เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ขนปุยดู?Piti Pui
ขนปุยดู LaCasa De Papel : Season 4
 • ซีรี่ส์โจรกรรมและการวางแผนสเปน ในชื่อภาษาอังกฤษ Money Heist ซีซันที่ 4 ลงเนทฟลิกได้ประมาณหนึ่งสัปดาห์แล้ว ใครตามเรื่องนี้อยู่คงไม่น่าพลาด


  [ความรู้สึกหลังดูจบ]


  ถ้าใครยังไม่เคยดูซีรี่ส์อันนี้ ก็อยากจะแนะนำ โดยเฉพาะคอหนังโจรกรรมการวางแผน ซีซันแรก ๆ คือสนุกมาก ๆ ดูแล้วติดจริง ๆ เราเพิ่งรู้จักตอนมันออกซีซัน 3 มา เลยดูรวด ๆ และเคยเขียนรีวิวเอาไว้ ใครอยากอ่านก็ย้อน ๆ กลับไปอ่านได้ ส่วนพื้นที่ตรงนี้ขอพูดถึงเจาะแค่ซีซัน 4 ล่าสุด

  ภาคนี้เรื่องอืด เราว่ากว่ามันจะสนุกก็คือหลัง EP.4 แล้วโน่น เรื่อง flash back ไปมาเยอะเกิน สำหรับหลาย ๆ คนอาจจะชอบเพื่อให้ได้ดูเบื้องลึกตัวละคร แต่สำหรับเรา บางฉากมันไม่จำเป็นต้องใส่มา เพราะสิ่งที่กำลังลุ้นอยู่มันดรอปไป ไงก็ตามไอ้ flash back บางจุดก็โอเค ทำให้เราอินกับสถานการณ์ได้อยู่ สรุปรวม ๆ เราว่าภาคนี้ความสนุกดรอปไปเยอะ เพราะยืด และ tactic ชิงไหวชิงพริบอะไรน้อย มันเป็นแนวเพลิน ๆ ไม่ได้ดูแล้วติดขนาดว่าต้องถ่างตาดูตอนต่อตอน เพราะหยุดไม่ได้ขนาดนั้น

  ^
  ____|
  ในโปสเตอร์อันนี้แอบมีเบอลินอยู่ขอบขวาด้วยล่ะ


  [คุยกันเล็กน้อยสำหรับคนดูแล้วแบบจะแทรกสปอยล์ ว่ามีอะไรจุดไหนที่น่าคุยบ้าง]


  บทหนังที่เราไม่อยากจะซื้อเลยคือ การปลดปล่อยกานเดียออกมา เหมือนว่าไม่รู้จะทำยังไงให้กานเดียหลุดจากที่มัดมือมาได้ ก็เลยเขียนบทให้ปาเลโม่ไปยุให้ถอดกระดูกนิ้วโป้งอะไรนั่น มันไม่มีเหตุผลเอาเลย คนอย่างปาเลโม่ที่ดูจะหัวกะทิพอตัวขนาดนั้น จะอยู่ดี ๆ ก็ปล่อยตัวร้ายออกมาเพื่อแค่จะสร้างความวุ่นวายให้โตเกียว งงอ่ะ ส่วนตัวเลยคิดว่าน่าจะมีชั้นเชิงในการที่กานเดียจะหลุดออกมาได้ดีกว่านี้ ไงซ่ะ เส้นเรื่องจุดที่มีกานเดียมาเป็นตัวบอสสร้างสถานการณ์ภายใน ก็ทำให้เรื่องสนุกแหละ ก็ลุ้นซีนแอคชั่นและการต่อรองระหว่างกานเดียกับทีมปล้นหลายจุด

  จุดที่เราว่ายืดและไม่ค่อยชอบอีกจุด คือ การที่ลิสบอนถูกจับตัวแล้วก็ไม่ได้มีอะไรที่น่าสนุกเลย การพูดกันระหว่างลิสบอนกับเจ๊ท้องป่อง อลิเซีย น่าจะมีอะไรที่ตื่นเต้น หรือชิงไหวพริบมากกว่านี้ กับเป็นคำพูดด่าทอกันอย่างดาด ๆ ควักเอาเรื่องครอบครัวของกันและกัน เรื่องผู้ชาย อะไรอย่างงี้มาขู่กัน ดูเหมือนชะนีตบกันที่หาได้ทั่ว ๆ ตามผับบาร์ หาใช่ตำรวจตัวแม่ที่มีฝีมือในการเจรจา ก็เลยงงอีกจุดว่าทีมเขียนบท มันอะไรกัน คิดไม่ออกแล้วเหรอ? หรือยังไงว่ะ? ดูแล้วไม่สนุกเลยเส้นเรื่องตรงนี้ แอบเสียดายแปลก ๆ

  ไอ้เรื่องหลายจุดที่พยายามลากแล้ว อีกสิ่งนึงที่ทำให้ยิ่งลากก็คือ การพยายามจะทำมิวสิควิดีโอ กับฉากนั้นฉากนี้ จนมันเฝือไปหมด ถ้าเป็นภาคก่อน ๆ ฉากไฮไลท์จริง ๆ อินจริง ๆ ถึงจะมาร้องเพลง ถึงจะมาใส่เพลงให้ดูเป็นมิวสิควิดีโอ ให้ประทับใจ แต่ภาคนี้ ใส่แบบนี้ทุกจุด ทั้งจุดอินจริง และจุดที่เหมือนจะอินแต่มันยังไม่อิน หรือจุดที่ก็ไม่ได้สำคัญอะไรมันจะใส่เพลงทำไม สรุปใส่เยอะ จนความอินเด่น ๆ หาย เสียดายอีกเหมือนกันตรงนี้

  ส่วนจุดที่ว่าทำดี น่าจะเป็นจุดเส้นเรื่องของ ไนโรบี เปิดมาก็ลุ้นดีว่าจะรอดไหม ลึก ๆ อยากให้มีความสมจริงกว่านี้หน่อย เช่น ผ่าตัดกันเองไม่น่าจะดูง่ายขนาดนั้น แต่เราก็ยังชอบอยู่ ไนโรบีก็อึดดีไม่ยอมตาย เราก็เลยโล่งใจ ไม่ได้สนใจ คิดว่าตัวละครนี้รอดแล้ว คงไม่เอามาเล่นอีก ไหนได้กลายเป็นว่าฉากที่โดนกานเดียยิงหัวอย่างไม่ลังเล คือ อึ้งไปเลยเหมือนกัน แต่ไงดีน้า มันไม่อินเท่าตอนที่เบอลินสละชีพตัวเองตายเลยอ่ะ เรามองว่าก็เพราะภาคนี้ไม่บิ๊วให้ชัดเจน มันบิ๊วจุดเล็กจุดน้อยถัวกระจาย จนพออยากจะบิ๊วจุดใหญ่ มันกระแทกใจอยู่ อิมแพคอยู่ แต่ไม่สุด /แต่เราเห็นรีวิวอื่น บางคนบอกชอบมากกว่าฉากที่เบอลินตายซ่ะอีก

  จุดที่สนุกอีกจุดคือ ตอนเรียกพวกขุดเหมืองมาช่วยลิสบอน ตรงนี้ค่อยเห็นการวางแผน หรือความสนุกแบบหนังโจรกรรมชัดเจนหน่อย แต่มันมาเอา 2 ตอนสุดท้ายเนี่ยนะ!!! น้อย ไม่จุใจ แล้วจริง ๆ จะพูดสนุกมันก็ไม่เต็มปาก เพราะมันตัดต่อยืดนิดนึง เอาเป็นว่าชอบ อยากให้มีอย่างงี้เยอะ ๆ ทั้งเรื่องก็จะดี ไม่ใช่มีโชว์อยู่แผนเดียว แต่ตัดต่อยืดถ่วงเวลาอ่ะ

  จบที่อลิเซีย กับ โปรเฟสเซ่อร์ เจอกัน อันนี้ก็ทำให้แอบคิดว่า อลิเซียจะโดนดึงมาเป็นพวกเดียวกันไหม ส่วนตัวไม่อยากให้เป็นแบบนั้นเลย มันง่ายเกินไป อยากให้มันชิงไหวชิงพริบกันหลาย ๆ ด้านมากกว่านี้ ถ้าหากซีซันหน้าได้อลิเซียมาเป็นพวก ไอ้ที่ยิงไนโรบีไป ไอ้ที่ฉะกันกับลิสบอน ไอ้ที่สั่งฝังริโอ ฯลฯ ทำมาก็ให้อภัยกันง่าย ไม่สนุกเนอะว่าป่ะ

  เท่านี้แล้วกัน สำหรับคุยซีรีส์เรื่องนี้ในภาคนี้อ่ะนะ

  ขนปุยเองจ้า
  APR 8, 2020 1:32PM
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in