My First StorySiwaporn Srithab
สารต้านอนุมูลอิสระ กำจัดพิษ ทำให้อายุยืน ช่วยต้านมะเร็ง
 • สารต้านอนุมูลอิสระ จัดได้ว่าเป็นสารที่มีหน้าที่ช่วยในการยั้งหรือลดการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ซึ่งเป็นต้นตอที่นำมาซึ่งสารอนุมูลอิสระที่ให้โทษต่อร่างกาย แม้มีสารจำพวกนี้ภายในร่างกายจำนวนมาก จะมีผลให้ระบบการทำงานต่างๆเสื่อมสภาพลงอย่างเร็ว กำเนิดเป็นอาการเจ็บป่วย ระบบภูมิคุ้มกันถดถอย หน้าที่ของสารต้านอนุมูลอิสระจึงมีหน้าที่สำคัญที่จะกำจัดเอาพิษกลุ่มนี้ออกไปจากร่างกายให้มากที่สุด ด้วยการรับเอาจากแหล่งอาหารที่เพียงพอ ก็จะช่วยปรับให้สุขภาพที่แข็งแรงได้ยาวนานมากขึ้น

  สารต้านอนุมูลอิสระเป็นยังไง ?
  สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) หมายถึงสารที่ช่วยต่อต้านหรือกำจัดอนุมูลอิสระ (Free Radicals) ที่เกิดจากปฏิกิริยาขบวนการออกซิเดชันในร่างกาย ซึ่งปฏิกิริยาดังกล่าวสามารถเจอได้จากหลายแบบตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นกระบวนออกซิเดชั่นที่ทำให้เหล็กกลายเป็นสนิม น้ำมันพืชที่มีกลิ่นกลิ่นหืน ผลแอปเปิลกลายเป็นสีน้ำตาลคล้ำ

  แม้กระนั้นแม้เป็นในร่างกายเราจะพบได้จากการย่อยสลายโปรตีนรวมทั้งไขมัน ซึ่งมาจากของกินที่พวกเรารับประทานเข้าไป การรับเอามลพิษจากอากาศ ควันที่เกิดจากบุหรี่ เชื้อโรค ฝุ่นละออง การรับเอารังสียูวีจากแสงอาทิตย์ หรือแม้กระทั่งการหายใจก็ทำให้เกิดปฏิกิริยาขบวนการออกซิเดชันได้ เปลี่ยนเป็นสารอนุมูลอิสระล่องลอยอยู่ในร่างกายและทำความเสียหายให้กับเซลล์ต่างๆเปลี่ยนเป็นลักษณะของการเจ็บป่วยรวมทั้งโรคภัยที่พวกเราพบเจอกันอยู่ ตัวอย่างเช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคปอด โรคตับแข็ง รวมทั้งโรคเบาหวาน เป็นต้น

  สารต้านอนุมูลอิสระทำงานเช่นไร ?
  หน้าที่ของสารต้านอนุมูลอิสระ ก็คือการเข้ากำจัดสารอนุมูลอิสระในร่ากาย รวมทั้งยังทำหน้าที่ชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆมีหน้าที่คงจะความอ่อนเยาว์ให้กับผิวรวมทั้งอวัยวะภายใน ดังนั้นบทบาทหลักของสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นทำหน้าที่ "ลดการผลิต" อนุมูลอิสระภายในร่างกาย และก็ "ลดอันตราย" ที่เกิดขึ้น

  การเข้าไปทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ จะเข้าไปจับกับตัวรับที่สามารถยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาขบวนการออกซิเดชัน สารอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจะทำปฏิกิริยาต่อเนื่องกันเป็นลูกโซ่ เข้าไปทำลายเซลล์ต่างๆของร่างกาย สารต้านอนุมูลอิสระจะตรงเข้ากีดขวางปฏิกิริยาดังกล่าว เข้าจับกับสารอนุมูลอิสระ ยับยั้งไม่ให้เกิดการทำลายเซลล์ในปฏิกิริยาขบวนการออกซิเดชัน และถูกออกซิไดซ์ โดยมีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นตัวรีดิวซ์

  คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากสารต้านอนุมูลอิสระที่มีต่อร่างกาย

  * ช่วยลดการเสี่ยงสำหรับเพื่อการกำเนิดโรคมะเร็ง โดยทำหน้าที่ขับสารพิษที่เป็นต่อการทำให้เกิดมะเร็งออกจากร่างกาย
  * ชะลอความเสื่อมภาวะของเซลล์ต่างๆจึงช่วยลดความเสื่อมภาวะของร่างกาย ช่วยอาจความอ่อนเยาว์ รวมทั้งแก่ที่ยืนยาวมากเพิ่มขึ้น
  * ยั้งการเจริญเติบโตแล้วก็ป้องกันการเกิดเนื้องอกในส่วนต่างๆของร่างกาย
  * ช่วยป้องกันและลดการเกิดโรคภูมิแพ้ ช่วยให้ผู้ป่วยมีลักษณะดียิ่งขึ้น
  * ช่วยสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของเนื้อเยื่อที่จะทำให้ผิวเต่งตึง ลดรอยตีนกาแล้วก็ความหย่อนยานคล้อย
  * ลดความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ในคนชรา
  * ช่วยปกป้องเซลล์ผิวหนังจากแสงอาทิตย์ ความร้อน และรังสียูวีในอากาศ เปรียบเสมือนเกราะคุ้มครอง ไม่ให้ผิวหมดสภาพ แล้วก็ยังเข้าไปทำหน้าที่ซ่อมแซมเซลล์ผิวไม่ให้หมองคล้ำอีกด้วย
  * ช่วยลดการเกิดโรคต่างๆได้แก่ โรคทางสมอง โรคหลอดเลือด โรคหัวใจ โรคความดัน โรคกระดูกพรุน และโรคเรื้อรังที่เจอในคนแก่กลางคนไปจนถึงวัยสูงอายุ

  สารต้านอนุมูลอิสระเจอได้ในอาหารจำพวกไหน ?
  ประโยชน์ที่พบได้จากสารต้านอนุมูลอิสระที่ให้คุณค่าอย่างมากมายต่อร่างกาย นั่นก็เป็นเพราะเหตุว่าทุกครั้งที่เรามีการหายใจเข้าและก็หายใจออก จะเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันขึ้นมา การหายใจทุกๆครั้ง ร่างกายก็จะเสื่อมสภาพลงไปทุกวินาที ร่างกายจึงมีความแก่และก็ถดถอยลงอย่างต่อเนื่อง ความรู้ความเข้าใจสำหรับในการสร้างสารอนุมูลอิสระด้วยตัวเองก็เลยลดลงตามไปด้วย ฉะนั้นพวกเราก็เลยจำเป็นจะต้องได้รับสารอาหารกลุ่มนี้จากแหล่งข้างนอก โดยของกินสำคัญๆที่พวกเราสามารถพบสารต้านอนุมูลอิสระเยอะมากๆ มีดังนี้

  ของกินที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

  * วิตามินซี

  ในวิตามินซีมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวช่วยสร้างเสริมคอลลาเจนให้กับชั้นผิว ทำหน้าที่ซ่อมแซมกระดูกอ่อน เส้นเอ็น ผนังหลอดเลือดให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบ การรับเชื้อ แล้วก็กำจัดแบคทีเรียและไวรัสไม่ให้เข้าสู่ร่างกายอีกด้วย ของกินที่มีวิตามินซีสูง ดังเช่น ส้มเขียวหวาน, ฝรั่ง, มะขามป้อม, พริกชี้ฟ้าเขียว, มะละกอสุก เป็นต้น


  * วิตามินอี

  คุณประโยชน์จากวิตามินอีจะช่วยป้องกันความเสื่อมโทรมสภาพของเซลล์จากแดดและก็รังสียูวี ลดการเกิดริ้วรอยบนบริเวณใบหน้าและตามผิวหนัง ทั้งยังยังช่วยเสริมการสร้างคอลลาเจนให้กับผิว ของกินที่มีวิตามินอีสูง ยกตัวอย่างเช่น งา, เมล็ดทานตะวัน, ฟักทอง, น้ำมันพืช, เนยเทียม, นม และข้าวโพด เป็นต้น


  * เบต้าแคโรทีน

  สารต้านอนุมูลอิสระประเภทนี้ ช่วยป้องกันการเกิดโรคในร่างกาย ลดความเสื่อมภาวะของเซลล์ต่างๆรวมทั้งฟื้นบำรุงส่วนที่สึกหรอ และที่สำคัญยังมีบทบาทกำจัดสารก่อมะเร็ง ยับยั้งเซลล์ของโรคมะเร็งให้น้อยลง ของกินที่มีเบต้าแคโรทีนสูง ดังเช่น แครอท, ฟักทอง, แคนตาลูป, มะละกอ, ผักที่มีชีวิตชีวาผ่องใส รวมทั้งมะเขือเทศ เป็นต้น

  จะมองเห็นได้ว่าสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารอาหารที่สำคัญ ถึงแม้ร่างกายจะสามารถผลิตขึ้นมาได้เองตามธรรมชาติ กลับไม่เพียงพอกับจำนวนของสารอนุมูลอิสระที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว การได้รับจากอาหารที่เป็นประโยชน์ร่วมด้วย ก็เลยจะช่วยทำให้พวกเรามีสุขภาพที่ดีบริบูรณ์ได้อย่างที่อยากได้


  Tags : สารต้านอนุมูลอิสระ, สารอาหาร, โรคมะเร็ง
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in