Depend on Asยากจัง
Little Amal: หนูน้อยหุ่นเชิดยักษ์ผู้ลี้ภัยวัย 9 ขวบเดินทางถึงแมสเชสเตอร์แล้ว!
 • ตุ๊กตา Little Amal: หุ่นเชิดยักษ์สิ้นสุดการเดินทางข้ามทวีปยุโรปมาถึงสหราชอาณาจักรแล้ว!

  ภาพการเฉลิมฉลองการเดินทาง ณปลายทางสุดท้ายที่เมืองแมนเชสเตอร์เมื่อช่วงเย็นวันพุธที่ผ่านมา จาก BBC News

  ตุ๊กตาหุ่นเชิดเด็กหญิงลี้ภัยชาวซีเรียวัยเก้าขวบได้เดินทางกว่า 8,000 กิโลเมตรจากชายแดนตุรกี-ซีเรียมาถึงเกาะอังกฤษเรียบร้อยแล้ว

  Little Amal หรือหนูน้อยอามาล ตุ๊กตาหุ่นเชิดเด็กหญิงลี้ภัยชาวซีเรียวัยเก้าขวบที่มีความสูงถึง11.5 ฟุตหรือ 3.5 เมตร ได้เดินทางเพื่อส่งกำลังใจให้กับผู้อพยพวัยเยาว์กว่า 65 เมืองในยุโรป 

  หนูน้อยอามาลได้เริ่มการเดินทางที่เมืองกาเซียนเท็ปประเทศตุรกีเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา และเดินทางข้ามทวีปมายังประเทศกรีซอิตาลี สวิสเซอร์แลนด์ เยอรมันนี เบลเยี่ยม และฝรั่งเศส

  ในขณะที่หนูน้อยเดินทางผ่านประเทศต่าง ๆ เธอยังได้มีโอกาสพบเจอคนดังมากมาย อาทิ พระสันตะปาปาที่นตรวาติกัน และนักแสดงอังกฤษจู๊ด ลอว์ขณะเดินขึ้นหน้าผาสีขาวโดเวอร์ ณ ประเทศอังกฤษ

  อีกทั้งยังได้ร่วมเตะฟุตบอลกับเด็กนักเรียนที่สนามกีฬาของทีมฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดอย่างโอล์ดทรัฟฟอร์ดอีกด้วย

  เมืองแมนเชสเตอร์จุดสิ้นสุดการเดินทางของLittle Amal ได้จัดงาน เฉลิมฉลองการสิ้นสุดการเดินทางอันยาวนานนี้เมื่อช่วงเย็นวันพุธที่ผ่านมา

  ในค่ำคืนแห่งการเฉลิมฉลองผู้คนที่ยืนรอเพื่อพบเจอหนูน้อยอามาลอยู่นั้นต่างตะโกนกันอย่างกึกก้องว่า  "เรายินดีต้อนรับผู้ลี้ภัย!"


  หนูน้อยอามาลช่วยผลักดันให้ผู้คนเปลี่ยนความรู้สึกที่มีต่อผู้ลี้ภัยในยุโรป

  หุ่นเชิดเด็กหญิงผู้ลี้ภัยนี้ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท Handspring Puppet โดยหุ่นเชิดหนูน้อยอามาลเป็นหัวใจหลักของโปรเจค "The Walk" และเป็นตัวแทนของเหล่าเด็ก ๆ ที่ต้องอพยพถิ่นที่อยู่และต้องถูกพรากจากพ่อแม่ซึ่งคล้องกับชื่อ "อามาล" ที่แปลว่า "ความหวัง" ในภาษาอาหรับ 

  ผู้อำนวยการศิลป์ Amir Nizar Zuabi กล่าวว่าโปรเจคต์ The Walk มีวัตถุประสงค์ในการสร้างขึ้นเพื่อ "เน้นย้ำศักยภาพของผู้ลี้ภัยไม่ใช่เพียงแค่สถานการณ์อันเลวร้ายของพวกเขาเท่านั้น"

  เขายังกล่าวเพิ่มอีกว่า "แน่นอนเหล่าผู้ลี้ภัยทั้งหลายนั้นต้องการทั้งอาหารและเครื่องห่มกาย แต่ยังมีสิ่งที่พวกเขายังต้องการอยู่อีกนั่นคือเกียรติภูมิและสิทธิ์เสียงในตัวเอง"

  หนูน้อยอามาลพยายามส่งสารถึงผู้คนและเปลี่ยนความรู้สึกของผู้คนชาวยุโรปที่มีต่อผู้ลี้ภัยหนูน้อยอามาลมีเป้าหมายในการเดินทางเพื่อส่งกำลังใจให้แก่ผู้ลี้ภัยและเพื่อช่วยเปิดใจและสร้างการตระหนักรู้เกี่ยวกับผู้ลี้ภัยแก่ผู้คนชาวยุโรปด้วยความรู้สึกอย่าง "อย่าลืมพวกเรานะ!" ตลอดการเดินทางตั้งแต่ตุรกีจนถึงสหราชอาณาจักร

  ตุ๊กตาหุ่นเชิดหนูน้อยอามาลใช้คนเชิดเพื่อสร้างชีวิตชีวาให้กับหนูน้อยเพียงสี่คนเท่านั้นตำแหน่งของทั้งสี่คนมีดังนี้:
  - สองตำแหน่งแรกรับหน้าที่ในการดูแลแขนซ้ายและแขนขวา
  - ตำแหน่งต่อมารับหน้าที่พยุงหลังเพื่อสร้างความสมดุลให้แกนกลางหนูน้อยอามาล
  - ตำแหน่งสุดท้ายอยู่ด้านในระหว่างขาทั้งสองข้าง

  แม้จะทำหน้าที่ดูแลแต่ละส่วนที่แตกต่างกันแต่ทั้งสี่คนจะช่วยควบคุม 'พิณสาย' ซึ่งเป็นแผงเชือกที่สลับซับซ้อนที่ช่วยให้ใบหน้าหัว และดวงตาของหนูน้อยอามาลเคลื่อนไหวได้

   

  References:

  https://www.vaticannews.va/en/vatican-city/news/2021-09/cardinal-czerny-little-amal-migrants-refugees-puppet.html
  https://www.bbc.co.uk/news/uk-england-manchester-59153064
  https://www.cbsnews.com/news/little-amal-puppet-europe-refugees-immigration/
  https://www.deccanchronicle.com/world/middle-east/081120/little-amal-a-puppet-is-all-set-to-traverse-the-world-in-support-of.html
  https://www.bbc.com/news/uk-england-manchester-59153064

   
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in