หม้อจับฉ่าย2019Piti Pui
เนื้อหน่องอกขึ้นมาบนใบหน้าซักห้ามิลลิเมตร
 • เริ่มแรกเมื่อหลายเดือนก่อน มันเป็นสิวที่หน้า เราก็ไปบีบตามประสานักบีบที่สั่งสมประสบการณ์ตั้งแต่ยังวัยรุ่น แต่ชิบหายสิวไม่หาย มันก่อร่างสร้างตัวเป็นผิวหนังงอกขึ้น ๆ จนอย่างกะไฝเม็ดโต ๆ แตกต่างที่แผลไม่ยอมหาย ยังมีสะเก็ดให้แกะเกาต่อได้เรื่อย ๆ

  มันก็น่าเกลียดด้วยแหละมีเนื้องอกออกมา พยายามจะจัดการเองแล้วนะเอาเข็มไปสอยมัน แต่ดูท่าทางจะรับมือเองไม่ไหว ได้เบอร์คลินิคที่ไม่ใกล้ไม่ไกลบ้านนัก โทรนัด (มารู้ทีหลังว่าก็วอร์คอินเลยได้) วันต่อมา (May3) ก็โบกแท๊กซี่ไป


  ณ คลีนิคทำหน้าแห่งนึง ... หมอตี๋ขาวโบ๊ะ อยู่นอกห้องตรวจเดินผ่านเราสองสามรอบไม่มองเรา ไม่ทักทายเลย ประหลาดดี หมอเดินผ่านเราเข้าไปในห้องตรวจ พนักงานเรียกเราเข้าห้องตรวจ หมอตี๋ขาวโบ๊ะ ยิ้ม ถามอาการ เราก็เล่า ๆ ๆ หมอก็เรียกเรา "หนู ๆ" ทั้งที่หน้าหมอคือเด็กมาก แต่หมอก็ประเมินว่าเราเด็กกว่าหมอ??? หรือไม่มันอาจจะเป็นกลยุทธของหมอทำหน้า ว่าถ้าเรียกคนไข้ว่าหนู จะทำให้ตัวเองหน้าเด็กกว่าวัยลงไปอีก (แบบว่าขนาดอายุมากแล้วยังเด็ก) ไงไม่ได้นินทาหมอนะ หมอเค้าน่ารัก คือการพูดการจาอ่อนโยน เขาบอกเราว่า หมออยากให้ไปโรงพยาบาลมากกว่า ถ้าเป็นเนื้อไฝที่นานหลายปีแผลแห้งแล้วเลเซอร์ให้ได้ไม่มีปัญหา แต่อันนี้เป็นมา 2-3 เดือนแล้วแผลยังไม่หาย มันอาจจะมีอะไรผิดปกติ โรงพยาบาลมีแลปตรวจชิ้นเนื้อได้ ... อะไรนะ??? ตรวจชิ้นเนื้อ??? หมายถึงจะเป็นมะเร็ง??? ... ตี๋ขาวโบ๊ะยิ้มกลับมาอย่างอ่อนโยนแล้วบอกว่า หมอดูคิดว่าไม่น่าใช่แต่ยังไงไปโรงพยาบาลจะดีกว่า

  เสียค่าแท๊กซี่อีกต่อโบกไปโรงพยาบาลเอกชนประจำตัว (ก็อยู่ระแวกเดียว ๆ กัน) โรงพยาบาลมีแผนกผิวหนังทำโซนเฉพาะอย่างดี หมอในโรงพยาบาลไม่ได้รัศมีเปล่งปลั่งอย่างหมอคลินิค แต่ก็หน้าใสหน้าตาน่ารัก หมอเป็นกันเองแต่ไม่ถึงกับเรียกเราหนู ๆ หมอเอากล้องขยายมาส่องติ่งเนื้อบนหน้าของเราแล้วก็พูดว่า "มันเป็นหูดน่ะจ้ะ" ตอนเป็นสิวมืออาจจะมีเชื้อหูด หรือไม่มันอาจจะเป็นหูดแต่แรก ยิ่งไปแกะมันก็ยิ่งไป activate หูด หมอใช้คำว่า "หูดมันสู้มือ" หมอจะเลเซอร์ออกให้ไม่ต้องกังวล หายชัวร์ จากนั้นก็ เข้าห้องเลเซอร์ นอนเตียง ปิดตาด้วยแว่นกรองแสงเลเซอร์ หมอฉีดยาชาที่หน้าสองเข็ม แล้วก็เผาติ่งเนื้อหน้า เจ็บจี๊ด ๆ ทั้ง ๆ ที่ยาชาก็ฉีดไปแล้ว แต่ทนได้ไม่มากไม่มาย ซักพักได้กลิ่นเนื้อไหม้คลุ้งพร้อมกับคำพูดหมอว่า "หูดจะเข้าจมูกหมอมั้ยเนี่ย?" (หมออ่ะปิดผ้าปิดปากอยู่ ตูนี่นอนเปิดหน้า ถ้าหูดมันจะเข้า มันก็คงกลับมาเข้าที่ตูนี่แหละ) เสร็จถอดตา หมอยื่นกระจกมาให้ดูแผลแดง ๆ บนหน้า แล้วบอกว่าสองวันแรกที่ทำก็อย่าเพิ่งโดนน้ำ

  เบ็ดเสร็จ 2,900 บาท เบิกไม่ได้ (ไม่ใช่อุบัติเหตุ) ในใจก็คิดว่าจริงทำคลินิกก็ได้น่าจะถูกกว่านี้ แต่ก็ช่างเหอะเนอะ เรียบร้อยกดเงินค่าแท๊กซี่กลับบ้าน ตัดหูดหมดตูด

  ขนปุยเอง
  May 6, 2019 เป็นบันทึกย้อนหลัง
  ส่วนช่วงนี้ก็เริ่มสะสมงานเพ้นท์โน่นนี่
  เพิ่งได้เปลี่ยน cover เพจขนปุย
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in