เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ขนปุยดู?Piti Pui
ขนปุยดู The Occupant
 • Hogar หรือ The Occupant ในชื่อภาษาอังกฤษ หนังสเปนแนว ๆ อีกเรื่องใน Netflix ที่เหมือนจะเรียบ ๆ นิ่ง ๆ แต่มีความน่าติดตามอยู่ภายในเนื้อหา


  [ความรู้สึกหลังดู]


  หนังลงเนทฟลิกได้นานเป็นเดือนแล้วล่ะมั้ง แต่ว่าตอนลงแรก ๆ คุ้น ๆ ว่าจะไม่มีซับไทย เราก็เลยรอซับออกจนลืมไปเลย แล้วพอเห็นซับออกแล้วก็ยังไม่ได้กดดูทันทีอีก เพราะไม่ได้คิดว่าน่าดึงดูดอะไร แต่พอดูจบแล้วก็ โอ่ว... ใช้ได้เลยนี่หว่า เลยเอามาเขียนแนะนำดีกว่า

  จังหวะหนังแบบช้า ๆ หน่อย เล่าเรื่องแบบเดาไม่ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ไม่ใช่หนังสูตรทั่วไป ย่อคร่าว ๆ แบบไร้สปอยล์เลยคือ ลุงคนนึงเคยเป็นนักโฆษณา แกตกงาน แก่แล้วค่าตัวคงสูง ไปสมัครงานก็ไม่มีใครรับ ตกงานถึงขั้นต้องย้ายจากอพาร์ตเม้นท์หรู ๆ ไปย่านจน ๆ ลุงเลยวางแผนอะไรบางอย่าง ... ไอ้ที่ว่าแผนอะไรบางอย่างนี่แหละ มันดูแล้ว สรุปลุงจะทำอะไรวะ เดาไม่ถูก รู้สึกน่าติดตาม ทั้ง ๆ หนังจังหวะอืดมาก ช้ามาก แต่ไม่รู้สึกเบื่อนะ หนังต้องการสมาธิจดจ่อนิดหน่อยด้วย เพราะหนังออกแบบมาดี เล่าด้วยภาพแทนเล่าด้วยคำพูดหลายฉาก
  [ต่อไปก็จะพิมพ์คุยหนัง มีแทรกสปอยล์ใครยังไม่ดูก็ข้ามไปจ้า]


  อย่างที่เล่าว่า ดู ๆ ไปเรื่อย ไม่รู้ไงว่าสรุปลุงจะทำอะไร ตอนแรกคิดว่าแนวจิต ๆ เปล่า เข้าไปสิงกินนอนอยู่บ้านหลังเก่า ซึ่งดูไปเรื่อย ๆ เกินครึ่งเรื่องไปแล้วก็ยังไม่เก็ทอยู่ดีว่า ลุงจะทำอะไรว่ะ ไอ้ที่เดาจุดประสงค์ลุงไม่ได้นี่แหละ มันเลยน่าติดตาม จนกระทั่ง เริ่มรู้ละว่า อ่อ อีลุงกะยึดบ้านเคลมเมียตาหล่อล่ำ มันท้าย ๆ เรื่องแล้ว ตอนนั้นก็รู้สึกเหมือน ใจอยากให้ลุงสำเร็จ อีกใจก็อยากให้ลุงโดนจับโป๊ะตอแหลได้ซักที

  เราชอบฉากที่มันเล่าเส้นเรื่องของคนทำสวน ที่ตอนแรกมันบ๊ายบาย เด็ก โมนิก้า หรือมอริแก้น หรืออะไรนะ น้องเด็กผู้หญิงในเรื่อง แล้วก็ถ่ายมุมที่รู้สึกแปลก ๆ ละ แล้วพอเอาถุงซิบล๊อคมาขู่ ให้ลุงไปขโมย กกน. ลุงก็ถามว่า จะเอา กกน. แม่เหรอ คนทำสวน บอกโนว ๆ ๆ ภาพแพนมาว่าในสวนสัตว์เห็นเด็กวิ่ง คือ ชอบตรงนี้มาก หนังไม่ต้องพูดมาก ใช้ภาพเอาเลย เราดูแล้วก็ อ่อ เหตุผลที่ทำไมมันมองเด็กแปลก ๆ เหตุผลที่ทำไมมันชอบมาเดินเล่นสวนสัตว์ 

  ฉากจบแอบลุ้นเล็ก ๆ ว่าเมีย(ตัวจริง) ของลุง จะกล้าที่จะบอกตำรวจ แต่สุดท้ายเหมือนต้องยอมจำนนอยู่ดี เพราะลุงเอาเรื่องค่าเทอมลูกชายและบ้าน มาขู่ จนไม่กล้าที่จะบอกตำรวจในที่สุด จุดนี้เรามองว่ามันตีแผ่อยู่ คนระดับสูง มีชั้นเชิง อาจจะต้องแลกมาด้วยความร้าย การข่มขู่ทางการเงินให้คนไม่มีทางเลือกจนตรอก

  ขนปุยเองจ้า ดูอะไรก็จะมาเขียนถึงแล้วกัน
  APR 11, 2020 10:27AM
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in