความอิ่มตัวค่อนข้างจะสูง ทำให้ไม่ต้องเติมสารสังเคราะห์ต่างๆลงไปมากนัก หรือเลือกใช้ไขมันหมู โดยนำหมูสามชั้นมาเจียวในกระทะจนได้น้ำมันออกมา ซึ่งทั้งคู่อย่างที่กล่าวมานั้น รวมทั้งน้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันอิ่มตัวจึงเหมาะกับการผัด หรือทอด และไม่ควรบริโภคมากเกินไป

  ดังนั้น ผู้บริโภคควรที่จะทำการเลือกซื้ออาหารที่ไม่มีไขมันทรานส์ ซึ่งดูได้จากปริมาณไขมันทรานส์ที่ระบุในฉลากโภชนาการของผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆรวมทั้งลดการบริโภคของทอด เนื้อสัตว์ปิ้งย่าง อาหารกินเล่น ขนมที่มีองค์ประกอบของไขมันสูง แล้วหันมาเลือกทานอาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการปรุง รวมทั้งแปรรูป หรืออาหารที่ผ่านกระบวนการน้อยที่สุด นิยมเรียกกันว่า อาหารคลีน (Clean Food) เป็นของกินที่ไม่เน้นการปรุงแต่ง แล้วก็ปรุงรสมากเท่าไรนัก หรือใช้เครื่องปรุงน้อยที่สุด แต่ว่ายังได้สารอาหารครบตามหลักโภชนาการ นอกเหนือจากดูแลเรื่องอาหารการกินแล้ว การออกกำลังกายที่เหมาะสมกับอายุอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปด้วยก็จะมีผลให้ได้สุขภาพที่แข็งแรง และก็ห่างไกลจากโรคต่างๆ

  https://www.honestdocs.co/danger-in-trans-fat-delicious-foods

  Tags : cholesterol, คอเลสเตอรอล, สารอาหาร
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in