Introduction to Italian Operaกีอัลลาร์
【Week 1】Le Nozze di Figaro - วิวาห์ฟิกาโร (1) ดนตรีสื่อละคร
 • เริ่มเรียนสัปดาห์แรกกับ อาจารย์สตีฟ สเวน (Prof. Steve R. Swayne) สัปดาห์นี้เราจะไปทำความรู้จักกับโอเปร่าเรื่อง Le Nozze di Figaro หรือชื่อในภาษาอังกฤษคือ The Marriage of Figaro ผลงานของคีตกวีที่เรารู้จักกันดีอย่าง โวล์ฟกัง อมาเดอุส โมสาร์ท (Wolfgang A. Mozart) นั่นเอง

  ขออธิบายก่อนว่าทำไมโมสาร์ทซึ่งเป็นชาวออสเตรีย ใช้ภาษาเยอรมัน ถึงได้มาเขียนโอเปร่าอิตาเลียนได้ คือตัวโมสาร์ทนั้นเป็นผู้แต่งทำนอง แต่ส่วนของบทและคำร้องเขียนโดย ลอเรนโซ ดา ปอนเต (Lorenzo Da Ponte) ซึ่งเป็นชาวอิตาเลียน

  ที่หยิบเรื่องนี้ขึ้นมาให้เรียนเป็นเรื่องแรก อาจารย์สตีฟให้เหตุผลว่า

  1. เป็นโอเปร่าเรื่องดังที่ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน (ตั้งแต่จัดแสดงครั้งแรกในปี 1786)
  2. เป็นตัวอย่างที่ดีที่จะแสดงให้เห็นว่าโอเปร่ามีลักษณะอย่างไร

  และได้ให้คำนิยามสั้นๆ เกี่ยวกับลักษณะของโอเปร่าไว้ 5 คำว่า:


  The music conveys the drama.
  (ดนตรีสื่อละคร)


  สรุปง่ายๆ ว่าโอเปร่าคือการใช้ดนตรีเล่าเรื่องราวนั่นเอง แล้วอย่างนี้โอเปร่าต่างจากละครเพลงหรือ musical theatre ตรงไหน อืม...อันนี้เราก็สงสัยเลยลองไปหาข้อมูลดู พบว่าบทความส่วนใหญ่จะอ้างอิงจากนักวิจารณ์ดนตรีชื่อคุณทอมมาซินี (Anthony Tommasini) โดยคุณทอมมาซินีกล่าวไว้ว่า:


  in opera, music is the driving force; in musical theater, words come first.
  (ในอุปรากร ดนตรีเป็นแรงขับเคลื่อน; ในละครเพลง คำสำคัญที่สุด)


  หมายความว่าเวลาเราดูโอเปร่า เราเน้นฟังดนตรี แค่รู้พล็อทเรื่องคร่าวๆ ก็สามารถทำความเข้าใจได้แล้วว่าตัวละครกำลังเล่าอะไรผ่านดนตรี โดยที่ไม่ต้องเข้าใจความหมายของคำทุกคำที่ร้องออกมา แต่สำหรับละครเพลง เราต้องใส่ใจความหมายของเนื้อร้อง เพราะเนื้อร้องคือตัวถ่ายทอดเรื่องราวที่สำคัญกว่าเสียงดนตรี

  ทฤษฎีว่าไว้งั้น แต่ในความเป็นจริงจะเป็นยังไงนะ? เอาเป็นว่าลองหาเรื่องย่อของ Le Nozze di Figaro มาอ่านก่อนดีกว่า


  เรื่องย่อ

  ฟิกาโรเป็นเด็กรับใช้ของเคานท์อัลมาวิวา กำลังจะแต่งงานกับซูซานนา สาวใช้ของเคาน์เทสอัลมาวิวา ปัญหามีอยู่ว่า ท่านเคานท์หวังเคลมซูซานนาเป็นของตัวเอง จึงพยายามกีดกันไม่ให้ฟิกาโรแต่งงานกับซูซานนาในเร็ววัน แถมยังมีสาวสูงวัยอีกคนชื่อมาร์เชลลินามาทวงสัญญาที่ฟิกาโรเคยให้ไว้ ว่าจะแต่งงานด้วยถ้าตัวเองหาเงินมาใช้หนี้เธอไม่ได้ ด้านท่านเคาน์เทสก็ต้องการดัดหลังสามีจอมเจ้าชู้ จึงร่วมมือกับฟิกาโร ซูซานน่า และเด็กรับใช้อีกคนชื่อเครูบิโน


  ก็ประมาณนี้ค่ะ ก่อนหน้านี้เคยรู้แค่ว่าเป็นโอเปร่าแนวตลก พอได้มาอ่านเรื่องย่อจริงๆ แล้วก็ อ่า ตะ ตัวละครเยอะกว่าที่คิดนะ *ปาดเหงื่อ* นอกจากตัวละครเด่นๆ ที่กล่าวถึงในเรื่องย่อแล้วยังมีตัวประกอบอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่งด้วย

  อาจารย์สตีฟได้มอบหมายให้เราไปดูโอเปร่าเรื่องนี้จนถึง Act 2 (ฉบับเต็มมีถึง Act 4) แล้วมาดิสคัสกัน เพราะฉะนั้นเราจะขอตัวไปหาดูก่อนแล้วค่อยมาเล่าต่อในครั้งถัดไปค่า~!

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in