CHINESE BL REVIEWSarriettybb
รีวิว (不死者) พันธะรักวันสิ้นโลก
 • 不死者 #พันธะรักวันสิ้นโลก
  ผู้แต่ง : 淮上 (หวายซ่าง)
  สถานะ : ตีพิมพ์แล้ว 2 เล่ม (จบ)
  สำนักพิมพ์ Rose Publishing

  นิยาย พันธะรักวันสิ้นโลก ตีพิมพ์แล้ว 2 เล่มจบ

  ในปี 2019 ไวรัสซอมบี้แพร่ระบาดไปทั่วโลก

  การติดต่อสื่อสารหยุดชะงัก น้ำและไฟฟ้าไม่สามารถใช้งานได้ โรงงานเคมีรั่วไหล โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด โลกพลิกผันตาลปัตรจากหน้ามือเป็นหลังมือ ขณะที่เมืองกำลังจะล่มสลาย ซือหนาน ฟื้นขึ้นมาท่ามกลางความมืดแล้วพบว่าตัวเองความจำเสื่อม

  เพื่อหลบหนีจากอดีตดำมืดและการถูกจับเป็นเครื่องมือทางการทหาร เขาจึงต้องหาทางเอาชีวิตรอดในโลกที่โอเมก้าอย่างเขาต้องหลบซ่อนตัว เพราะการเผชิญหน้ากับผู้คนภายนอกสำหรับโอเมก้าแล้ว อาจจะน่ากลัวกว่าการเผชิญกับซอมบี้ เขากับ โจวหรง อัลฟ่าหัวหน้าหน่วย 118 พร้อมพวกพ้องจึงต้องร่วมกันต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดจากวันสิ้นโลก


  พันธะรักวันสิ้นโลก เป็นหนึ่งในเรื่องที่เราเฝ้ารออย่างใจจดใจจ่อมาตั้งแต่รู้ข่าวว่ามี LC ในไทยเลยค่ะ

  ก็เพราะว่าเนื้อเรื่องมันเป็นแนวที่ชอบมากเป็นการส่วนตัว (ซอมบี้ + โอเมก้าเวิร์ส = ตาย!) แล้วก็ตื่นเต้นสุดๆ ตอนที่มันออกวางจำหน่ายวันแรกชนิดที่ไปรอซื้อตั้งแต่ห้างเปิดอย่างหาได้ยาก ฝ่าสงครามแย่งชิงทรัพยากร (Box set) มาได้แบบรอดปลอดภัย แล้วพออ่านจบก็รู้สึกว่าไม่ผิดหวังเลยค่ะ ;)


  Disclaimer
  1. เราชอบ omegaverse มากค่ะ
  2. เราชอบแนวซอมบี้มากค่ะ
  3. รีวิวนี้เขียนขึ้นแบบเบสออนสองข้อข้างบน เลยอาจจะมีความไบแอสนิดหน่อยถึงมากๆๆๆ ที่สุด โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านนะคะ
  4. รูปในนี้เป็นรูป official ทั้งหมด จาก radio drama และ physical book ประเทศต่างๆ
  5. รีวิวอาจมีสปอยนิดๆ หน่อยๆ แต่จะพยายามไม่ทำให้เสียอรรถรสในการอ่านค่ะ

  สิ่งที่ควรรู้ก่อนอ่าน : อะไรคือ omegaverse

  โอเคค่ะ มาเริ่มกันเร้ยยยยยยยยยยย


  เล่าย่อๆ พันธะรักวันสิ้นโลก เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเอาชีวิตรอดในวันสิ้นโลกที่มาถึงแบบปุบปับ โดยคณะของตัวเอกจำต้องปฏิบัติภารกิจบางอย่างให้สำเร็จด้วยมีชีวิตของมนุษยชาติเป็นเดิมพัน พร้อมกับค่อยๆ ค้นพบปริศนามากมายในตัวนายเอก ซือหนาน โอเมก้าที่เก่งกาจจนน่าสงสัยที่สูญเสียความทรงจำไปเพราะเหตุบางอย่าง (ป.ล.เขาเกลียดพวกอัลฟ่ามาก!) แล้วก็มีพระเอก โจวหรง อัลฟ่าหัวหน้าหน่วยรบพิเศษที่วางตัวเป็นพี่ใหญ่ของทุกคน (ป.ล.เขาเกลียดพวกโอเมก้ามาก!) กับเพื่อนทหารกลุ่มหนึ่งเป็นสหายร่วมรบ

  โจวหรง อัลฟ่าที่เกลียดโอเมก้าเข้าไส้
  ซือหนาน โอเมก้าที่เกลียดอัลฟ่าเข้าไส้

  พันธะรักวันสิ้นโลก เปิดเรื่องมาด้วยการที่นายเอกฟื้นขึ้นมาจากการหลับใหล รู้สึกเจ็บปวดตามตัวอย่างแสนสาหัส สมองมึนงงไปหมด ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใคร ชื่ออะไร มาจากไหน มาทำอะไรที่นี่ แล้วก็เห็นว่าตัวเองถูกขังอยู่โดยพวกทหารอัลฟ่ากลุ่มนึง ที่กำลังพูดคุยกันเหมือนกับว่าต้องรีบส่งโอเมก้าแบบนี้ไปยังศูนย์ช่วยเหลือคุ้มครองโดยเร็วที่สุด

  แต่เสียงในหัวของนายเอกกลับบอกว่าไม่ ไม่จริง ในโลกนี้ตอนนี้ไม่มีที่ปลอดภัยเหลืออยู่แล้ว และด้วยความไม่ไว้ใจในตัวคนกลุ่มนี้ ก็เลยตัดสินใจสู้ยิบตาจนตัวเองหนีรอดจากการจับกุมออกมาได้ในที่สุด แต่นายเอกก็ต้องตกใจเมื่อออกมายังโลกภายนอกแล้วพบว่า โลกนี้ได้ล่มสลาย และทุกคนบนท้องถนนก็ได้กลายเป็นซอมบี้ไปหมดแล้ว!

  ด้วยข้อมูลจากปากทหารที่เคยจับกุมตัวเองไว้ นายเอกเลยรู้ว่าโอเมก้าจะมีฟีโรโมนที่ดึงดูดซอมบี้ได้มากที่สุด (รองลงมาเป็นอัลฟ่า น้อยสุดเบต้า) ก็เลยรีบบึ่งไปที่ร้านขายยาเพื่อจะกวาดเอายาระงับฟีโรโมนมาฉีดให้ตัวเอง แต่ก่อนที่จะเข้าไปถึงร้านขายยา ก็ดันเจอกับคนอีกกลุ่มที่ติดอยู่ในวงล้อมซอมบี้เข้าเสียก่อน...

  ซือหนาน นายเอกของเราที่ทั้งเท่แล้วก็เก่งสุดๆ!

  ฉันแซ่โจว ชื่อหรง จากตัวหรงที่แปลว่ายุทโธปกรณ์ ไม่ใช่หรงจากน้องหวงหรง

  นายเอกช่วยคนกลุ่มนั้นออกมาได้ในที่สุด ก่อนจะพบว่าพวกเขาเป็นทหารจากหน่วยรบพิเศษที่เป็นเบต้ากันทั้งกลุ่ม ตัวคนหัวหน้ามีบุคลิกห้าวเป้งอย่างกับนักเลง แนะนำตัวเองว่าชื่อ โจวหรง และยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะให้ทุกคนเรียกเขาว่าพี่หรง

  นายเอกที่เป็นโอเมก้าฉีดยาระงับฟีโรโมน ปลอมตัวเป็นเบต้าร่วมเดินทางเอาชีวิตรอดไปกับคนกลุ่มนี้ ร่วมทำภารกิจตามหาวัคซีนที่อาจจะอยู่ที่ไหนซักแห่ง เขาต่อสู้เก่งซะจนเหล่าทหารทึ่งปนสงสัยไปตามๆ กัน เรียกได้ว่าเป็นสุดหล่อที่ทั้งเท่ทั้งกร๊าว (และสวย! /เสียงพระเอก) นายเอกรู้สึกเป็นครั้งแรกว่าตัวเองมีทีมที่พึ่งพาได้ และอุ่นใจเมื่ออยู่ด้วยกันอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน

  ระหว่างเส้นทางฆ่าฟันซอมบี้ที่นองเลือด มิตรภาพกับความรักก็ก่อเกิดโดยไม่รู้ตัว พระเอกร้อนรนไม่รู้จะทำยังไงดีเมื่อรู้ว่านายเอกเกลียดพวกอัลฟ่า (ก็ไอทหารพวกนี้มันอัลฟ่ากันทั้งกลุ่มแต่ฉีดยาระงับไว้เพราะออกมาทำภารกิจ 555555) ส่วนนายเอกก็รู้สึกหงุดหงิดแบบบอกไม่ถูกตอนรู้ว่าพระเอกเกลียดพวกโอเมก้าด้วยเหตุผลนั้น...

  ยิ่งนานวันเข้าปริศนาเกี่ยวกับตัวนายเอกก็ค่อยๆ เผยออกมาทีละอย่าง แท้จริงแล้วเขาเคยเป็นใคร? ทำไมถึงได้เก่งขนาดนี้? แล้วทำไมเขาถึงเป็นคนเดียวที่ถูกซอมบี้กัดแล้วไม่ติดเชื้อ? ความทรงจำส่วนลึกค่อยๆ หวนกลับมาระหว่างการเดินทาง นี่อาจจะเป็นจุดจบของมวลมนุษยชาติ หรือรุ่งอรุณของการเริ่มต้นใหม่ได้เช่นเดียวกัน

  มาร่วมลุ้นระทึก หนีตาย ปฏิบัติภารกิจกู้โลก (?) ไปพร้อมกับพวกเขาเหล่านี้ ได้ใน พันธะรักวันสิ้นโลก ค่ะ
  บอกเลยว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราอ่านแล้วชอบหลายอย่างมาก! โฮฮฮ ยกให้เป็นนิยายที่ชอบที่สุดในเดือนมกราคม 2021 เลยค่ะ (เดือนนี้แกอ่านอยู่กี่เรื่องเองว้า 55555555)

  ตั้งแต่ความเข้มข้นของตัวเนื้อเรื่อง (ฉากบู๊สนุกมาก!) เคมีคู่พระนาย เหล่าตัวละครเสริมหรือ side characters มีเสน่ห์ มุกตลกโบ๊ะบ๊ะที่ไม่ยัดเยียด จังหวะการเขียนที่เหมือนเราได้ดูภาพยนตร์ซักเรื่อง รวมถึงข้อคิดกับวลีต่างๆ ที่แทรกอยู่ในเรื่องได้แบบกลมกล่อมอิ่มอร่อย หลายจุดมันดีมากๆๆๆ เลยค่ะ โดยเราจะค่อยๆ พูดถึงไปทีละอย่างนะคะ

  ตั้งแต่ตรงนี้ไปอาจมีสปอยนิดหน่อยเพื่ออรรถรส แต่ไม่มีสปอยปมใหญ่ของเรื่องค่ะ

  อย่างแรก ขอหวีดเคมีคู่พระนายก่อนเลยค่ะ กรี๊ดดดดดดดดดดดด โจวหรงกับซือหนานคือเป็นคู่ที่...ขอโทษนะคะ เคมีโคตรเข้ากันเลย T____T

  รูปจาก พันธะรักวันสิ้นโลก ฉบับจีนตัวย่อ

  เราว่านายเอกเรื่องนี้มีนิสัยคล้ายๆ แมวป่าอะ คือดุ (โหดเหี้ยมอำมหิต 55555) กับคนรอบตัว แต่จะใจดีกับคนสนิท โดยเฉพาะคนสนิทเป็นพิเศษแบบพระเอก ที่น้องจะมีอารมณ์ช่างออดอ้อนเขาเป็นพิเศษ รวมถึงขี้งอนมากตอนอยู่ด้วยกัน แบบโดนพระเอกตะโกนใส่นิดเดียวก็งอนตุ้บป่องจนเขาต้องมาง้อ ทั้งๆ ที่กับคนอื่นคือเอาปืนจ่อหัวยิงตาย หักคอเขาตาย บีบคอตาย กระทืบจนตาย อะไรแบบนี้อะค่ะ 5555555

  ส่วนพระเอกก็...เอาจริงตอนแรกคิดว่านังนิสัยกวนตีนแนวๆ จิ๊กโก๋ แต่จริงๆ ไม่ใช่เลยค่ะ ฮา พระเอกเรื่องนี้ให้ความรู้สึกเหมือนพี่ชายข้างบ้านที่ปากหมาแต่พึ่งพาได้ คอยไล่กระทืบคนที่มาแกล้งเรา คอยเอาขนมมาให้เรากิน ไรงี้มากกว่า โจวหรงคืออัลฟ่าที่ born to be หัวหน้าค่ะ ถึงหน้าตาจะดูอันธพาล คำพูดคำจาก็ลื่นเป็นปลาไหลอย่างที่นายเอกว่าเป็นคนประเภทเจอคนพูดภาษาคน เจอผีพูดภาษาผี แต่ความจริงแล้วโจวหรงคือมีความเป็นหัวหน้าสูงมาก ลูกน้องทุกคนเคารพรักนับถือ คิดถึงคนอื่นก่อนตัวเองเสมอ อบอุ่นเป็นไมโครเวฟ แล้วก็ขี้สปอยเมียชิบหายเลยค่ะ!

  Relationship ของสองคนนี้เป็นความรักประเภทผูกพันจนรัก กับเคียงบ่าเคียงไหล่กันจนรัก ผสมกันออกมาเป็น power couple ที่แท้ทรู คนนึงก็หัวหน้ากองร้อยที่เอาแต่แทนตัวเองว่าพี่ๆๆ พี่หรงรักนายที่สุด ส่วนอีกคนก็จะยิ้มๆ เวลาส่วนใหญ่จะออกมาทางสายซึน แต่พออีกฝ่ายได้รับบาดเจ็บก็คลุ้มคลั่งจนทุกคนต้องหลีกทางให้ ช่างเข้ากันซะเหลือเกิ๊นนน

  และหนึ่งในจังหวะชีวิต (?) สำคัญของคนคู่นี้ ก็คือตอนที่นายเอกรู้ว่าพระเอกเป็นอัลฟ่า แล้วก็ตอนที่พระเอกรู้ว่านายเอกเป็นโอเมก้าค่ะ 555555 ตรงนี้ต้องไปอ่านเองนะคะ!

  “คราวหน้าถ้ามีอันตรายก็เรียกพี่หรง” 
  ทหารรบพิเศษหยุดไปครู่หนึ่ง ท่ามกลางแสงไฟ ใบหน้าของเขาเหมือนขึ้นสีเล็กน้อย กล่าวเสียงเบา
  “ขอแค่เรียกพี่หรง...ไม่ว่าอยู่ไหนก็จะไปช่วยนาย”
  ไม่ว่าอยู่ไกลแค่ไหนก็จะไปรับนายแน่
  “เวลามีอันตราย อย่าลืมตะโกนเรียกซือหนาน...” 
  ซือหนานบอกเสียงเบา 
  “ขอเพียงคุณเรียกผม ไกลแค่ไหนผมก็จะไปช่วยคุณ...”

  ต่อไป ก็อยากจะบอกว่าเราชอบวิธีการสร้างตัวละคร side characters ในเรื่องนี้มากๆ เลยค่ะ!

  บน โจวหรง ซือหนาน เหยียนหาว
  ล่าง ชุนเฉ่า กัวเหว่ยเสียง รูปคู่ของคู่รัก!

  ตัวละครในเรื่องนี้ทุกคนต่างก็มีมิติ มีบทบาทหน้าที่ที่ขาดไม่ได้ คือตอนอ่านเราไม่ได้รู้สึกว่าพวกเขาเป็นแค่ตัวประกอบที่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไปเลย ทุกคนมีจุดเด่นของตัวเอง มีปูมหลัง ให้ความรู้สึกว่าเป็นเพื่อนร่วมทีมกันจริงๆ ไม่ใช่แค่ลูกสมุน วิธีที่นักเขียนค่อยๆ ปูเรื่องราวของแต่ละคนจนทำให้เราอินไปกับตัวละคร คอยเอาใจช่วยให้พวกเขาทุกคนมีชีวิตรอดไปได้ มันเจ๋งมากๆ เลยค่ะ

  โดยเฉพาะ side character ตัวเด่นที่สุด อย่าง เหยียนหาว หรือน้องคนตรงกลางคนนั้น ที่จะเรียกว่าเป็นพระรองก็เรียกไม่ได้เต็มปาก เหมียนนักเขียนใส่น้องมาเป็นหนึ่งในโมเอะพ้อยอะ ว่าเป็นผู้อัลฟ่าหน้าดิสนีย์บอดี้มาร์เวล หล่อแบบผู้ดีเดือนมหาลัย หล่อดาวกองทัพ เป็นคนที่ตอนแรกนายเอกเข้าใจว่าคบเป็นแฟนกับพระเอกอยู่ แบบน้องเป็นรุกแล้วพระเอกเป็นรับ (โว้ย555555) สงสาร ชอบเขาแต่เขาไม่รู้ตัว แถมเขายังคิดว่าตัวเองมีเมียเป็นจิ๊กโก๋นั่นอีก ...

  (แต่ถ้าใครกังวลเรื่องรักสามเส้า จะบอกว่าไม่มีนะคะ เรื่องมันค่อนข้างชัดเจนว่าใครพระเอกนายเอก พอคู่กันแล้วพระเอกกับพระรอง (?) ก็เคลียร์กันง่ายไม่ดราม่า ออกแนวตลกๆ มากกว่า พระรองนังไม่ได้ชอบน้องเบอนั้นน่ะค่ะ)

  ส่วนตัวละครอื่นๆ ก็มีเสน่ห์กันทุกคนชนิดที่อ่านแล้วไม่อยากให้ใครตายเลยค่ะ ฮา แต่ก็เป็นไปไม่ได้อะเนอะ นี่มันนิยายเอาชีวิตรอดนี่นา...ก็เอาเป็นว่าเตรียมใจไว้แล้วกันค่ะ...


  รูปจาก whatisabo

  Omegaverse ในนิยาย

  ถึง พันธะรักวันสิ้นโลก ออกจะเน้นไปที่เรื่องการเอาชีวิตรอดจากซอมบี้ บู๊แหลกเป็นส่วนใหญ่ของเนื้อเรื่อง แต่ก็อย่าลืมว่านิยายเรื่องนี้ถือเซตติ้ง omegaverse อยู่ด้วยนะคะ ;)

  พันธะรักวันสิ้นโลก มีการเล่นประเด็น omegaverse พอสมควรเลย อย่างที่ว่าไปข้างบนว่ามีเรื่องฟีโรโมนของโอเมก้าจะดึงดูดซอมบี้มากที่สุด แต่นอกจากนั้นก็ยังมีการนำกิมมิคอื่นมาใช้อีกแหละ อย่างเช่นการฮีท การน็อท การรัท การสร้างรัง (ว้ายยย โมเอะ!) และการกัดคอเพื่อสร้างพันธะค่ะ

  ทางนี้เขินมากตอนนายเอกเอาเสื้อที่มีกลิ่นพระเอกมาไว้ใกล้ๆ ตัวช่วงฮีทเป็นการสร้างรัง เพราะฟีโรโมนของอัลฟ่าจะทำให้รู้สึกปลอดภัย เขินแบบเออเว้ย เขินอะ! 555555 ตอนน้องฮีทก็ปังมากแบบโอ้ยยยยย พระเอกอะไรชอบให้ครางชื่อตัวเองตอนมี sex ... /ยิ้ม

  แต่จะบอกว่ามันไม่ได้เล่นประเด็น omegaverse เยอะขนาดนั้นค่ะ เหมือนใส่มาเป็นเซตติ้งรองมากกว่า นายเอกคือบทพิสูจน์ว่าโอเมก้าก็แข็งแกร่งได้ มีการกล่าวถึงเรื่องการเหยียดชนชั้น ทัศนคติแย่ๆ ที่เหล่าอัลฟ่ามีต่อโอเมก้า ผลจากการที่อัลฟ่ากับโอเมก้าทำพันธะกันอยู่บ้างแต่ก็ไม่ได้เยอะเท่าไหร่ สรุปว่าแทนที่จะเรียกว่าเป็นแนวโอเมก้าเวิร์สผสมซอมบี้ ให้เรียกว่าเป็นแนวซอมบี้ที่มีโอเมก้าเวิร์สแทรกอยู่จะดีกว่าค่ะ

  และที่สำคัญ เรื่องนี้ไม่มีการท้องและไม่มีลูกค่ะ ย้ำ ไม่ มี ลูก!! อืมมม น่าจะถือเป็นเรื่องดีสำหรับนักอ่านบางท่าน แล้วก็เป็นเรื่องน่าเสียดายสำหรับบางท่านอีกเช่นกัน (เช่นเราหนึ่ง) แต่ไม่เป็นไรค่ะ ถึงนิยายจะไม่มีเขียนไว้แต่เราก็มโนกันเอาเองได้เนอะ!

  *PICTURE WARNINGS* : Mpreg
  (Just my imagination (กาว) naka)
  แถมรูป commission ของเราค่ะ อร๊าย ครอบครัวสุขสันต์!
  looks like somebody is getting pregnant again hahaha.

  ในยุควันสิ้นโลก ไวรัสไม่เลือกคนรวยคนจน ชนชั้นทางสังคมพังทลาย

  มีคนรวยที่เรียกร้องหาอภิสิทธิ์เหนือคนอื่นแต่ไม่ได้รับ ธนบัตรกลายเป็นกระดาษชำระ ค่าเงินกลายเป็นชุดตัวเลขธรรมดา ทุกคนต้องต่อสู้ดิ้นรนด้วยสองมือและสองเท้าของตัวเอง ทีมของนายเอกเจอทั้งคนดีคนเลวปะปนกัน มีทั้งคนที่ทรยศหักหลัง คนที่ยินยอมเสียสละตนเองเพื่อผู้อื่น คนที่ศรัทธาในบางสิ่งจนเหมือนกับคนบ้า เจอเด็ก คนท้อง คนแก่ ต่างคนต่างมีเรื่องในใจ มีปณิธานเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะอยู่หรือจะจากไป จะทิ้งความทรงจำแบบไหนไว้กับคนที่ยังอยู่ก็ขึ้นอยู่กับสิ่งที่ทำ
  การเดินทางของทุกคนเพื่อจะฝ่าฟันวิกฤตครั้งนี้นับเป็นเส้นทางที่ยาวไกล

  เราจะเอาใจช่วยให้พวกเขาทำสิ่งที่อยู่ตรงหน้าสำเร็จตลอด ไม่ว่าจะเป็นเอาชีวิตรอดจากฝูงซอมบี้ ฝ่าอันตรายไปปฏิบัติภารกิจ ค้นหาวิจัยเซรุ่มแก้พิษ รวมถึงเอาใจช่วยให้นายเอกอย่างซือหนานรีบๆ ฟื้นความทรงจำให้ได้เร็วๆ เพราะก็อยากรู้ว่ามันเคยเกิดอะไรขึ้นกับเจ้าตัวกันแน่ เหตุการณ์ในอดีตที่ตามหลอกหลอนซือหนานช่างน่าเศร้า โชคดีที่มีเตาไมโคเวฟเดินได้แบบอิพี่หรงอยู่ข้างๆ...

  สรุปก็คือ พันธะรักวันสิ้นโลก ถ้าตัดในส่วนของ omegaverse ออกก็อาจจะเป็นนิยายซอมบี้ธรรมดาทั่วไป ไม่ได้มีอะไรหวือหวาหรือแปลกใหม่เป็นพิเศษ แต่ด้วยสำนวนการเขียน จังหวะการเล่าเรื่อง ฉากบู๊ที่มันส์หยด รวมถึงองค์ประกอบยิบย่อยหลายๆ อย่างของมันก็ช่วยเสริมให้เรื่องนี้สนุกและกลมกล่อมขึ้นมากมาย ส่วนตัวว่ามีบางจุดเล็กๆ น้อยๆ ที่เก็บรายละเอียดไม่ครบหรือหลุดๆ ไปบ้าง แต่โดยรวมแล้วคิดว่าเป็นนิยายวายแนวซอมบี้ที่น่าซื้อหามาอ่านอีกเรื่องเลยค่ะ


  เรื่องนี้เหมาะสำหรับ
  • คนที่ชอบแนวซอมบี้ ไม่แหยงเลือด ไม่กลัวศพ
  • คนที่ชอบแนว omegaverse พอกรุบกริบ
  • คนที่ชอบแนว power couple คู่รักผลัดกันลุย ฉากที่เอาหลังชนกันแล้วยิงปืนรัวๆ นี่แบบ อื้อหืออ
  • คนที่ชอบแนวพระเอกสปอยเมียมากๆ 5555555
  • คนที่ชอบงานคุณหวายซ่าง โดยเฉพาะเรื่องอาชญากรรมรักในม่านเมฆ ส่วนตัวรู้สึกว่าคู่หลักของเรื่องนี้คล้ายกับเรื่องนั้นเป็นบางจุด เน้นตัวโตๆ ว่าบางจุดเท่านั้นค่ะ

  เอาเป็นว่าใครที่อ่านรีวิวนี้แล้วรู้สึกสนใจ ก็อย่าลืมไปอ่านทดลองอ่านก่อนซื้อนะคะ!


  “แก้วที่สาม ขออวยพรให้รัฐบาลวิจัยยาต้านไวรัสได้โดยเร็ว มวลมนุษย์จะได้หลุดพ้นจากภัยพิบัติ สร้างครอบครัว โลกกลับสู่ความสงบและสันติ”

  โจวหรงยกแก้วขึ้นให้กับผืนฟ้าระยิบระยับ แล้วเทเครื่องดื่มที่เหลืออึกสุดท้ายลงบนพื้น


  ท้องฟ้าและผืนดิน วิญญาณพันหมื่นโปรดเป็นสักขีพยาน ว่าพวกเราจะใช้วิธีของปุถุชนรักษาความหวังในการมีชีวิตอยู่ของเผ่าพันธุ์ต่อไป

  พันธะรักวันสิ้นโลก ฉบับไทย (ซ้าย) และฉบับจีนตัวย่อ (ขวา)

  contact me
  twitter : @arriettybb
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in