Se(ri)e(s) you tomorrow.geegybean
รีวิว Servant (2019) - Apple TV
 • เมื่อลูกคือสมบัติล้ำค่าของพ่อแม่ เมื่อเสียสมบัติไป บางคนอาจจะอยู่กับความเศร้าโศก บางคนอาจจะรับกับผลที่เกิดขึ้นจนอยู่ไม่ไหว แต่ถ้าเราหาสมบัติที่ทดแทนกันได้ สิ่งใดกันที่จะเข้ามาแทนความรู้สึกที่สูญเสียนี้ไปแล้ว 


  Servent เป็นซีรีส์จากช่องน้องใหม่อย่าง Apple Tv (ตอนนี้ปล่อยออกมาเพียง 3 ตอน แล้วจะปล่อยทีละตอน ทุกวันศุกร์ที่ ATV) ที่ได้ผู้กำกับมากฝีมืออย่าง M.Night Shyamalan  มาคุมบังเหียน แน่นอนว่าแค่ได้ยินชื่อพ่อเอ็มเราก็ค่อนข้างอยากดูมาก มาก มาก เนื่องจากยังเชื่อมือแก และมั่นใจว่ามันจะออกมาเฮี้ยนอย่างที่เราคาดหวัง ถึงแม้นางจะไม่ได้ลงเต็มตัวก็เถอะ (กำกับแค่ตอน Pilot) หลังจากดูจบตอนหนึ่ง ความรู้สึกแรกที่เด้งเข้ามาเลยนะคือ เวิร์คว่ะ ดูดีมากเลยแสรด 

  พล็อตเล่าง่ายก็คือ ครอบครัวลูกตายจ้างพี่เลี้ยงให้มาดูแลตุ๊กตาที่พวกนางเอามามโนแทนว่าเป็นลูก แต่...พี่เลี้ยงที่จ้างมาก็มีประหลาด ไม่น่าไว้ใจพอตัวเหมือนกัน (ฉันรู้ว่าพล็อตมันคุ้น ๆ ) ในตอนหนึ่งเรื่องเล่าปูมหลังตัวละครหลักทั้ง 4 คน พ่อแม่ พี่เลี้ยงคนใหม่ ลูก (ลูกนี่นับด้วยได้ไหม) รวมไปถึงให้เห็นเซ็ตติ้งบ้านที่ดูอบอุ่นแต่แห้งแล้งได้อย่างบอกไม่ถูก ใครไม่ถูกใจมุมกล้องบอกเลยว่าอีนี่ถูกใจค่ะ ปล่อยกล้องนิ่งเก็บกว้างให้เราเห็นมูฟเม้นต์ตัวละคร กับเก็บแคบชนิดที่ "บังคับ" ให้เรารู้สึกอึดอัดอย่างชัดเจน ซึ่งสิ่งพวกนี้มันทำงานกับเรามากเลยนะ ยิ่งตอนนั่งคุยกันบนโต๊ะครั้งแรกแล้วใช้กล้องแทนสายตาคือแบบ ดี.


  โดยรวมของ Pilot เราว่าเขาเล่าได้ครอบคลุมประเด็นได้ดี ทิ้งปม ทิ้งบางอย่างไว้ให้เราได้คิดตามตลอด ซึ่งแก๊กท้ายเรื่องของตอน 1 ถึงแม้จะเดาได้ไม่ยาก แต่ทำให้เราอยากดูต่อได้อย่างแน่นอน หนังมีความดราม่าและทริลเลอร์นำพอตัว อยากจะเน้นว่ามันไม่ใช่เชิงผีมากขนาดนั้นนะ เผื่อใครคิดว่าจะไปเจอผีเด็กวิ่งไปมางี้ จุดเด่นของเรื่องนี่ยกให้ ตัวละคร เลย ทุกคนมีจุดแข็งและตัวตนที่ไปสุดกราฟอยู่ แค่เห็นอุปนิสัยของพวกแม่งก็รู้สึกแล้วว่า มาแน่มึง มาแน่ ๆ เรารู้สึกว่าคาแรคเตอร์พวกแม่งเหมือนเป็นระเบิดเวลามาก ๆ หลัง ๆ คงไปสุดได้

  และสำหรับตอน 2 และ 3 เนื้อเรื่องก็จะดำเนินไปด้วยความสงสัย การสืบหา การพัฒนาของตัวละคร มีเรื่องไสยศาสตร์มาเกี่ยวข้องด้วย ดูแล้วคันคอแทนเลย ถ้าถามว่าติดไหม ยังเฉย ๆ แต่เอาจริงก็ดูได้เพลิน ๆ นะ อาจจะเพราะแค่ตอนละครึ่งชั่วโมงนิด ๆ เองด้วย เลยดูได้แบบชิว ๆ 

  สรุปสำหรับ สามตอนแรกของซีรีส์น้องใหม่นี้บอกเลยว่า น่าสนใจที่ได้ดู ถึงแม้เนื้อเรื่องจะไม่ได้สดใหม่ แต่สร้างตัวละครในเรื่องได้น่าติดตามมาก ๆ เรายังเชื่อว่าซีรีส์เรื่องนี้จะฮิตได้ไม่ยากเลย มีสิ่งหนึ่งที่เซ็งสัสเลยคือ ทำไมมึงไม่ปล่อยใหครบทั้งซีซั่นห้ะนางแอปเปิ้ลทีวี ! ฉันอยากดูต่อโว้ยย


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in