Archive Synonyms, Archive AntonymsMellifluous
Belt
 • (Inspired by Joker 2019)

  (เขียนในวันเกิดของเขาค่ะ—วันที่ 21 พฤศจิกายน)
  อ่างแคบเล็กห่อหุ้มร่างไว้ได้พอดีเหมือนดักแด้ผีเสื้อ สองขาเหยียดยาวตามสบาย ไม่ต้องเบียดเสียดชันเกร็ง ผิวน้ำเย็นเฉียบปริ่มขอบนิ่งใสราวกระจกอันเนื่องมาจากไม่มีการเขยื้อนขยับรบกวนกระแสคลื่นจากบุคคลที่นั่งบื้อใบ้อยู่ภายใน หลังเหยียดตรงนิ่งสนิทดังซากศพ ร่างท่อนบนที่ขยับขึ้นลงตามลมหายใจเข้าออกยังแผ่วหวิว เบาบางจับสัญญาณชีพไม่ได้ 


  รอบลำคอพันเกี่ยวด้วยเข็มขัดหนังเก่ายุ่ย มือซ้ายขวาครองปลายไว้คนละด้านในลักษณะที่หากกะเกณฑ์แรงถูกจะสามารถตัดอากาศเข้าปอดได้อย่างสมบูรณ์แบบ นัยน์ตาสีอ่อนเสมองกำแพงเหนือศีรษะฉายแววสงบเสงี่ยมปนคลุ้มคลั่งสติหลุด หลอดไฟเก่าทอดแสงจางๆ อาบห้องน้ำขนาดเล็กเป็นสีเหลืองซีด เขากำลังรอ และไม่ได้รออะไรบางอย่างในคราวเดียวกัน อาเธอร์นึกภาพศพตัวเองเปลือยท่อนบนนอนเซียวซีดคาอ่างอาบน้ำโดยมีมารดาเข้ามาเห็นเป็นคนแรกเพราะหล่อนเห็นว่าบุตรชายไม่เข้ามาเปิดม่านปลุกดังเคย หน้าเขียวคล้ำ ลิ้นจุกปาก ตาเหลือก มีเข็มขัดรึงรัดแน่นหนารอบคอแล้วหัวเราะแหะ เสียงหัวเราะแทรกผ่านนิ้วเท้า ลำไส้ ไล้ขึ้นมายังสมอง ตลกดี เขาคิด  


  นิ่งค้างอยู่เพื่อควานหาเสี้ยวเศษเหตุผลว่าอะไรทำให้เขายังไม่สมควรตาย จงยกตัวอย่างสิบประการทำนองนั้น ครั้นพบว่าไม่มีก็ต้องมาต่อสู้กับกำแพงสุดท้าย เขาพร้อมหรือเปล่า กล้าหรือเปล่า ? คำตอบชัดเจนในตัวเองจนไม่จำเป็นต้องครุ่นคิดพินิจพิจารณ์มากความ ปืนง่ายกว่า แต่เขาไม่มีเงินพอหรอก อย่างน้อยถ้าเขาจากไป แม่ก็ยังเหลือเกินไปได้อีกสักสัปดาห์


  ฉับพลันทันใด ปลายเข็มขัดก็ถูกดึงพรวดเสมือนกล้ามเนื้อกระตุก 


  ก่อนหน้านั้นเขาไม่ได้คิดอะไรมากมายซับซ้อนอย่างที่สื่อภาพยนตร์เศร้าซึ้งเคล้าน้ำตาพยายามประโคมผ่านมุมมองคนอยากตาย อาเธอร์แค่แต่งหน้า สวมชุดตัวตลก หัวเราะ โดนรุมกระทืบ แล้วก็หัวเราะอีกรอบ เขาไม่ได้ไปหานักสังคมสงเคราะห์เดบรา เครน กว่าจะถึงเวลานัดกับหล่อนก็จันทร์หน้า ยาในกล่องใกล้เกลี้ยงแล้ว เขาจัดแจงมื้อเย็นให้เพนนี ส่งหญิงชราเข้าห้องนอน เดินเร่เรื่อยไปพับเสื้อผ้าเก็บเข้าตู้ กระดกยาทั้งหมดที่เหลืออยู่ในอึกเดียวโดยไม่ดื่มน้ำกลั้ว คว้าเข็มขัดที่เจอ ตบเท้าไปมาอีกสองสามนาที บันทึกมุกตลก เข้าห้องน้ำ และเตรียมตัวตาย 


  ยิ่งสำลักยิ่งรังแต่จะเพิ่มพูนความเจ็บปวดที่เขาไม่คาดว่าจะได้เจอ หายใจไม่ออก เหมือนลูกตาจะหลุดทะลุออกมานอกเบ้ากลิ้งลงน้ำต่อหน้า เขารู้สึกว่าเลือดทั้งหมดสูบฉีดขึ้นมาที่หัวเพื่อจะระเบิดตูมสาดสีแดงกระจายทั่วผนังกระเบื้อง น้ำมูกน้ำตาน้ำลายไหลปนกันมั่ว ยาที่จงใจกินเกินขนาดปริ่มล้นมาอยู่ที่คอชวนให้นึกอยากอาเจียน แต่เพราะเข็มขัดคอยกั้นทุกอย่างไว้จึงไม่สามารถทำอะไรได้กระทั่งกลืนน้ำลาย เขาเริ่มดีดดิ้นต่อต้านตัวเองจนน้ำกระฉอกออกไปครึ่งอ่างทั้งสองมือยังไม่ปล่อยปลายเข็มขัด เริ่มไอหนัก หนักขึ้น แล้วมันก็เจ็บเหลือเกิน เจ็บเกินทานทน


  ตัวตลกถีบตัวกลิ้งออกมานอกอ่างอาบน้ำ ร่างผอมแห้งกระแทกพื้นพร้อมอาการสำลักไอรุนแรง น้ำหูน้ำตาไหลท่วมไปหมด ปลายเข็มขัดยังอยู่ในมือข้างหนึ่ง ส่วนอีกข้างคอยค้ำพยุง เขาโซซัดโซเซปลดเข็มขัดที่ตรึงแน่นจนคอมีรอยช้ำโยนส่งๆ ก่อนไปทรุดตัวลงอยู่กับชักโครก โก่งคออาเจียนหมดไส้หมดพุงในนั้น สารเคลือบเม็ดยาที่ยังติดอยู่ในปากยิ่งกระตุ้นอาการคลื่นไส้ให้ขับทุกเศษซากปรักหักพังลงสู่ถังขยะชั่วคราว ซึ่งก็ไม่มีอะไรมากนอกจากยาหลายเม็ดกับน้ำย่อยเขียวขม เขาไม่ได้กินมื้อเย็น ซึ่งก็ดีแล้ว ไม่อย่างนั้นอาเจียนในส้วมอาจมีสภาพย่ำแย่กว่านี้ก็เป็นได้


  ทุกอย่างเกิดขึ้นภายในระยะสั้นๆ อันแสนยาวนานนับชั่วโมง อาเธอร์เกร็งแขนสั่นระริกค้ำปากโถชำระขณะหอบหายใจหน่วงหนัก ร่างไหวโงนเงนแทบประคองตัวเองไม่อยู่ เขาว้าวุ่น อยู่ๆ ก็ว้าวุ่นขึ้นมา เจ้าของนามแฝงคาร์นิวัลฝืนฝืดพาตัวเองที่เปียกปอนเลอะเทอะออกจากห้องน้ำ ป่ายเดินเปะปะมาจนถึงเบาะโซฟาโทรมซ่อ นัยน์ตาวาววับขึ้นประกายทันใดที่จับภาพสิ่งที่นอนรออยู่บนนั้นได้


  ไม่นานนักควันมะเร็งก็ลอยฟุ้งท่วมปอด คละคลุ้งอัดห้องนั่งเล่นราวหมอกจำลอง ลมหายใจสูดเข้าออกสม่ำเสมอ ร่างที่สั่นเมื่อครู่สงบลงอย่างน่าอัศจรรย์ เหลือแต่ขาที่ยังกระตุกถี่


  สักพักหนึ่ง แม้ดึกดื่นเกินกว่าที่แม่เขาจะสมควรตื่น หล่อนก็ร้องเรียกชื่นบานมาจากชั้นบน


  “แฮปปี้ ! ลูกขึ้นมาดูนี่สิ, โทมัส เวย์นออกทีวีอีกแล้ว”   


  อาเธอร์สูบนิโคตินอึกใหญ่เข้าเต็มที่ สติรับรู้เริ่มกลับมาอย่างแช่มช้าชาเชือน มลายหายไปพร้อมความบ้าคลั่งในดวงตา เขาทั้งหวาดหวั่นและประทับใจในตัวเอง เสียงแม่เข้ามามีบทบาทในประสาทรับรู้หลังจากนั้นเนิ่นนาน


  “ครับแม่ กำลังไป”


  บุหรี่ไหม้หมดถึงปลาย มวนใหม่ถูกจุดคลุ้งขึ้นอีก อาเธอร์จัดแจงเช็ดผมเผ้าเนื้อตัว เปลี่ยนกางเกงโยนเข้าถังเตรียมซัก สวมเสื้อผ้าชุดนอนที่มีอยู่ไม่กี่ตัว จากนั้นค่อยเหยาะย่างขึ้นบันไดไปเป็นคนรับฟังเรื่องราวหวานชื่นดีงามของมหาเศรษฐีคนโปรดของแม่อีกครั้งหนึ่ง


  สุขสันต์วันเกิด ปีนี้ก็ไม่สำเร็จอีกแล้ว,

  โอกาสหน้ายังมี

  เ จ ก กกกก น ป ปป 


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in