เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ขนปุยดู?Piti Pui
ขนปุยดู Parasite
 • หนังเกาหลี Parasite ชื่อไทย ชนชั้นปรสิต เป็นอีกเรื่องที่ลงทุนอยู่กรุงเทพฯเพื่อรอดู แต่โรงแถวบ้านไม่ฉายอีกตามเคยจ้า!!!


  [ภาพรวมและความรู้สึกหลังดู แบบไร้สปอยล์]


  ชอบ ชอบมาก ชอบมาก ๆ เรื่องที่รวมความตลกร้าย ตลกแบบยิ้มไม่หุบแต่มันก็ร้ายเหลือ ถ้าดูจากตัวอย่างหนังอาจจะงงว่าจะเป็นหนังยังไงนะ เอาเป็นว่าเป็นตลกร้ายสไตล์เกาหลี ที่เรื่องจากความธรรมด๊าธรรมดา มันถูกปั่นมารวมกันให้มีอะไรได้ อะไรอย่างงั้นอ่ะ ส่วนงานภาพ จังหวะการถ่ายฉากนั่นนี่ ผกก. โชว์ของเยอะ เช่น ซีนนึง เราจะเห็นตัวละครฝั่งนึงทำอย่างนึง แต่ตัวละครฝั่งนึงก็มีกิริยาอย่างนึง ตาเราจะได้สังเกตหลายสิ่งหลายอย่าง มันดูแล้วสนุก สนุกจนยิ้มตลอด ยกเว้นท้ายเรื่องที่เริ่มดาร์กจนยิ้มไม่ออก ความตลกที่หมดไปกลายเป็นความอึ้ง!!! ... อ่าาาา ...... ไปจุดคุยหนังเลยแล้วกัน จะได้สปอยล์เต็มที่  [คุยหนังกัน ตรงนี้เป็นพื้นที่คุยแบบมีสปอยล์]


  ตอนที่ดู โรงมีคนที่หัวเราะออกมาดัง ๆ ด้วยนะ ทั้ง ๆ ที่หนังเป็นแนวตลกร้าย เรามองว่าเป็นขำแนวหัวเราะในลำคอ แต่หนังเรื่องนี้คงกระตุกต่อมคน ๆ นั้นพอสมควรเลยเนอะเลยหัวเราะดังเลย สำหรับเรา เราเส้นลึกก็จริงนะ แต่เราแพ้ตลกเกาหลี หนังเกาหลีอย่างพวกสั่งเจ้าพ่อไปเรียนหนังสือ ไปสอนหนังสือ อะไรนี่ เราช้อบชอบ ... หนังเรื่องนี้เราชอบมากเลย เรายิ้มตลอด ๆ รู้สึกว่าตลกจริง ๆ

  ฉากที่ชอบ เราชอบฉากที่น้องนักเรียนลูกสาวของบ้าน เริ่มชอบครูที่เข้าไปสอนพิเศษ เธอก็เลยถามครูว่าคนที่ครูพามาสอนศิลปะน้องชายใช่แฟนหรือเปล่า ใบหน้าของทั้งคู่ ไม่เล่นเยอะแต่มีความกรุ้มกริ่มเนอะ เรานี่อมยิ้มเลยอ่ะ รู้สึกว่ามันเคมีดี ขำดีด้วย ทั้ง ๆ ที่เราดูหนังรักเราไม่ค่อยอินนะ แต่อันนี้เราว่าเฮ้ย น่ารักดีว่ะ เหมือนมีประสบการณ์ร่วมกับเหตุการณ์รักกุ๊ก ๆ กิ๊ก ๆ แบบนี้

  ที่นี้ตั้งแต่ต้นเรื่องเรายิ้ม อมยิ้มตลอดเนอะ ยิ่งหลังจากฉากกุ๊กกิ๊กของสองคนนั้นเรายิ่งยิ้ม ยิ่งรู้สึกหนังสนุก เอนจอยมาก ๆ

  จนมาถึงอันที่ให้ความรู้สึก เฮ้ย!!! คือตอนป้าทำความสะอาดคนเก่าเข้ามาเปิดห้องใต้ดิน กลายเป็นอีห้าาาส์ ซุกผัวเอาไว้ใต้ดินมา 4 ปีหรือไงเนี่ย อันนี้คือแบบ เฮ้ย!!! เป็นมุกที่คิดไม่ถึง แล้วพอเรื่องมันปม ปม ปม จนมาปมอันว่ามีห้องใต้ดินนี่นะ คือ เราเริ่มคลายยิ้มแล้วล่ะ มันยังสนุกอยู่นะ เพราะอย่างตอนมันซ่อนตัวต่าง ๆ ตอนเจ้าของบ้านกลับมา จังหวะการถ่ายทำมันดีอ่ะ ที่คลายยิ้มเป็นเพราะเริ่มดาร์ก จากยิ้ม ๆ มันกลายเป็นอ้าปากค้างอะไรอย่างงั้นแทนมากกว่า

  ความตลกจบลงที่ว่าลูกชายโดนหินที่ตัวเองถือมาตลอดทุบหัว ลูกสาวโดนมีดเสียบ แล้วคุณพ่อก็ฉุนแทงเจ้าของบ้านขึ้นมา ซึ่ง ... เหตุผลคือ เจ้าของบ้านทนกลิ่นเหม็นอะไรไม่ได้ แล้วพอทำท่าเหม็น ในจังหวะชุลมุนพอดี เลยฟิวขาด อันนี้แบบชอบเหตุผลนี้มาก เพราะหนังพยายามปูเรื่องกลิ่นตัวตลอด ไงก็ตามจังหวะท้ายเรื่องมันแปลก ๆ ไปหน่อยนึงสำหรับเรานะ มันจบตรงที่คุณพ่อเลยหนีไปแอบอยู่ใต้ดินของบ้านหลังนั้นแทน แล้วลูกชายเลยมีความคิดว่าจะพยายามเก็บเงินซื้อบ้านนั้นคืนให้ได้ พ่อจะได้ใช้ชีวิตบนดินได้ปกติ จะว่าจบดีก็ดีนะ แต่ใจเราว่า อยากให้จบว่าลูกชายซื้อบ้านได้จริง ๆ มากกว่าเป็นภาพแค่ว่าจะคิดซื้อบ้าน ไม่รู้จิ อยากให้จบแฮปปี้ขึ้นบ้าง มันร้ายเยอะแล้วมั้ง ไม่รู้ว่าคนอื่น ๆ คิดไงกันบ้างนะกับการที่จบแบบนี้
   
  เรื่องนี้เอาเป็นว่าไม่ใช่แค่เรื่องดีนะ ฉากที่มันใส่ถ่ายคือ สวยและมีลูกเล่นของตัวละคร โฟกราวน์ แบคกราวน์ ดูสนุก มีโน่นนี่ให้สังเกต หรือฉากชุลมุน ฉากซ่อนตัวก็ตื่นเต้น การตัดต่อก็จังหวะดี รู้สึกอยากดูอีกซักรอบเลย ชอบจริงไรจริง

  แฮปปี้กับการดูหนัง และจะติดตามผลงานของบงจุนโฮต่อไปนะ

  ขนปุย
  JUL 26, 2019 7:21PM
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Piti Pui (@pitipui)
เหมือนจะเขียนอธิบายไม่ค่อยดีเลย ไม่ได้ตีความเรื่องชนชั้น หรือ symbolic ในหนังเลย คือตอนที่เขียนรีวิวขนปุยดูอันนี้ ยอมรับว่าเหนื่อยที่ตะลอนเข้าไปดูหนังในเมืองเลยกลับมาเพลีย ง่วงมาก ทั้ง ๆ ที่ชอบเรื่องนี้มากก็น่าจะเขียนถึงฉากนั่นนี่มากกว่านี้หน่อย พลาดจริง ...

(มีสปอยล์ตรงนี้)
เอาเป็นว่าฉากอื่น ๆ ที่ชอบแล้วนึกออกอ่ะนะ ก็มี
- ฉากที่พ่อมันพับกล่องพิซซ่าขั้นเทพแล้วปรากฏว่ากล่องส่วนที่พ่อมันพับคือใช้ไม่ได้
- ฉากที่พ่อลูกช่วยกันสาดน้ำใส่คนที่มาเยี่ยว แล้วเขาถ่ายสโลวโม
- ฉากที่ครอบครัวไปยึดบ้านรวยแล้วคุณแม่ก็ออกมาโยนตุ้มหน้าบ้าน ได้ยินเสียงกระจกแตก
- ฉากทั้งครอบครัวแย่งมือถือกับแม่บ้านและผัวแม่บ้านคนเก่า มีความแอคชั่น
- ฉากที่คุณแม่ถีบแม่บ้านเก่าตกบันได คือจังหวะมาเหมือนการ์ตูนทอมเจอรี่ ฮาแต่ร้ายมาก
- ฉากฝนตกหนักถ่ายมุมกว้างสวย ๆ
- ฉากน้ำท่วมบ้าน แล้วไฟกระพริบปิด ๆ เปิด ๆ เห็นลูกชายถือหิน โผล่ขึ้นมา
- ฉากที่โดนหินโยนใส่หัว อันนี้โคตรติดตาเลย
- ฉากไฟนอลที่ลูกสาวโดนแทงแล้วบอกพ่อว่าไม่ต้องกดแล้ว ยิ่งกดยิ่งเจ็บ
- ฉากที่เจ้าของบ้านรวยทำท่าเหม็นตอนหยิบกุญแจรถ

คือ ฉากที่ชอบเยอะมาก เป็นหนังที่ให้เวลาและดีเทลของแต่ละซีนเนอะ แล้วมันก็สื่อได้ดีนะ พวกท่าเหม็นคนจน หรือหินนั่นที่ลูกชายถือไว้ตลอด ๆ สุดท้ายเอาไปทิ้งน้ำ ก็เป็นหินธรรมด๊าธรรมดา เหมือนหินในแม่น้ำ อะไรอย่างงี้อ่ะ