บันทึกไปเรื่อยSally isn't a duck but chicken
I got fired.
 • ถ้าย้อนไปเมื่อกลางเดือนที่แล้ว ฉันก็ได้ยินข่าวว่าที่บริษัทกำลังจะลดคนเนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจ ตอนนั้นคิดในใจ "หวยจะออกที่ฉันรึป่าวนะ" แต่ก็ไม่อยากคิดมากไปก่อน แต่แล้วอยู่ๆ พี่เมเนเจอร์กลับทักมาในไลน์ส่วนตัวซะ

  เมเนเจอร์ : หนู มีแพลนจะออกเร็วๆนี้หรือเปล่า 

  ตอนนั้นบอกตรงๆใจเต้นแรงมาก ก็แอบกลัวว่าจะต้องเป็นฉันที่ต้องออก

  ฉัน : หนูยังไม่มีแพลนนะคะ

  แล้วพี่เมเนเจอร์ก็เงียบไป แต่ความคิดของฉันนะหรอ ไปแล้วจ้า คือมันกังวลมากๆ ยอมรับว่าวันนั้นฉันรู้สึกหมดแรงมาก หมดแรงจนร้องไห้ออกมา ในใจมันสับสนไปหมด มันเหมือนจะแอบรู้ล่วงหน้าว่าต้องออก จิตใจฉันมันไม่สงบเลย ฉันเปิดมือถือเข้าแอพหางานต่างๆ คิดว่าต่อไปจะทำอะไรดีนะ แล้วฉันก็คิดวนไปวนมากับเรื่องนี้เกือบทุกวัน จนเวลาผ่านไปประมาณ 1 อาทิตย์ ตอนนั้นพอไม่มีใครมาพูดอะไร เลยคิดว่าคงไม่ต้องออกแล้วมั้ง แต่แล้วจู่ๆก็มีข้อความจากพี่เมเนเจอร์เข้ามา

  เมเนเจอร์ : คือทางบริษัทให้ลดคน เพราะฉะนั้นพี่ต้องให้หนูออกนะ

  ตอนแรกที่เห็นข้อความ ถามว่าตกใจไหม ก็ตกใจนะ แต่เหมือนสภาพจิตใจมันเหมือนจะทำใจยอมรับมาก่อนหน้านี้แล้ว ตอนนั้นเลยตั้งสติ แล้วเสิร์ชหาข้อมูลในอากู๋ว่าถ้าบริษัทให้ออก จะได้รับการชดเชยยังไงบ้าง แล้วก็เริ่มคิดอีกครั้ง หรือว่านี่อาจจะเป็นโอกาสให้ลองทำอะไรใหม่ๆดู ตอนแรกคิดว่าจะเสียใจมากกว่านี้ซะอีก แต่เปล่าเลย ในใจกลับรู้สึกโล่งมากๆ เหมือนยกของหนักๆออกจากบ่า แต่แล้วอยู่ๆเจ้าของบริษัทก็ให้เลขามาคุย

  เลขา : หนูอยากย้ายไปตำแหน่ง AR ไหม ถ้าย้ายไปไหวรึเปล่า

  ตอนนั้นคำตอบในใจคือ "ไม่!" ไม่ใช่ว่ากลัวทำไม่ไหวหรอกนะ แต่รู้สึกอยากเป็นอิสระจากตรงนี้แล้ว ตลอดเวลา 1 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่มาทำงานที่นี่ ก็รู้สึกเหนื่อยมาโดยตลอด จริงๆคิดว่าทุกที่ก็คงเหนื่อยเหมือนกันหมด แต่อาจจะเพราะไม่ใช่งานที่ฉันชอบละมั้ง จริงๆที่นี่ก็ดีนะ ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างมาก เพื่อนร่วมงานหลายคนก็น่ารัก แต่สิ่งหนึ่งที่ฉันค้นพบตอนที่ทำงานที่นี่คือ ฉันโมโหร้ายขึ้น หงุดหงิดบ่อยขึ้น ยิ้มน้อยลง เพราะตัวงานมันค่อนข้างกดดันมากๆ  
  จริงๆการโดนให้ออกจากงานมันก็ไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป อีก 5 วัน ฉันก็จะกลายเป็นคนว่างงานอย่างสมบูรณ์แล้ว รู้สึกตื่นเต้นกับแพลนในหัวมาก ตอนนี้รอเวลาให้สถานการณ์ COVID จบแล้วฉันจะออกไปท่องโลกกว้างดู ไว้จะมาเล่าใหม่นะ

  Sally
  26/3/20

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in