My First StorySiwaporn Srithab
ฟันขาว ฟอนฟันขาว เป็นประโยชน์ ยังไง? แล้วมีกี่วิธี
 • การ ฟอกสีฟัน หรือ ฟอกฟันขาว เป็นการเปลี่ยนสีฟันที่หม่นหมอง ให้กลับมาขาวสดใส โดยใช้ผลิตภัณฑ์หรือสารต่างๆสำหรับฟอกสีฟันเป็นต้นว่า Hydrogen peroxide ไปทำปฏิกิริยาทำให้สารที่ฉาบบนฟันหรือในเนื้อฟันกระจายตัวออก รวมทั้งทำให้ฟันมองขาวขึ้น โดยไม่มีผลต่อเคลือบฟันและส่วนประกอบของฟัน การ ฟอกสีฟัน จึงเหมาะกับคนที่มีฟันเหลือง หรือฟันสีคล้ำ ขุ่น ที่ไม่ว่าจะเป็นต้นเหตุมาจากคราบฟัน หรือเป็นสีฟันธรรมชาติ และก็ยังเป็นวิธีที่สามารถทำเองเหมาะบ้าน หรือไปทำที่คลินิกทันตกรรมก็ได้  การฟอกสีฟันขาวมีกี่วิธี?

  การฟอกฟันขาวแบ่งออกเป็น 5 วิธี ยกตัวอย่างเช่น


  การฟอกฟันขาวแบบ In-office power bleaching


  * เป็นการฟอกสีฟันที่คลินิกโดยหมอฟัน โดยใช้สาร Hydrogen peroxide เข้มข้นสูงราว 35% ซึ่งคลินิกทันตกรรมแต่ละแห่งอาจมีวัสดุรวมทั้งเทคโนโลยีไม่เหมือนกันไป เป็นต้นว่า การใช้เลเซอร์ฟอกสีฟัน การใช้แสงสว่างเย็น หรือการใช้รังสี UV ฯลฯ


  การฟอกฟันขาวแบบ At-home bleaching


  * เป็นการฟอกสีฟันที่บ้านซึ่งทำได้ด้วยตนเอง โดยทั่วไปจะใช้สารฟอกสีฟันเป็นHydrogen peroxide ความเข้มข้นต่ำ ราว 10% ร่วมกับการใช้เครื่องใช้ไม้สอยอื่นๆซึ่งการฟอกสีฟันด้วยตัวเองอาจมีความเสี่ยง จึงควรขอคำแนะนำทันตแพทย์ก่อนเสมอ


  การฟอกฟันขาวแบบ In-office assisted bleaching


  * เป็นการฟอกสีฟันที่คลินิกร่วมกับทำด้วยตนเอง ซึ่งใช้ในกรณีที่สีฟันเริ่มเหลืองหรือเข้มมาก โดยทันตแพทย์จะเริ่มจากการใช้ Hydrogen peroxide เข้มข้นสูง เพื่อให้ฟันขาวขึ้นในระดับหนึ่ง ต่อจากนั้นก็เลยใช้วิธีฟอกสีฟันเองที่บ้านโดยใช้ Hydrogen peroxide ความเข้มข้นต่ำ สลับกันไปจนถึงฟันขาวดูสวยสดใสตามอยากได้


  การฟอกฟันขาวแบบ Over-the-counter bleaching


  * เป็นการใช้ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันสำเร็จรูป ซึ่งมีวางจำหน่ายทั่วๆไปโดยผลิตภัณฑ์ดังที่ได้กล่าวมาแล้วจะมี Hydrogen peroxide ความเข้มข้นต่ำเป็นองค์ประกอบ อย่างเช่น เจลฟอกสีฟัน ยาสีฟันและก็น้ำยาบ้วนปากสำหรับฟันขาว ซึ่งหาซื้อมาใช้เองได้โดยไม่ต้องหารือหมอฟันก่อน


  การฟอกฟันขาวแบบ Walking bleaching


  * เป็นการฟอกสีฟันเฉพาะซี่ ซึ่งใช้ในเรื่องที่ฟันตาย โดยทันตแพทย์จะใส่สารฟอกสีฟันเข้าไปในตัวฟันซี่นั้นๆแล้วก็ปิดทางเข้า สารฟอกสีฟันจะช่วยทำให้ฟันซี่ดังกล่าวข้างต้นค่อยๆขาวขึ้นเรื่อยและก็ถ้าเกิดฟันยังมีสีคล้ำอยู่ก็สามารถเติมสารฟอกสีฟันเข้าไปเพิ่มได้


  ผลข้างเคียงจากการฟอกฟันขาว

  ผลข้างเคียงที่พบได้ทั่วไปที่สุด คืออาการเสียวฟันซึ่งจะเกิดขึ้นในทีแรกๆแล้วก็มีลักษณะอยู่ราว 1 – 3 วัน จึงค่อยๆหายไป อาการเสียวฟันเกิดจากการที่น้ำยาฟอกสีฟันไปทำให้เม็ดสีของฟันกระจายตัวออกเป็นโมเลกุลเล็กๆทำให้เนื้อฟันถูกดึงน้ำออกไปด้วย และก็ไปกระตุ้นปลายประสาทในเนื้อฟันที่ไวต่ออุณหภูมิ ทำให้เกิดความรู้สึกเสียวฟัน ซึ่งเป็นอาการปกติที่จะหายไปเอง ก็เลยไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจ


  การดูแลหลังการฟอกสีฟัน


  * ชำระล้างช่องปากตามเดิม โดยการแปรงฟัน ไหมขัดฟัน รวมทั้งบ้วนปากเป็นประจำ อย่างต่ำวันละ 2 ครั้ง และก็อาจใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของโพแทสเซียมไนเตรต เพื่อคุ้มครองปกป้องอาการเสียวฟันด้วย

  * หลีกเลี่ยงอาหารแล้วก็เครื่องดื่มที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดสีและรอยเปื้อนบนฟัน ดังเช่นว่า ชา กาแฟ เหล้าองุ่น ซอส ลูกอม และถ้าจำเป็นต้องดื่มเครื่องดื่มดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว ควรใช้หลอดดูดแทนการดื่มจากแก้ว

  * งดเว้นกินอาหารรวมทั้งเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น ผลไม้รสเปรี้ยว รวมทั้งของกินที่ร้อนหรือเย็นเกินไป

  * งดดูดบุหรี่อย่างต่ำ 1 อาทิตย์ ข้างหลังการฟอกสีฟัน

  * ถ้าหากมีอาการเสียวฟันมาก สามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

  * การคุ้มครองป้องกันคราบเปื้อนฟัน

  * การฟอกสีฟันไม่ได้ทำให้ฟันขาวถาวร แม้กระนั้นฟันที่ผ่านการถูจะมีสีคล้ำขึ้นเรื่อยเมื่อเวลาผ่านไป โดยยิ่งไปกว่านั้นเมื่อเกิดรอยเปื้อนสะสมบนฟัน เพราะฉะนั้นเราสามารถป้องกันรอยเปื้อนฟัน เพื่อให้ฟันขาวดูดีและก็สดใสอยู่กับพวกเรายาวนานได้ดังนี้

  * ชำระล้างฟันและโพรงปากให้ดีอยู่เป็นประจำโดยการแปรงฟันอย่างถูกแนวทางขั้นต่ำวันละ 2 ครั้ง ใช้ไหมขัดฟันรวมทั้งบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ หรือน้ำยาบ้วนปากที่มีฟลูออไรด์ เพื่อลดการสะสมของรอยเปื้อนหินปูนและแบคทีเรียบนเนื้อฟัน

  * ลดการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดราบบนฟัน ดังเช่น ชา กาแฟ ลูกอม

  * หลบหลีกการสูบบุหรี่

  * พบ|ทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันอย่างต่ำปีละ 1 – 2 ครั้ง


   https://www.honestdocs.co/how-do-teeth-whitening-teeth-whitening


  Tags : ทันต, สูบบุหรี่

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in