ปกติอ่านวาย แต่ไม่วายก็อ่านบ้างcoolcat_ww
รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่

 • รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เขียนโดยเมิ่งซีสือ แปลโดย อัญชลี เตยะธิติกุล 


  นิยายเรื่องนี้เล่าถึงชีวิตของผู้พิพากษาศาลซุ่นเทียนนามถังฟั่น กับองครักษ์เสื้อแพรนามสุยโจว ทั้งสองต้องร่วมมือกันไขคดี จึงเรียกได้ว่าพล็อตหลักไม่ได้บอกเล่าถึงเรื่องราวความรักหากแต่นำเสนอชีวิตการทำงานในแต่ละวันของคนทั้งสอง และคดีต่างๆที่ต้องช่วยกันสืบ 


  สิ่งที่ทำให้เราชอบนิยายเรื่องนี้มากก็คือการที่นักเขียนไม่ได้นำเสนอเรื่องราวความรักของทั้งสองคนออกมาตรงๆ แต่กลับพาคนอ่านให้ค่อยๆรู้สึกชอบถังฟั่นไปพร้อมๆกับสุยโจว เมิ่งซีสือทำได้ดีมากในการถ่ายทอดนิสัยของถังฟั่นออกมาเป็นตัวอักษร ให้เราสัมผัสได้ถึงอุปนิสัยและวิธีคิดของเขา พาคนอ่านให้เข้าใจว่าคนๆนี้น่ารักที่ตรงไหน และเข้าใจความรู้สึกขององครักษ์สุยว่าทำไมถึงชอบคนๆนี้ 


  เมิ่งซีสือไม่เพียงสร้างตัวเอกอย่างถังฟั่นออกมาได้อย่างมีชีวิตชีวา และพาเราเข้าไปสัมผัสชีวิตของเขาในยุคนั้นเท่านั้น แต่เธอยังสอดแทรกข้อคิดต่างๆไว้มากมาย อย่างเช่นคำพูดและการกระทำของถังฟั่นที่แสดงถึงวิถีการดำเนินชีวิตที่เรียบง่าย และรู้จักปล่อยวาง มีหลายจุดที่เราอ่านแล้วอดคิดขึ้นมาไม่ได้ว่า ถ้าเราคิดได้แบบนี้ชีวิตจะมีความสุขสักแค่ไหนกันนะ 

  อ่านจบสามเล่ม สิ่งที่เราได้รับจากหนังสือเรื่องนี้คือพลังบวกที่ทำให้อยากเดินหน้าใช้ชีวิต ทำสิ่งตรงหน้อย่างเต็มที่ 


  สำนวนการแปลระดับยอดเยี่ยม

  เพราะฉากของนิยายเรื่องนี้อยู่ในยุคราชวงศ์หมิง จีนโบราณ... แถมยังเป็นเรื่องเกี่ยวกับในรั้วในวัง ไม่ต้องพูดถึงเลยว่าระดับความยากของศัพท์แสงสำนวนนั้นจะสูงแค่ไหน แต่โชคดีมากกกกกกกกก ที่หนังสือเรื่องนี้ตกอยู่ในมือนักแปลฝีมือเยี่ยม เราอ่านแล้วไม่เจอจุดขัดหรือคำผิดเลยแม้แต่จุดเดียว นี่แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจของคนทำหนังสือเรื่องนี้มากๆ ไม่เพียงนักแปล แต่คนที่อยู่เบื้องหลังหนังสือเล่มนี้ทุกคน อยากขอบคุณมากที่ทำงานกันอย่างเต็มที่ 

  เพราะต่อให้นักเขียนเขียนดีแค่ไหน แต่หากคนซื้อลิขสิทธิ์เข้ามาจัดทำ แปลได้ไม่ดี ไม่ใส่ใจแล้วละก็ หนังสือเล่มนั้นก็จะไม่มีทางถ่ายทอดสิ่งดีๆที่อยู่ภายในเล่มออกมาได้เลย เราเจอหนังสือโดยเฉพาะนิยายวายที่มีชะตากรรมน่าเสียดายแบบนั้นหลายเล่ม ฉะนั้นเราถึงรู้สึกขอบคุณและชื่นชมนักแปลและคนทำหนังสือด้วยความใส่ใจ อยากบอกว่าตรงนี้ยังมีนักอ่านที่เห็นความตั้งใจของพวกเขาอยู่ 


  เรื่องนี้มีทั้งหมดเจ็ดเล่ม ตอนนี้ออกมาถึงเล่มสามค่ะ  ลิ้งค์ทดลองอ่านบทแรก 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in