Online Story - เรื่องเล่า สาวออนไลน์ผักชนิดหนึ่ง มีชื่อว่าต้นหอม / Siwika Chayaworadech
[01] "เด็ก" ควรได้เล่นโซเชี่ยลมีเดียได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่
 • ฟังเหมือนเป็นเรื่องยาก ที่ต้องมานั่งหาคำตอบว่า "เด็กควรได้รับอนุญาตให้เล่นโซเชี่ยลมีเดียได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?" ซึ่งปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่ามีคนไทยใช้เฟซบุ๊กเกือบ 40 ล้านบัญชี โดยที่เราต่างไม่รู้ว่าเป็นเด็ก - เยาวชน อยู่กี่คน?

  ถ้าเราพูดเรื่องนี้เมื่อ 10 กว่าปีก่อน เด็กๆ จะได้รับอนุญาตให้เล่นโซเชี่ยลมีเดียได้ก็อายุ 16 ปี เพราะเนื่องจากเทคโนโลยี Google เพิ่งจะมีในยุคนั้น และ msn ก็เพิ่งจะมี  มันเป็นโซเชี่ยลมีเดียยี่ห้อแรกที่คนไทยรู้จัก  แต่สมัยนี้ เด็ก 2 ขวบ ก็เล่นแท็บเล็ตเป็นแล้ว และเด็กแรกเกิดพ่อแม่ก็ทำ Instagram ให้แล้ว 

  ในต่างประเทศ  อาจจะต้องให้ความสำคัญกับประเทศที่ออกแบบโซเชี่ยลมีเดียมา เช่น ประเทศ อังกฤษ หรือ สหรัฐอเมริกา และประเทศฝั่งยุโรป ซึ่งข้อมูลจากเว็บไซต์ parents.com เว็บไซต์ซึ่งเป็นศูนย์รวมความรู้ของคุณพ่อคุณแม่ก็เคยมีคนตั้งคำถามนี้ไว้เช่นเดียวกัน

  ต่างประเทศเขาจะมีกฎหมายอิเล็กทรอนิกส์ ที่กำหนดให้ คุณพ่อคุณแม่ต้องควบคุมดูแลเวลาลูกเข้าอินเตอร์เน็ต  และอนุญาตให้เด็กมี Account ได้เองตั้งแต่อายุ 13 ปี ขึ้นไป และหากเกิดเอาไปทำความผิดขึ้น  ผู้ปกครองจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ  ที่ต้องเป็นอายุ 13 ปี เป็นอายุที่เด็กจะเปลี่ยนวัยเข้าสู่การเรียนรู้ขึ้นอีกระดับ (สำหรับคนไทยคือชั้นมัธยม) มีพัฒนาการควบคุมกล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่ ได้เต็มที่ และมี Self Esteem เกิดขึ้นเรียบร้อยแล้ว  พวกเขาสามารถรับรู้ว่าตัวเองมีตัวตน  แยกตัวเองออกจากจินตนาการได้แล้ว รู้ว่าอะไรมีอยู่จริง และอะไรเป็นเรื่องสมมติ  ซึ่งโปรแกรมหลายอย่างมีกำหนดขอบเขตอายุว่าต้องเริ่มต้นที่อายุ 13 เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมของ Microsoft, Facebook, Instagram และเว็บเครือข่ายสังคมอื่นที่มีกำเนิดมาจาก ทวีปที่กล่าวมา

  ส่วนประเทศที่รับวัฒนธรรมโซเชี่ยลมีเดียเข้ามา  หากเจ้าหน้าที่ที่ดูแลวัฒนธรรมไม่ได้นำความเข้าใจส่วนนี้มาบริหารการจัดการข้อมูลทาง Social Media ก็จะทำให้เด็ก ซึ่งเป็นทรัพยากรพื้นฐานของประเทศ เติบโตอย่างบิดเบี้ยว

  นั่นก็หมายถึง หากเด็กได้ใช้งานบัญชีโซเชี่ยลมีเดีย ตั้งแต่ที่ยังแยกแยะไม่ออกว่าเรื่องไหนจริง เรื่องไหนเท็จ หรือ การเข้าดูข้อมูลที่เด็กไม่ควรได้รับ  จะตามมาด้วย Information มากมายที่รุมทำร้ายพวกเขา  พ่อแม่มีสิทธิ์เลือกและกำหนดเวลาเล่นได้   และมีสิทธิ์เข้าไปเช็คทุกช่องทางที่ลูกพิมพ์หรือดู  ในส่วนนี้เมืองนอกดูแลกันอย่างดีมาก และเขาก็ป้องกันไม่ให้คนแปลกหน้ามาติดต่อลูกเขาด้วย  แม้กระทั่งรูปถ่ายลูกที่โพสต์ลงอินเตอร์เน็ต  พ่อแม่ก็ต้องไปตามลบกันหมด


  ในเมืองไทยเราเองเคยเกิดเหตุการณ์ที่มีคน Save รูปเด็กอนุบาล (ผู้หญิง) คนหนึ่งไปโพสต์ในบัญชีส่วนตัวของตัวเอง  และมโนไปว่าเป็นหลานสาว   ซึ่งคุณแม่ไปเจอมาจากผู้หวังดีส่งให้ ว่าไม่น่าจะใช้หลานของชายคนดังกล่าว   พฤติกรรมของชายคนนั้นน่ากลัวมาก  ตั้งชื่อให้เด็กหญิงใหม่ และทำเป็นว่าจะไปรับไปส่ง  ด้วยการติดตามกด Save รูปมาทุกรูปจนคุณแม่ต้องเข้าไปแจ้งความ

  ยังโชคดีที่ชายคนนี้ไม่ได้มาเจอตัวเด็ก เพราะอยู่คนละจังหวัด  มันจะน่ากลัวแค่ไหนหากเขาไปดักรอ ขโมยเด็ก ..  เรื่องนี้มาจากคุณแม่ตั้งค่าสาธารณะ ใครเข้าไปเห็นรูปนั้นก็ได้ หลังจากเกิดเรื่อง  คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ก็ไปปิดการตั้งค่า ให้เพื่อนเท่านั้นที่เข้าดูได้

  ถ้าทำความเข้าใจกันใหม่  เฟซบุ๊ก (และอาจจะรวมถึงโซเชี่ยลมีเดีย) ไม่ใช่เครื่องมือพื้นที่ส่วนตัว  มันออกจะเป็นสาธารณะด้วยซ้ำ  เพราะหากเราตั้งใจจะปิดตัวเองอยู่ในพื้นที่ส่วนตัว มันคือการสื่อสารที่มีแต่เราคนเดียวที่รับรู้  (เหมือนกับการอยู่ในห้องของเราเพียงคนเดียว)  แต่หากเราโพสต์สเตตัส เช่น เบื่อเหลือเกิน เพื่อนร่วมงานแบบนี้  เมื่อมีคนมาเห็นมากกว่า 1 คน มันก็เป็นปัญหาแล้ว  หรือว่าแม้แต่คุณโพสต์ว่าคุณไปกิน  ไปเที่ยว ที่ไหน มันก็จะกลายเป็นความหมั่นไส้ ที่เกิดขึ้นกับเพื่อนที่ยังนั่งอยู่โต๊ะทำงานในวันเข้าเวรที่ไม่มีวันหยุด

  ถ้าผู้เขียนมีลูก.. จะให้ลูกเล่น Social Media ตอนอายุเท่าไหร่?

  คำถามนี้ตอบไม่ยากเลย..  อีก 10 ปีข้างหน้า เทคโนโลยีอาจจะเปลี่ยนแปลงไปก็ได้  สิ่งที่เราควรปลูกฝังลูกก็คือ  รู้อะไรจริง ไม่จริง  ควรทำ  ไม่ควรทำ   .. คำพูดที่จะสะท้อนกลับมาทำร้ายเรา  ตัวอักษรที่เราพิมพ์ก็อาจจะกลับมาทำร้ายเราได้เหมือนกัน.. ใครจะไปรู้?