My First StorySiwaporn Srithab
ปลูกผม เจาะลึกทุกขั้นตอน ตอบทุกปัญหาเกี่ยวกับการปลูกผม
 • ศีรษะล้าน ผมบาง ผมหล่น จนกระทั่งมองเห็นหนังหัวเป็นหย่อมๆคงจะเป็นปัญหากวนใจของคนอีกหลายคน บางรายถึงกับขาดความเชื่อมั่นในตนเองไปเลยก็มี สิ่งที่ตามมาคือ ความพยายามหาแนวทางไขปัญหา ไม่ว่าจะคือการใช้แชมพู ทรีทเม้นท์ เซรั่ม สมุนไพรต่างๆหรือยาปลูกผม และการปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ดังเช่น งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์ แต่ถ้าทดลองสารพัดสารพันแนวทางแล้วยังมองไม่เห็นผล หรือยังไม่เป็นที่พอใจ การปลูกผม ก็อาจเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้คุณกลับไปมีเส้นผมที่ครึ้มแล้วก็ดูดีอย่างเป็นธรรมชาติได้
  การปลูกผมเหมาะกับใครบ้าง?

  ทั้งยังชายแล้วก็หญิงที่มีปัญหาหนังศีรษะล้าน ผมตกจนบางเป็นหย่อมๆหรือจะต้องสูญเสียเส้นผมเนื่องมาจากได้รับบาดเจ็บที่หนังหัวจนรู้สึกไม่มั่นใจ สามารถเลือกใช้กรรมวิธีการปลูกผมเพื่อเรียกความมั่นใจคืนกลับมาได้ แม้กระนั้นควรจะมีอายุโดยประมาณ 20-25 ปีขึ้นไป เพราะเหตุว่าเป็นตอนๆที่กระโหลกโตสุดกำลังแล้ว ถ้าหากปลูกผมในช่วงที่กระโหลกยังไม่โตเต็มกำลัง อาจทำให้ผมดูบางลงเมื่อกระโหลกขยายขนาดใหญ่ขึ้น


  ก่อนปลูกผมควรหารือแพทย์เฉพาะทางเพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะปลูกผมได้ โดยยิ่งไปกว่านั้นบุคคลต่อแต่นี้ไป


  * มีผมบาง หรือหัวล้านเป็นรอบๆกว้าง หรือกระจัดกระจาย

  * เส้นผมที่จะเอามาตอบแทนมีจำนวนไม่พอ ไหมพอเพียง

  * มีรอยแผลดกรอบๆหนังศีรษะภายหลังจากได้รับบาดเจ็บ หรือหลังการผ่าตัด

  * ผมร่วงเนื่องจากการใช้ยาเคมีบำบัดหรือยาอื่นๆ


  การปลูกผมทำได้กี่แนวทาง?

  การปลูกผมจัดเป็นการผ่าตัดประเภทหนึ่ง แบ่งเป็น 2 ประเภทสำคัญๆคือ ปลูกผมเทียมแล้วก็ปลูกผมจริง


  * การปลูกผมเทียม เป็นการปลูกผมโดยใช้ผมสังเคราะห์ มีหลายสีให้เลือกตามสีผมธรรมชาติของแต่ละคน อาทิเช่น สีดำ สีน้ำตาลแก่ สีน้ำตาลอ่อน ฯลฯ แต่แนวทางแบบนี้มักไม่นิยมในประเทศไทย เนื่องจากมีสภาพอากาศร้อน เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมที่หนังหัวจึงกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการรับเชื้อได้ง่าย ยิ่งไปกว่านี้ผมเทียมนั้นยังหักง่าย เมื่อสะบัดผม หวีผม และยังรวมไปถึงขณะเดิน รวมทั้งจะไม่สามารถผลิออกยาวได้

  * การปลูกผมจริง เป็น การย้ายรากผมจากบริเวณอื่นมาปลูกรอบๆที่ผมบาง หรือศีรษะล้าน โดยมักเอามาจากข้างหลังรอบๆกำดัน ในบทความนี้จะย้ำเนื้อหาของการปลูกผมจริงเป็นหลัก


  จำพวกของการปลูกผม

  วิธีการปลูกผมจริง มี 2 ชนิดคือ การปลูกผมจริงแบบ Follicular Unit Transplantation (FUT) รวมทั้งการปลูกผมจริงแบบ Follicular Unit Extraction (FUE)


  * การปลูกผมแบบ FUT (Follicular unit transplantation)


  เป็นการปลูกผมด้วยการตัดชิ้นหนังศีรษะข้างหลังที่มีรากผมแข็งแรงออกไป


  * การปลูกผมแบบ FUE (Follicular unit extraction)


  แนวทางแบบนี้ต่างจากการปลูกผมแบบ FUT ตรงที่จะมีการตัดเอารากขนจากบริเวณข้างหลังหัวครั้งละกราฟต์โดยตรง ทำให้ไม่จำเป็นต้องตัดหนังหัวออกไปด้วย


  ปลูกผมมีอันตรายหรือเปล่า?

  การปลูกผมมักไม่มีผลใกล้กันที่อันตราย หรือถ้าหากมีก็จะหายไปได้เองด้านในไม่กี่สัปดาห์ โดยอาการที่เจอได้หลังจากปลูกผมมีดังนี้


  * กำเนิดแผลเป็นจากการผ่าตัด

  * มีเลือดหรือหนองซึมรอบๆที่ทำการปลูกรวมทั้งย้ายผม

  * ปวดบวม หรือคันที่หนังหัว

  * เกิดการติดโรค

  * รู้สึกชาๆรอบๆที่ผ่าตัดปลูกผม ซึ่งจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นชั่วครั้งคราวและก็หายไปเอง

  * มีการอักเสบ หรือติดเชื้อโรคบริเวณรูขุมขนของเส้นผมที่ถูกย้าย หรือปลูกถ่าย

  * ผมที่ปลูกใหม่มองแตกต่างไปจากรอบๆรอบกาย หรือบางมากกว่าปกติ


  ค่าใช้จ่ายสำหรับการปลูกผม

  โดยปกติการปลูกผมจริงแพงราวๆ 80-100 บาทต่อกราฟต์ จำนวนกราฟต์ที่แต่ละคนจะต้องปลูกนั้นขึ้นอยู่กับว่าผมบาง หรือหัวล้านแค่ไหน หากหัวล้านเป็นบริเวณกว้างก็จำเป็นต้องใช้กราฟต์ผมมากมายตามไปด้วย โดยปริมาณบางทีอาจอยู่ที่หลายร้อยเส้น หรือหลายพันเส้นแล้วก็อาจมีราคาหลักแสนขึ้นไป


  ฉะนั้นแม้ต้องการทราบราคาที่แจ้งชัดคุณสามารถไปพบหมอเพื่อประเมินว่า จำต้องปลูกมากน้อยแค่ไหน


  การปลูกผมเป็นวิธีที่เห็นผลแจ่มแจ้งแล้วก็ตอบสนองความต้องการของคนอีกจำนวนไม่น้อย แต่ว่าการดูแลรักษาศีรษะบาง หรือศีรษะล้านนั้นขึ้นอยู่กับความรุนแรงและก็สาเหตุที่ทำให้ผมบาง หรือหลุดตกด้วย ได้แก่ แม้ศีรษะบางไม่มากมาย หรือผมบางจากฮอร์โมน แพทย์บางทีอาจชี้แนะให้ลองใช้ยาใช้ภายนอกรวมทั้งยารับประทานดูกร แต่ถ้าเกิดเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการใช้ยา หรือการทำเคมีบำบัด ก็บางทีอาจจำต้องคอยตราบจนกระทั่งจะหมดช่วงระยะการดูแลรักษา แล้วผมก็จะงอกขึ้นมาใหม่เอง


  ที่สำคัญคุณควรจะหมั่นพินิจตัวเองเพราะว่า มีผมร่วงมากมายไม่ดีเหมือนปกติหรือเปล่า เพื่อจะได้หาทางปรับแต่งได้ตั้งแต่เนิ่นๆ


  https://www.honestdocs.co/hair-transplant

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in