เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ขนปุยดู?Piti Pui
ขนปุยดู The Platform
 • เปิดดูเนทฟลิกแบบสุ่ม ๆ แต่ได้หนังภาษาสเปนกดดัน ๆ อินดี้ ๆ แฝงนัยยะเรื่องสังคมและชนชั้นขึ้นมา ชื่อเรื่อง The Platform ก็เลยเอามาเขียนแนะนำเสียหน่อย


  [ความรู้สึกหลังดู แบบไม่มีสปอยล์]


  ถามว่าสนุกไหม ก็ไม่ใช่หนังสนุกอะไรขนาดนั้นหรอกนะ แต่ก็เป็นหนังที่ค่อนข้างโอเคไปถึงดีเลย ย่อคราว ๆ คือ เป็นโลกในคุกที่มีชั้น ๆ เยอะ ๆ คนชั้นบนจะได้กินอาหารก่อน แล้วไล่ ๆ ลงมาถึงคนชั้นล่าง ๆ ที่ต้องกินของเหลือ ๆ ต่อจากคนชั้นบน ๆ ซึ่งถ้ายิ่งอยู่ชั้นล่างมากเท่าไหนก็เท่ากับต้องกินกากกินซาก หนังอาจจะมีฉากโหดนะ แต่แม่งมืดไง ก็พอมืดก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นว่ะ สรุปคือ โหดก็โหดไป ดูไม่รู้เรื่องอาศัยเดา ๆ เอาแทนจากหน้าตาความเจ็บปวดของแต่ละคน ส่วนเรื่องถึงแม้จะกดดันแต่จังหวะหนังมันไม่ได้กระชั้นอะไร ส่วนตัวเราเลยว่า ไม่ได้สนุกเท่าไหร่ น่าจะเป็นความตั้งใจของ ผกก. ที่ไม่ได้เน้นสนุก เน้นให้คนตามว่ามันจะหาทางแก้ไขปัญหาอะไรได้ไหมมากกว่า ถ้าคนที่ชอบตีความหนัง เป็นพวกอ่อนไหวต่อประเด็นทางสังคมก็น่าจะชอบ แต่คอหนังสนุก ดูแล้วตื่นเต้นตื่นตัว ข้ามเรื่องนี้ไปก็ได้นะ เพราะหนังเน้นให้คนคิดตามเรื่องนัยยะแฝงมากกว่า ซึ่ง... มันแฝงอะไรบ้าง ก็ลองมาคุยกันได้  [ตรงนี้จะเขียนแทรกสปอยล์ และพวกนัยยะแฝง ๆ ในหนังเล็กน้อย]


  ตอนที่ดูจบเข้าใจคร่าว ๆ ว่า มันคงจะเล่นสัญลักษณ์ แบบว่าในบางสังคม คนคุมระบบทางสังคม อาจจะเหมือนดูแลคนอย่างประณีต เพราะห้องเครื่องทำอาหารดูจัดเตรียมอย่างดี พิถีพิถัน แต่ความจริงก็คือมันไม่ได้ดูแลคนในสังคมได้อย่างทั่วถึงจริง ๆ ใครที่เป็นชนชั้นบน ก็จะได้เปรียบกว่าชนชั้นล่าง ในหนังมีการสุ่มชั้นคนไปเรื่อย ๆ เมื่อครบเดือน ยิ่งทำให้เหมือนกับว่า ความไม่แน่ไม่นอนเองก็เป็นเหตุปัจจัยให้คนอยู่อย่างหวาดกลัวว่าจะถูกลดระดับจึงต้องกอบโกยผลประโยชน์เอาไว้ก่อน // ตรงนี้มา edit คิดไปคิดมา คนคุมระบบสังคม อาจจะไม่ได้หมายถึงรัฐบาลใด แต่หมายถึงธรรมชาติหรือเปล่า ธรรมชาติจัดสรรมาให้พร้อมแล้ว แต่เพราะความไม่แน่นอนของชีวิต จึงทำให้คนกลัวและเห็นแก่ตัว กอบโกยเอาไว้ก่อน??? หรือยังไงนะ

  ส่วนที่ไปตามอ่านมาจากพันทิพย์อื่น ๆ ที่คนเขาแปลความมา เสริม ๆ จากที่เราเข้าใจก็จะมีบอกว่า อาหารหมายถึงทรัพยากรโลกบ้าง หรือสุดท้ายการส่งเด็กขึ้นไปเป็นสารให้ผู้คุมระบบหมายถึงการบอกว่าให้ตระหนักถึงลูกหลานที่ต้องใช้ทรัพยากรต่อ ๆ ไปด้วย

  หนังไม่ได้สนุกมาก แต่เราดูเรื่อย ๆ เพราะก็อยากรู้ว่าตอนจบมันจะจบยังไง ส่วนตัวก็อยากเห็นว่าพระเอกทำสำเร็จ ขึ้นไปเจอตัวการองค์กรคุมระบบ แล้วก็เฉลยเป็นจริงเป็นจัง มันมีความคาดหวังความอิ่มเอมในใจตอนท้าย แต่กลายเป็นจบปลายเปิด จบแบบว่า สรุปพระเอกตายรึ รึไม่ตาย แล้วจะส่งเด็กไปถึงไหม คนทำหนังคงเน้นอยากให้คนเอาสัญญะไปตีความเองจริง ๆ ไม่ได้คิดอยากเขียนเรื่องให้ฟิน หรือไม่ได้คิดอยากจะทำให้หนังมันสนุก มันเป็นหนังแบบ ให้แง่คิดแต่ไม่บันเทิงเท่าไหร่

  ก็ประมาณนั้นแหละ

  ช่วงนี้ก็จะมีแต่คุยหนังเนทฟลิกนะ
  ก็ตามสถานการณ์นั่นแหละนะ เพื่อน ๆ
  ขนปุยเองจ้า
  MAR 22, 2020 

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in