นิยายวายแปลจีน✿ Peony ✿
รีวิว คู่จิ้นรักพลิกล็อก เล่ม 1

 • ✿ เรื่อง: คู่ (จิ้น) รักพลิกล็อก 空降熱搜 เล่ม 1
  ✿ ผู้แต่ง: Yan Liang Yu
  ✿ สำนักพิมพ์: Meedee Publishing
  ✿ จำนวนเล่ม: 5 เล่มจบ

  เรื่องราวของ หร่านหลิน นักแสดงที่วงการบันเทิงมาสองปีกว่าแล้ว แต่ยังไม่ดังเปรี้ยงปร้างเสียที จนบริษัทต้นสังกัดเริ่มจะถอดใจกับเขาแล้ว อยู่มาวันหนึ่งเขาต้องไปถ่ายรูปที่สนามบิน อารมณ์แบบว่าไหนๆ บริษัทต้องไปถ่ายรูปดาราอีกคนในสังกัดที่ดังอยู่แล้ว เลยให้เขาไปด้วยจะได้ประหยัดค่าตากล้องในทีเดียว ระหว่างที่รอถ่ายรูปอยู่นั้น นักแสดงที่กำลังโด่งดัง ลู่อี่เหยา เพิ่งลงเครื่องเหมือนกัน แฟนคลับมาฟ้าถล่มสนามบินแทบทลาย 

  หลังจากลู่อี่เหยาและกลุ่มแฟนคลับไปแล้ว หร่านหลินดันตาดีเก็บป้ายไฟที่ถูกทอดทิ้งไว้บนพื้น ด้วยความที่เป็นพลเมืองรักสะอาด เก็บได้ต้องเอาไปทิ้ง แต่ตอนที่ยืนคิดอยู่นั้น ลู่อี่เหยาตัวจริงดันเดินออกมาจากทางออกของเครื่องบินขาเข้าระหว่างประเทศพอดี 

  ลู่อี่เหยาที่คิดว่า ตัวแทน ที่เขาส่งออกมา จะแฟนคลับทั้งหมดไปแล้ว ไม่คิดว่าจะมีแฟนคลับอีกคนถือป้ายไฟ "เหยา" รอเขาอยู่อีก แถมยังมีนักข่าวรออยู่อีกด้วย แม้ว่าจะหงุดหงิด แต่ก็ต้องแสดงสปีริตของนักแสดง เข้าไปโอบใหล่และขอบคุณแฟนคลับ หร่านหลิน ด้วยความอบอุ่น

  บรรดานักข่าวที่มารอ ดันมีคนจำดาราโนเนมอย่างหร่านหลินได้ เหมารวมว่าเขาเป็นแฟนคลับลู่อี่เหยาจริงๆ แถมถ่ายรูป ถ่ายคลิปของเราไปลงในโซเชียลอีกด้วย ทั้งๆที่เป็นความเข้าใจผิดแท้ๆ แต่ดราม่าเกาะกระแสดาราดังของ หร่านหลิน จึงเกิดขึ้นด้วยประการฉะนี้ แถมบริษัทของหร่านหลินยังเห็นดีเห็นงามกับกระปั่นกระแสครั้งนี้ด้วย ทำให้เขาต้องพูดออกไปว่าเป็นแฟนคลับของลู่อี่เหยา แม้ว่าจะประสบความสำเร็จ แต่ในใจของหร่านหลินนั้นก็เต็มไปด้วยความเสียใจ และรู้สึกผิดต่อลู่อี่เหยา

  เรื่องราวเหมือนไม่มีอะไร เกาะกระแสดังแล้วก็แยกกันไป ไม่น่าจะมาพบเจอกันได้อีก แต่ฟ้าดินลงโทษหร่านหลินหรือไร พวกเขาจึงต้องมาบันทึกรายการเรียลลิตี้ ที่ไม่มีสคริป ไม่มีบริ๊ฟ ร่วมทำภารกิจกับนักแสดงอื่นๆ อีก 4 คน แน่นอนว่า ใน 4 คนนั้นต้องมีลู่อี่เหยารวมอยู่ด้วย 555

  การถ่ายทำเทปแรก เนื่องจากทั้งห้าคน ไม่มีใครสนิทกันเลย จึงเป็นธรรมดาที่การถ่ายทำเลยค่อนข้างกระอักกระอ่วน ไม่เป็นธรรมชาติ โดนเฉพาะหร่านหลินนั้นไม่เป็นตัวของตัวเองเลย ดูเกร็งๆเพราะมีกล้องตามติดตลอด ต้องใช้สมาธิอย่างยิ่ง พยายามทำทุกอย่างให้เป๊ะๆ แต่ด้วยคำแนะนำของผู้จัดการส่วนตัว หร่านหลินจึงตัดสินใจที่จะเป็นตัวของตัวของตัวเอง และอยากพยายามอยู่บนเส้นทางนักแสดงด้วยตัวเอง ไม่อยากเกาะกระแสใครดังอีก

  ส่วนใหญ่เนื้อเรื่องก็จะเป็นเหตุการณ์ในการถ่ายทำรายการเรียลลิตี้เป็นหลัก ซึ่งจะมีหลายเทปนะคะ ร่วมด้วยฟีดแบ็กของเทปต่างๆที่ออกอากาศ กระแสแฟนแอนตี้ทีี่ดูรุนแรง สำหรับช่วงถ่ายรายการก็จะมีเหตุการณ์ที่ทำให้หร่านหลินและลู่อี่เหยาใกล้ชิดกัน และมีความกลัวบางอย่างของลู่อี่เหยาที่ทำให้ทำภารกิจไม่สำเร็จ สำหรับคนทั่วๆไปจะมองว่าความกลัวของลู่อี่เหยานั้นสามารถลองได้ แค่ลองทำเท่านั้นเอง แต่หร่านหลินกลับแสดงออกได้แตกต่างกับคนอื่นๆมาก ไม่กดดัน ไม่บังคับ คอยอยู่เป็นเพื่อนและให้กำลังใจเขา ภารกิจไม่สำเร็จก็ช่างมัน จนทำให้ลู่อี่เหยาเปลี่ยนแปลงความคิดของเขาที่มีต่อหร่านหลินไปเลย

  นอกจากนี้ก็มีกระแสแฟนแอนตี้หลังจากเทปแรกออกอากาศด้วย ทำให้ลู่อี่เหยาเริ่มเป็นห่วงความรู้สึกอีกฝ่ายมากขี้น คอยให้กำลังใจ แชทกันมากขึ้น มีซื้อของขวัญให้หร่านหลินด้วย และหร่านหลินก็เริ่มหวั่นไหวซะแล้วค่ะ 

  สำหรับเล่ม 1 เราว่านักเขียน แต่งเรื่องราวออกมาได้ดูเรียลดีมากๆเลยนะคะ ทั้งเรื่องของวงการบันเทิง และเรื่องความรู้สึก อ่านแล้วรู้สึกถึงอารมณ์ของหร่านหลิน ความรู้สึกผิด ความอึดอัดใจ กระอักกระอ่วนใจ อยากจะขอโทษลู่อี่เหยาเรื่องปั่นกระแส ส่วนที่เยอะไปน่าจะเป็นการบรรยายเหตุการณ์ที่บางครั้งละเอียดมากไปหน่อย เช่น เทปที่ไปถ่ายที่ดิสนีย์แลนด์เซี่ยงไฮ้ บรรยายชื่อเครื่องเล่นต่างๆเยอะแยะไปหมด ส่วนการแปลมีการใช้ทับศัพท์ภาษาอังกฤษด้วย ศัพท์วัยรุ่ยเยอะ บางคำเราก็คิดว่าแปลไทยได้นะคะ

  สำหรับตัวละคร ลู่อี่เหยา จะเป็นคนที่เก็บความรู้สึก ไม่ค่อยแสดงออก เข้าถึงยาก จะมีเส้นโลกส่วนตัวกั้นคนอื่นไว้เสมอ มีแค่หร่านหลินเท่านั้นที่ทำให้เขาค่อยๆเปิดใจและไม่ปิดกั้นตัวเอง

  ส่วนนายเอก หร่านหลิน จะเป็นคนที่แคร์ความรู้สึกคนอื่น ไม่ชอบทำให้คนอื่นลำบากใจ ฉลาด อยู่เป็น เวลาบรรยากาศกระอักกระอ่วนก็จะคอยหาทางลงให้คนอื่นเสมอๆค่ะ

  ขำตอนแรกๆที่คิดว่าลู่อี่เหยาคิดว่าหร่านหลินมาเกาะตัวเองดัง เลยอยากจะอยู่ให้ห่างๆ ไม่อยากเข้าใกล้ แต่ในใจก็คิดว่าหร่านหลินต้องอยากมาอยู่ใกล้ตัวเองแน่ๆเลย จะทำตัวยังไงดีนะ นักเขียนก็บรรยายอารมณ์ให้เห็นได้ชัดดีเลยค่ะ แต่พอหร่านหลินเริ่มเป็นตัวของตัวเองแล้ว ลู่อี่เหยาก็เริ่มรู้สึกว่า ทำไมเขาไม่เข้ามาใกล้แล้วล่ะ แถมยังเอาตัวออกห่างด้วย ดังนั้นเลยเหมือนว่าลู่อี่เหยาเอาความคิดของตัวเองไปผูกติดหร่านหลินมากขึ้น แคร์และเอาใจใส่หร่านหลินมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงที่เทปแรกออกอากาศ เพราะรู้ว่าหร่านหลินลบแอปเวยปั๋วทิ้งเลย ลู่อี่เหยาก็เข้าไปส่องให้ แคปรูปคอมเม้นต่างๆที่แฟนๆชื่นชมและให้กำลังใจหร่านหลิน จากนั้นก็ส่งให้หรีานหลินดู เพราะไม่อยากให้หร่านหลินเศร้าและคิดมาก เป็นมุมน่ารักๆของลู่อี่เหยาดีค่ะ นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวมิตรภาพของหนุ่มๆที่ถ่ายทำรายการด้วยกันด้วยค่ะ เราชอบเซี่ยซินหลานเป็นพิเศษ เป็นคนตรงๆ ฮาๆ ทำให้บรรยากาศในเรื่องไม่กร่อยดีค่ะ 


  สามารถอ่านรีวิวเล่มอื่นๆได้ที่นี่ค่ะ :)  เอารูปปกที่เหลือมาให้ดูค่ะ Cr. ภาพ 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in