My First StorySiwaporn Srithab
คุณหลับดีจริงๆหรือไม่...รู้ได้ด้วย Sleep test
 • "การตรวจประสิทธิภาพการนอน" (Sleep Test) สำคัญยังไง จำเป็นจะต้องขนาดไหน เนื่องจากมองเผินๆการนอนราวกับเพียงการทิ้งร่างลงแล้วผ่อนคลาย ก่อนจะตื่นขึ้นมาในอีกทีในหลายชั่วโมงต่อไป ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน แต่เพราะเหตุใดต้องมีการตรวจประสิทธิภาพการนอนด้วย   รู้ไหมว่า การนอนที่หลายๆคนมองข้าม โดยความเป็นจริงแล้วเป็นตอนเวลาสำคัญที่สุด นอกเหนือจากพวกเราจะใช้เวลา 1 ใน 3 ของชีวิตไปกับการนอนแล้ว ระหว่างที่นอนอวัยวะและก็ระบบการทำงานต่างๆของร่างกายจะได้รับการฟื้นฟู ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออีกด้วยโดยยิ่งไปกว่านั้นสมอง อย่างที่มีผู้เปรียบเทียบว่า การนอนเปรียบเสมือนเป็นแม่บ้านที่คอยทำความสะอาดและกำจัดขยะ ความรกรุงรังต่างๆที่คุณสร้างขึ้นในช่วงตื่นออกไปหากอยู่ในวัยเด็กการนอนช่วยสร้างเสริมการเจริญเติบโตได้ด้วย


  ทุกเพศทุกวัยมีโอกาสกำเนิดปัญหาด้านการนอนได้ แม้กระนั้นหลายๆคนอาจไม่รู้สึกถึงปัญหาของตน หรือบางทีอาจรู้จากคนใกล้ชิด เช่น นอนกรนเสียงดัง มีอาการสำลัก นอนละเมอ ฯลฯ ซึ่งอาจเป็นเพียงแค่ความผิดแปลกบางส่วนที่มีก็เป็นไปได้ การตรวจประสิทธิภาพการนอน ([b][i]Sleep test[/i][/b]) จึงเป็นโอกาสหนึ่งที่น่าพิจารณา เพื่อตรวจสอบพฤติกรรมและสัญญาณต่างๆของร่างกายขณะที่กำลังหลับอย่างละเอียดครบบริบรูณ์ ถ้าเกิดพบว่า มีโรค หรือสภาวะใดซุกซ่อนอยู่จะได้หาทางปรับแก้ได้ตั้งแต่เนิ่นๆ


  หลับไม่ดี เกิดขึ้นจากอะไรบ้าง

  การนอนไม่หลับ หลับไม่สบาย หรือหลับแล้วตื่นบ่อยๆเกิดได้จากหลายกรณี ดังเช่นว่า นอนไม่ตรงเวลา อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม มีเสียงดัง หรือแสงไฟรบกวน ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนระหว่างวันหรือก่อนไปนอน มีความเครียด ฯลฯ ถ้าเกิดนอนไม่หลับจากสาเหตุกลุ่มนี้ เพียงแค่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมก็มักสามารถแก้ปัญหาได้ 


  ส่วนการนอนไม่หลับที่เกิดขึ้นจากโรคซึ่งอาจก่อเรื่องรุนแรงต่อร่างกาย ที่สำคัญเช่น โรคหยุดหายใจขณะกำลังหลับ (Sleep apnea) แม้เป็นโรคนี้มักทำให้ระดับออกซิเจนในเลือดลดน้อยลง ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่พอ หลับไม่สนิท ความสามารถสำหรับในการหลับลึกลดน้อยลง กระทบกระบวนการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ กำเนิดปัญหาเรื่องสมาธิ ความจำ ปัญหากลุ่มนี้นอกเหนือจากการที่จะส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานแล้วยังอาจกระทบต่อสุขภาพจิตอีกด้วย นอกจากนั้นถ้าหากปล่อยไว้นานไม่ได้รับการรักษาก็อาจส่งผลให้เกิดการเสื่อมความสามารถทางเพศ โรคเรื้อรังต่างๆเช่น ภาวะความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง หลอดเลือดสมองตีบ หรือแตก นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอันตรายจนกระทั่งแก่ชีวิตได้


  ทั้งนี้ในบางรายที่มีลักษณะนอนเท่าใดก็ไม่อิ่ม ง่วงช่วงเวลากลางวันเสมอๆ หรืออาจผล็อยหลับไม่รู้ตัว อาจเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาทที่ควบคุมการนอน การขาดสารสื่อประสาทที่ชื่อว่า "ไฮโปรเครติน" ทำให้สมองไม่สามารถควบคุมวงจรการนอนหลับได้ อาการกลุ่มนี้บางทีอาจนำไปสู่โรคลมหลับ (Narcolepsy) ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุต่างๆอีกทั้งการขับขี่ การเดินทาง การใช้งานเครื่องจักร แล้วก็จากการทำงานบางชนิดได้


  นอกเหนือจากนี้การหลับไม่ดีอาจเกิดขึ้นเนื่องจากกลุ่มอาการขาซน (Restless legs syndrome: RLS) หรือขากระตุกขณะที่กำลังนอนหลับ (Periodic Limb Movement Disorder: PLMD) อาการเหล่านี้จะรบกวนการนอนหลับระหว่างคืน


  การตรวจ Sleep test จะสามารถช่วยทำให้แพทย์วินิจฉัยปัญหาด้านการนอนได้ถูกจำพวกเพื่อการรักษาที่สมควรได้


  กลุ่มเสี่ยงเป็นโรคหยุดหายใจขณะกำลังหลับ

  โรคหยุดหายใจขณะที่กำลังหลับเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่ว่าคนกลุ่มต่อแต่นี้ไปมีความเสี่ยงที่จะมีโรคมากยิ่งกว่าคนอื่นๆ


  * ผู้ชาย

  * แก่

  * ผู้หญิงวัยทอง

  * ผู้มีโครงสร้างระบบทางเดินหายใจแคบ (โดยอาจเป็นมาแต่กำเนิด หรือเป็นจากโรคภูมิแพ้)


  อาการไหนบ้างแสดงว่าคุณควรไปตรวจ Sleep test?

  ถ้าเกิดคนใกล้ตัวบอก หรือคุณพินิจตนเองแล้วพบว่ามีลักษณะเหล่านี้ บางทีอาจหมายถึงการนอนของคุณมีปัญหา หรือนอกเหนือจากนี้คือมีความผิดธรรมดาอะไรบางอย่างภายในร่างกายหลบซ่อนอยู่ 


  * นอนกรน เสียงกรนสะดุดเป็นระยะๆไม่สม่ำเสมอ บางเวลาเงียบหายไปแล้วกลับมาหายใจเฮือกอีกครั้ง

  * ตื่นมาไม่สดชื่น เสมือนคนอดหลับอดนอน

  * ปวดศีรษะ เช้าตรู่

  * หายใจไม่สะดวก

  * ง่วงงุนกลางวัน

  * อ่อนแรง

  * รำคาญง่าย

  * ไม่มีสมาธิ

  * ความจำไม่ดี

  * รำคาญง่าย

  * อายุยังน้อย แต่ความดันเลือดสูง

  * ฝันร้าย

  * ละเมอ

  * นอนกัดฟัน


  แนวทางการตรวจ Sleep test

  ในการตรวจ Sleep test ผู้มีปัญหาการนอนจำเป็นต้องหารือกับหมอผู้เชี่ยวชาญซะก่อน ต่อจากนั้นแพทย์จะวิเคราะห์อาการเบื้องต้น หรือสันนิษฐานแนวโน้มอาการเจ็บป่วยที่ผู้มารับการตรวจอาจเป็น แล้วดำเนินการตรวจตามแนวโน้มนั้นๆ


  แล้วจะมีการติดอุปกรณ์บนร่างกายเพื่อตรวจหาสัญญาณจากร่างกายในส่วนต่างๆอาทิเช่น


  * สัญญาณคลื่นไฟฟ้าสมอง

  * ตรวจจับคลื่นไฟฟ้าหัวใจ

  * ตรวจจับสัญญาณการขยายตัวของปอดแล้วก็ท้อง

  * วัดระดับลมหายใจเข้าออก

  * วัดระดับออกซิเจน

  * เมื่อติดอุปกรณ์แล้วเสร็จจะให้ผู้เข้ารับการตรวจนอนในห้องที่มีเครื่องมือบันทึกพฤติกรรมขณะกำลังนอนหลับ โดยอาจเป็นการนอนเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง หรือนอนค้างคืนในโรงพยาบาลตลอดทั้งคืนเลยก็ได้ (การนอนแบบสมบูรณ์) โดยมีข้าราชการเฝ้าทั้งคืน หรือาจไม่มีเจ้าหน้าที่เฝ้าก็ได้


  ด้วยอุปกรณ์แล้วก็เครื่องไม้เครื่องมือเหล่านี้ ท่าทางขณะนอนหลับ ลักษณะการเคลื่อนไหวของทรวงอก การหายใจ ระดับเสียงกรน คลื่นสมอง คลื่นไฟฟ้าหัวใจ ค่าออกซิเจน หรือคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือด อื่นๆอีกมากมาย จะถูกบันทึกไว้ เพื่อส่งต่อให้แพทย์เพื่อใช้ในลัษณะของการแปลผล 


  การตรวจ Sleep test มีผลแทรกซ้อนหรือไม่?


  ยังไม่มีรายงานถึงการเกิดภาวะแทรกซ้อน หรืออันตรายจากการตรวจคุณภาพการนอน การติดอุปกรณ์บนร่างกายคนรับการตรวจก็เป็นเพียงแต่การใช้สายโลหะสัมผัสและยึดติดกับบริเวณผิวหนังด้วยพลาสเตอร์เท่านั้น ไม่มีการเจาะ หรือฝังอุปกรณ์ใดๆก็ตามหรือส่งสัญญาณกระแสไฟฟ้าหรือคลื่นใดๆเข้าร่างกายทั้งสิ้น


  แต่ อุปกรณ์วัดสัญญาณต่างๆอาจก่อให้รู้สึกป่วยตัวได้บ้าง และก็สำหรับผู้ที่มีประวัติการแพ้พลาสเตอร์ ควรจะแจ้งให้หมอทราบก่อนได้รับการตรวจ


  การเตรียมความพร้อมก่อนตรวจ Sleep test

  เพราะว่าการตรวจ Sleep test จะเป็นการบันทึกพฤติกรรม แล้วก็วัดค่าสัญญาณต่างๆที่เกิดขึ้นขณะกำลังนอนหลับ ฉะนั้นสิ่งที่จะต้องทำก่อนเข้าตรวจสำคัญๆแล้วจึงเป็นการทำให้คุณหลับได้อย่างปกติเหมือนทุกๆวัน เพื่อผลของการตรวจถูกต้องที่สุด อาทิเช่น


  * อาบน้ำสระผมให้สะอาดก่อนมาเข้ารับการตรวจ และไม่ใช้น้ำมันสเปรย์ใส่ผม หรือครีมแต่งผม

  * งดเว้นนอนในเวลากลางวัน ถ้าหากไม่ใช่สิ่งที่เคยทำประจำ

  * ก่อนที่จะมีการตรวจ 5 ชั่วโมง ผู้ป่วยควรจะกินน้ำให้น้อยลง แล้วก็กินข้าวเย็นให้เป็นระเบียบเรียบร้อยก่อนมาตรวจ

  * งดเว้นดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเข้ารับการตรวจ 24 ชั่วโมง

  * งดดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม รวมทั้งเครื่องดื่มกระตุ้นประสาทก่อนเข้ารับการตรวจอย่างต่ำ 12 ชั่วโมง

  * งดเว้นออกกำลังกายอย่างมากในระยะหลังเที่ยงตรง

  * ถ้ามียาที่จำเป็นต้องกินเป็นประจำ ยกตัวอย่างเช่น ยาลดความดันโลหิต ชูลดระดับน้ำตาลในเลือด ควรจะปรึกษาแพทย์ก่อนว่า จึงควรงดเว้นหรือเปล่า

  * เพศชายควรโกนหนวดให้เป็นระเบียบเรียบร้อยก่อนมาตรวจ หญิงควรไม่แต่งหน้าทาปากแล้วก็ทาเล็บ

  * ไม่สวมใส่เครื่องประดับที่รบกวนการนอน

  * ใส่เสื้อผ้าราวกับชุดที่ใส่แต่งกายนอนประจำ

  * นอนในท่าที่สบายแล้วก็เคยชิน

  * นอกเหนือจากนี้ก่อนไปตรวจ Sleep test คุณอาจเตรียมตัวในเรื่องเฉพาะบุคคล ดังเช่นว่า นำแปรงสีฟัน ยาสีฟัน หรือเครื่องใช้ส่วนตัวที่ต้องอื่นๆไปด้วยสำหรับล้างหน้าตอนเวลาเช้า เผื่อไว้ในเรื่องที่โรงพยาบาลที่คุณไปตรวจคุณภาพการนอนไม่มีบริการกลุ่มนี้รองรับ


  ถ้าเกิดมีลักษณะไม่ปกติเกี่ยวกับการนอนหลับ อย่าปล่อยให้เรื้อรัง ยิ่งถ้าเกิดความแตกต่างจากปกตินั้นทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลง ควรจะปรึกษาหมอ หรือจะเลือกทำ Sleep test ก่อนก็เป็นทางออกที่ดี แถมเดี๋ยวนี้ยังมีให้บริการหลายแห่ง ขั้นตอนก็ไม่ได้ยุ่งยาก หรือมีความเสี่ยงใดๆ


  https://www.honestdocs.co/sleep-test


  Tags : ความดันโลหิต, ฟัน, หยุดหายใจขณะหลับ

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in