My First StorySiwaporn Srithab
ตรวจตับ เช็คให้ชัวร์ว่าตับคุณยังแข็งแรงหรือไม่
 • ตับเป็นอวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดภายในร่างกาย มีหน้าที่หลากหลาย ดังเช่น ขับของเสียออกจากร่างกาย ป้องกันเชื้อโรคและสิ่งปลอมปนไปสู่ร่างกาย


  ตับยังเป็นอวัยวะอัศจรรย์ แม้จะใช้งานได้เพียงแต่ 30% แต่ก็ยังสามารถทำงานได้ตามธรรมดา รวมทั้งมีกลไกปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมรวมทั้งฟื้นฟูตนเองได้  พฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้มีการเกิดโรคตับ ไม่ใช่แค่การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์แค่นั้น แต่ว่ากว่า 80% มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของพวกเราเอง 


  โรคตับมักไม่มีการแสดงอาการให้มองเห็นกระทั่งอาการจะรุนแรงลุกลามไปมากแล้ว

  การตรวจร่างกายตับอย่างสม่ำเสมอในคนที่มีความประพฤติเสี่ยงเป็นหนึ่งในวิธีป้องกันโรคตับได้

  “ดื่มเหล้ามากมายๆระวังจะโรคตับแข็ง” มั่นใจว่า เกือบทุกคนคงจะเคยรับรู้ประโยคนี้กันมาบ้าง แต่รู้ไหมว่าในความเป็นจริงแล้วพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคตับ ไม่ใช่แค่การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เท่านั้น 


  พฤติกรรมเสี่ยงที่นำไปสู่โรคตับได้มาจากการทานอาหารที่มีไขมันสูง การรับประทานยา วิตามิน หรืออาหารเสริมต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลาที่นานๆหรือการติดเชื้อเชื้อไวรัสตับอักเสบ


  แม้ผู้ใดรู้สึกตัวว่า กำลังอยู่ในกรุ๊ปเสี่ยง การตรวจตับก็เป็นหนทางหนึ่งที่ทำให้ท่านรู้ว่า ขณะนี้ตับของคุณยังแข็งแรงอยู่หรือไม่


  ความสำคัญของตับ

  ตับเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญเพราะตับมีหน้าที่นานาประการ ทำงานเชื่อมโยงกับหลายๆระบบภายในร่างกาย ดังนี้


  * เป็นแหล่งผลิตสารสำคัญต่างๆในร่างกาย 

  * เป็นแหล่งสะสมอาหาร 

  * เป็นแหล่งสร้างน้ำดี 

  * ขับของเสียออกจากร่างกาย 

  * ป้องกันร่างกายจากเชื้อโรครวมทั้งสิ่งเจือปน 

  * เป็นแหล่งรีไซเคิลโปรตีนในร่างกายให้กลับมาใช้งานได้อีกที


  ดังนี้ไม่มีอวัยวะใดมาทำหน้าที่กลุ่มนี้แทนตับได้เลย แม้แต่เทคโนโลยีด้านการแพทย์ในขณะนี้ก็ยังไม่สามารถที่จะผลิตอุปกรณ์ใดๆมาปฏิบัติหน้าที่แทนตับได้เช่นเดียวกัน


  ตับยังเป็นอวัยวะที่มหัศจรรย์อย่างยิ่งเพราะแม้ว่าจะถูกทำลายจนกระทั่งเหลือใช้งานได้เพียงแต่ 30% แต่ว่าก็ยังสามารถทำงานได้ตามธรรมดา ตับยังมีกลไกการซ่อมแซมและฟื้นฟูตัวเองอีกด้วยไม่เหมือนกับอวัยวะอื่นๆที่ถ้าหากว่าถูกทำลายไปแล้วก็จะไม่สามารถที่จะใช้งานได้เลย


  ด้วยความอัศจรรย์นี้เองที่ทำให้เราไม่เคยรับรู้ถึงสัญญาณเตือนใดๆก็ตามว่า "ตับของเรากำลังมีปัญหาอยู่หรือไม่" เราก็เลยทำพฤติกรรมที่ทำลายตับไปเรื่อยรวมทั้งถึงแม้ตับจะซ่อมแซมตนเองได้ แต่ว่าหากถูกทำลายบ่อยๆโดยไม่ได้หยุดพัก ก็เกิดปัญหาได้เช่นเดียวกัน


  คนที่เป็นโรคตับจำนวนมากก็เลยมาเจอหมอเมื่ออาการของโรคแพร่กระจายไปไกลจนถึงเกินเยียวยาและก็อาจจะทำให้ทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิต


  ใครที่มีความประพฤติเสี่ยงควรจะตรวจตับบ้าง


  * ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์เสมอๆ แอลกอฮอล์จะทำลายเซลล์ตับทำให้มีการเกิดความเสียหาย นานไปจะก่อให้ตับแข็งรวมทั้งเป็นโรคมะเร็งตับได้

  * มีภาวะอ้วนลงพุง อาจจะก่อให้เกิดภาวะไขมันพอกตับและทำให้ตับมีการอักเสบตามมา มีโอกาสทำให้ตับแข็ง และเป็นโรคมะเร็งตับได้ในที่สุด

  * กินยา หรือสมุนไพร ติดต่อกันเป็นเวลานานๆตับมีบทบาทแปลงสารต่างๆที่เรากินเข้าไปให้อยู่ในรูปที่ร่างกายใช้ประโยชน์งานได้ ยิ่งพวกเรากินยา วิตามิน หรืออาหารเสริมที่ไม่จำเป็นต่อสภาพร่างกาย ไหมมีข้อบ่งชี้ของโรคเข้าไปมากมายๆตับก็ต้องทำงานหนักขึ้นตามไปด้วย 

  * กินวิตามินแล้วก็อาหารเสริม ติดต่อกันเป็นเวลานานๆแม้รับประทานวิตามินเกินไปของร่างกาย ตับก็จำต้องขับวิตามินออก แม้เป็นวิตามินกลุ่มที่ละลายในน้ำมัน (A D E K) ซึ่งตับขับออกไม่ได้ ก็จะเข้าไปสะสมในตับแทน เป็นสาเหตุทำให้ตับอักเสบได้เช่นเดียวกัน

  * ติดเชื้อเชื้อไวรัสตับอักเสบ เชื้อไวรัสชนิดนี้จะเข้าไปทำลายเซลล์ตับทำให้ตับอักเสบ ถ้าหากมิได้รับการดูแลรักษาอย่างแม่นยำก็ได้โอกาสเป็นมะเร็งตับได้ในที่สุด


  ตรวจตับต้องตรวจอะไรบ้าง

  การตรวจตับในผู้ที่มีภาวะเสี่ยงแพทย์จะวัดระดับค่าด้านในเลือดดังนี้


  * AST หรือเรียกอีกชื่อว่า SGOT เพื่อตรวจการอักเสบของตับ ค่าปกติคือ น้อยกว่า 40 ยูนิต/ลิตร*

  * ALT หรือเรียกอีกชื่อว่า SGPT เพื่อตรวจการอักเสบของตับ ค่าปกติคือ น้อยกว่า 40 ยูนิต/ลิตร*


  แม้ค่าทั้งยัง 2 นี้ปกติก็วินิจฉัยได้ว่า ตับของคุณยังแข็งแรง ไม่จำเป็นต้องตรวจเพิ่มเติม แต่ถ้าเกิดผลออกมาผิดปกติ ร่วมกับอยู่ในกรุ๊ปเสี่ยง ได้แก่ ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์เป็นประจำ มีอาการท้องบวม ท้องมาน ตัว ตาเหลือง หมออาจชี้แนะให้ตรวจเสริมเติม ดังนี้


  * Alkaline Phosphatase เพื่อตรวจดูการอุดตันของท่อน้ำดี ค่าปกติเป็น น้อยกว่า 120 ยูนิต/ลิตร

  * Albumin เพื่อตรวจสอบการผลิตโปรตีนของตับ ค่าปกติเป็น 3.5-5.5 กรัม/ดล.

  * ตรวจอัลตราซาวน์ช่องท้อง เพื่อตรวจค้นความผิดแปลกด้านในตับ ดังเช่น ก้อนเนื้องอก หรือมะเร็ง


  *ค่าปกติ หรือค่ามาตรฐานของแต่ละโรงพยาบาลอาจแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับน้ำยาที่ใช้ในการตรวจ

   

  https://www.honestdocs.co/liver-check


  Tags : สุขภาพตับ

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in