เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ขนปุยดู?Piti Pui
ขนปุยดู Spiderman : Far From Home
 • เขาว่ากันว่าปิด phase 4 ของจักรวาลมาเวลเลยนะ


  [ตรงนี้ไม่มีสปอยล์ เล่าแค่ความรู้สึกหลังจากดูหนัง]


  สำหรับภาคก่อน เราว่ามันเป็นแค่หนังสนุกดูเพลิน เนื้อเรื่องมันดูเด็ก ๆ หน่อย ฉากเด็ด ๆ ก็ไม่ใช่ฉากของสไปเดอร์แมนแต่กลายเป็นฉากของไอร่อนแมนมากกว่า เริ่มแรกที่หนังภาคนี้ออก trailer ตัวแรกเราเลยเฉย ๆ คิดแค่ว่าก็ไปดูตามหน้าที่แฟนบอยมาเวลที่ดีเท่านั้น (หลัง ๆ ถ้าไม่ใช่อเวนเจอร์ อย่างหนังกัปตันมาเวลที่ทำออกมาจืด ๆ หง่าว ๆ ก็ทำให้อยากเลิกตามเหมือนกันนะ) แต่ตอนดูเอนเกมส์จบแล้วมันเผย trailer ตัวสองของสไปเดอร์แมน ได้แต่ร้องเฮ้ย!!! โดนตกเป็นที่เรียบร้อย กลายเป็นบอกตัวเองเรื่องนี้ห้ามพลาด!!! แถมทีมสร้างโปรโมตไปอีกว่า เรื่องนี้คือเรื่องที่ใช้ "ปิด phase 4 ของจักรวาลหนังมาเวล" เรื่องนี้ต่างหากจะปิดตำนาน แทนที่จะเอาเอนเกมส์เป็นตัวปิด มันก็ต้องมีนัยยะ!!! ใช่ป่ะ???

  ความรู้สึกที่ไปดู ก็ต้องบอกว่า หนังดูสนุก มีฉากที่เราชอบอยู่ มีฉากที่เราอินจริงจังจนอยู่ดี ๆ น้ำตาก็ซึมขึ้นมา เดี๋ยวไว้พูดว่าฉากไหนตรงพิมพ์คุยหนังด้านล่าง ๆ แต่ตอนที่ดูจบหมดครบทั้ง 2 end credits จริง ๆ ก็พบว่าเหมือนหนังขาด ๆ อะไรไป ทำไมความรู้สึกไม่เติมเต็มแปลก ๆ แถมด้วยเหมือนโดนการตลาดหลอกลวงใช้คำว่าเป็นหนังปิด phase อะไรนั่น ซึ่งมันไม่ได้ยิ่งใหญ่ มันไม่มีเซอร์ไพรส์อย่างที่เราคาดหวัง มันโล่ง ๆ โบ๋ ๆ เขียนงี้ไม่ใช่ว่าไม่สนุกนะ คือมีฉากอิน ๆ ที่เราชอบจริง ๆ อยู่ช่วงนึงแล้วก็นานด้วย ตรงนั้นสนุกมากอินมากน้ำตาซึม โอ้ยยยย ... เอาว่าเขียนคุยหนังเลยดีกว่า


  [อันนี้มาคุยหนังกันยาวไป มีสปอยล์แน่นอน]


  หนังเปิดมาแรก ๆ มันเป็นซีนน่ารักเล่นมุกอมยิ้ม โดยเฉพาะคู่เนดกะแฟนแบบกุ๊กกิ๊กน่ารัก ออกมาคอร์นนี่ดี๊ด๊า ทุกฉาก ๆ มันก็ตลกแบบอมยิ้มดี ขำไหม? เราเส้นลึกเลยไม่ขำนะ แต่คนที่ไปดูด้วยขำตลอดที่มีคู่นี้ออกมา ส่วนซีนต่อสู้แรก ๆ ยังไม่ว้าวอะไรไปได้เรื่อย ๆ ระหว่างนี้ใครที่เป็นแฟนบอยก็อาจจะรู้กันอยู่ว่ามีสเตอริโอ้เป็นตัวร้าย พอดีไปดูกับคนที่ไม่ใช่แฟนบอยก็เหมือนจะเดา ๆ ถูกอยู่ว่าเป็นตัวร้าย ก่อนที่หนังจะเฉลยอย่างเป็นทางการจริง ๆ ว่าใช่แล้วล่ะ

  ทีนี้ฉากตอนที่ปีเตอร์ยกแว่นให้เจคจิล (ขอเรียกมีสเตอริโอ้ว่าเจคจิล ตามชื่อนักแสดงแล้วกันนะ) เฮ้ย ... บอกจริงเราอินว่ะ เราเป็นเด็กหัวอ่อนเชื่อใจโดนหลอกง่ายไง แล้วชีวิตที่ผ่าน ๆ มาตอนเด็ก ๆ เราเชื่อใจคนแนว ๆ นี้จนทำให้ตัดสินใจผิดไปเยอะ ระหว่างที่ดูไปเราก็คิดว่า มันคงมีคนคิดเนอะ "ทำไมปีเตอร์แม่งโง่ เอาสมบัติล้ำค่าของโทนี่ให้ใครก็ไม่รู้ที่เพิ่งเจอมาวันก่อนนี่เอง ฉิบหาย" คนที่จิตใจดีจริง ๆ เขาไม่เห็นวัตถุเป็นตัวเงิน เป็นมูลค่า เขามอบอะไรให้ใครก็ได้ จะเรียกว่าโง่ไหมคงต้องแล้วแต่คนนิยาม เราไม่รู้ว่าโง่ไหม แต่เราเคยเป็นคนนั้น เราเข้าใจเลย หลังจากนั้นเจคจิลยิ้ม นักแสดงคนนี้เวลายิ้มแล้วรู้สึกว่าร้ายดี ซีนนี้ชอบเลย ยิ้มปุ๊ปฉากเฉิกเปลี่ยน เฉลยความเป็นตัวร้ายของเรื่อง

  จากนั้นเรื่องก็ไปเรื่อย ๆ จนปีเตอร์เก็ทละว่าโดนหลอกเลยไปตามหาตัวร้าย อันนี้คือฉากเด็ดของเรื่องเลย อินจุดนี้มากปีเตอร์เข้าไปสู่มิติมายาภาพฮาโลแกรม ฮอโลแกรม เฮโรแกรม ... มันเรียกว่าอะไรอ่ะ??? เอาเป็นว่าชอบตรงนี้มาก คือต่อยอันนี่ ก็วืด เตะไอ้นั่นก็วืด สับสนไปหมด โดนงัดเอาผีสางนางไม้ ถึงกับขุดโทนี่สต๊ากขึ้นมาจากหลุม หลอกแม้กระทั่งนึกว่าเจคจิลจะโดนนิคฟิวรี่เป่าดับไปแล้ว ไหนได้ยังอีกวิ่งออกไปโดนรถไฟจะไปโคราชเสยไปจนถึงเนเธอแลนด์หรือไงเนี่ย แล้วด้วยยังอิน ๆ อยู่มั้งกับฉากนี้ พอแฮปปี้เจ็ทมารับปีเตอร์ นั่งเย็บแผลให้ คุยกันว่าผมสับสนผมไม่สามารถแทนที่คุณสต๊ากได้ น้ำตาของเราเองก็ซึมออกมา น้ำตาซึมออกมาได้ยังไง ทั้ง ๆ ไม่ใช่ฉากเศร้าอะไร เหมือนโดนบิ๊วลึก ๆ ไม่รู้ตัวยังไงก็ไม่รู้

  หลังจากจุดนี้ที่บิ๊วพีค เหมือนอาจจะคาดหวังพีคไปอีกเปล่านะ ทำให้แอคชั่นตอนหลังมันไม่รู้สึกพีคอะไร ก็กลับมาจุดเรื่อย ๆ ที่ตื่นเต้นกว่าแอคชั่นต้นเรื่องซักหน่อย หนังเน้นว่าปีเตอร์ได้สไปเดอร์เซ้นส์แล้ว (เราดูพากย์ไทย หนังเรียกญาณปีเตอร์) ตอนนั้นเจคจิลจะคืนแว่นให้ปีเตอร์ก็เลยรู้ทัน มุกแบบหนัง scream ยุค 90 ที่ไม่คิดว่าจะเอามาเล่น เราก็เลยโดนหนังหลอก ดื้อ ๆ จุดนี้ พวกคนร้ายตายไม่ยอมตาย

  จบที่ป้าเมย์กับแฮปปี้เฉไฉสัมพันธภาพ ปีเตอร์หิ้วเอ็มเจไปบิน (จนเอนเครดิตจะว้าวมานิดว่าตัวตนของปีเตอร์ถูกเปิดเผยกับสื่อ แล้วคนอ่านข่าวเป็นลุงนักข่าวเดลลี่บูกเก้อ เหอะ ๆ) ตอนหนังจบหมด เราก็รู้สึกแหม่ง ๆ เหมือนโบ๋ ๆ ยังไงไม่รู้นะ ตอบไม่ได้ว่าเพราะอะไร มานั่งคิดว่านิคฟิวรี่โดนตัวร้ายหลอกง่ายไปหรือเปล่า (ซึ่งมาเฉลยว่าสกัลทำงานแทนนิคฯ ในเอนเครดีตแต่ก็ยังขจัดความรู้สึกโหวง ๆ ไปไม่ได้) หรือเพราะหนังไม่มีโทนี่แล้วเลยโหวง หรือเพราะคาดหวังว่ามันจะอธิบายเปิดเรื่อง multi-universe แต่มันไม่มี หนังไม่มีพูดถึง ไม่ได้แสดงความมีอยู่ถึงรอยแยกมิติหลังจากการดีดน้งนิ้วอะไรทั้งสิ้น ไหนยังตัวร้ายเด็ด ๆ ของสไปเดอร์แมน ออสบอร์น ออกโตปุ๊ดปิ๊ด ก็ไม่มีอะไรทั้งนั้น (หรือมันมีอีสเตอร์เอกอะไรไหมที่เราไม่รู้ เช่น คนคุมโดรนให้เจคจิลตอนท้ายโหลดข้อมูลเก็บของหนี นั่นใครอ่ะ ตอนหนังแนะนำชื่อแล้วตอนนั้นไม่ได้สนใจชื่อเลยว่าอ่าว... พลาดละ)

  เออ ๆ ... จบก็จบ ยังไง ๆ ก็ไม่รู้ เหมือนยังไม่เคลียร์ ประหลาด ๆ

  ขนปุยเอง
  JUL 3, 2019 9:01PM
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Piti Pui (@pitipui)
อ่า มันphase 3ไม่ใช่ 4