My First Storyminememo
ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แล้วเป็นก้อนเกิดจากอะไร? อันตรายหรือไม่?
 • ฟิลเลอร์ใต้ตา หนึ่งในตัวช่วยสำคัญที่จะแก้ไขปัญหาริ้วรอยใต้ตาที่หลายคนหนักใจ ทั้งถุงใต้ตา ตาโหล ตาลึก ขอบตาคล้ำดำเป็นวงแบบเห็นได้ชัด ส่งผลให้ใบหน้าดูแก่ก่อนวัย และไม่สดชื่น บทความนี้เรารวมข้อมูลที่น่าสนใจเรื่องการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามาฝาก อยากใต้ตากระชับ เต่งตึงต้องรีบอ่าน โดยเฉพาะคนที่ไม่เคยฉีดใต้ตามาก่อนค่ะ

  ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร? ช่วยอะไรได้บ้าง?

  การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือ หัตถการชนิดหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากผู้คนจำนวนมากในปัจจุบัน เนื่องจากคนเราเมื่อมีวัยเพิ่มมากขึ้นจะมีปัญหาริ้วรอยใต้ตาเกิดขึ้น เพราะกระดูกมีการยุบตัวและเนื้อมีน้อยลงกว่าสมัยวัยรุ่น ส่งผลให้ใบหน้าดูโรยรา ดูมีอายุ จากใต้ตามีร่องและริ้วรอย เราจึงนิยมฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเพื่อให้หน้ากลับมาดูเด็ก ลดใต้ตาคล้ำ ให้ใต้ตาดูเต็มขึ้นอีกครั้งค่ะ

  ต้นเหตุของการเกิดปัญหาใต้ตา มาจากอะไรได้บ้าง?

  เมื่อคนเรามีวัยที่เพิ่มขึ้น ปัญหาที่มักเกิดขึ้นกันเป็นส่วนใหญ่ก็คือ ร่องใต้ตา เป็นเพราะบริเวณ Tear through ที่อยู่ใกล้ ๆ กับร่องน้ำตา กับ Hollow Under Eye (อยู่ตรงเบ้าตา) มีการยุบตัวลงเรื่อย ๆ ตามวัย ในบางคนอาจจะเกิดขึ้นเพียงส่วนเดียว แต่บางคนก็พบการยุบตัวลงทั้งสองส่วน โดยแพทย์จะช่วยประเมินปัญหาให้มั่นใจก่อนว่าเกิดจากส่วนไหน และใช้เทคนิคฉีดฟิลเลอร์เพื่อจัดการกับปัญหาได้อย่างเหมาะสม และตรงจุดมากที่สุด

  แต่ก็มิใช่ว่าร่องใต้ตาจะเกิดกับคนมีอายุเยอะเท่านั้น เพราะคนที่ยังอายุน้อยก็พบปัญหานี้ได้เหมือนกัน โดยเฉพาะในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้, ใต้ตาลึกจากพันธุกรรม รวมไปถึงกระดูกใต้ตาและช่วงเบ้าตาเจริญเติบโตไม่ดี ส่งผลให้เกิดปัญหาร่องใต้ตา ถุงใต้ตา

  นอกจากนี้ ในผู้ที่ใช้สายตาไม่ถูกต้อง อาจจะมีริ้วรอยใต้ตาได้เร็วขึ้น และอาจมีปัญหาการหย่อนยานของกล้ามเนื้อรอบดวงตาได้

  ในการแก้ปัญหาถุงใต้ตา ริ้วรอย ความหมองคล้ำใต้ตา มีวิธีไหนให้เลือกบ้าง?

  • การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถลดปัญหาความหย่อนคล้อยของผิวใต้ตา ริ้วรอย ความหมองคล้ำของขอบตา เห็นผลได้ทันทีโดยไม่ต้องรอนาน ไม่ต้องผ่าตัด จึงไม่มีแผล ใบหน้ากลับมาดูเด็กลงได้อีกครั้ง

  • การทำครีมบำรุงผิวบริเวณใต้ตา เหมาะกับคนขยันทาครีมได้อย่างเป็นประจำสม่ำเสมอค่ะ ใครขี้ลืมก็อาจจะไม่ค่อยได้ผล อีกทั้งต้องใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล ใช้ความพยายามพอสมควร ในการรอให้ครีมที่ทาในแต่ละขั้นตอนค่อย ๆ ซึมเข้าสู่ผิว จึงจะบำรุงด้วยครีมในขั้นตอนถัดไป

  • การดูดไขมันใต้ตา จะไม่เหมาะกับคนที่มีผิวใต้ตาหย่อนคล้อยเยอะ หลังดูดไขมันใต้ตาจะเกิดแผลขนาดประมาณ 3-5 mm เหมาะกับคนที่ถุงใต้ตาเป็นไขมันนูนออกมา

  • การฉีดเมโสหน้าใส FILORGA เมโสหน้าใสตัวนี้มีส่วนผสมของ HA และวิตามินชนิดต่าง ๆ ให้จะเป็นตัวช่วยที่โดดเด่นในด้านบำรุงผิวพรรณ มากกว่าจะช่วยลดริ้วรอยและร่องลึกที่ใต้ตาค่ะ หลายคนเลือกฉีดเมโสหน้าใสเพราะอยากลดปัญหาขอบตาดำ ใต้ตาหมองคล้ำ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวที่แห้งกร้าน

  • การฉีดไหมน้ำใต้ตา คลินิกบางแห่งใช้ไหมที่ใช้สำหรับร้อยไหม ซึ่งเป็นวัสดุ polydioxanone โดยนำเอาไหมเส้นมาตัดเป็นผลเล็ก ๆ (เป็น particle ขนาดเล็กๆ ) จากนั้นจึงนำมาละลายน้ำ ใช้ฉีดผิวแทนฟิลเลอร์ ยังไม่ผ่าน อย. แพทย์ยังไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้ค่ะ

  • เลเซอร์ถุงใต้ตา เหมาะกับคนที่อายุน้อย ยังไม่มีผิวใต้ตาหย่อนคล้อย ข้อดีคือจะไม่เกิดแผลที่บริเวณด้านนอก ซึ่งเป็นการตัดถุงไขมันส่วนเกิน จากทางด้านในของเปลือกตา โดยใช้ไมโครเลเซอร์


  การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา มีอันตรายหรือไม่?

  ฟิลเลอร์ใต้ตา หากเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้ รวมทั้งฉีดกับคุณหมอที่มีประสบการณ์ก็จะปลอดภัย ไม่ต้องกังวลว่าดวงตาของเราจะได้รับอันตรายแต่อย่างใด และขั้นตอนของการฉีด filler ใต้ตานั้นไม่ยุ่งยาก

  สาเหตุที่ต้องเลือกฉีดฟิลเลอร์แท้เท่านั้น เนื่องจากจะไม่มีสารตกค้างในร่างกาย สามารถละลายออกไปได้เอง 99% ส่วนที่เหลืออีก 1% ก็เป็นอีลาสตินและคอลลาเจนที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยร่างกายของเราเอง และถึงแม้ว่าฟิลเลอร์ที่ฉีดจะสลายออกไปหมดแล้ว แต่คอลลาเจนที่ยังคงเหลืออยู่จะช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์มากกว่าตอนที่ยังไม่ฉีด

  ฟิลเลอร์สามารถช่วยให้ผิวชุ่มชื่นมากยิ่งขึ้น โดยจะดูดน้ำบริเวณรอบ ๆ จากผิวหนังมาอุ้มไว้และคอยหล่อเลี้ยงผิวโดยรอบ เสมือนกับมีน้ำคอยหล่อเลี้ยงผิวใต้ตาเราอยู่ตลอด จึงช่วยให้ริ้วรอยร่องลึกบริเวณดังกล่าวดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

  ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อาจเสี่ยงที่จะทำให้ตาบอดได้จริงหรือ?

  หากเราเลือกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา กับคลินิกที่มีใบรับรอง ได้มาตรฐาน และแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ย่อมไม่ต้องกลัวว่าฉีดแล้วจะทำให้ตาบอด เนื่องจากปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เข้ามาช่วยส่งเสริมให้การฉีด filler มีความปลอดภัยมากขึ้นกว่าในอดีต

  ถ้าเราอยากฉีดฟิลเลอร์ให้ปลอดภัย ไม่มีความผิดพลาดจนเกิดตาบอดได้ในภายหลัง ควรระมัดระวังดังนี้

  • ก่อนการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ควรตรวจสอบให้ดีก่อนทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าทางคลินิกไม่ใช้ฟิลเลอร์ปลอมในการฉีด

  • แพทย์ที่ฉีดให้จะต้องมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านฉีดฟิลเลอร์ เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่จะฉีดไปโดนเข้ากับหลอดเลือด


  ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อยากให้ได้ผลจริง ควรใช้กี่ cc ดี?

  ปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาโดยส่วนมากจะอยู่ประมาณ 1-2 CC แต่ที่ดีที่สุดคือควรให้คุณหมอเป็นผู้ประเมินปริมาณที่เหมาะสมในคนไข้แต่ละราย เพราะปัญหาของแต่ละบุคคลย่อมไม่เหมือนกัน คนที่อายุมักจะพบปัญหาใต้ตาลึกจากการยุบตัวของกระดูกใต้ตา อาจต้องฉีดฟิลเลอร์ในปริมาณที่มากกว่าเคสทั่วไปได้ค่ะ

  สรุปสุดท้ายได้ว่า ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาควรศึกษาข้อมูลให้มั่นใจทุกครั้ง เนื่องจากวิธีแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นหลังฉีดฟิลเลอร์ปลอม แพทย์จะต้องผ่าตัดหรือขูดออก ทำให้ต้องเจ็บตัวหลายรอบและเสียค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง อันเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ไม่ได้มาตรฐาน มีราคาถูกจากการนำเข้ามาอย่างไม่ถูกกฎหมาย

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in