เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Thai Football DatabaseDamansky
ทีมชาติไทย กับการก้าวข้ามผ่านอาเซียน?

 • ภาพจาก เพจ FA Thailand

        อาการช็อคยังไม่หายของแฟนบอล 'ช้างศึก' ต่อการไปไม่ถึงเกมชิงถ้วยเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018 ยังคงตกค้างไม่จางหาย แม้จะไม่แพ้ใครตลอดทัวร์นาเมนต์ แต่การทำได้แค่เสมอในเกมนัดสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เกมที่โดนทำประตูในบ้านตัวเอง ซึ่งมีผลต่อการไม่ได้ไปต่อนั้น ทำให้เกิดประเด็นที่ประทุขึ้นจากแฟนบอลผู้ผิดหวังมากมาย  ภาพจาก เพจช้างศึก


        ท่ามกลางประเด็นมากมายหลังการตกรอบรองชนะเลิศ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018 ของทีมชาติไทย สิ่งหนึ่งที่ผมให้ความสนใจ ก็คือ การตกรอบครั้งนี้เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า ฟุตบอลชายทีมชาติไทย ยังก้าวข้ามเวทีอาเซียนไปไม่ได้จริงหรือ?

        ก่อนอื่นต้องพิจารณากันก่อนว่า คำว่าก้าวพ้นอาเซียนไปแล้วนั้น เรานิยามมันอย่างไร

       ถ้าเรานิยามมันว่า มันคือการเอาชนะทุกทีมในอาเซียน เป็นแชมป์อาเซียนทุกครั้งทุกสมัย ผมว่ามันก็เกินไปหน่อย จริงอยู่ที่การตกรอบครั้งนี้ มันน่าผิดหวัง ทั้งการตกรอบคาบ้าน แท็กติกการเล่น การประเมินรูปเกมของคู่แข่งที่ผิดพลาด รวมทั้งประเด็นของความพยายามเล่นจิตวิทยาก่อนเกม แต่กลายเป็นจิตวิทยานอนหลับฝันร้ายนั้น มันย้อนกลับมาเล่นตัวเองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

       แต่เราต้องไม่ลืมว่าฟุตบอลมีแพ้มีชนะ ยากมากที่จะมีทีมใดที่คว้าแชมป์ไปตลอดกาล การที่สะดุดซักครั้ง ไม่ได้แปลว่าเราก้าวข้ามไม่ได้ เราเคยก้าวข้ามผ่านการคว้าแชมป์มาสองครั้งก่อนหน้านี้ รวมทั้งการเข้ารอบคัดเลือกบอลโลกโซนเอเชียรอบสุดท้าย ที่เราเป็นตัวแทนหนึ่งเดียวจากอาเซียน เราไม่ได้เคยก้าวข้าม เราเคยก้าวข้ามไปแล้ว และก่อนเกมที่ราชมังฯ กับมาเลเซีย เราก็ก้าวขาข้ามอยู่ เพียงแต่เหมือนเราก้าวขาหน้าไปข้างเดียว ส่วนขาหลังยังแตะเส้นอาเซียนอยู่ คือจะไปก็ยังไม่สุด เพราะในระดับเอเชีย ก็ยังงัดกับทีมใหญ่ๆ ไม่ไหว อย่างเช่นในเกมคัดเลือกบอลโลกรอบสุดท้ายนั่นแล

       แต่การตกรอบครั้งนี้มันเป็นสัญญาณเตือนเสียมากกว่าว่า อนาคตถ้าทีมชาติไทยไม่เรียนรู้จากการตกรอบครั้งนี้ ต่อไปเราจะหล่นจากเส้นมาตรฐานอาเซียนลงไป และเราต้องมาเริ่มต้นก้าวข้ามกันใหม่ การแพ้มาเลเซียที่ดันสายเลือดใหม่ที่กล้าเล่นและมีวินัยในการเล่นตามแท็กติกตลอดทั้งเกมนั้น ทำให้ทีมชาติไทยต้องกลับเอาไปทำการบ้านว่า อาเซียนตอนนี้เป็นอย่างไร เมื่อแต่ละทีมกำลังโมดิฟายทีมขึ้นมาใหม่เพื่อขยับเส้นมาตรฐานอาเซียนให้เข้าประชิดทีมไทย ที่ตอนนี้กำลังค่อยร่วงลงมาจากผลงานล่าสุด
       
       ผมนึกถึงเยอรมันที่ตกรอบแรกฟุตบอลโลก ตามมาด้วยฟอร์มที่สุดจะบู่ในเนชั่นส์ลีก การที่พวกเขาตกรอบแรกบอลโลก ก็ไม่ได้ทำให้สถานะการเป็นทีมระดับโลกของพวกเขาหายไปในพริบตา เพราะก่อนหน้านี้ก็มีผลงานที่ประจักษ์ว่าพวกเขารักษามาตรฐานมาได้ตอลด หากแต่นั่นเป็นสัญญาณเตือนถึงจุดเสื่อมของทีมที่ผู้บริหารและทีมโค้ชต้องหาทางแก้ไข ซึ่งต่อมาในเนชั่นส์ลีกก็ยังมีผลงานแย่ต่อเนื่อง ถ้าเยอรมันยังกู่ไม่กลับในรอบคัดเลือกยูโรอีกนั่นก็คือการถดถอยลงอย่างแท้จริง

       ฉะนั้นบททดสอบสำคัญที่จะบอกว่าทีมชาติไทยจะร่วงกัลบมาสู่ระดับทีมที่ต้องก้าวข้ามอาเซียนไปได้อีกรอบหรือไม่นั้น น่าจะอยู่ที่เกมเอเชี่ยนคัพเป็นหลัก ในเมื่อเกมระดับนั้นคือการเอาทีมไปวัดกับในระดับเอเชีย ถ้าทีมไทยไม่ผ่านด่านของยูเออี บาห์เรน หรืออินเดีย ในขณะที่ทีมอื่นในอาเซียนทำผลงานได้ดีกว่า นั่นก็เป็นมาตรวัดที่สำคัญที่พอจะมองออกแล้วว่า ทีมชาติไทยกับเส้นมาตรฐานอาเซียนเป็นอย่างไร มาตรฐานอาเซียนมีระดับที่สูงขึ้น แล้วทีมชาติไทยจะหนีไปได้หรือจะถอยตกลงมา และถ้าจะดูให้ยาวขึ้น เราก็ต้องดูผลงานในระดับอาเซียนจากทัวร์นาเมนต์ต่อๆ ไป

       ถ้าไทยยังกู่ไม่กลับ ก็เป็นอันชัดเจนแล้วว่า ไทยได้หล่นลงมาต่ำกว่าเส้นมาตรฐานอาเซียน และพวกเราก็ต้องเริ่มต้นปีนป่ายเพื่อก้าวข้ามกันใหม่ต่อไป.

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in