ซีรีส์และภาพยนตร์ที่ฉันดูจำปา
[review] ซีรีส์และภาพยนตร์ที่ฉันดู : Doctor John(2019)
 • Doctor John(2019) 

   “การห้ามไม่ให้ตาย โหดร้ายกว่าไล่ฉันไปตายอีกนะ”


  ชื่อเรื่อง : Doctor John / Doctor Room (의사 요한)
  เรื่องย่อ : ชาโยฮัน เป็นวิสัญญีแพทย์ที่ได้รับฉายาว่าหมอ 10 วินาที เพราะสามารถวินิจฉัยโรคของคนไข้ได้ภายในสิบวินาที(เทพอะไรขนาดนี้) แต่ทว่าถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลาสามปีเพราะการุณยฆาตคนไข้ นางเอกเป็นแพทย์ประจำบ้านที่ดรอปเรียนไว้เนื่องจากปมเรื่องพ่อ แต่ก่อนนางเอกจะหนีไปมาดากัสการ์ ประเทศแถบแอฟริกาที่แสนไกลดันไปเจอพระเอกในเรือนจำก่อน ภายหลังชาโยฮันพ้นโทษและกลับมาทำงานศูนย์การแพทย์ฮันเซ พร้อมทั้งกลับมาเจอนางเอกอีกครั้ง

  นักแสดงนำ : จีซอง / อีเซยอง

  จำนวนตอน : 32

  รับชมได้ทาง : Viu Thailand  สิ่งที่เราได้จากซีรี่ย์เกาหลีเรื่องนี้ไม่ใช่แค่หน้าหล่อๆใสๆของจีซองอ้ปป้า(แม้ว่ามันจะใช่ก็เถอะ damn god I’m falling in love with married man🤣) แต่เป็นประเด็นการการุณยฆาต(Euthanasia)
  จริงๆแล้วการการุณยฆาตไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร แต่การุณยฆาตเป็นประเด็นละเอียดอ่อนในสังคมและถูกหยิบยกมาถกเถียงกันอยู่มาก

  ประเด็นในซีรี่ย์ก็คือเรื่องนี้แหละ ตัวร้ายที่ไม่เชิงว่าเป็นตัวร้ายสำหรับเรา พยายามผลักดันกฎหมายการุณยฆาตให้ถูกกฎหมาย แล้วถ้าทำได้จริงๆก็ถือเป็นประเทศแรกในเอเชียด้วยแหละที่ก้าวผ่านเรื่องนี้ไปได้ แต่ท้ายที่สุดกฎหมายการุณยฆาตก็ไม่อาจเกิดขึ้นจริง ที่น่าสนใจคือระหว่างดำเนินเรื่อง ซีรี่ย์นำเสนอภาพของคนสองกลุ่ม กลุ่มแรกคือแพทย์และญาติผู้ป่วย กลุ่มที่สองคือคนป่วยที่ต้องการการุณยฆาต อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าการุณยฆาตไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร ภาพยนตร์หลายเรื่องก็เคยเสนอประเด็นนี้ ที่อาจจะเคยผ่านตามาจากภาพยนตร์อย่าง Me Before You(2016) เราเองก็เคยน้ำตาไหลพรากและซาบซึ้งไปกับความรักนำเน่านี้เหมือนกัน หนำซ้ำยังคิดว่าตัวเองเป็นลูอิซ่าที่พยายามรั้งวิล พระเอกของเรื่องไม่ให้ตายอีกต่างหาก และการตายของวิลมันก็ทำให้ข้อถกเถียงกันตามมาว่าเขาตัดสินใจถูกแล้วหรือยัง แม้กระทั่งหนังฉายจบ ยังมีคนออกมาประท้วงอีกต่างหากว่าหนังทำให้คนพิการดูอ่อนแอ

  เห็นไหม การการุณยฆาตไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็ยังเป็นเรื่องละเอียดอ่อน โดยเฉพาะเรื่องมโนธรรม ศีลธรรม และจรรยาบรรณแพทย์ต่อคนไข้ หลายครั้งที่เราอ่านเรื่องการุณยฆาตคนก็มักหยิบยก “ศาสนา” มาก่อน อาทิ การฆ่าตัวตายเป็นบาปทั้งในศาสนาพุทธ อิสลามและคริสต์ เราเชื่อว่าชีวิตมีค่าแต่เราก็เชื่ออีกว่าชีวิตเป็นของเรา ออกตัวก่อนว่าเรานับถือพุทธตามบัตรประชาชน แต่เราไม่ใช่คนเลื่อมใสหรือศรัทธาอย่างลึกซึ้ง เราเชื่อในบุญ/บาป แต่เราก็เชื่ออีกว่าคนเราควรมีสิทธิ์ในร่างกายของตัวเองอย่างเต็มที ท้ายที่สุดตัวร้ายของเรื่องก็ทิ้งประโยคเด็ดที่ทำให้เราชื่นชมไว้ว่า

  “ฉันไม่ได้อยากผลิตยาผิดกฎหมาย(เพื่อทำการุณยฆาต)นี้มา แต่นี่เป็นความหวังเดียวของคนที่ไม่มีเงินบินไปการุณยฆาตในประเทศที่ถูกกฎหมาย” 

  เห็นไหมล่ะ ขนาดจะตายยังต้องใช้เงิน… ทิ้งประเด็นเรื่องเงินเรื่องทองให้อดสูชีวิตอีก

  หมายเหตุ: บทความนี้เคยเผยแพร่ใน cities.trueid.net/article/ชวนดู-doctor-john-2019-ซีรีส์เกาหลีว่าด้วยเรื่องหมอๆ-การห้ามไม่ให้ตาย-โหดร้ายกว่าไล่ฉันไปตายอีกนะ-trueidintrend_34632?_ga=2.200616622.1222684171.1602250168-1215974771.1576732212

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in