All I need is l̶o̶v̶e̶ a BOOK!senzeee
รีวิว คำถามในคืนหิมะตก
 • เรื่องย่อ

  เรื่องราว 'ความรัก' ของหนุ่มสาววัยทำงานที่ผู้อ่านจะต้องแระทับใจในตอนจบ

  "มีคำถามสามข้อค่ะ คุณมีแฟนรึเปล่าคะ? สูบบุหรี่รึเปล่าคะ? แล้วข้อสุดท้ายคุณ—"

  ผมถูกผู้หญิงแปลกหน้าที่ชื่อโอโนะ จิงุสะเข้ามาถามคำถามเหล่านั้นในคืนที่มีหิมะตก ก่อนพวกเราจะตกลงแต่งงานเป็นสามีภรรยากัน
  มีเพียง "คำถามข้อที่สาม" ที่ผูกโยงเราสองคนซึ่งไม่รู้เรื่องของอีกฝ่ายเลยไว้ด้วยกัน 
  ชีวิตที่ได้อยู่ร่วมกับจิงุสะดุจความฝันนั้นทำให้ผมนึกย้อนถึงอดีต ทั้งเรื่องแม่ที่ผมชิงชัง เพื่อนคนเดียวที่สามารถไว้ใจได้ และพี่ชายซึ่งเป็น 'เด็กเก็บตัว'  ที่ทำลายชีวิตของผม

  ผมไม่เคยมอบใจให้ใครมาก่อน จนกระทั่งได้รู้จัก 'ความรัก' เมื่อพบกับเธอคนนั้น


  ...ขอให้เธอกล้ายื่นมือไปหาสิ่งที่ปรารถนา และไขว่คว้ามันให้ได้ อาจจะกลัว หรืออาจต้องช้ำใจ แต่ต่อให้กลัวหรือเสียใจยังไง แต่เธอสามารถที่จะมีความสุขได้...

  ความรู้สึกจากการอ่าน
  ส่วนตัวเรานะ เราคิดว่ามันเป็นเรื่องที่เจ็บปวดและน่าเศร้าใจ เนื้อเรื่องส่วนมากของหนังสือเล่มนี้จะเป็นเรื่องครอบครัว เป็นครอบครัวของเคตะในวัยเด็ก เคตะเกิดความไม่เข้าใจในสิ่งที่แม่ทำและสิ่งที่พี่ชายเป็น เราว่าครอบครัวส่วนใหญ่ที่เกิดปัญหาทำนองนี้น่าจะมาจากการที่พ่อแม่แสดงความรักที่มีต่อลูกไม่เท่าเทียมกันนี่แหละ เกิดการน้อยใจจนทำให้มีรอยร้าวของความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้อง สองคือครอบครัวของเคตะในตอนวัยทำงาน ที่มีภรรยาที่ดี เอาใจใส่ ภรรยาที่มีนิสัยส่วนตัวที่ทำให้เคตะตกหลุมรัก

  เรื่องรองเป็นเรื่องที่สะท้อนถึงสังคมการทำงาน เรื่องของเพื่อนร่วมงานที่ต้องพบเจอคนดีบ้าง เห็นแก่ตัวบ้าง ไม่เอาการเอางานบ้าง มีการติฉินนินทาต่างๆนานาบ้าง เราเข้าใจและเห็นใจในตัวเคตะที่ถูกคนใกล้กระทำจนทำให้เติบโตมาเป็นคนที่ควบคุมอารมณ์ได้ดีจนถึงขั้นเมินเฉยต่อสิ่งที่เจอได้ เป็นหนังสือที่คล้ายจะดูดพลัง มีอารมณ์ร่วม นิสัยของเคตะที่เราทั้งเข้าใจและไม่เข้าใจ จินตนาการจนเกิดการตีกันในหัว เคตะแม่นายเป็นอะไรมากป้ะ

  สุดท้ายแล้วจิงุสะคือคนที่ทำให้เคตะรู้จักความรักจริงๆ แต่... :'( ไปอ่านเองค่ะ 

  ปล ขอให้สนุกกับการอ่านนะคะ
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in