เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Thai Football DatabaseDamansky
มุสตาฟา อาซัดซอย • เด็กหนุ่มที่เกิดในคาบูล, อัฟกานิสถาน ท่ามกลางช่วงเวลาแห่งความไม่แน่นอน ไม่กี่เดือนก่อนที่เขาจะถือกำเนิด บ้านเกิดเมืองนอนของเขาเพิ่งเปลี่ยนผ่านการปกครองมาเป็นรัฐอิสลามที่เข้มงวด วิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้เขากับพี่น้องอีก 5 คน ต้องย้ายสู่เยอรมัน ใช้ชีวิตอยู่จนอายุ 16 เขาก็เริ่มพัฒนาฝีมือการเล่นฟุตบอล จนเป็นที่จับตามองในระดับท้องถิ่น ผลงานกับทีมเดลเม่นฮอยสเตอร์ ทำให้ทีมระดับภูมิภาคที่สูงกว่าอย่างโอลเดนเบิร์กรับไปเป็นเด็กเยาวชนในสังกัด ปี 2011

  ในปีเดียวกันนั้นเอง ทีมชาติอัฟกานิสถานที่เพิ่งกลับเข้าสู่วงศาคณาญาติของโลกฟุตบอลหมาดๆ ก็ได้ทีเรียกตัวผู้เล่นที่กระจัดกระจายตามลีกเล็กๆ ในยุโรป รวมทั้งเด็กหนุ่มจากโอลเดนเบิร์ก วัย 19 รับใช้ชาติครั้งแรกในศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียใต้ ในการแข่งขันครั้งนั้น อัฟกานิสถานเป็นถึงรองแชมป์ด้วยการพ่ายอินเดีย 0-4 และจากนั้นเจ้าตัวก็ติดทีมชาติเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้ 25 นัด กับ 3 ประตู (ยิงภูฏาน กับอินเดีย ในศึกชิงแชมป์เอเชียใต้ 2013 รวมทั้งยิงสิงคโปร์ ในเกมอุ่นเครื่อง มีนาคม 2017 ที่ผ่านมา)

  ในระดับสโมสร เขายังคงวนเวียนในระดับล่างของลีกเยอรมัน จากโอลเดนเบร์ก สู่ อัพฮูเซ่น ลงสนาม 3 ฤดูกาล ก่อนที่เจ้าตัวจะย้ายสัมโนครัวแข้งสู่ฟุตบอล ณ ดินแดนด้ามขวาน โดยมีนรา ยูไนเต็ด เป็นปลายทาง

  จากนักเตะที่ถูกรู้จักแค่ในระดับจังหวัด เขาพัฒนาจนกลายเป็นจอมทัพที่พานรา ยูไนเต็ดเป็นรองแชมป์ลีกภูมิภาค โซนใต้ แม้ในรอบน็อกเอาต์จะไปพ่ายอุดรธานี 0-3 (0-0, 0-3 [ต่อเวลา]) แต่นั่นก็เพียงพอทำให้เด็กหนุ่มอัฟกันฉายแสงขึ้นมา

  ในช่วงปรีซีซั่นก่อนฤดูกาล 2017 เด็กหนุ่มอัฟกันไปพบตัวเองกำลังทดสอบฝีเท้ากับชัยนาท ฮอร์นบิลล์ สโมสรที่มีภารกิจสำคัญในการเลื่อนชั้นกลับสู่ไทยลีก 1 ให้ได้เร็วที่สุด และในวันที่ 16 ธันวาคม 2016 เขาก็เป็นสมาชิกคนใหม่ของชัยนาทอย่างเป็นทางการ

  ฤดูกาล 2017 เป็นปีแห่งความทรงจำของเขา ผลงาน 11 ประตู รวมถึงการฮ้อตะบึงเดี่ยวจากครึ่งสนาม ก่อนชิพอย่างเหนือชั้นในเกมเยือนคู่แข่งแย่งจ่าฝูงโดยตรงอย่าง แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล (ชัยนาทชนะ 2-0) ช่วยให้เจ้านกใหญ่ชัยนาทเลื่อนชั้นพ่วงด้วยแชมป์ลีกรอง พร้อมสยายปีกโบยบินในไทยลีก 1 2018 อย่างเต็มตัวแล้ว 

  แฟนบอลนกใหญ่ยังอยากเห็นเขาในสีเสื้อลูกกวาดต่อไป แม้จะมีสัญญาณจากทีมเงินถังฝั่งภาคเหนือมาแล้วว่า อยากกระชากตัวจอมทัพวัย 25 ปี ไปเสริมแกร่งในฤดูกาลหน้าแล้วก็ตาม

  แต่อย่างไร ฤดูกาลหน้า (2018) ไม่น่าพลาดที่คุณจะได้เห็นเขา 'มุสตาฟา อาซัดซอย' โชว์เพลงแข้งในลีกสูงสุดของเมืองไทยอย่างแน่นอน.
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in