My First StorySiwaporn Srithab
การจัดฟันแบบใสทำให้ฟันเรียงหน้างามและใบหน้าเข้ารูป
 • การจัดฟันแบบใสเป็นยังไง?

  การจัดฟันแบบใส การใช้เครื่องมือจัดฟันที่เป็นพอลิเมอร์บางๆใสๆมาใส่ครอบฟันเพื่อปรับโครงสร้าง ตำแหน่ง รวมทั้งการจัดเรียงตัวของฟัน แทนการใส่เครื่องจัดฟันแบบโลหะ ดังนี้เราคุณสามารถถอดและก็ใส่เครื่องมือจัดฟันแบบใสได้เองอย่างง่ายดาย  แบรนด์ของเครื่องมือจัดแบบใสซึ่งเป็นที่ชื่นชอบกันมาก เป็นแบรนด์ (Invisalign) ด้วยเหตุดังกล่าวบางบุคคลก็เลยนิยมเรียกการจัดฟันแบบงี้ว่า "การจัดฟันแบบอินวิสไลน์" ไปด้วย


  ก่อนเริ่มจัดฟันแบบใส ทันตแพทย์จะต้องสแกนฟันเพื่อประเมินกรรมวิธีการรักษาว่า ควรจะปรับรูปฟันแบบไหน เขยื้อนตำแหน่งฟันเช่นไร ต่อจากนั้นก็จะเริ่มสวมชุดเครื่องมือจัดฟันที่ดีไซน์มาพิเศษตามรูปฟันแต่ละคน โดยจะต้องเปลี่ยนแปลงชุดเครื่องมือจัดฟันทุก 2 อาทิตย์ ปริมาณชุดเครื่องมือที่ใช้จะมาก หรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับสภาพฟันและกรรมวิธีการรักษาที่ทันตแพทย์วางไว้


  เพราะเหตุใดถึงจำเป็นต้องจัดฟันแบบใส?

  การจัดฟันแบบใส ช่วยปรับการจัดตัวของฟันให้สวยสดงดงามเรียบร้อยได้ราวการจัดฟันทั่วๆไป แถมยังมีข้อดีที่เหนือกว่าการใส่เหล็กจัดฟันด้วย ดังเช่น


  * มองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟันในปากทำให้มั่นใจมากขึ้นเวลายิ้ม เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการให้คนอื่นๆรู้ดีว่า กำลังจัดฟันอยู่

  * ดูแลความสะอาดได้ง่าย เหตุเพราะเครื่องมือจัดฟันแบบใสสามารถถอดออกถึงเวลากินอาหารรวมทั้งแปรงฟัน จึงไม่ต้องวิตกกังวลว่า จะมีเศษอาหารเข้าไปติด ทั้งสามารถแปรงฟันแล้วก็ใช้ไหมขัดฟันได้ตามปกติ

  * ชุดเครื่องมือจัดฟันสามารถถอดออกมาชำระล้างได้ ก็เลยช่วยป้องกันการสะสมของรอยเปื้อนหินปูน แล้วก็สิ่งสกปรกต่างๆ

  * เมื่อไม่มีเครื่องจัดฟันแบบโลหะจึงไม่มีปัญหาสำหรับเพื่อการกล่าว ออกเสียง การเคี้ยวของกิน และก็สามารถลดอาการเหงือกบวมแดง หรือเจ็บเคืองในปากเพราะว่าเหล็กจัดฟันด้วย

  * ไม่ต้องมาพบทันตแพทย์บ่อยๆโดยจะนัดหมายมาติดตามผลทุกๆ2-3 เดือน ต่างจากการจัดฟันแบบปกติที่จำต้องมาคลินิกทุก 3-5 สัปดาห์


  ชนิดของการจัดฟันแบบใส

  การจัดฟันแบบใสด้วยชุดอุปกรณ์จัดฟันแบรนด์ Invisalign มีหลายหมวดหมู่ เพื่อให้เหมาะกับสภาพฟันของแต่ละคน โดยจะมีช่วงเวลาติดเครื่องมือรวมทั้งชุดอุปกรณ์ เรียกว่า อะไลเนอร์ (Aligner) ปริมาณไม่เหมือนกัน ดังนี้


  * Invisalign-i7 ใช้ชุดเครื่องมือจัดฟัน 7 ชุด สำหรับกรณีฟันซ้อนเก หรือฟันห่างเพียงแค่ 1-2 ซี่ และในกรณีที่เคยจัดฟันมาสุดแท้แต่ไม่ได้ใส่รีเทนเนอร์ ช่วงเวลาที่ทำราว 2-3 เดือน

  * Invisalign-Lite ใช้เครื่องมือจัดฟัน 14 ชุด สำหรับกรณีฟันห่าง ซ้อนเก ระดับน้อยถึงปานกลาง ช่วงเวลาที่ทำราว 6 เดือน -1 ปี

  * Invisalign Go แก้ไขฟันที่มีซ้อน หรือเกระดับไม่มากเท่าไรนัก ใช้เครื่องมือ 20 ชุด ระยะเวลาที่ทำประมาณ 3-6 เดือน

  * Invisalign Moderate ใช้เครื่องมือจัดฟัน 15-26 ชุด สำหรับแก้ปัญหาความแตกต่างจากปกติของฟันระดับปานกลางถึงมาก ระยะเวลาที่ทำโดยประมาณ 1-2 ปี

  * Invisalign-Full สามารถแก้ไขความผิดแปลกของฟันได้ทุกต้นแบบและก็คนที่ยังไม่เคยจัดฟันมาก่อน ด้วยเครื่องมือจัดฟันตั้งแต่ 27 ชุดขึ้นไป ระยะเวลาที่ทำราวๆ 1-2 ปี


  ขั้นตอนในการจัดฟันแบบใส


  การจัดฟันแบบใสแบ่งได้เป็น 3 ระยะ ดังเช่น


  * ขั้นตอนการเตรียมพร้อมก่อนจัดฟันแบบใส


  ผู้มีความประสงค์จัดฟันจะต้องมาเจอหมอฟัน เพื่อประเมินลักษณะฟันว่า สามารถจัดฟันแบบใสได้ไหม

  แล้วหลังจากนั้นจะต้องสแกนฟันด้วยเครื่องมือพิเศษที่แสดงผลลัพธ์แบบอย่างพิมพ์ปากของเราออกมาเป็นแบบ 3 มิติ เพื่อใช้ประเมินว่า กรรมวิธีการรักษาจะคืออะไร มีลำดับการเคลื่อนตำแหน่งฟันที่ไหน อย่างไรบ้าง รวมทั้งจะต้องใช้ชุดเครื่องมือปริมาณกี่ชุด เพื่อปรับฟันให้เรียงงามเข้ารูป

  ตรวจสภาพฟันรวมทั้งเคลียร์ช่องปาก โดยการอุดฟัน ถอนฟัน ผ่าฟันคุด รวมทั้งกรอฟัน เพื่อให้พร้อมสำหรับในการใส่เครื่องมือจัดฟัน


  * ขั้นตอนระหว่างการจัดฟันแบบใส


  เมื่อสำเร็จขั้นตอนการเตรียมความพร้อมแล้ว ทันตแพทย์จะนัดหมายรับชุดเครื่องมือจัดฟันชุดแรก พร้อมสอนกรรมวิธีใส่ และก็แนะนำข้อบังคับต่างๆโดยคุณจำต้องใส่เครื่องมือไว้ตลอดเวลา ยกเว้นตอนรับประทานอาหารและก็แปรงฟัน

  เมื่อใส่เครื่องมือชุดแรกครบตามที่ได้มีการกำหนดแล้ว หมอฟันจะนัดอีกครั้งเพื่อติดตามผลและก็ให้เครื่องมือชุดต่อๆไป โดยการปริมาณเครื่องมือและช่วงเวลาใส่การใส่แล้วก็ติดตามผลนั้นขึ้นกับชนิด Invisalign ของแต่ละคน


  * ขั้นตอนข้างหลังการจัดฟันแบบใส


  เมื่อถอดเครื่องมือชุดสุดท้ายออกแล้ว คุณจำเป็นจะต้องใส่รีเทนเนอร์ไปอีกระยะหนึ่งเพื่อคงสภาพฟันไว้ ตามที่หมอฟันระบุ


  ความรู้สึกข้างหลังจัดฟันแบบใส

  Q: เจ็บไหม?

  A: ผู้เข้ารับบริการอาจมีรู้สึกเจ็บๆตึงๆบ้างข้างหลังใส่เครื่องมือชุดใหม่ 1-2 วันแรก แต่ว่าจัดว่าเจ็บน้อยมาก ถ้าเทียบกับการจัดฟันแบบโลหะ และก็จะเกือบจะไม่มีอาการระคายเคืองในปาก หรือเหงือกบวมแดงเลย


  Q: จะมีปัญหาสำหรับในการกินและการบดอาหารไหม?

  A: ไม่มีปัญหา โดยให้ผู้เข้ารับบริการถอดเครื่องมือออกเมื่อจะทานอาหาร ซึ่งจะก่อให้ไม่ต้องกลัวว่าเศษอาหารจะเปิดเครื่องมือจัดฟัน รวมทั้งทำให้ไม่ทราบสึกปวดฟันขณะเคี้ยวของกินด้วย


  Q: รู้สึกเบื่อหน่ายเวลาใส่ไหม?

  A: เครื่องมือจัดฟันแบบใสจะเป็นแบบใส่ครอบลงไปที่ตัวฟันโดยตรง ก็เลยทำให้แทบไม่รู้จักสึกรำคาญหรือเคืองเหงือกในระหว่างวันเลย เว้นแต่ว่าเวลาจะกินอาหารที่บางทีอาจจะต้องถอดออก ซึ่งผู้เข้ารับบริการบางรายก็อาจรู้สึกไม่สบายบ้าง


  ระยะเวลาสำหรับในการจัดฟันแบบใส


  * ช่วงเวลาเฉลี่ยอยู่ที่ 9-18 เดือน ขึ้นอยู่กับสภาพฟัน และก็ปริมาณชุดเครื่องมือ หากฟันมีปัญหาเล็กน้อยแล้วก็ใช้เครื่องมือไม่เกิน 7 ชิ้น อาจใช้เวลาจัดฟันน้อยกว่า 6 เดือนก็ได้

  * ค่าครองชีพสำหรับในการจัดฟันแบบใส


  ราคาการจัดฟันแบบใสด้วยชุดอุปกรณ์ยี่ห้อ Invisalign จะขึ้นอยู่กับจำนวนชุดเครื่องมือจัดฟันที่ผู้เข้ารับบริการจะต้องใช้ ถ้ามีจำนวนมากราคาก็ยิ่งสูงขึ้น โดยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 60,000-250,000 บาท ซึ่งจัดอยู่ในราคาที่ค่อนข้างสูง ด้วยเหตุผลดังกล่าว บางสถานพยาบาลหรือโรงพยาบาลจึงจะมีบริการผ่อนชำระ หรือแบ่งจ่ายเป็นงวด ทั้งนี้ขึ้นกับเงื่อนไขของสถานบริการในแต่ละที่


  ขอบคุณบทความดีๆ จาก https://www.honestdocs.co/invisalign-tooth-whitening-good-people


  Tags : ทันต, ความสะอาด, อยากจัดฟัน

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in