Tearful Book RecomendationsTearful
Review : Be my Beam ลำแสงของสายฟ้า (No Spoils)
 • ชื่อเรื่อง : Be my Beam ลำแสงของสายฟ้า
  เขียนโดย : wickedwish_
  สำนักพิมพ์ : B2S
  Genre : BL, Drama, Romantic

  ผมจะไม่ยอมให้เพลง 'ฟ้า' เป็นเครื่องย้ำเตือนถึงคนคนนั้นอีกแล้ว : บีม

  1. The Intro
  หนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องของ 'บีม' เด็กหนุ่มปี 1 เดือนมหาลัยที่ผ่านอะไรมามากกว่าที่วัยของเขาควรจะต้องมาเจอ แม้ว่าชีวิตเขากำลังไปในทิศทางที่ดูเหมือนจะดีขึ้นจากเดิมแล้ว แต่ทุกอย่างกลับกำลังจะค่อยๆแย่ลงโดยเริ่มจากการกลับมาของ 'สายฟ้า' รุ่นพี่สมัยมัธยมผู้เป็นรักแรกของบีม ผู้ที่ทำร้ายจิตใจของบีมในวัยเด็กไปจนหมดสิ้น แม้เวลาจะผ่านไป 5 ปีแล้ว แต่ความเจ็บปวดก็ยังคงอยู่ และดูเหมือนบีมจะไม่ต่างไปจากสายล่อฟ้าที่จะต้องถูกสายฟ้าฟาดซ้ำแล้วซ้ำอีกให้เจ็บปวดอย่างช่วยอะไรไม่ได้เลย

  น้องเนี่ยนะชอบพี่ ฮ่ะฮ่ะ คิดดีแล้วหรือเปล่า : สายฟ้า  2. The Loud Talk
  ผมเจอหนังสือเล่มนี้ใน B2S ตอนผมกำลังรอช่างซ่อมโทรศัพท์ผมอยู่ พอมองเห็นแวบแรกก็รู้สึกสะดุดใจกับภาพหน้าปกของหนังสือเล่มนี้เลย ผมเดาว่าตัวละครในหน้าปกนั้นคือตัวเอกหรือบีม(ตอนนั้นยังไม่รู้ชื่อตัวละคร) สิ่งที่สะดุดใจผมคือสีหน้าของบีมที่ดูเหมือนกำลังไตร่ตรองอะไรซักอย่างอยู่ ราวกับมีเรื่องหนักอึ้งในหัวใจที่เขาต้องเลือกให้ได้จึงจะเดินต่อไปได้ สีหน้ากลุ้มใจของบีมอยู่ท่ามกลางชั้นหนังสือที่จัดโชว์คู่รักต่างๆอยู่ข้างกันอย่างหวานแหววโดยมีแต่เล่มนี้เนี่ยแหละที่ดูโดดเดี่ยวเหลือเกิน และแน่นอนครับหนังสือครอบพลาสติกอยู่แกะดูไม่ได้ ด้วยความสงสัยว่าเขาเป็นอะไรจึงตัดสินใจซื้อเล่มนี้มา

  ตัวหนังสือก็ตามรูปครับ มีการ์ดและที่คั่นแถมมาด้วย มีอยู่ทั้งหมด 423 หน้า ในหนังสือไม่มีรูปประกอบหรืออะไร เป็นตัวหนังสือหมด นอกจากคู่หลักแล้วก็มีคู่อื่นๆด้วย แต่ผมไม่บอกนะครับให้ไปเซอร์ไพรส์กันเอาเองว่าใครจะได้คู่ใครบ้าง ;p

  ทันทีที่ผมเปิดอ่านแค่บทแรกผมก็รู้เลยว่าผมจะไม่เสียดายเงินที่ซื้อไป เพราะอารมณ์ของตัวละครหลักนั้นซับซ้อนและถ่ายทอดออกมาได้ดีมากๆ โดยเฉพาะตัวบีมเองที่ผมก็ชอบมากๆด้วย อันนี้คนอื่นๆอาจจะไม่รู้สึกอะไรขนาดนั้นก็ได้ถ้าได้อ่าน แต่โดยส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่าตัวละครบีมกับผมมีอะไรคล้ายกันมากจนน่าตกใจ ทั้งเรื่องความรักที่ถูกปฏิเสธ ปัญหาการเงิน(อันนี้คือเหมือนเป๊ะๆเลย เรื่องเดียวกัน อาชีพที่ครอบครัวเปลี่ยนไปทำอันเดียวกัน เหตุการณ์ใกล้เคียงกันมาก) ครอบครัวที่สูญเสียไป หรือลักษณะนิสัยความคิดที่คล้ายๆกัน พูดง่ายๆก็คือผมกับบีมอยู่ในสถานะการณ์ใกล้เคียงกันมาก จึงไม่แปลกเท่าไหร่ที่ทำให้ผมยึด อิน และเข้าข้างตัวละครนี้ตลอดทั้งเล่ม

  ความดราม่าก็มีบ้าง ตัวจริงผมค่อนข้างเย็นชาซักหน่อยคงไม่ใช่เครื่องวัดที่ดีว่าอ่านแล้วจะเสียน้ำตาเยอะแค่ไหน แต่อย่างที่บอกไปว่าผมกับบีมคล้ายๆกัน บางเรื่องจึงแทงใจดำผมบ้างมีอยู่ตอนหนึ่งที่อยู่ดีๆน้ำตาไหลออกมาและอีกตอนหนึ่งที่ใจว้าวุ่นจนอยากตะโกนออกมาดังๆเลยก่อนจะสงบอารมณ์มาอ่านต่อได้ แต่ผมว่ามันไม่ได้กร้าวใจอะไรมากนักสำหรับผม คนที่อ่อนไหวหน่อยก็น่าจะยังอ่านได้ Mood โดยรวมๆก็มีความอบอุ่น กวนๆ เศร้าๆ วิตกกังวลตามภาษาความรักทั่วไปแหละครับ แค่จะหนักโทนเศร้าๆหน่อยนึงในบางช่วงครับ

  นิยายเรื่องนี้ดึงเอา Trope ที่เราพบเจอในนิยายรัก, นิยาย BL มาใช้เยอะอยู่แต่ก็พลิกแพลงมันได้ค่อนข้างดีจึงทำให้สามารถดึงเอาพล็อตดีๆเหล่านี้มาเล่นซ้ำได้โดยไม่รู้สึกซ้ำซาก จำเจ 

  ตัวละครหลายๆตัวในเรื่องนี้มี Flaw ของตัวมันเองและมีชีวิตที่ดำเนินไปในทิศทางที่มีเหตุผลในโลกของมันเอง ในความรู้สึกส่วนตัวผมนั้น เรื่องนี้ไม่มีตัวละครหลักและตัวละครรองไหนที่น่ารำคาญหรือน่าเกลียด ตัวละครที่อาจมองได้ว่าเป็นตัวร้ายก็ไม่ได้ประหลาดอะไร เวลาอ่านสามารถเชื่อได้ว่าตัวละครนี้เป็นคนจริงๆ ทำให้อินกับหนังสือนี้ได้ง่ายดีครับ

  สิ่งหนึ่งที่มักเกิดขึ้นในนิยายรักราม่า คือการ Romanticize ความรักที่ถ้ามองดีๆแล้วจะพบว่ามันเป็นความรักที่มีความ Toxic ต่อกันอยู่ หรือมีความ Romanticize ความไม่เท่าเทียมในสังคม นิยายเรื่องนี้นั้นไม่มีปัญหาเรื่องนี้ ตรงข้ามเรื่องนี้ก็ได้หยิบยกเรื่องราวเหล่านี้ขึ้นมาดำเนินเรื่องไปโดยจงใจเล่นกับความ Toxic ของความสัมพันธ์บางแบบที่คนฝ่ายหนึ่งมีอำนาจเหนืออีกฝ่ายหนึ่งอย่างเด่นชัด ตัวละครเองก็ดึงปัญหานี้ขึ้นมาถามและพยายามแก้ไขมันอยู่เรื่อยๆ ซึ่งผมก็ชอบมากๆเลยที่เรื่องนี้ทำเช่นนี้ครับ ในฐานะที่ผมอ่านนิยายมานานและเคยพราดไปเข้าใจว่าความ Toxic ที่ปรากฏในเรื่องที่อ่านนั้นมัน Romantic ผมดีใจครับที่เด็กๆที่มาอ่านเรื่องนี้จะไม่พราดแบบผม

  สุดท้ายคือนิยายเรื่องนี้มี NC นะครับ ร้อนแรงและเขียนดีมาก เป็นธรรมชาติไม่แปลกประหลาด ชอบมากครับ ;) แต่ไม่ได้มีเยอะมากมาย ไม่ได้ยาวมากนะครับ ไม่ต้องกลัวว่าจะเจอทุก 8 หน้าเหมือนบางเล่ม (สำหรับคนที่อยากเจอทุก 8 หน้าก็เสียใจด้วยครับ)

  ช่างเถอะ แค่กอด...กอดผมไว้ : บีม

  3. The Quiet Talk
  โดยรวมๆแล้วสนุกครับเรื่องนี้ ใครที่ชอบนิยายที่ไม่ได้เวอร์หรือโลกสวย อยากได้แบบสมจริงหน่อยแต่ไม่อยากได้แบบที่ดาร์คๆทำร้ายจิตใจก็แนะนำเล่มนี้เลยครับ ค่อนข้างเรียล มีความเกินจริงอยู่บางเรื่องแต่ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตที่ทำลายบรรยากาศแต่อย่างใด เห็นในคำนำนักเขียนท่านนี้ก็ดูดีใจไม่น้อยเลยที่ได้ตีพิมพ์เรื่องนี้เพราะโดยเนื้อเรื่องแล้วมันไม่ได้ตรงตลาดเลยถูกปฏิเสธไปหลายที่ ใครที่ชอบสไตล์นี้ก็อย่าลืมไปสนับสนุนกันนะครับ 

  แย่จังเลยเนอะ...การรักใครมากๆเนี่ย : สายฟ้า
 • ถ้าเจอคำผิดบอกผมได้ในคอมเมนท์นะครับ เหมือนคีย์บอร์ดผมจะเริ่มพังแล้ว โดยเฉพาะตัว ไ พิมพ์ไม่ค่อยติดแล้วครับ
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in