All I need is l̶o̶v̶e̶ a BOOK!senzeee
รีวิว สวนสัตว์กระดาษ (The Paper Menagerie)
 • สวนสัตว์กระดาษ และเรื่องสั้นอื่น ๆ (The Paper Menagerie and other stories) รวมเรื่องสั้นฝีมือนักเขียนคนแรกที่คว้า 3 สุดยอดรางวัลวรรณกรรมไซไฟโลก (Hugo, Nebula และ World Fantasy Award) ในปีเดียวกัน 

  รวมเรื่องสั้นเปิดโลกทัศน์
  และสั่นสะท้านอารมณ์ด้วยส่วนผสม
  ที่กลมกล่อมของวิทยาศาสตร์
  จินตนาการ และประวัติศาสตร์จีน
  ผลงานนักเขียนหัวหอก
  คลื่นวรรณกรรมไซไฟรุ่นใหม่
  สายเลือดมังกร ผู้เติบโตในอเมริกา
  หาญกล้าดึงรากเหง้าความเป็นตะวันออก
  มาต่อยอดในขนบตะวันตก


  Fiction หมวดเรื่องสั้น วิทยาศาสตร์-แฟนตาซี เขียนโดย KEN LIU, ลมตะวัน แปล หนังสือเล่มนี้รวมเรื่องสัั้นไว้ทั้งหมด 8 เรื่อง เรื่องแรกเป็นเรื่องของการทำหนังสือซึ่งเรางงนิดหน่อย จนต้องมานั่งวาดผังทำความเข้าใจ ถึงแม้จะมีแค่ 10 หน้าก็ตาม เรื่องที่สองเป็นเรื่องของหญิงสาวที่มีโลกส่วนตัวสูง เป็นพนักงานของบริษัทแห่งหนึ่ง เป็นบุคคลที่คนส่วนใหญ่ในบริษัทเห็นเคยหน้าแต่กลับไม่รู้ชื่อของเธอ จนวันหนึ่งเธอมีความกล้าขึ้นมาเพื่อทำบางสิ่ง เรื่องที่สามเป็นเรื่องของคนกับระบบเอไอ เรื่องที่สี่พูดถึงยุคที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงตอนที่เครื่องจักรเข้ามามีบทบาทต่อผู้คนในชนบท เป็นเรื่องของความเชื่อของคนสมัยก่อน เรื่องภูติผีปีศาจและเทพที่ค่อย ๆ หายไปตามกาลเวลา แต่ก็ยังมีส่วนที่ยังไม่หายไปซะทีเดียว เรื่องที่ห้ามีเรื่องของสงครามโลก(หรือเปล่า)เข้ามาเกี่ยวข้อง เป็นเรื่องของเด็กผู้หญิงที่โดนรังแก เด็กชายที่มีความฝันที่ยิ่งใหญ่และชายผู้เป็นนักเวทอักษรที่สุดท้ายแล้วก็ได้เป็นอิสระจากทุกสิ่ง เรื่องที่หกเรื่องสวนสัตว์กระดาษ เป็นเรื่องของความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว เรื่องของเล่นในวัยเด็ก เรื่องที่เจ็ดพูดถึงชายคนหนึ่งที่ต้องการมีอำนาจเหนือคนอื่น และผู้หญิงที่หัวใจเก็บความเจ็บปวดเอาไว้เป็นเวลาเนิ่นนาน เรื่องสุดท้ายเป็นเรื่องที่อิงจากประวัติศาสตร์จีน เป็นเรื่องของนักว่าความที่ทำสิ่งที่น่ายกย่อง

  เรายกหนังสือเล่มนี้ให้เป็นเล่มโปรด เป็นเล่มที่เราชื่นชอบมากที่สุด ความรู้สึกแบบนี่แหละใช่เลย อ่านแล้วสนุก แต่เรื่องสั้นทั้งเล่มส่วนใหญ่เป็นเรื่องเศร้า อ่านเสร็จเรื่องนึงน้ำตาก็จะไหล โดยรวมคือดีมาก แม้บางเรื่องจะงง ๆ บ้างนิดหน่อย แต่ไม่เป็นไรเพราะมันดีมากสำหรับเรา ไม่แปลกใจทำไมถึงเป็นหนังสือรางวัล ส่วนหนึ่งก็คือผู้แปล แปลได้ดี แถมยังปกสวย สรุปก็คือดี(อวยหนักมาก) ToT
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in