มุมมองAlizz N Triburut
ต้องอยู่ให้ได้
 •         อาการเวียนหัวหมุน อาจจะเกิดได้กับทุกคน แต่ถ้าเกิดแบบไม่รู้เวลา จะเป็นอย่างไร

  ฉันเป็นคนหนึ่งที่มีอาการนี้จำได้ว่า เช้าวันหนึ่ง (14.02.60) ฉันตื่นมาพร้อมอาการโคลงเคลงคล้ายจะเป็นลม  ฉันเป็นแบบนี้อยู่นานจนถึงช่วงบ่ายก็เริ่มดีขึ้น จึงไปหาหมอในช่วงเย็นของวันนั้น  ปรากฏว่าฉันมีอาการน้ำในหูไม่เท่ากันอาการนี้กลับมาปรากฏอีกครั้งในช่วงเดือนเมษายนก่อนไปเชียงรายและขณะดินเที่ยวที่กรุงเทพฯ ก่อนจะหายไปในช่วงกลางเดือนและกลับมาเป็นอีกครั้งในวันที่ 22.02.61ฉันมีอาการนี้ในขณะอาบน้ำ สระผม เลยพยายามรีบอาบ แต่งตัว และมานอนพัก  หลังจากตอนเที่ยงก็โทรคุยกับแม่และพูดเรื่องงนี้ (แต่กลับถูกว่า เพราะรำคาญ) ฉันเข้าใจว่ามันอาจจะนารำคาญไปหน่อย แต่ฉันกังวลจริงๆ เพราะมันเป็นตอนที่อาบน้ำ และฉันก็อยู่บานคนเดียวนอกจากนี้อาการที่เป็นอยู่ก็เป็นยาวจนถึงเที่ยง จึงเริ่มดีขึ้น  ทำให้ฉันคิดว่า เป็นอะไรกันแน่  แม่จึงบอกว่า ถ้าเป็นจริงทำไมเป็นแล้วหายไปเป็นปีๆ        บางคนก็บอกว่า ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะอยู่หน้าคอมนานเกินไป จริงจังกับชีวิตมากเกินไป คิดมาก ติดมือถือนอนดึก ไม่กินข้าวเช้า ฯลฯ  ซึ่งฉันไม่มีเลย  มีแค่นอนดึก จริงจังกับชีวิต  คิดมาก เท่านั้น  (แต่ตอนนี้นอนตั้งแต่สามทุ่มครึ่ง ตื่นหกโมงหรือหกโมงครึ่ง ) จึงต้องตัดใจมาดูละครที่ชอบในช่วงกลางวันแทน   อาการนี้หายไปนาน และกลับมาเป็นอีกครั้งอย่างรุนแรงในเช้าวันเสาร์(21. 04 .61) แถมมีอาการอาเจียน กินข้าวไม่ได้เลย ออกตลอดมาดีขึ้นตอนบ่าย คราวนี้ ฉันตัดสินใจไปพบหมอ เฉพาะทาง (ด้านหู)โดยตรงในวันรุ่งขึ้น ปรากฏว่า คราวนี้ฉันได้รู้สักทีว่าฉันเป็นโรคหินปูในหูชั้นในเคลื่อน[1]  ซึ่งผู้ที่เคยได้รับอุบัติเหตุทางสมองจะเป็นโรคนี้ง่าย และมักจะเป็นซ้ำทุก หกเดือนถึงหนึ่งปี   หลังจากกินยา แล้วหายไปหลายเดือนก็กลับมาเป็นอีก (19. 08.61) เป็นสองรอบ เช้าและเย็นเช้าเป็นตอนอาบน้ำ สระผม เหมือนเดือนกุมภา และตอนเย็นก็มีอาการตอนอาบน้ำเช่นกันแต่คราวนี้มันรู้สึกโยกๆ แป๊บเดียวก็หยุด  แต่แล้ว(05. 09.61)ฉันตัดสินใจไปหาหมอที่โรงพยาบาล เพราะว่าเมื่อวันอังคาร ฉันมีอาการปวดต้นคอ  และหนักหัวมาก จนไม่สามารถนอนได้   และกังวลมากๆ  จำได้ว่าหมอตรวจ โดยให้เราล้มเร็วๆ แล้วจับหันหน้า ซ้าย ขวา    พอกลับมาจาก รพ  หนักหัวไปหมดกังวลมากๆ นอนพักก็ก็ไม่ได้  คิดลบว่า มีปัญหาทางด้านสมองหรือเปล่า  กลัวมากๆ จนต้องอธิฐานถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือและพยายามนำผ้าเย็นมาประคบที่หัว และต้นคอ จนเริ่มดีขึ้น   แต่ยาก็จะมีผลข้างเคียงนิดๆ ก็คือการง่วงนอน (ตลอด) 

         ส่วนที่ เคยอ่านในอินเตอร์เน็ตที่มีคำแนะนำว่าให้ งด ชา งดกาแฟ ช๊อกโกแล็ต งดฟังเพลงโดยใช้หูฟัง เคยงดเหมือนกัน แต่ไม่ได้ผล มันก็โผล่มาอีกจนได้ ก็เลยต้องทำใจ อยากดื่ม ชากาแฟ ก็ดื่มได้บ้าง  (เพื่อความสุข) นอกจากนี้ควรคิดว่า เราต้องอยู่กับมันให้ได้ แม้ว่าจะรำคาญก็ตามง ฉันจึงเริ่มกลับมาดื่มชาบ้าง (ชาแบบที่ชงกับน้ำร้อน ) ชาผง หรือชาแบบถุงเยื่อ   อีกครั้ง แต่ น้อยลงดื่มกาแฟ เหมือนเดิม   (กาแฟดำ)แต่ชงในปริมาณน้อย มีคนบอกว่าให้หนุนหมอนสองใบและนอนราบ (แต่ฉันก็ยังนอนหมอนใบเดียว  และนอนราบเหมือนเดิม)  พยายามออกไปเที่ยว ไม่ต้องกลัวว่าจะล้ม จะวูบ ถ้ามีอาการให้นั่งลง พยามอย่าเดินทางทางเรือ  หรือเดินทางวิธีนี้น้อยที่สุด  ขึ้นเครื่องบินได้  เพราะมันไม่โยก  ถ้าเป็นแล้วก็ทำใจ เด้อ  นั่งรถทัวร์ได้   (แต่ก็เสี่ยง)  ไม่ต้องกลัว เที่ยวได้อยู่แล้ว  ใครที่อยากเที่ยวอย่างสนุก ขอแนะนำว่าให้เตรียมยาไปด้วย  หรือไปหาหมอ ก่อนไปเที่ยว (อย่ารอให้รุนแรง)  แล้วอย่าลืมกินยา  จะได้เที่ยวสนุกๆ

   

  ข้อคิดของคนมีอาการนี้

  1.      ถ้ามีอาการตอนอยู่คนเดียว ถ้าเป็นที่บ้านให้นอนเลย  ถ้าเป็นในสถานที่สาธารณะ ให้หาที่นั่ง

  2.        ถ้าอ่านข้อมูลในเน็ต อย่ากลัวเพราะข้อมูลที่พบมักน่ากลัวเสมอ  และมีข้อห้ามยุบยั๊บ หยุมหยิม (เดี๋ยวะจิตตกเปล่าๆ )

  3.      ถ้ามีอาการตอนนออกกำลังกายให้หยุดแล้วพักผ่อน

  4.      อย่ากลัวอย่าคิดมาก  ลองอ่านธรรมะและอธิฐานถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือ (จะได้สบายใจ ) 

  5.      พยายามนำผ้าเย็นมาประคบที่หัวและต้นคอ

  ##### สำคัญมาก   ห้ามฝึกหัน ฝึกเงย  หรือทำตุ๊กตาล้มลุก   (อาจจะมึนอีกได้) นอกากนี้ยังห้ามหมุน (เคยหมุนตอนเดินซื้อของกับแม่ในตลาด  แม่ง!!!!  มาเลย)

  ######### เวลาไปเที่ยว ให้พกยาไปด้วย ติดกระเป๋าไปเลย 
  [1] โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (benign paroxysmal positional vertigo  : BPPV) 

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in