เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ขนปุยดู?Piti Pui
ขนปุยดู The Victims' Game
 • แวะมารีวิวซีรี่ส์ไต้หวันแนวสืบสวนสายหม่นมาใหม่ลง Netflix ในชื่อไทยเท่ห์ ๆ "เจาะจิตปิดเกมล่าเหยื่อ"


  [เล่าความรู้สึกหลังดูจบกันซักนิด]


  แบบว่าก่อนดูคิดว่าน่าจะแนวสืบจากศพ ตื่นเต้น สนุก และเห็นขั้นตอนการสืบจากศพและหลักฐาน ซึ่งถ้าคาดหวังแบบนี้เรื่องนี้มันไม่มีนะ

  ตอนเปิดมา Episode แรก จังหวะหนังน่าเบื่อมาก อืดก็อืด แถมมันยังปะติดปะต่ออะไรไม่ได้ งง ๆ ไป เพราะหนังแนะนำตัวละครแนวว่า ดูกันเอาเองเดี๋ยวก็รู้กันไปเอง มันเลยใช้เวลานานหน่อย ทำให้รู้สึกว่าอะไรว่ะแปลก ๆ ไม่สนุก แต่เพราะทุกตอน ๆ ที่ดูเราจะเห็นท้าย ๆ ตอนมีเบื้องหลังและการคุยที่มาที่ไปจากทีมผู้สร้าง เราว่าถ้าไม่มีตรงนี้สงสัยจะได้เลิกดูไปแล้ว แต่พอมีตรงจุดนี้ แล้วเห็นความพิถีพิถันของทีมงานสร้างขึ้นมาก็เลยออกแนวว่า น่าดูต่อ ถึงแม้ความเบื่อ ๆ จะทำให้เวลาดู ดูไม่รวด ๆ ต่อเนื่องยังไงก็ไม่รู้ เครื่องมันน่าจะติดเอาซัก Episode 4 ไปแล้ว ที่เริ่มจับประเด็นถูก ก็ยังมีเบื่อ ๆ บ้างกับจังหวะช้าของหนังอยู่ แต่คิดว่าอยากดูให้จบเพื่อเสพเรื่องทั้งหมด

  อ่านมาถึงตรงนี้ คนที่ยังไม่ได้ดูอาจจะตัดสินใจไม่ดูดีกว่า เพราะเขียนแต่ว่าเบื่อ ๆ งี้ ความจริงเป็นซีรี่ส์ที่จัดมาอย่างละเอียดอ่อน ดีเทลและการค้นคว้าต่าง ๆ ดีมาก คือถ้าดูอีกรอบเราคงเห็นมากขึ้นว่าทำไมตัวละครนั้นทำแบบนั้นแบบนี้ เพราะพอเรื่องเฉลยขึ้นมาเราจะรู้สึกว่า ตอนก่อน ๆ เขาเก็บรายละเอียดตรงนี้เอาไว้ด้วย เรื่องไม่ได้เน้นการสืบจากศพหรือหลักฐานอย่างที่เข้าใจ มันคลี่คลายด้วยตัวของมันเองเมื่อถึงเวลามากกว่าการที่ต้องไปตามสืบ เรื่องเน้นมุมมองเหยื่อและคนรอบตัวเหยื่อ ตีแผ่ความทุกข์ความเศร้าในจิตใจ มีภาพศพสยอง ๆ ที่ทำมาดีจนเหมื่อนมาก (อาจสยองเกินไปสำหรับกลุ่มอ่อนไหว) เรียกว่าหนังดีแต่ต้องข้ามผ่านจังหวะน่าเบื่อ ถ้าชอบประเด็นทางจิตใจที่ติดอยู่ในความอมทุกข์อมโศก ก็น่าจะอิน (ซึ่งก็อาจจะอมทุกข์เกินไปสำหรับกลุ่มอ่อนไหวเช่นกัน)  [หลังจากนี้ก็จะเป็นการมาคุยหนังกันในแบบแทรกสปอยล์]


  หนังมันทำดีตรงที่ทุกตัวละครลึกหมด มีประวัติ มีปัญหาและมีวิธีแก้ไขปัญหาในแบบของตัวเอง ตรงนี้เราชอบนะ คนเขียนคนที่คุมเรื่องบุคลิก เขาวางมาดี แต่ถ้าถามว่าเราชอบตัวละครตัวไหนบ้างไหม มันแบบพูดว่าชอบไม่ได้เลยซักตัว เพราะแต่ละตัวมันก็เทา ๆ ไปหมด ไม่ได้รู้สึกอยากเอาใจช่วยตัวละครตัวไหน หรือถ้าถามความประทับใจฉากไหน มีจุดไหนที่โดน ๆ มันตอบไม่ได้เลย ถ้าเป็นมวย ก็อาจจะเรียกว่าเป็นนักมวยที่ซ้อมมาดี ฟอร์มดี ต่อยเย็บ ๆ ไปเรื่อย ๆ ไม่มีการน๊อคเอ้าท์ หมดเวลาก็รอแค่นับคะแนน แต่ชนะอยู่ เพราะเขาซ้อมมาดี มาเนี๊ยบ อย่างงั้นแล้วกัน

  มันมีจุดที่เราไม่ช้อบ ไม่ชอบ ก็คือ ตัวละครแม่บ้านที่พอถูกจับแล้วโดนสอบปากคำ นางก็ถลนตาออกมาแบบคนบ้า ชิบหาย ... ทั้งเรื่องคนอื่น ๆ เขาแสดงดูเรียลกันหมด มีเล่นใหญ่โผล่มาคนเดียว มันแบบใช่เหรอวะ? เราว่าทัศนะคตินางก็ดูมีเหตุผลอยู่ (ยกเว้นนางเสือกไปฆ่าเอาคนที่ไม่ได้อยากตายเพราะเดี๋ยวแผนไม่สมบูรณ์นี่ก็อะไรวะอยู่นิดนึง) นางก็ดูมีหัว ไม่ต้องทำตัวบ้า ๆ บอ ๆ ออกมาก็ได้ จุดนี้เรามองว่าเรื่องทำเนี๊ยบมาทุกตอนขนาดนี้ น่าจะแปลว่า ผกก.และทีมงาน ต้องการให้นักแสดงเล่นใหญ่ ถลนลูกกะตาทำตัวโรคจิตออกมาจริง ๆ ซึ่งเราว่ามันดู "เฟค" ก็ไม่อยากเทียบกับโจ๊กเกอร์ เนอะ เทียบแล้วอาจจะรู้สึกว่าก็นั่นมันนักแสดงเทพ จะไปเทียบรุ่นก็ห่างไป แต่สิ่งที่อยากจะพูดคือ มันมีการแสดงบางอย่างที่เล่นใหญ่ได้แต่ดูจริง ดูไม่เฟค ซึ่งมันอาจจะยากจริง ๆ ก็ได้มั้งนะ ไงก็ตามผลที่มันออกมาทางจอเราก็บอกได้ว่าเราไม่ชอบเลย มีจุดเดียวจริง ๆ ที่ไม่ซื้อไม่หา

  ในหนังอะไร ๆ อาจจะเฉยชาไปหมด หนังเองไม่ได้ฟันธงว่าการแก้ปัญหาด้วยการฆ่าตัวตายมันดีหรือไม่ดี ส่วนตัวตอนดู EP7 ที่คุณลูกจะโดดผาแล้วคุณพ่อโดดตาม ในใจก็คิดลุ้น ... ลุ้นให้มันตาย ๆ กันไปซ่ะ ไม่ได้ใจร้ายนะ ก็มันอยากตายกัน ก็ตายกันไปน่าจะแฮปปี้ ไหนได้ ดันฟื้นกันมาอี๊กกกก!!!!! โอ้ย คนดูผิดหวังเลยเนี่ย มันก็มีฉากที่นางเอกมายกหูคุยกับแม่บ้านตัวบอสที่อยู่ในคุกละ นางเอกนักข่าวแกก็ให้ความเห็นว่า นางไม่เลือกตายหรอกนะ ถ้าใช้ชีวิตต่ออีกหน่อยอาจจะเจออะไรดี ๆ ก็ได้ เราก็ว่าเป็นสรุปดีอยู่ คือ เรื่องจะตายไม่ตายก็แล้วแต่คนจะคิดเนอะ แต่ถ้าใช้ชีวิตต่อมันก็อาจจะมีไรเพิ่มที่ถ้าตายแล้วอาจจะอด หรือไม่ใช้ชีวิตต่อชีวิตอาจจะรันทดหนักกว่าเดิมก็ได้นะ เหอะ ๆ ๆ ไอ้ครั้นเราเป็นพวกไม่อินกับประชากรจับเจ่าความเศร้าด้วย พอดูหนังจบก็บอกได้แค่ว่า มันก็หนังดีแหละ แต่ไม่เชิงว่าเป็นประเด็นที่เราสนใจเท่าไหร่ ส่วนตัวคนที่เขาอิน ๆ หรือจิตใจละเอียดอ่อนหน่อย ก็อาจจะได้อะไรจากหนังเยอะ หรืออาจจะคิดมากจนปวดหัวไปเลยก็ได้

  สรุป เราว่าเป็นหนังที่โปรดักชั่นดี โครงเรื่อง และตัวละคร คุมมาดี แย่คือจังหวะหนังเบื่อ ถ้าตัดต่อกระชับและบิ๊วถูกจุด อาจจะสนุกดูบันเทิง หรือกินใจ ได้มากขึ้น

  ขนปุยเอง...
  ยังคงดูหนังเนทฟลิกต่อไปเรื่อย ๆ
  แม้ถึงเวลาที่โรงหนังเปิดก็อาจจะยังไม่กล้าออกไปดูโรง
  MAY 7, 2020
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in