เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ขนปุยดู?Piti Pui
ขนปุยดู TENET
 • ถ่ายด้วยฟิล์ม imax ผกก. ชื่อคริสโตเฟอร์ โนแลน ไม่จำเป็นต้องดู trailer ก็จองตั๋วแบบใช้แค่ไขสันหลังคิดก็ได้


  [ก่อนออกจากโรงและหลังออกจากโรงเป็นยังไงบ้างนะ แบบไม่มีสปอยล์จุดนี้]


  ทีแรกว่าจะไม่เขียนรีวิวละ เรื่องนี้เราไม่ชอบไม่ปลื้ม เฟลจนคิดว่าไม่เขียนถึงแล้วดีกว่า งอนคริสโตเฟอร์โนแลน บวกว่าออกมาเช็คโลกโซเชียลใครดูใครก็ชม ใครก็สิบเต็มสิบ ความคิดต่างของเราเลยไม่น่าจะเป็นประโยชน์มีแต่จะโดนคนด่าว่าดูหนังไม่เป็นมากกว่า ไอ้ที่เขียน ๆ อยู่ถ้าใครชอบเรื่องนี้แล้วรับความเห็นต่างได้ก็อ่านต่อ แต่ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนรับไม่ได้ก็อยากจะขอให้หยุดอ่าน เราจะได้ไม่มีอารมณ์ขุ่นมัวกัน

  ก่อนจะพูดถึงเรื่องหลังจากดู พูดถึงก่อนจะดูดีกว่า เรารอเรื่องนี้มานาน บอกตัวเองว่าโควิทก็โควิท ถ้าเป็นเรื่องนี้จะผ่านรกออกไปดู เราไม่ดูแม้แต่ เทรลเล่อร์ อยากจะเซอไพรสหมดจดจริง ๆ เพราะหนังโนแลนเราคิดว่าน่าจะเหนือ เรื่องความชั้นเชิง เชื่อใจผกก.มาก มากสุด และก็ต้อง imax ด้วย เพราะล่าสุดที่ดูคือ ดันเคิร์ก ฉากที่เซอวิสต่อสายตา เยอะมาก เรื่องดันเคิร์กตัวเรื่องไม่หวือหวา แต่ด้วยฉากที่อิ่มตาอิ่มใจ จ่ายโรงแพงก็ยอม เมื่อวาน หนังฉายวันแรก เราก็พุ่งตัวไปเลยวันแรกจร้า!!!!!!!!

  เบื้องหลังของเรากับโนแลน เรื่องที่เราชอบมากสุดคือ memento รองมาคือ prestige หนังที่เก่าแต่เซอร์ไพรสเราแบบที่เดาอะไรไม่ได้เลย สำหรับ inception ด้วยไอเดียคล้ายการ์ตูน paprika แต่เรายังชอบมากอยู่ ส่วนที่เราเฉย ๆ เฉยแบบว่างั้น ๆ ทั้งที่คนอื่นฮือฮา คือ batman ไตรภาค ไงเราก็อุดหนุนหนังพี่โนแลนแกทุกเรื่อง ไม่เคยขาด นึกไม่ออกว่าขาดเรื่องไหน ไม่มีนะ

  ... ดึงเวลากลับมาหลังจากออกจากโรง imax หลังจากดู tenet เลยแล้วกันนะ เรื่อง production รู้เลยว่างานคราฟท์ งานดี ฉากแอคชั่นเราลุ้นสนุกอยู่ เห็นชัดว่าเรื่องวางโครงมาดี ซับซ้อน แล้วทำไมเราไม่ชอบล่ะ บอกตรง ๆ เลยนะ แม่งดูไม่รู้เรื่อง รู้เรื่องแค่คร่าว ๆ เลยไม่อินติ่งอะไร ให้ความรู้สึกว่าแล้วไง จะเกิดอะไรขึ้นก็เฉย ๆ ละ แถมด้วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ในหนังดันเสือกเดาได้ไปอีก ออกมาจากโรงเสียใจพิกล

  ต่อไปนี้ก็จะเขียนละเอียดขึ้นและมีสปอยล์ว่าจุดไหนที่เราไม่ชอบ หรือจุดไหนที่เดาได้  [ตรงนี้มีสปอยล์โผล่ ใครยังไม่ดู ก็พักไว้ก่อนได้]


  สรุปเรื่องแรกที่ไม่ชอบ ไม่จำเป็นเลยที่ต้องดู imax!!!!!! ความเห็นส่วนตัว ด่าได้แต่อย่าแรง เรื่องนี้จุด service อาหารตาน้อยกว่าในดันเคิร์ก สำหรับเรา แถมลูกกะตาอยู่ที่ซับไตเติ้ลทั้งเรื่องด้วย พอฉากสวยมา แต่มึงก็พูดกันเยอะไม่เกรงใจกรูเลย ชิบหายซื้อตั๋วแพงมาอ่านซับไตเติ้ลเนี่ยนะ ก็เข้าใจว่า ผกก. เขาถ่ายกล้อง imax อยากจะเต็มที่ต้องดู imax แต่เราว่าไม่ขนาดนั้น ไงก็ตามจุดนี้คือรสนิยมส่วนตัว เราดูโรง imax เพราะคาดหวังอาหารตาที่อิ่มเอม

  ไม่ใช่ว่าเราจะไม่ชอบไปหมด พูดเรื่องที่เราชอบก่อน ฉากที่เราชอบคือฉากเครื่องบิน เฮ้ย แม่งดูจริงว่ะ เดี๋ยวนี้หนังมันซีจีเยอะ เยอะจนรู้สึกว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ในหนังแล้ว แต่ไอ้ฉากเครื่องบิน ขับทับรถหลายคัน ชนตึกปักเข้าไป ชอบมาก ว้าวสำหรับเรา มันเห็นงานดีเทลที่เขาตั้งใจทำ และก็เวลาฉากแอคชั่นมา ความลุ้นเกิดขึ้นได้เพราะซาวด์ของหนัง ถ้าจะถามว่า imax คุ้ม เพราะจุดไหน ก็ต้องบอกว่าเพราะเสียงที่ทำให้เราลุ้นสนุก ไงก็ตามหักลบกลบหนี้ กับบางอย่าง ก็ยังยืนยันคำเดิมว่าไม่ต้อง imax ก็ได้ ย้ำอีกทีว่ารสนิยมส่วนตัว

  สิ่งที่เราอยากจะพูดคือ ความอลังการเรื่องฉากที่มีทั้งกลับหลังเดินหน้าอยู่ด้วยกันมันดูดีนะ แต่... เราว่าในหัวของโนแลนมันคงเยอะกว่านี้ เพียงแค่เวลานี้ยุคนี้ หนังยังไม่สามารถเผยให้คนดูเห็นภาพรวมที่อยู่ในหัวของโนแลนได้ มันเป็นข้อจำกัดที่ทำให้ต้องเล่าเรื่องอย่างงง ๆ งงจนคนดู ดูไม่รู้เรื่อง ถ้าหนังเล่าภาพรวมได้ชัดเจน มองเห็นทุกซอกมุมได้จริง ปัญหาที่ดูหนังเรื่องนี้แล้วงงไม่น่าจะเกิดขึ้น หรือเปล่า??? เพราะจากที่ดูในหนัง ถ่ายกว้างก็อลังดี แต่ไม่รู้ว่าตัวละครของเราแม่งอยู่จุดไหนเสียแล้ว พอถ่ายแคบ ก็แคบจน เฮ้ย สรุปมึงอยู่ตรงไหนของฉากว่ะ 

  เราไม่ชอบก็ไอ้ดูไม่รู้เรื่องนี่แหละประเด็นหลัก เราเป็นคนปกติ ไอคิวระดับปกติ เราตามไม่ทัน แถมยังต้องอ่านซับ มีคนบอกว่าต้องดูหลายรอบถึงจะเข้าใจ เรามองว่า หนังมันควรที่จะดูรอบแรกแล้วระดับความเข้าใจน่าจะได้มากกว่านี้หน่อยนะ เราไม่เข้าใจถึงขั้นว่า ตัวเอกตัวพี่แวมไพร เอ็งจะไปไหนทำอะไร ก็ทำเถอะ ไม่ได้เอาใจช่วยอะไร ไงก็ได้ เพราะกูไม่รู้ว่าพวกมึงทำอะไรอยู่กันแน่ฟ่ะ!!! หรือยังไงนะ หรือเราโง่ต่ำกว่าคนปกติ แปลกใจตัวเองเหมือนกัน

  ถึงแม้จะดูหนังไม่รู้เรื่องแต่ก็เดาบางจุดได้ ซึ่งจุดพวกนั้นไม่ใช่จุดหลักหรอก แต่ทำให้คนที่งงกับเนื้อเรื่องอย่างเรา ยิ่งรู้สึกแย่กับการวางเรื่องของมัน จุดที่เราเดาได้ ก็คือ ซีนแอคชั่นรอบแรกที่ห้องนิรภัยรูปภาพ คุณพี่แวมไพรแกอึ้ง ๆ ไปหลังจากสู้กับตัวปิดหน้าปิดตาที่โผล่มา เห็นหน้ามึงอึ้ง ๆ กูก็รู้แล้วว่าสองตัวที่โผล่มาก็พวกมึงนั่นแหละ จะใครอีก (อันนี้ใครก็รู้มั้ง) ต่อมาจุดที่สองที่เดาได้อีกก็ ไอ้ตอนขับรถโยนกระเป๋า แล้วมีรถแทรกตรงกลาง มันโผล่มาอย่างมีนัยยะ รถใครล่ะถ้าไม่ใช่รถพระเอก คิดว่ากรูไม่รู้รึ??? มุกงี้มันมีมานานแล้วไม่ใช่เหรอ และก็สุดท้ายที่ตัวนางเอกจะฆ่าผัว คือกรูรู้ว่าแม่งฆ่าก่อนเขาให้สัญญาณแน่ ไม่ต้องตามสืบ อย่างกะกรูออกมาจากประตูเหล็กหมุนเพื่อจะมาดูพวกมึงในโรง imax เนี่ย!!!! เส้นเรื่องหลักไม่รู้เรื่อง แต่ยิบ ๆ ย่อย ๆ เสือกเดาได้ อาการงอนคริสโตเฟอโนแลนบังเกิดซิครัช ไม่ว้าว เสียใจ บอกไม่ถูก อาจจะเพราะคาดหวังด้วยล่ะ ตั้งแต่ดูหนังโนแลนมา ไม่เคยเดาได้แบบนี้ มันเสียใจน้อยใจ เหมือนเพื่อนหักหลัง ทั้ง ๆ ที่โนแลนเขาก็คงไม่ได้ตั้งใจไม่รู้ว่าเราจะเสียใจแบบนี้

  อ่อ ... คนอื่นยังไงไม่รู้นะ สำหรับเรา ชื่อตัวละคร ชื่อสิ่งของ ชื่อแร่ธาตุ ชื่อต่าง ๆ เราจำอะไรไม่ได้เลย รู้สึกมันใช้ศัพท์แสงที่เราไม่รู้จัก ยิ่งทำให้ดูไม่รู้เรื่อง ไอ้ประตูเหล็กหมุน ๆ มันเรียกว่าอะไรเราก็เรียกไม่ถูก เฮ้อ ...

  หลังจากดูจบ เราเหนื่อยใจ น้อยใจ ประหลาด จนตอนแรกคิดว่าคงไม่เขียนรีวิวละ จริง ๆ ไม่มีใครอ่านที่เราเขียนด้วยซ้ำอ่ะแหละ ฮ่า ๆ ๆ แต่มันก็รู้สึกว่าอยากจะประชดโนแลนด้วยการไม่เขียนถึง คือถ้า ผกก.คนนี้จะมีหนังใหม่ เราคงไปดูเหมือนเดิมและ แต่รอบหน้าจะดูเทรลเล่อร์ ศึกษาก่อนไปดูมากกว่านี้แล้วจะได้บอกตัวเองถูกว่าจะ imax หรือไม่ รอบนี้เชื่อใจมากไปหน่อย

  เราไม่ชอบ แต่เรื่องนี้คืองาน craft งานดีเทล ถ้าใครถามเราก็ยังเชียร์ให้ไปดูนะ เพียงแค่เราขอบอกนิดนึงแล้วกันว่าเราไม่ชอบ ไม่ชอบขนาดว่าถ้าพูดถึงงานโนแลนเรื่องที่ไม่ชอบมากที่สุดคือเรื่องอะไร เราก็คงจะตอบว่า tenet แทนที่จะบอกว่าอ่อ ก็ไอ้พวก batman ไตรภาพยังไงล่ะ ฮ่า ๆ ๆ ๆ

  อะไรอย่างงั้นแหละ

  ขนปุยเอง
  AUG 28, 2020
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in