Introduction to Italian Operaกีอัลลาร์
【Week 0】เรื่องของฉันกับโอเปร่า
 • สวัสดีค่า~! กีอัลลาร์ค่ะ *โค้ง*

  สตอรี่นี้จะเอาไว้เขียนบันทึกการเรียนคอร์สออนไลน์ในคอร์สที่มีชื่อว่า Introduction to Italian Opera จาก Dartmouth College (เสิร์ชหาได้ในเว็บ edX)

  เนื่องจากในคอร์สนี้จะให้เราเขียนแนะนำตัว+แบคกราวด์ด้านโอเปร่าของตัวเองด้วย แต่เราเรียนแบบไม่เอา certificate เลยตั้งใจจะข้ามพาร์ทดิสคัสชั่นทั้งหมดไปแล้วมาเขียนลงในนี้แทน

  เริ่มจากสาเหตุที่ลงเรียนคอร์สนี้ ก็คือว่าช่วงก่อนเราดูรายการประกวดร้องเพลงเยอะมาก แล้วก็เกิดไอเดียบรรเจิดขึ้นมาว่าอยากเรียนร้องเพลง! ซึ่งที่จริงก็เป็นอะไรที่อยากเรียนมาตั้งแต่สมัยยังเป็นวัยรุ่นแล้ว แต่เวลา+เงินไม่ลงตัวเลยไม่ได้เรียนสักที ตอนนี้แก่พอประมาณ เงินก็พอมี เวลาก็พอหาได้ เลยกำเงินไปสมัครเรียนร้องเพลงที่โรงเรียนแถวมหาวิทยาลัยที่กำลังเรียนอยู่ ณ บัดดล

  ตอนสมัครเรียนต้องมีการระบุว่าอยากเรียนแนวไหน เราก็บอกเจ้าหน้าที่ไปด้วย reflex action ว่า "อยากเรียนโอเปร่าค่ะ!" แต่พอกลับบ้านมาตั้งสติทบทวนแบคกราวด์ของตัวเองเกี่ยวกับดนตรีก็พบว่า

  • เรียนเปียโนตั้งแต่ 5 ขวบถึงม. 5 แต่สอบ Trinity ได้แค่เกรด 6
  • อ่านโน้ตออก รู้ทฤษฎีดนตรีแบบงูๆ ปลาๆ
  • เป็นนักร้องคอรัสของมหาวิทยาลัย แต่ไม่เคยเรียนร้องเพลงแบบจริงจัง
  • เล่นเครื่องดนตรีสากลอื่นๆ ไม่เป็นเลย
  • เล่นเครื่องดนตรีไทยเช่น ซอ ขิม จะเข้ ได้แบบพื้นฐาน

  อืม...ดูๆ แล้วเราแทบไม่มีแบคกราวด์เกี่ยวกับโอเปร่าเลยนี่นา ยิ่งพอไปเรียนคลาสแรกเจอครูถามว่า

  "เคยดูโอเปร่าเรื่องไหนมาบ้างคะ?"

  .....

  ...

  .

  ดิชั้นใบ้กินทันทีจ้าาา orz

  คือไม่ใช่ว่าไม่เคยดูแบบเริ่มจากศูนย์เลย ออกแนวฟังผ่านๆ แค่บาง aria ที่ดังๆ ฟังจากเกมบ้างจากอนิเมที่ดูบ้าง ตอนเป็นนักร้องคอรัสก็เคยถูกบอกให้ไปฟังเพลงนั้นเพลงนี้บ้าง แต่พอให้นึกชื่อเรื่องก็นึกไม่ค่อยออก ที่พอจะจำได้ก็มีเรื่องดังๆ ของ Puccini เช่น Madame Butterfly กับ Turandot หรือเรื่อง Carmen ของ Bizet (ทั้งหมดเป็นเพลงที่ปรากฏในเกม 金色のコルダ ค่ะ แหะๆ)

  จึงเป็นเหตุให้รู้ตัวว่าควรศึกษาเกี่ยวกับโอเปร่าให้มากกว่านี้ จะได้ไม่อ๊องเวลาครูถามว่าอยากร้องเพลงอะไรบ้าง 5555 ที่เลือกเรียนโอเปร่าอิตาเลียนเพราะครูเริ่มสอนเพลงอิตาเลียนก่อน และภาษาอิตาเลียนก็ดูออกเสียงง่ายสุดแล้วสำหรับเราผู้ไม่ได้จบสายภาษามา

  ช่วงนี้ที่คณะเริ่มสอนออนไลน์ทุกวิชาแล้ว (ผลพวงจากสถานการณ์ COVID-19) หวังว่าจะแบ่งเวลามาเรียนและบันทึกสิ่งที่ได้จากการเรียนออนไลน์คอร์สนี้ได้จนจบค่า *เลิฟ*

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in