Mirai's Watchlist | ดูแล้วก็อยากเขียนอะไรหน่อยMirai
[Series] Who Are You : School 2015 | เพราะเราต่างเป็นทั้งผู้กระทำและผู้ถูกกระทำ

 • "เพราะเราต่างเป็นทั้งผู้กระทำและผู้ถูกกระทำ"

  - Who Are You : School 2015 -

  Title :  Who Are You : School 2015 (후아유: 학교 2015)
  Writter : Kim Minjung and Im Yejin
  Director : Baek Sanghoon and Kim Sungyoon
  Cast : Kim Sohyun, Nam Joohyuk and Yook Sungjae

  ** (คำเตือน) **
  บทความนี้อาจมีการเปิดเผยประเด็นหรือเนื้อหาสำคัญของเรื่องทั้งหมดหรือบางส่วน

  เรื่องย่อ : เรื่องราวของ "อีอึนบี" เด็กกำพร้าที่โดนกลั่นแกล้งในโรงเรียนอย่างหนักจนเธอเลือกที่จะจบชีวิตตัวเอง แต่เธอกลับรอดชีวิตมาได้ด้วยความช่วยเหลือของใครบางคน พร้อมกับได้รับชีวิตใหม่ในฐานะของ "โกอึนบยอล" เด็กหญิงอีกคนที่บังเอิญหน้าเหมือนเธอ ซึ่งหายสาบสูญอย่างไร้ร่องรอย อึนบีจึงต้องใช้ชีวิตต่อไปในฐานะอึนบยอลและออกตามหาอึนบยอลไปในเวลาเดียวกัน โดยที่อึนบีไม่รู้เลยว่า อึนบยอลเก็บซ่อนความลับบางอย่างเอาไว้...

  - เพราะความรุนแรงมันแทรกซึมอยู่ทุกที่ -

  เรื่องนี้เป็นซีรีส์แนวดราม่า ที่มีตัวละครหลักเป็นนักเรียน โดยที่เหตุการณ์มากกว่าครึ่งเรื่องเกิดขึ้นในโรงเรียนแทบทั้งสิ้น มันคือซีรีส์วัยรุ่นขนานแท้เลยค่ะ ประเด็นปัญหาในซีรีส์ค่อนข้างเยอะ และเป็นประเด็นเป็นปัญหาที่เหล่าเด็กวัยรุ่นทั้งหลายอย่างน้อยก็ต้องเคยประสบมา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการกลั่นแกล้ง (Bully) ในโรงเรียน การเข้ากับเพื่อนไม่ได้ การถูกเพื่อนเมิน การไม่ได้รับการยอมรับ ครอบครัวที่ไม่เข้าใจ หรือความกดดันจากการเรียนที่ทำให้ต้องแข่งขันตลอดเวลา เป็นต้น

  โดยรวมแล้ว เรามองว่า ประเด็นหลักที่ซีรีส์เรื่องนี้ต้องการนำเสนอก็คือ เรื่อง "ความรุนแรง" ที่เกิดขึ้นกับเด็กๆ ในรูปแบบต่างๆ เป็นความรุนแรงระหว่างบุคคล (หรือต่อตัวเอง) ที่เกิดขึ้นในความสัมพันธ์ใกล้ตัว อย่าง ระหว่างคนในครอบครัว ระหว่างเพื่อนสนิท(หรือเพื่อนร่วมชั้น) หรืออาจรวมไปถึงความสัมพันธ์ระหว่างครูกับลูกศิษย์ หรือแม้แต่ผู้บริหารกับผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาก็ด้วย


  - เมื่อโรงเรียนไม่ใช่สถานที่ที่ปลอดภัยอีกต่อไป -

  เราเชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินประโยคคุ้นหูที่ว่า "โรงเรียนเปรียบเสมือนบ้านหลังที่สอง" ของเด็กทุกคนใช่มั้ย? สาเหตุที่โรงเรียนถูกมองว่าเป็นบ้านอีกหลังนอกจากบ้านที่แท้จริง คงเป็นเพราะเด็กๆ ใช้ชีวิตที่โรงเรียนเป็นเวลานานพอๆ กับใช้ชีวิตอยู่ที่บ้าน (หรืออาจจะใช้ชีวิตอยู่ที่โรงเรียนมากกว่าอยู่ที่บ้าน) และหลายคนก็มองว่า โรงเรียนเป็นสถานที่ปลอดภัยสำหรับเด็กๆ และเด็กยังได้เรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตในสังคมและเคารพกฎเกณฑ์อย่างถูกต้อง ซึ่งก็มีเด็กหลายคนที่เติบโตไปเป็นผู้ใหญ่และรู้สึกว่าตัวเองมีความสุขกับช่วงวัยเรียนมากกว่าจนนึกอยากย้อนกลับไปเป็นเด็กอยู่หลายครั้ง

  แต่สำหรับเด็กบางคน โรงเรียนอาจจะไม่ใช่สถานที่แห่งความสุขก็ได้

  ##########

  อีอึนบี รับบทโดย คิมโซฮยอน

  - "อีอึนบี" เด็กสาวผู้ไร้ตัวตน

  ด้วยความที่ "อีอึนบี" เป็นเด็กที่มีจิตใจดีงามและรักความถูกต้อง เธอจึงทนเห็นเพื่อนร่วมห้องถูกกลั่นแกล้งจาก "คังโซยอน" และกลุ่มเพื่อนร้ายกาจของเธอไม่ไหว อึนบีเลยออกมาปกป้องเด็กคนนั้นจนเป็นเหตุให้โซยองและเพื่อนเปลี่ยนเป้าหมายมารังแกอึึนบีแทน และนั่นคือจุดเริ่มต้นของความเลวร้ายทั้งหมดที่อึนบีต้องเผชิญ

  จากชีวิตที่มีแต่ความสุขของอึนบีก็เปลี่ยนไปชั่วพริบตา และดูเหมือนเธอจะโดนกลั่นแกล้งหนักกว่าเด็กคนที่เธอเข้าไปช่วยเหลือซะอีก โรงเรียนที่แสนสุขก็เลยกลายเป็นขุมนรกดีๆ สำหรับอึนบี เธอขอความช่วยเหลือใครไม่ได้และไม่มีแม้แต่เพื่อนสักคนที่จะยื่นมือเข้ามาช่วยเธอ ทุกคนทำเหมือนอึนบีเป็นคนไร้ตัวตนและมองสิ่งเลวร้ายที่เกิดกับอึนบีเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันไป

  และแม้ว่าอึนบีจะมีตัวตนใน "บ้านแห่งความรัก" สถานที่รับเลี้ยงเด็กกำพร้าที่อึนบีอยู่มาตั้งแต่เด็ก แต่ด้วยความที่เธอเป็นพี่สาวคนโตของบ้าน มีหน้าที่ต้องดูแลน้อง ๆ ทุกคนในบ้านหลังนั้น และเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่น้อง ๆ ดังนั้น การแสดงความอ่อนแอออกมาต่อหน้าน้อง ๆ จึงเป็นสิ่งที่อึนบีไม่มีทางทำแน่ เธอจึงได้แต่อดทนและกล้ำกลืนใช้ชีวิตโดยถูกกลั่นแกล้งแบบนั้นเสมอมา จนถึงขีดสุดของชีวิต การกลั่นแกล้งที่ดูเหมือนจะเป็นปัญหาเล็กๆ ระหว่างเด็กๆ ด้วยกัน มันก็รุนแรงกว่าทุกครั้งจนถึงการประชุมผู้ปกครอง และทำให้อึนบีต้องถูกไล่ออกจากโรงเรียน จนนำไปสู่การเลือกหนทางเพื่อจบชีวิตของอึนบี

  โกอึนบยอล รับบทโดย คิมโซฮยอน

  - ชีวิตใหม่ในฐานะ "โกอึนบยอล"

  แต่อึนบียังมีความโชคดีอยู่ เธอรอดจากการกระโดดน้ำตายที่สะพานเพราะมีใครบางคนช่วยเอาไว้ และการที่เธอรอดครั้งนี้เหมือนเธอได้ชีวิตใหม่ จากเด็กกำพร้าต่างจังหวัดก็กลายเป็นเด็กเมืองกรุงมีฐานะ มีแม่ที่รักลูกดั่งดวงใจ มีเพื่อนดีๆ ที่คอยปกป้องเธอ แถมยังได้เรียนที่โรงเรียนมัธยมปลายเซคัง ซึ่งเป็นโรงเรียนชั้นนำมีคุณภาพที่มีครูประจำชั้นทั้งใจดีและใส่ใจเด็กๆ ยิ่งกว่าอะไร แม้ในตอนแรกเธอจะความจำเสื่อม แต่เมื่อเธอจำทุกอย่างได้อีกครั้งในเวลาไม่นานนัก เธอถึงได้รู้ว่า ความรักที่เธอได้รับมาทั้งหมดมันไม่ใช่ของเธอ แต่เป็นของ "โกอึนบยอล" เด็กผู้หญิงอีกคนที่บังเอิญหน้าตาเหมือนเธอ

  ด้วยการขอร้องของแม่ของอึนบยอล (หรือด้วยใจลึกๆ แล้ว อึนบีติดใจในชีวิตใหม่ที่ห้อมล้อมไปด้วยความรักก็ไม่แน่) เธอเลยตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตต่อในฐานะของโกอึนบยอล เธอยอมสวมรอยเป็นคนอื่นเพื่อที่จะได้รับความรักแบบที่เธอต้องการมานาน แม้ในใจลึกๆ เธอจะแอบหวั่นอยู่ก็ตามว่า การใช้ชีวิตโดยสวมรอยเป็นคนอื่นมันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องและการโกหกคนอื่นที่ไม่รู้เรื่องรู้ราวด้วยอาจจะนำไปสู่การผิดใจกันในที่สุด

  แต่สุดท้ายแล้ว แม้ชีวิตของอึนบยอลจะสวยหรูแค่ไหน อึนบีก็รู้สึกว่า อึนบยอลมีความลับบางอย่างเก็บซ่อนเอาไว้ แถมยังเป็นความลับดำมืดที่ไม่มีใครรู้ด้วย เมื่อบรรดาข้อความปริศนาที่เต็มไปด้วยความคับแค้นใจถูกส่งเข้ามาในมือถือของอึนบีตลอดเวลา ซึ่งเธอมารู้ภายหลังว่าข้อความเหล่านั้นเกี่ยวข้องกับคนที่ชื่อ "จองซูอิน" ทำให้อึนบีเริ่มสืบหาความจริงว่าเกิดอะไรขึ้นกับอึนบยอลก่อนที่เธอจะมาสวมรอยกันแน่


  คังโซจอง รับบทโดย โจซูฮยาง

  - "คังโซยอง" เด็กสาวผู้เป็นเหมือนฝันร้ายของอึนบี

  นอกจากเรื่องข้อความปริศนาจากซูอินที่ทำให้อึนบีต้องปวดหัวแล้ว ดูเหมือนฝันร้ายในอดีตของอึนบียังคงตามหลอกหลอนไม่หยุด เมื่อโซยองย้ายจากโรงเรียนเดิมมาเรียนที่โรงเรียนมัธยมปลายเซคังที่เดียวกับเธอ ทำให้อึนบีต้องเผชิญหน้ากับเพื่อนเก่าผู้ร้ายกาจคนเดิมคนนั้นที่ทำให้เธอเคยคิดสั้นอีกครั้ง

  "คังโซยอง" ก็เป็นอีกหนึ่งตัวละครหลักที่น่าสนใจสำหรับเรานะ ภาพลักษณ์ของเธอในโรงเรียนเก่า เธอคือหัวโจกของแก๊งค์เพื่อนสาวที่ชอบหาเรื่องกลั่นแกล้งนักเรียนคนอื่นไปเรื่อยๆ เป็นเด็กที่ช่างสรรหาเหตุผลต่างๆ นานา เพื่อรังแกคนอื่นโดยชอบธรรมสุดๆ (เหมือนจะเป็นเด็กที่แปลก แต่เชื่อเราเถอะว่า เพราะยังเป็นเด็กนี่แหละ เลยหาเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้นมาสนับสนุนการกระทำตัวเองได้เก่งนัก =_=) แต่เมื่อเธอย้ายโรงเรียนมาเรียนที่เดียวกับอึนบยอล(ที่โดนอึนบีสวมรอยอยู่) เหมือนโหมดร้ายกาจจะถูกปิด เพราะต้องดูทิศทางลมของโรงเรียนใหม่ก่อน แต่โหมดร้ายกาจก็ถูกปิดไปแค่ชั่วคราวเท่านั้นแหละค่ะ พอเธอเจอคนที่เธอสามารถข่มได้หรือเล่นงานได้ โหมดร้ายกาจของเธอก็กลับมาทำงานอีกครั้ง จนกลายเป็นเหมือนนิสัยของเธอไปแล้ว

  แต่นั่นเป็นภาพลักษณ์ของโซยองในสายตาคนนอกเท่านั้น เมื่อมองย้อนกลับไปที่โซยอง ลูกสาวเพียงคนเดียวของท่านอัยการชื่อดังที่เข้มงวด เราจะเห็นได้ว่า โซยองเป็นแค่เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ เหมือนลูกแมวน้อยที่นั่งสั่นตลอดเวลาเมื่ออยู่ต่อหน้าคุณพ่อของเธอ พูดอะไรก็ดูตะกุกตะกักลุกลี้ลุกลนไปหมด แถมยังมีคุณแม่ที่พยายามปลอบลูกสาวจากความกลัวคุณพ่อด้วยการให้ท้ายและตามใจไปเสียทุกอย่าง

  และดูเหมือนโซยองจะไม่มีพื้นที่แสดงความเป็นตัวของตัวเองในบ้านเท่าไหร่ เพราะเธอใช้ชีวิตด้วยความกดดันเวลาอยู่บ้าน ดังนั้น เวลาอยู่นอกบ้านหรืออยู่ที่โรงเรียน เธอจะสามารถแสดงความมีอำนาจเหนือบุคคลอื่นและแผลงฤทธิ์ได้อย่างเต็มที่ โดยการส่งต่อความรุนแรงที่ตัวเองถูกกระทำจากคนในครอบครัว เป็นผู้กระทำความรุนแรงต่อคนอื่นต่อไปโดยปราศจากความเห็นใจใดๆ


  (ซ้าย) จองซูอิน รับบทโดย จองอินซอ และ (ขวา) โกอึนบยอล รับบทโดย คิมโซฮยอน

  - "จองซูอิน" เด็กสาวผู้คอยตามหลอกหลอนอึนบยอล

  ถ้าเปรียบคังโซยองเป็นฝันร้ายของอีอึนบี จองซูอินก็คงเป็นฝันร้ายของโกอึนบยอลเหมือนกัน

  "จองซูอิน" คือ เพื่อนเก่าอึนบบอลสมัยประถม เธอเคยเล่นและสนิทกับอึนบยอลมาก แต่ก็แยกย้ายกันไป ก่อนที่จะกลับมาพบกันอีกครั้ง เมื่อซูอินย้ายมาเรียนมัธยมปลายปีแรกที่โรงเรียนเซคัง และได้เรียนห้องเดียวกับอึนบยอล ซูอินในตอนนั้นเป็นเด็กเงียบและไม่มีเพื่อนสนิท เลยตกเป็นเป้าหมายให้ถูกเพื่อนคนอื่นกลั่นแกล้งอยู่เรื่อย แม้บางครั้ง อึนบยอลก็มาพบซูอินขณะถูกกลั่นแกล้ง แต่เธอก็เลือกที่จะทำเป็นมองไม่เห็นและเมินสิ่งที่เกิดขึ้นกับซูอินแทน จนกระทั่งวันนึง ซูอินได้เสียชีวิตปริศนาที่ห้องเรียน และอึนบยอลก็เป็นคนมาพบศพซูอินคนแรก

  ซูอินจึงเป็นเหมือนอดีตที่เลวร้ายที่อึนบยอลไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้ เธอทำได้แต่พยายามลืมเรื่องของซูอินไปและเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับไม่ได้คุยหรือปรึกษากับใครทั้งนั้น ทั้งที่ในใจของเธอก็เต็มไปด้วยความทุกข์ ซึ่งตอนต้นซีรีส์ เราจะไม่ค่อยรู้เรื่องของซูอินเท่าไหร่ เหมือนเป็นตัวละครลึกลับปริศนาที่เราไม่รู้จริงๆ ว่าเธอคนนี้เป็นใคร และดูเหมือนเพื่อนๆ ที่โรงเรียนของอึนบยอลก็จะไม่รู้จักเหมือนกัน เธอเลยเป็นเหมือนตัวละครไร้ตัวตน ตัวซีรีส์จะค่อยๆ พาเราไปรู้จักกับเธอและเรื่องราวของเธอมากขึ้นเรื่อยๆ


  - ครอบครัวที่เป็นมากกว่าครอบครัว -

  พูดถึงโรงเรียนซึ่งเป็นบ้านหลังที่สองแล้ว ไม่พูดถึง "บ้านหลังแรก" ก็คงเป็นไปไม่ได้

  บ้านหลังแรก หรือก็คือ ครอบครัว เป็นสถานที่เด็กๆ อยู่ตั้งแต่จำความได้(แต่ก็ไม่เสมอไปอะนะ 555) แต่อย่างน้อย มันก็คือสถานที่แห่งแรกที่เด็กๆ ได้อยู่กับพ่อแม่ และอาจจะมีพี่น้องร่วมอยู่ด้วย บ้านเป็นสถานที่อบอุ่นใจและปลอดภัย และซีรีส์เรื่องนี้ นอกจากประเด็นปัญหาเด็กๆ ที่โรงเรียนแล้ว ก็นำเสนอเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเด็กๆ และคนที่บ้าน หรือครอบครัวเช่นกัน ซึ่งก็มีทั้งครอบครัวที่ดีและไม่ดีว่ากันไป


  (ซ้าย) โกอึนบยอล รับบทโดย คิมโซฮยอน และ (ขวา) คุณแม่โกอึนบยอล รับบทโดย จอนมีซอน
  อย่างครอบครัว "โกอึนบยอล" ที่แม้จะมีแค่แม่เพียงคนเดียวในครอบครัว และอึนบยอลเองก็เป็นเด็กที่แม่รับเลี้ยงมาจากสถานที่รับเลี้ยงเด็กกำพร้า และด้วยความที่แม่ของอึนบยอลมีความตั้งใจจริงที่จะเลี้ยงลูก พร้อมที่จะเลี้ยงดูและให้ความรักอย่างสุดความสามารถของคนๆ หนึ่ง แม้อึนบยอลจะเป็นเด็กขี้เหวี่ยงขี้วีนและร้ายกาจบ้างในบางครั้ง ผิดจากแม่ที่โอบอ้อมอารี แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า อึนบยอลก็เป็นเด็กดีที่ตั้งใจเรียน และเรียนเก่งมากๆ คนนึง ครอบครัวของอึนบยอลแสดงให้เห็นชัดเจนเลยว่า ต่อให้มีแค่แม่เพียงคนเดียว แต่ถ้ามีความพร้อมจริงๆ ก็สามารถเลี้ยงดูให้ดีได้ และแม้ต่อมาในภายหลังจะมีอึนบีเข้ามาแทนที่อึนบยอล แม่ของอึนบยอลก็ยังดูแลอึนบีอย่างดีเช่นกัน

  ครอบครัวอึนบยอลจึงเป็นครอบครัวที่เรามองว่า เป็นครอบครัวที่มีความสัมพันธ์ที่ดีี แม่ลูกสนิทกัน และแม่ค่อนข้างเว้นระยะห่างกับลูกสาวที่อยู่ในช่วงกำลังโตเป็นวัยรุ่นอย่างพอเหมาะพอสมควร และพร้อมที่จะรับฟังและปกป้องลูกทุกครั้งที่มีปัญหา


  (ซ้าย) คุณพ่อฮันยีอัน รับบทโดย ลีแดยอน และ (ขวา) ฮันยีอัน รับบทโดย นัมจูฮยอก
  และอีกครอบครัวที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ก็คือ ครอบครัว "ฮันยีอัน" ครอบครัวนี้เป็นครอบครัวที่มีแต่คุณพ่อคนเดียวเหมือนกันค่ะ

  สำหรับเรา เรารู้สึกว่า ยีอันเป็นตัวละครหลัก (พระเอก) ที่บทไม่ค่อยหนักหน่วงเท่าไหร่ 55555 หมายถึง ไม่ค่อยมีประเด็นดราม่าอะไรให้ปวดหัวเหมือนตัวละครอื่นๆ นอกจากเรื่องที่ถูกรุ่นพี่ชมรมว่ายน้ำมาขี้แซะบ้างในบางครา และโดนโค้ชว้ากบ้างในบางครั้งเท่านั้น แต่ครอบครัวของยีอันมีปัญหาทางการเงิน เลยต้องใช้ชีวิตแบบประหยัดพอสมควร นอกจากพ่อที่หารายได้น้อยนิดแล้ว ยีอันเองก็หารายได้จากการไปลงแข่งว่ายน้ำและนำเงินรางวัลมาช่วยพ่ออีกแรง พ่อของยีอันเป็นคนใจดีและมองโลกในแง่ดี แต่ก็ไม่ได้ดีจนกลายเป็นหลอกลวงตัวเอง เป็นคนที่อยู่ในโลกแห่งความจริงค่อนข้างสูง แต่ก็ยิ้มสู้เมื่อเจอเรื่องร้าย ยีอันผู้เป็นลูกชายคงได้รับอิทธิพลมาจากพ่อเต็มๆ เลยกลายเป็นเด็กที่ใจดียิ้มง่าย และมีความมุ่งมั่นตัั้งใจให้กับการว่ายน้ำมากๆ และเพราะเด็กที่มองโลกแง่ดีจากความเป็นจริงเสมอ เวลาเกิดปัญหา ยีอันจะมีสติและพยายามทบทวนความรู้สึกตัวเองให้ถึงที่สุดก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไรสักอย่าง บางคนเลยอาจรู้สึกว่า ในซีรีส์ ทำไมยีอันถึงเชื่องช้าหรือคิดนานนักนะ แต่นั่นแหละ เขากำลังใช้ความคิดอย่างหนักเพื่อที่ตัดสินใจทำอะไรไปแล้วจะได้ไม่กลับมาเสียใจในภายหลัง แถมเขายังเป็นคนที่ "ชัดเจน" และ "ซื่อสัตย์" ต่อความรู้สึกตัวเองสูงมากด้วย ในตอนท้ายซีรีส์ เขาถึงได้ไม่ลังเลที่จะบอกลาอึนบยอลและเปิดใจให้กับอึนบีอย่างจริงจัง

  สำหรับครอบครัวของยีอัน เรารู้สึกว่า พ่อของเขาเป็นพ่อที่ให้กำลังใจและสนับสนุนความฝันของลูกชายอย่างเต็มที่คนนึงเลยค่ะ ทุกครั้งที่ยีอันลงแข่งว่ายน้ำ เราจะเห็นพ่อนั่งดูลูกชายที่อัฒจรรย์พร้อมกับส่งเสียงเชียร์สุดชีวิต แถมยังเปิดคลิปที่ลูกชายแข่งดูย้อนหลังอีกไม่รู้กี่สิบรอบด้วยสายตาที่ปลื้มปริ่ม และไม่ว่าลูกจะแพ้จะชนะ (หรือแม้จะโดดการแข่งขันไปหาสาว ฮ่าาาา) พ่อเขาก็ไม่เคยดุสักครั้งเลยค่ะ จะใจดีเกินไปแล้ววววว

  ...แต่ก็นั่นแหละค่ะ ใช่ว่าตัวละครทุกคนในเรื่องจะมีครอบครัวที่ดีเท่านั้น...

  อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น เรื่องของโซยองที่พฤติกรรมตอนที่อยู่บ้านและโรงเรียนแตกต่างกัน ซึ่งเป็นผลมาจากความกดดันในครอบครัวของเธอ นอกจากนี้ ในซีรีส์เรื่องนี้ก็มีตัวละครอื่นๆ ที่แสดงให้เห็นถึงปัญหาของครอบครัวอีกหลายบ้านเลย เช่น

  (ซ้าย) กงแทควัง รับบทโดย ยุกซองแจ และ (ขวา) คุณพ่อกงแทควัง รับบทโดย จอนโนมิน
  ครอบครัวของ "กงแทควัง" เด็กชายจอมเหลวไหล ชอบก่อเรื่องและเกเรเป็นที่สุด ผู้เป็นลูกชายเพียงคนเดียวของผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมปลายเซคัง

  ครอบครัวของแทควังเคยเป็นครอบครัวที่สมบูรณ์มาก่อน เคยมีทั้งพ่อ แม่ และลูก ในบ้านที่โอ้อ้าหรูหรา แต่เพราะเส้นทางชีวิตที่แตกต่างกันระหว่างผู้เป็นพ่อและแม่ นำไปสู่การหย่าร้าง เมื่อผู้เป็นแม่เป็นนักแสดงชื่อดังได้ออกจากบ้านและไปแต่งงานใหม่ถึง 3 ครั้ง ทิ้งให้แทควังอยู่กับพ่อผู้เข้มงวดเพียงลำพัง และดูเหมือนพ่อจะไม่ได้ให้ความใส่ใจกับลูกชายตัวเองเท่าไหร่ และบางครั้ง เราก็รู้สึกว่า ตัวเองจะเอาปัญหาผู้ใหญ่มาลงที่ลูกชายด้วย

  คุณพ่อของแทควังเป็นตัวแทนของหัวหน้าครอบครัวที่สวมหมวกสองใบในเวลาเดียวกัน คือ เป็นบุคคลที่มีสองหน้าที่ นั่นก็คือ การเป็นพ่อที่ต้องดูแลลูกชายคนเดียวอย่างแทควัง และการเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนที่ต้องดูแลเด็กทั้งโรงเรียน ทำให้ภาระหน้าที่การงานเบียดบังหน้าที่ของพ่อที่ดีจนเกินไป บวกกับตัวเองไม่เคยเปิดเผยต่อคนในโรงเรียนว่าแทควังเป็นลูกชายตัวเอง ทำให้แทควังเกิดความน้อยใจว่าพ่อไม่ยอมรับ เราจึงจะเห็นได้ว่า สองพ่อลูกคู่นี้เจอหน้ากันทีไรมีแต่ทะเลาะด่าทอกันทั้งนั้น ไม่เคยแสดงความรักต่อกันเลยสักครั้ง จนแทควังกลายเป็นเด็กมีปัญหาในที่สุด

  ในอดีต พ่อของแทควังเคยเป็นครูตัวเล็กๆ คนนึงที่ไม่ได้มีบทบาทอะไรมากกว่าไปกว่าสอนหนังสือให้เด็กๆ แต่ด้วยความที่เขาเป็นคนที่ใส่ใจเด็กที่มีปัญหา ทำให้ "คิมจุนซอก" เด็กที่มีปัญหาในตอนนั้นได้รับความช่วยเหลือจากเขา จุนซอกประทับใจในความเป็นครูอย่างเต็มเปี่ยมของคุณพ่อแทควัง จึงได้หันมาเป็นครูเพื่อที่จะช่วยเหลือเด็กๆ เหมือนอย่างที่ตนเคยได้รับความช่วยเหลือบ้าง ซึ่งปัจจุบัน ฝันของเขาก็เป็นจริง จุนซอกได้กลายเป็น อาจารย์คิม อาจารย์สอนคณิตศาสตร์และเป็นอาจารย์ประจำชั้นของอึนบยอลด้วย

  คิมจุนซอก (อาจารย์คิม) รับบทโดย ลีพิลโม
  สำหรับเรา มีคำพูดหนึ่งของพ่อของแทควังที่เราติดใจมาก เขาพูดว่า "ตอนนี้เขาไม่สามารถใส่ใจเด็กแค่คนเดียวได้แล้ว แต่เขามีเด็กอีกหลายคนที่ต้องดูแล" และนี่ล่ะมั้ง คือสาเหตุที่ทำให้เขาเลือกที่จะเมินปัญหาเล็กๆ ของลูกชาย เพื่อหันไปแก้ปัญหาใหญ่ของส่วนรวมมากกว่า อาจจะมีความเห็นแก่ตัวอยู่บ้าง แต่ดูเหมือนเขาจะพยายามหาทางออกที่ดีที่สุด เพื่อประโยชน์ของทุกฝ่าย แม้จะโดนกดดันมาอีกทอดหนึ่งก็ตาม แต่เรารู้แหละว่า พ่อของแทควังไม่ใช่คนเลวร้ายอะไร อาจจะเพราะแบ่งเวลาไม่ได้ บ้างานมากเกินไป หรือจัดลำดับความสำคัญไม่เป็น ครอบครัวของแทควังเลยแตกสลายแบบนี้ แต่พอดูซีรีส์จบ ก็ยอมรับว่า ผู้ชายคนนี้เป็นตัวละครที่มีอิทธิพลมากคนนึงในแง่ของการส่งต่อพลังและกำลังใจให้ตัวละครอื่นๆ และตัวละครที่ได้รับอิทธิพลจากผู้ชายคนนี้ชัดๆ ก็ไม่พ้นจุนซอก อดีตลูกศิษย์ และแทควัง ผู้เป็นลูกชายนั่นเอง


   (ซ้าย) คุณแม่พัคมินจุน รับบทโดย คิมจองนาน และ (ขวา) พัคมินจุน รับบทโดย ลี เดวิด
  และอีกครอบครัวที่เริ่มต้นร้ายและแต่จบท้ายดี ก็คือ ครอบครัว "พัคมินจุน" เด็กผู้ชายผู้เป็นหัวหน้าห้องของอึนบยอล

  มินจุนเป็นเด็กเรียนเก่งมากกกก แต่ก็ยังเก่งน้อยกว่าอึนบยอล คะแนนของมินจุนยังเป็นรองอึนบยอลอยู่เสมอ ทำให้เขาต้องพยายามมากขึ้นไปอีก ต้องพยายามทั้งในห้องเรียน และนอกห้องเรียน และคนในครอบครัวที่มีอิทธิพลต่อมินจุนมากก็คือ แม่ของมินจุน เธอจะเข้ามาจัดการและวางแผนชีวิตให้มินจุนอย่างเป็นระบบ และมักสรรหาที่เรียนพิเศษและครูสอนพิเศษมาสอนมินจุนอยู่เสมอ โลกทั้งใบของเธอมีแต่เรื่องของลูกชายคนนี้เท่านั้น ทำให้เธอทุ่มเทให้กับเรื่องลูกเป็นอย่างมาก จนกลายเป็นการฝากความหวังทุกอย่างไว้ที่ลูกชาย โดยที่ผู้เป็นพ่อรับรู้ถึงการกระทำของแม่ทุกอย่าง แต่เพราะตัวเองเป็นแค่ตำรวจและเป็นหัวหน้าครอบครัวที่พึ่งไม่ได้ เลยปล่อยให้แม่ตัดสินใจเรื่องลูกแต่เพียงลำพัง

  ความหวังดีของแม่กลายเป็นสร้างความกดดันให้มินจุนแทน ทำให้มินจุนเกิดความกลัวว่าจะโดนแม่ดุและทำร้ายร่างกาย เขาจึงกล้าลงมือทำลายคอมพิวเตอร์ของเพื่อนเพื่อที่เพื่อนจะส่งงานครูไม่ได้ ทั้งที่เขาไม่ใช่คนที่ทำร้ายเพื่อนร่วมห้องแบบนั้น และแม้อาจารย์คิมจะจับได้และเขาก็ออกมายอมรับผิดต่อหน้าเพื่อนๆ แล้ว ความเครียดและความกดดันในครอบครัวยังเพิ่มทวีคูณ จนสุดท้าย มินจุนก็กลายเป็นเด็กที่ต่อต้านแม่ตัวเอง ทั้งโดดเรียน ทั้งไม่ยอมกลับบ้าน บางครั้งก็ถึงขั้นแจ้งตำรวจจับแม่ตัวเองที่มีส่วนสนับสนุนให้เกิดการเรียนพิเศษที่ผิดกฎหมายด้วย

  และเพราะมินจุนแบกรับความเครียดมานาน ทำให้เขาตัดสินใจคิดสั้น เดินขึ้นไปชั้นบนสุดของอาคารหมายจะกระโดดลงมาตาย แต่เพราะประตูชั้นดาดฟ้าดันล็อค มินจุนเลยทำได้แค่นั่งร้องไห้ที่ประตูบานนั้น รอให้พ่อและแม่ขึ้นมาหาและปรับความเข้าใจกัน ซึ่งเราไม่มั่นใจเท่าไหร่ว่า พ่อแม่ของมินจุนเข้าใจลูกชายมากน้อยแค่ไหน แต่ในตอนท้ายซีรีส์ เราได้เห็นมินจุนนั่งเล่นกีต้าร์กับเพื่อนที่ริมระเบียง แถมยังไปเอาใบสมัครเข้าชมรมกีฬามาวางไว้บนโต๊ะเรียนของตัวเองอีก เราเดาว่า ทิศทางของครอบครัวนี้น่าจะเป็นไปในทางที่ดีแล้วแหละ 5555 


  - หากเรามีความรักและความเข้าใจ เราก็จะผ่านเรื่องเลวร้ายไปได้ด้วยกัน -

  เพื่อนร่วมห้องของโกอึนบยอล
  อันที่จริงแล้ว ความรุนแรงที่ซีรีส์นำเสนอ เป็นเพียงแค่ปัญหาบางส่วนที่พบเจอในสังคมเท่านั้น เพราะความรุนแรงมันก็แทรกซึมอยู่ทุกที่นั่นแหละ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะมองมันออกรึเปล่า และจะรับมือกับมันอย่างไร

  บางครั้งเราก็อาจจะเป็นผู้ถูกกระทำที่รอใครสักคนยื่นมือมาช่วยเหลือ หรือไม่ก็เป็นผู้กระทำความรุนแรงนั้นเอง และอาจจะเผลอส่งต่อความรุนแรงเหล่านั้นไปให้คนอื่นต่อไปเรื่อยๆ เป็นทอดๆ ไม่มีสิ้นสุด จนทำให้ความรุนแรงกลายเป็นเรื่องปกติในสังคม และทุกคนก็เพิกเฉยกับมัน เหมือนที่อีอึนบีและจองซูอินเจอ เพราะงั้นการที่เราเมินเฉยไม่ทำอะไรสักอย่างเมื่อเห็นความรุนแรงเกิดขึ้นตรงหน้า มันก็ไม่ต่างอะไรกับการสนับสนุนให้มีความรุนแรงต่อไปนั่นแหละ

  และการหยุดความรุนแรงด้วยความรุนแรงมันก็ไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาเหมือนกัน เหมือนอย่างที่มินจุนทำกับแม่ตัวเอง มันจะทำให้เรื่องเลวร้ายลงไปเรื่อยๆ มากกว่า แต่โชคดีที่ครอบครัวของมินจุนเปิดใจรับฟังลูกบ้าง แต่โซยองนี่สิน่าเป็นห่วง เพราะโซยองรับความรุนแรงจากในครอบครัว (พ่อ) มาเต็มที่ เธอเลยมาระบายความรุนแรงต่อที่โรงเรียน แต่แม้ตอนท้ายเรื่อง เธอจะรู้สึกผิดกับสิ่งที่ทำลงไปก็ตาม แต่ดูเหมือนความรุนแรงจะไม่ได้หายไปจากชีวิตเธอโดยสมบูรณ์ เมื่อเธอรู้ว่า เธอต้องย้ายโรงเรียนและเด็กๆ โรงเรียนใหม่มีท่าทีจะไม่ต้อนรับเธออย่างชัดเจน จุดจบชีวิตของเธอ คงหนีไม่พ้น "เหยื่อความรุนแรงรายใหม่" แน่ๆ ซึ่งเราเองก็ไม่อยากให้เป็นแบบนั้น

  สุดท้ายแล้ว สิ่งที่ซีรีส์พยายามบอกคนดูอยู่เสมอว่า การหลุดพ้นจากความรุนแรง ก็คือ ความรักและความเข้าใจ ไม่ใช่แค่กับผู้เป็นเหยื่อเท่านั้น แต่รวมถึงผู้ที่กระทำความรุนแรงนั้นด้วย ในซีรีส์เราจะมองเห็นตัวละครบางตัวที่ทำหน้าที่เป็นคนซัพพอร์ตตัวละครตัวอื่นอยู่เสมอ อย่างเช่น แม่อึนบยอล พ่อยีอัน หรืออาจารย์คิม หรือตัวละครเด็กๆ ซัพพอร์ตกันเอง อย่าง อึนบีกับเพื่อนๆ หรืออึนบีกับแทควัง หรือตัวละครบางตัวที่ต่างทำร้ายกันเองตลอดทั้งเรื่องก็หันมาเยียวยากันเอง อย่าง คุณพ่อแทควังและแทควัง เอง


  -  แท้จริงแล้ว เธอคือใคร -


  สำหรับเรา เราว่า ซีรีส์เรื่องนี้พยายามนำเสนอให้เห็นปัญหาของเด็กในหลายรูปแบบ ทั้งในโรงเรียนและในบ้าน และพยายามชี้ให้เห็นความแตกต่างของเด็กแต่ละคนแต่ละครอบครัวว่า จุดเริ่มต้นของปัญหาของพวกเขาคืออะไร และจุดจบของพวกเขาเป็นอย่างไร เป็นซีรีส์ที่นำเสนอค่อนข้างชัดเจนและตรงไปตรงมาเลยทีเดียว แทบไม่ต้องตีความอะไรให้เหนื่อยยาก เป็นซีรีส์ที่ดราม่าหนัก แต่ก็ย่อยง่าย และนักแสดงในเรื่องก็แสดงดีเลยทีเดียว

  ส่วนคำว่า Who Are You ที่เป็นชื่อเรื่อง อาจจะเป็นลูกเล่นที่ตั้งขึ้นมาเพื่อให้คนดูตั้งคำถามและทายเล่นๆ ว่า นางเอกของเรื่องที่เราเห็นๆ อยู่เนี่ย คือ เธอคือใคร ระหว่าง อีอึนบี หรือ โกอึนบยอล กันแน่ ซึ่งเราว่า มันไม่ได้สำคัญอะไรเลยค่ะ 5555 เพราะในเรื่องก็มีปมตัวละครเยอะมาก เยอะเกินไปด้วยซ้ำ ชนิดที่เฉลยแทบไม่ทัน แต่ก็เป็นสเน่ห์ที่ทำให้เรื่องนี้น่าติดตามอยู่

  โดยรวมแล้ว เราว่าเรื่องนี้ก็สนุกดี อาจจะมีความไม่สมเหตุสมผลบางอย่างอยู่ ทำให้หงุดหงิดใจนิดหน่อยเวลาดู และบางประเด็นก็จบง่ายเกินไป และด้วยความที่ประเด็นมันเยอะมากนี่แหละ แม้ภาพรวมจะเป็นเรื่องความรุนแรงก็จริง แต่ปมเยอะไป กลายเป็นแตะแต่ละปมเพียงผิวเผินและรีบเฉลยปมให้จบๆ ไป

  ใครดูเรื่องนี้แล้ว มีความเห็นหรืออยากแลกเปลี่ยนอะไรเพิ่มเติมก็เม้นท์ไว้เลยได้นะคะ

  เขียนโดย มิราอิ
  (17-05-2020)
  ==========
  [P.S.] เราเพิ่งเคยเขียนบันทึกหลังการดูซีรีส์จบครั้งนี้เป็นครั้งแรกค่ะ ใช่แล้วค่ะ มันคือ "บันทึก" ค่ะ ไม่ใช่รีวิวซีรีส์ หรือบทวิเคราะห์ซีรีส์อะไรแบบนั้น (เรามิเก่งพอ ฮ่าาาาา) แต่ก็เป็นบันทึกที่ยาวมากกว่าที่วางแผนจะเขียนไว้ซะอีก แต่เขียนแล้วเพลินดี ก็เลยปล่อยไปค่ะ 5555 อันที่จริง เราดูซีรีส์เรื่องนี้จบไปกว่า 2 สัปดาห์แล้ว เพิ่งจะมาเริ่มเขียน ตอนแรกที่เว้นระยะไว้นาน เพราะอยากให้ความคิดตกตะกอนก่อน แต่คงเพราะทิ้งไว้นานเกินไป บวกกับเป็นคนไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง ก็เกือบจะถอดใจอยู่หลายครั้ง แต่พอเห็นซีรีส์เรื่องนี้กลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง เพราะมีการเอามารีเมคเป็นเวอร์ชั่นไทย ก็เลยเกิดแพชชั่นและกลับมาเขียนอีกครั้งค่ะ ซึ่งบทความนี้ เราใช้เวลาเขียนทั้งหมดหนึ่งสัปดาห์เต็มๆ และเขียนจนสำเร็จด้วย! (ดีใจ) 5555
  ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านด้วยนะคะ :)


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
fangjrw (@fangjrw)
เขียนดีมากเลยค่ะ สู้ ๆ ค่า ^^
Mirai (@Mirai)
@fangjrw ขอบคุณนะคะ :)