หม้อจับฉ่าย2019Piti Pui
บันทึกมิชชั่นเซ็ตการ์ตูนรับวาเลนไทน์
 • เดือนมกราคมของเราเริ่มเหมือนจะดีแล้วปลายเดือนก็เหลว ๆ มากุมภาพันธ์เราเลยเขียนแผนว่าอย่างน้อยต้องได้งานอะไรบ้าง (ปลายเดือนคงสรุปยอดอีกทีว่าทำได้มากน้อยขนาดไหน) ซึ่งหนึ่งในแผนงานที่ว่าต้องทำได้คือ เขียนการ์ตูนเซ็ตรับวาเลนไทน์ให้ได้ซักหนึ่งเซ็ต มี 5 แก๊ก แบบเรื่องต่อกัน (สนใจอ่านการ์ตูน อยากรู้ว่าเสร็จสมบูรณ์แล้วเป็นไงก็ ก็คลิ๊กตรงนี้เลยจ้า)

  เริ่มว่าเขียนโครงเรื่องว่าทั้ง 5 แก๊กมีอะไรบ้าง แล้วส่งต่อให้เพื่อนอ่าน เพื่อนคอมเม้นท์มาว่า "ก็ดีนี่" แต่ลึก ๆ เราเองมองว่าทั้ง 5 แก๊กตั้งต้น เรื่องไม่โฟลว์เอาเล้ย ไงก็ไม่มีเวลามานั่งคิดใหม่แล้ว รีบยำ ๆ มันเข้าเดี๋ยวไม่ทันวาเลนไทน์ ซึ่งพอลงมือทำจริง ๆ ไอเดียพลิกแพลงมันออกมาเองนะ ในตอนที่เราสเก็ตเนมการ์ตูนมันก็ออกมา กลายเป็นสรุปเรื่องบิดออกจากที่เขียนตอนแรก แต่มันบิดออกไปในทางที่เราว่าโฟลว์และลงตัวมากขึ้น

  ก่อนหน้าการ์ตูนลงเพจเราใช้เลย์เอ้าท์แบบจตุรัส มันเป็นไซส์ที่ซัพพอร์ทกับหน้าเฟสมากที่สุด แต่เซ็ตวาเลนไทน์ เราเปลี่ยนใหม่เป็นแนวนอน ช่องเป็นผืนผ้าแนวนอน แล้วก็เปลี่ยนจากปกติลงสีมาเป็นลงแบบสกรีนโทน เริ่มต้นเปิดหน้ากระดาษหน้าแรกมาทำ ทำนานมาก แล้วผลลัพธ์ไม่ค่อยสวย ขาด ๆ เกิน ๆ เรื่ององค์ประกอบ แต่พอทำไปทำมา ตอนสอง สาม ... จนถึงหน้าจบ (ไม่ได้ทำเสร็จรวดเดียวนะ ทยอยทำครั้งละหน้าสะสมเรื่อย) งานมันพัฒนาเห็นเลยว่า หน้าหลัง ๆ องค์ประกอบสวย การเลือกใช้สกรีนโทนดูดีขึ้น

  ขอแวะเล่าย้อนไปถึงวันที่ไปกินพิซซ่ากับเพื่อนซี้นิดนึง ก็คุย ๆ กันกับเพื่อนว่าเออ ๆ ชีวิตนี่สนิทจริงอยู่ไม่กี่คนเนอะ เพื่อนมันก็ว่า คนที่เพื่อนสนิทด้วยมักจะเป็นพวกปัจเจกไม่สังคม (หนึ่งในนั้นก็เรา) เราเลยเล่าให้เพื่อนฟังว่า "เขียนการ์ตูนเป็นงานอดิเรกพักใหญ่แล้ว" เพราะเพื่อนน้อย เขียนการ์ตูน แล้วมีคนมาคอมเม้นท์มาคุยเล่นมันก็ทำให้หายเหงา เพื่อนฟังถึงกับขำ คงขำงานอดิเรกที่เยี่ยวยาจิตใจพวกไม่เข้าสังคม ฮ่า ๆ ๆ !!! 

  เดือนนี้เราไม่เอาการ์ตูนไปโปรโมตตามกรุ๊ปมากนัก เราว่าเพจในเฟส พอมีคนใหม่ ๆ เข้ามากลายเป็นคนเก่า ๆ จะเริ่มไม่ค่อยเห็นโพสต์ใหม่ ๆ แล้ว(มั้ง) ก็ตัดสินใจว่าอยากเอาใจแฟน ๆ ที่อยู่กันเดิม ๆ เก่า ๆ กันในเพจมากกว่า แต่พอทำอย่างงี้จริง ๆ คนเก่าก็ไม่ได้กลับมาอย่างที่คิด คนใหม่ก็ไม่มีเพิ่ม เวลาเราย้อนกลับไปอ่านการ์ตูนตัวเองเก่า ๆ แฟนเก่า ๆ ที่เคยมาคอมเม้นท์ มาให้กำลังใจ แต่ตอนนี้เขาไม่มาแล้ว ไม่รู้เพราะเขาไม่ชอบตูนเราแล้ว ไม่ออนเฟส หรือเพราะเป็นที่ระบบเฟสมันไม่โชว์ เห็นอย่างงี้แล้วก็เสียดายแฟน ๆ ไม่ใช่เสียดายยอดไลค์นะ เสียดายมิตรภาพ อยากจะบอกแฟน ๆ การ์ตูนว่าเราจำแฟน ๆ การ์ตูนขาประจำ ๆ เก่าใหม่ได้นะ ก็ไม่รู้ว่าจะดึงขาประจำเก่า ๆ กลับมาได้ยังไงเหมือนกัน

  ทั้งหมดทั้งมวลก็จะบอกว่า ภูมิใจกับตัวเอง เคลียร์มิชชั่นการ์ตูนเซ็ตรับวาเลนไทน์ได้แล้ว ช่วงนี้ก็ทำงานภาพประกอบประจำ กับมีงานออกแบบโลโก้ประปราย และก็กำลังจะหนีฝุ่นเมืองไปทะเล้ทะเลวันพรุ่งนี้ วันนี้สิ่งที่ต้องจัดการคือ ห้องที่ยังรกเน่า และคลุ้งไปด้วยกลิ่นขนปุยไม่อาบน้ำ (คำนี้ไม่ได้คิดเองนะ ใบตองชอบแซว ว่าผ้าห่มมีแต่กลิ่นตัวเราด้วยการพูดว่า เป็นผ้าห่มดองกลิ่นขนปุยไม่อาบน้ำ)

  ภูมิใจลายเส้นงานที่ตัวเองวาดด้วย เลยเซฟรูปแบบซูมอินให้เห็นเส้นชัด ๆ

  เหมือนว่าอยากจะบันทึกอะไรอีกน้าาา ... แต่นึกไม่ออกแล้ว คร่าว ๆ ก็ประมาณนี้แล้วกัน

  ขนปุยเอง
  FEB 15, 2019 11:27AM
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in